THỨ BA TUẦN 3 PHỤC SINH

THỨ BA TUẦN III PHỤC SINH

Bài Ðọc I: Cv 7, 51-59

Trích sách Tông đồ Công vụ.

Khi ấy, Têphanô nói với dân chúng, các kỳ lão và luật sĩ rằng: “Hỡi những tên cứng cổ, lòng và tai chẳng cắt bì kia, các ngươi luôn luôn chống đối Thánh Thần; cha ông các ngươi làm sao, các ngươi cũng vậy. Có tiên tri nào mà cha ông các ngươi lại không bắt bớ? Họ đã giết những người tiên báo về việc Ðấng Công chính sẽ đến, Ðấng mà ngày nay các ngươi đã nộp và giết chết; các ngươi đã lãnh nhận lề luật do thiên thần truyền cho, nhưng đã không tuân giữ”.

Nghe ông nói, họ phát điên lên trong lòng, và họ nghiến răng phản đối ông. Nhưng Têphanô đầy Thánh Thần, nhìn lên trời, đã xem thấy vinh quang của Thiên Chúa, và Ðức Giêsu đứng bên hữu Thiên Chúa. Ông đã nói rằng: “Kìa, tôi xem thấy trời mở ra, và Con Người đứng bên hữu Thiên Chúa”. Bấy giờ họ lớn tiếng kêu la và bịt tai lại, và họ nhất tề xông vào ông. Khi lôi ông ra ngoài thành, họ ném đá ông. Và các nhân chứng đã để áo của họ dưới chân một người thanh niên tên là Saolô. Rồi họ ném đá Têphanô, đang lúc ông cầu nguyện rằng: “Lạy Chúa Giêsu, xin đón nhận tâm hồn con”. Thế rồi ông quỳ xuống, lớn tiếng kêu lên rằng: “Lạy Chúa, xin đừng trách cứ họ về tội lỗi này”. Nói xong câu đó, ông đã an giấc trong Chúa. Còn Saolô thì đã tán thành việc giết ông (Têphanô).

Ðáp Ca: Tv 30, 3cd-4. 6ab và 7b và 8a. 17 và 21ab

Ðáp: Lạy Chúa, con phó thác tâm hồn trong tay Chúa (c. 6a).

Hoặc đọc: Alleluia.

Xướng: 1) Xin Chúa trở thành núi đá cho con trú ẩn, thành chiến luỹ kiên cố để cứu độ con, bởi Chúa là Tảng đá, là chiến luỹ của con; vì uy danh Ngài, Ngài sẽ dìu dắt và hướng dẫn con. – Ðáp.

2) Con phó thác tâm hồn trong tay Chúa, lạy Chúa, lạy Thiên Chúa trung thành, xin cứu chữa con. Còn phần con, con tin cậy ở Chúa, con sẽ hân hoan mừng rỡ vì đức từ bi của Chúa. – Ðáp.

3) Xin cho tôi tớ Chúa được thấy long nhan dịu hiền, xin cứu sống con theo lượng từ bi của Chúa. Chúa che chở họ dưới bóng long nhan Ngài, cho khỏi người ta âm mưu làm hại. – Ðáp.

Alleluia: Ga 16, 7 và 13

Alleluia, alleluia! – Chúa phán: “Thầy sẽ sai Thần Chân Lý đến cùng các con; Người sẽ dạy các con biết tất cả sự thật”. – Alleluia.

Phúc Âm: Ga 6, 30-35

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, đám đông thưa Chúa Giêsu: “Ngài sẽ làm dấu lạ gì để chúng tôi thấy mà tin Ngài? Ngài làm được việc gì? Cha ông chúng tôi đã ăn manna trong sa mạc, như đã chép rằng: “Người đã ban cho họ ăn bánh bởi trời”. Chúa Giêsu đáp: “Thật Ta bảo thật các ngươi, không phải Môsê đã ban cho các ngươi bánh bởi trời, mà chính Cha Ta mới ban cho các ngươi bánh bởi trời đích thực. Vì bánh của Thiên Chúa phải là vật tự trời xuống, và ban sự sống cho thế gian”. Họ liền thưa với Ngài rằng: “Thưa Ngài, xin cho chúng tôi bánh đó luôn mãi”. Chúa Giêsu nói: “Chính Ta là bánh ban sự sống. Ai đến với Ta sẽ không hề đói; ai tin vào Ta sẽ không hề khát bao giờ”.

Suy niệm

Trên trái đất này vẫn còn có 925 triệu người đói, trong đó có 578 triệu tại Á châu, 239 triệu tại Phi châu, 53 triệu tại châu Mỹ Latinh và quần đảo Caraibi, 37 triệu tại vùng Trung Ðông, và 19 triệu tại các nước phát triển. Cứ 5 giây lại có một đứa trẻ chết vì đói – đó là kết quả sau 8 năm các quốc gia cam kết giảm một nửa số người chết đói trên thế giới vào năm 2015, tổ chức Liên Hợp Quốc cho biết.

Thế giới tiến bộ hôm nay vẫn là một thế giới nghèo đói. Cái đói trên thân xác vẫn làm con người quặn đau. Ðói cơm ăn áo mặc, đói nhà ở, đói thuốc men, đói chút nước sạch, rau sạch để dùng, đói an toàn và bảo hộ khi lao động, đói một bầu khí trong lành và yên tĩnh để nghỉ ngơi…

Có bao Kitô hữu đã xót xa trước cảnh đói, và đã bắt tay vào cuộc với niềm tin (Mẹ Têrêsa thành Calcutta, thánh Vinh Sơn, các nữ tu hiện nay …).

Từ thứ sáu vừa qua đến thứ bảy tới đây, chúng ta sẽ lắng nghe Lời Chúa trích chương 6 của Gioan gồm việc hóa bánh ra nhiều và diễn văn về bánh sự sống. Tất cả 8 ngày, và đó sẽ là một cơ hội tốt để chúng ta suy niệm về Chúa Giêsu, Đấng là bánh hằng sống và là bánh Thánh Thể, Đấng không chỉ nuôi sống thân xác con người, mà con nuôi sống linh hồn con người.

Đối với Gioan, Đức Giêsu là bánh hằng sống được trao ban cho con người dưới hình thức Thánh Thể. Bánh ấy là bánh ban sự sống, mà quần chúng đông đảo vô số kể là Giáo hội qua mọi thời đại. “Chính tôi là bánh trường sinh. Ai đến với tôi, không hề phải đói; ai tin vào tôi, chẳng khát bao giờ”. Đức Giêsu hiện diện trong Giáo hội sẽ thực hiện lại phép lạ mà Ngài làm hôm nay là biến bánh rượu nên Thịt và Máu để nuôi linh hồn chúng ta. Và nhân danh Ngài, các “cộng tác viên của Đức Kitô và những người quản lý các mầu nhiệm của Thiên Chúa” còn tiếp tục ban phát Bánh hằng sống cho nhân loại (1Cr 4,1) (Hồng Phúc).

“Sự tôn thờ, sự hiệp thông Thánh Thể, bao gồm được yêu thương lẫn yêu thương tha nhân. Cử hành Thánh Thể mà không làm trổ sinh những hành động yêu thương cụ thể, thì chưa trọn vẹn” (ĐTC Bênêđíctô XVI). Chúng ta được mời gọi để trở thành “tấm bánh được bẻ ra” cho nhau và cho những người chúng ta gặp gỡ, cho những người mà sứ mệnh chúng ta phục vụ. Don Bosco đã diễn tả điều này bằng những lời thân thương: “Vì các con, cha học hỏi; vì các con, cha làm việc; vì các con, cha sẽ sống, vì các con cha sẵn sàng hiến dâng cả mạng sống mình”.

Xin Chúa giúp chúng ta yêu mến Thánh Thể và ban ơn giúp sức để chúng ta biết trở nên tấm bánh bẻ ra cho tha nhân. Amen.

Fx. Đình Phước SDB

Từ khoá:

Bài viết liên quan Suy niệm Hằng Ngày

THỨ BẢY TUẦN 28 THƯỜNG NIÊN
THỨ SÁU TUẦN 28 THƯỜNG NIÊN
THỨ NĂM TUẦN 28 THƯỜNG NIÊN
THỨ TƯ TUẦN 28 THƯỜNG NIÊN
THỨ BA TUẦN 28 THƯỜNG NIÊN
THỨ HAI TUẦN 28 THƯỜNG NIÊN