THỨ BA TUẦN 4 THƯỜNG NIÊN

THỨ BA TUẦN 4 THƯỜNG NIÊN

Bài Ðọc I (Năm I): Dt 12, 1-4

“Chúng ta hãy kiên quyết xông ra chiến trận đang chờ đợi ta”.

Trích thư gửi tín hữu Do-thái.

Anh em thân mến, cả chúng ta, chúng ta cũng có một đoàn thể chứng nhân đông đảo như đám mây bao quanh, chúng ta hãy trút bỏ tất cả những gì làm cho chúng ta nặng nề và tội lỗi bao quanh chúng ta. Chúng ta hãy kiên quyết xông ra chiến trận đang chờ đợi ta. Chúng ta hãy nhìn thẳng vào Ðức Giêsu, Ðấng khơi nguồn đức tin và làm cho nó nên hoàn tất; vì trông mong niềm vui đang chờ đón mình, Người đã chịu khổ giá, bất chấp sự hổ thẹn, và rồi lên ngự bên hữu ngai Thiên Chúa. Anh em hãy tưởng nghĩ đến Ðấng đã liều thân chịu cuộc tấn công dữ dội của những người tội lỗi vào chính con người của Ngài, ngõ hầu anh em khỏi mỏi mệt mà thất vọng. Vì chưng, trong khi chiến đầu với tội lỗi, anh em chưa đến nỗi phải đổ máu.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 21, 26b-27. 28 và 30. 31-32

Ðáp: Lạy Chúa, những kẻ tìm kiếm Chúa sẽ ca khen Chúa (c. 27b).

Xướng: 1) Tôi sẽ làm trọn những lời khấn hứa của tôi, trước mặt những người tôn sợ Chúa. Bạn cơ bần sẽ ăn và được no nê, những kẻ tìm kiếm Chúa sẽ ca khen Chúa: “Tâm hồn các bạn hãy vui sống tới muôn đời”. – Ðáp.

2) Thiên hạ sẽ ghi lòng và trở về với Chúa, khắp cùng bờ cõi địa cầu; và toàn thể bá tánh chư dân sẽ phủ phục trước thiên nhan Chúa. Bao người ngủ trong lòng đất sẽ tôn thờ duy một Chúa, bao kẻ nằm xuống bụi tro sẽ sấp mình trước thiên nhan. Và linh hồn tôi sẽ sống cho chính Chúa. – Ðáp.

3) Miêu duệ tôi sẽ phục vụ Ngài, sẽ tường thuật về Chúa cho thế hệ tương lai, và chúng kể cho dân hậu sinh biết đức công minh Chúa, rằng “Ðiều đó Chúa đã làm”. – Ðáp.

Alleluia: Tv 144, 13cd

Alleluia, alleluia! – Chúa trung thành trong mọi lời Chúa phán, và thánh thiện trong mọi việc Chúa làm. – Alleluia.

Phúc Âm: Mc 5, 21-43

“Hỡi em bé, Ta bảo em hãy chỗi dậy”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy, Chúa Giêsu đã xuống thuyền trở về bờ bên kia, có đám đông dân chúng tụ họp quanh Người, và lúc đó Người đang ở bờ biển. Bỗng có một ông trưởng hội đường tên là Giairô đến. Trông thấy Người, ông sụp lạy và van xin rằng: “Con gái tôi đang hấp hối, xin Ngài đến đặt tay trên nó để nó được khỏi và được sống”. Chúa Giêsu ra đi với ông ấy, và đám đông dân chúng cũng đi theo chen lấn Người tứ phía.

Vậy có một người đàn bà bị bệnh xuất huyết đã mười hai năm. Bà đã chịu cực khổ, tìm thầy chạy thuốc, tiêu hết tiền của mà không thuyên giảm, trái lại bệnh càng tệ hơn. Khi bà nghe nói về Chúa Giêsu, bà đi lẫn trong đám đông đến phía sau Người, chạm đến áo Người, vì bà tự nhủ: “Miễn sao tôi chạm tới áo Người thì tôi sẽ được lành”. Lập tức, huyết cầm lại và bà cảm thấy trong mình đã được khỏi bệnh. Ngay lúc ấy, Chúa Giêsu nhận biết có sức mạnh đã xuất phát tự mình, Người liền quay lại đám đông mà hỏi: “Ai đã chạm đến áo Ta?” Các môn đệ thưa Người rằng: “Thầy coi, đám đông chen lấn Thầy tứ phía, vậy mà Thầy còn hỏi “Ai chạm đến Ta?” Nhưng Người cứ nhìn quanh để tìm xem kẻ đã làm điều đó. Bấy giờ người đàn bà run sợ, vì biết rõ sự thể đã xảy ra nơi mình, liền đến sụp lạy Người và thú nhận với Người tất cả sự thật. Người bảo bà: “Hỡi con, đức tin con đã chữa con, hãy về bình an và được khỏi bệnh”.

Người còn đang nói, thì người nhà đến nói với ông trưởng hội đường rằng: “Con gái ông chết rồi, còn phiền Thầy làm chi nữa?” Nhưng Chúa Giêsu đã thoáng nghe lời họ vừa nói, nên Người bảo ông trưởng hội đường rằng: “Ông đừng sợ, hãy cứ tin”. Và Người không cho ai đi theo, trừ Phêrô, Giacôbê và Gioan, em Giacôbê. Các ngài đến nhà ông trưởng hội đường. Và Chúa Giêsu thấy người ta khóc lóc kêu la ồn ào, Người bước vào và bảo họ: “Sao ồn ào và khóc lóc thế? Con bé không chết đâu, nó đang ngủ đó”. Họ liền chế diễu Người. Nhưng Người đuổi họ ra ngoài hết, chỉ đem theo cha mẹ đứa bé và những môn đệ đã theo Người vào chỗ đứa bé nằm. Và Người cầm tay đứa nhỏ nói rằng: “Talitha, Koumi!”, nghĩa là: “Hỡi em bé, Ta truyền cho em hãy chỗi dậy!” Tức thì em bé đứng dậy và đi được ngay, vì em đã được mười hai tuổi. Họ sửng sốt kinh ngạc. Nhưng Người cấm ngặt họ đừng cho ai biết việc ấy, và bảo họ cho em bé ăn.

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm

Bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu đã làm phép lạ chữa khỏi bệnh cho người phụ nữ mắc bệnh băng huyết và làm cho bé gái 12 tuổi sống lại. Chúng ta thấy những việc mà con người không có khả năng thực hiện thì đối với Chúa lại rất dễ dàng.

Hôm nay có một phép lạ rất đặc biệt, chính là Chúa Giêsu chữa lành cho người phụ nữ bị bệnh băng huyết. Bà chỉ cần chạm vào áo Chúa lập tức bà khỏi bệnh ngay. Thật là thú vị khi ta gặp đến đoạn này “Đức Giêsu thấy có một năng lực từ nơi mình phát ra, Người liền quay lại giữa đám đông mà hỏi: ai đã sờ vào áo tôi?” Quả thật nếu là chúng ta, chúng ta cũng sẽ rất ngạc nhiên khi Chúa hỏi câu hỏi này. Bởi vì lúc đó có rất nhiều người xung quanh Chúa, họ lại còn đang chen lấn nhau. Với niềm tin vào Thiên Chúa bà đã được khỏi bệnh, chỉ với một việc làm hết sức đơn giản là chạm vào áo Chúa.

Hai phép lạ mà Chúa làm hôm nay để chứng tỏ cho chúng ta thấy Chúa làm chủ tất cả mọi sự dữ, kể cả cái chết. Sau đó Chúa đã cứu sống con gái của trưởng hội đường Gia-ia. Khi đã cứu sống cô gái trước sự kinh ngạc và thán phục của mọi người, Chúa bảo họ đừng nói cho ai biết việc này. Chúng ta thấy rằng những công việc bên ngoài của Chúa được rất nhiều người ca ngợi, nhưng thái độ của Chúa thì khiêm tốn, âm thầm và không phô trương.

Bài Tin Mừng hôm nay muốn nhắn nhủ chúng ta hai điều. Thứ nhất, đặt niềm tin vào Thiên Chúa chúng ta sẽ không thất vọng. Chúng ta đừng thất vọng khi niềm tin của chúng ta vẫn còn yếu kém. Ngày nay đức tin của chúng ta sẽ rất dễ bị lung lay khi khoa học phát triển. Sẽ có rất nhiều người chống đối và phản bác lại niềm tin của chúng ta. Chúa Giêsu đã nói, Nước Chúa sẽ mãi luôn lớn mạnh, Chúa Thánh Thần sẽ luôn làm việc để xua đuổi những ác thần đó ra khỏi chúng ta. Chỉ cần thái độ chúng ta kiên vững và để cho Thiên Chúa làm việc trên chúng ta. Thứ hai, chúng ta đừng phô trương hay khoe khoang những việc làm của chúng ta. Ai cũng muốn mình được khen ngợi hay được mọi người biết đến khi mình làm được việc này hay việc kia. Chúa Giêsu đã dạy rằng đừng để tay phải biết việc tay trái làm. Niềm vui thật sự khi chúng ta cảm nhận được người khác vui, khi chúng ta làm một việc bác ái với họ, chứ không phải là nhận được những lời khen ngợi từ người khác.

Lạy Chúa, xin giữ gìn đức tin của chúng con, xin ban cho chúng con có một đức tin kiên vững. Xin cũng cho con biết khiêm tốn, không phô trương những việc tốt mình làm, để con có thể cùng vui với người vui và khóc với người khóc.

GB. Nguyễn Trọng Nhân SDB

Từ khoá:

Bài viết liên quan Suy niệm Hằng Ngày

THỨ SÁU TUẦN 32 THƯỜNG NIÊN
THỨ NĂM TUẦN 32 THƯỜNG NIÊN
THỨ TƯ TUẦN 32 THƯỜNG NIÊN
THỨ BA TUẦN 32 THƯỜNG NIÊN
THỨ HAI TUẦN 32 THƯỜNG NIÊN
THỨ BẢY TUẦN 31 THƯỜNG NIÊN