THỨ BA TUẦN 21 THƯỜNG NIÊN

THỨ BA TUẦN 21 THƯỜNG NIÊN

Bài Ðọc I: (Năm I) 1 Tx 2, 1-8

“Chúng tôi rất vui lòng trao phó anh em, không những Tin Mừng của Thiên Chúa, mà còn cả mạng sống chúng tôi nữa”.

Trích thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Thêxalônica.

Anh em thân mến, chính anh em cũng biết rằng sự chúng tôi đến với anh em không phải là luống công; nhưng dù khi trước chúng tôi phải khốn khổ, sỉ nhục tại thành Philipphê, như anh em đã biết, chúng tôi vẫn cậy trông vào Thiên Chúa chúng ta mà chuyên lo rao giảng Tin Mừng của Thiên Chúa cho anh em. Vì chưng chúng tôi không khuyên dạy những điều sai lầm, những điều ô uế, những điều gian dối, nhưng như chúng tôi đã được Thiên Chúa thử thách để anh em được tin theo Tin Mừng thế nào, thì chúng tôi giảng dạy mà không muốn làm đẹp lòng người đời, nhưng muốn làm đẹp lòng Thiên Chúa, Ðấng thử thách tấm lòng chúng tôi như vậy.

Bởi vì chúng tôi không bao giờ nói lời dua nịnh, như anh em biết, và cũng không tìm dịp trục lợi, như Thiên Chúa chứng giám: chúng tôi không cầu vinh nơi loài người, dầu với anh em hay với ai khác, dù chúng tôi có thể làm phiền hà anh em, với danh nghĩa là Tông đồ của Ðức Kitô, nhưng chúng tôi đã trở thành như những kẻ bé mọn giữa anh em. Như người vú nuôi nâng niu con cái mình thế nào, thì chúng tôi yêu thương anh em đến nỗi chúng tôi rất vui lòng trao phó cho anh em, không những Tin Mừng của Thiên Chúa, mà còn cả mạng sống chúng tôi nữa: vì anh em đã nên thiết nghĩa với chúng tôi.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 138, 1-3. 4-6

Ðáp: Lạy Chúa, Ngài thăm dò và biết rõ con (c. 1a).

Xướng: 1) Lạy Chúa, Ngài thăm dò và biết rõ con. Ngài biết con, lúc con ngồi khi con đứng; Ngài hiểu thấu tư tưởng con tự đàng xa, khi con bước đi hay nằm nghỉ, Ngài thấy hết, Ngài để ý tới mọi đường lối của con. – Ðáp.

2) Khi lời nói chưa lên tới đầu lưỡi, thì kìa, lạy Chúa, Ngài đã biết cả rồi; sau lưng hay trước mặt, Chúa bao bọc thân con, và trên mình con, Chúa đặt tay. Ðối với con sự thông minh này quá ư huyền diệu, quá cao xa, con thực không thể hiểu ra. – Ðáp.

* * *

Alleluia: Ep 1, 17-18

Alleluia, alleluia! – Xin Chúa Cha của Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, cho mắt tâm hồn chúng ta được sáng suốt, để chúng ta biết thế nào là trông cậy vào ơn Người kêu gọi chúng ta. – Alleluia.

Phúc Âm: Mt 23, 23-26

“Phải làm những điều này, và không bỏ các điều kia”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán rằng: “Khốn cho các ngươi, hỡi những luật sĩ và biệt phái giả hình: các ngươi nộp thuế thập phân về bạc hà, hồi hương và thì là, còn những điều quan trọng hơn trong lề luật, là đức công bình, lòng nhân từ và lòng tin thì các ngươi lại bỏ qua; đáng lẽ phải làm những điều này và không bỏ các điều kia.

“Hỡi những kẻ dẫn đường đui mù, các ngươi gạn lọc một con muỗi ra, nhưng lại nuốt trửng cả con lạc đà. Khốn cho các ngươi, hỡi những luật sĩ và biệt phái giả hình, vì các ngươi rửa bên ngoài chén đĩa, nhưng bên trong, các ngươi đầy gian tham và nhơ bẩn. Hỡi những người biệt phái đui mù, hãy rửa bên trong chén đĩa trước đã, để bên ngoài cũng được sạch”.

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm

Một buổi sáng lạnh lẽo và gió lớn, khoảng 2 giờ sáng, chuông điện thoại nhà xứ bỗng reo vang. Có tiếng hốt hoảng la lên: “Cha ơi, cha nhanh đến xức dầu cho ngoại con với”. Vì nhà của người gọi điện thoại cách nhà xứ một cánh rừng lầy lội, cha xứ đành phải đi bộ. Khi đi được một đoạn giữa cánh rừng, ngài chợt thấy xuất hiện một bóng đen cầm súng bước ra từ giữa bụi cây và truyền lệnh: “Đưa tiền đây”. Cha xứ hốt hoảng run rẩy bảo: “Ví tiền của tôi ở trong túi áo khoác”, và khi ngài đưa tay mở nút áo khoác để lấy ví tiền, tên cướp nhận ra người đứng trước mặt mình là một linh mục, hắn liền ấp úng nói: “Ôi, con không biết là cha. Con xin lỗi, cha cất tiền đi”. Bình tĩnh lại, cha xứ mời hắn một điều thuốc, nhưng hắn lắc đầu và nói: “Không, con cám ơn cha, trong mùa chay con không có thói quen hút thuốc”.

Một thái độ giả hình. Đầu trộm đuôi cướp mà giả làm thánh nhân, hay người ta thường nói: miệng thì tụng niệm Nam-mô mà lòng thì chứa một bồ dao găm.

Bài Tin Mừng ngày hôm nay tiếp nối hôm qua, Chúa Giêsu lại lên án: “Khốn cho các ngươi, hỡi những luật sĩ và biệt phái giả hình”, vì họ quá kiêu căng, hiếu danh, sốt sắng việc nhỏ mà bỏ việc lớn và nhất là tính giả hình của họ. Muốn tẩy gội tâm hồn cho khỏi ham hố sự đời thì nên tập đức công bình, lòng nhân và đức thành tín như Chúa mong muốn.

Về vấn đề công bình: nhiều khi chúng ta cứ tưởng trộm cắp của công và của riêng, gian lận biển thủ mới là lỗi đức công bình. Còn những việc như 10 giờ tối mà còn kèn trống ầm ĩ, Karaokê om xòm, kinh kệ to tiếng, đang lúc những người khác cần sự nghỉ ngơi để ngày mai còn phải đi làm sớm, để lo cơm áo gạo tiền của gia đình họ … là những việc không sao cả. Công bình mà nói thì người ta cũng có quyền được hưởng sự thinh lặng chứ.

Về vấn đề lòng nhân: Đâu phải chúng ta dám mở rộng vòng tay để giúp đỡ, bố thí cho những người cần đến chúng ta mới là lòng nhân. Còn những việc như chúng ta chửi rủa lên án nhau, nói hành nói xấu, những việc như thế có phải là những việc của lòng nhân hay đó là những việc của lòng ích kỷ, cố chấp, hẹp hòi câu nệ.

Ngay cả đôi khi chúng ta giữ luật rất kỹ như đi lễ hằng ngày, ăn chay kiêng thịt ngày thứ sáu hằng tuần, xưng tội hằng tháng, nhưng chúng ta lại không biết quan tâm đến người khác, thờ ơ trước những người nghèo khó, thiếu nụ cười cảm thông hay khích lệ anh em thì là điều đáng trách.

Và cuối cùng là vấn đề thành tín: thành tín đâu chỉ là không lường gạt ai, không giữ lời hứa, hoặc bất trung, bất tín …. Thực ra, thành tín còn là cái gì hơn thế nữa: cố chấp không chịu nghe theo lẽ phải. Chỉ nghĩ đến quan điểm của mình mà không biết tôn trọng quan điểm của người khác, kể cả của Chúa và của Giáo Hội Ngài.

Xin Chúa cho chúng ta luôn ý thức hai điều mà trong Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu mời gọi chúng ta. Đó là trung thành tuân giữ luật Chúa trong công bình, lòng nhân và thành tín; đồng thời hãy yêu thương anh chị em đồng loại như chính mình.

Lm. Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB

(trích trong Câu chuyện Đức Giêsu hôm qua và hôm nay 2, tr. 47-48)

Từ khoá:

Bài viết liên quan Suy niệm Hằng Ngày