THỨ BẢY SAU LỄ HIỂN LINH

THỨ BẢY SAU LỄ HIỂN LINH

Bài Ðọc I: 1 Ga 5, 14-21

“Chúa nhậm lời chúng ta kêu cầu”.

Trích thư thứ nhất của Thánh Gioan Tông đồ.

Các con thân mến, này là sự chúng ta tin tưởng nơi Chúa: là hễ chúng ta xin sự gì hợp ý Người, thì Người nhậm lời chúng ta. Và chúng ta biết Người nghe nhận mọi điều chúng ta xin, vì chúng ta biết rằng chúng ta có kêu cầu Người. Ai biết anh em mình phạm thứ tội không đưa tới sự chết, thì hãy cầu xin và Người sẽ ban sự sống cho kẻ phạm thứ tội đó. Có thứ tội đưa đến sự chết, tôi không bảo ai cầu xin cho người phạm tội ấy đâu. Mọi sự gian tà đều là tội, và có thứ tội đưa đến sự chết.

Chúng ta biết rằng ai sinh ra bởi Thiên Chúa, thì không phạm tội, chính sự sinh ra bởi Thiên Chúa gìn giữ họ, và ma quỷ không làm gì được họ. Chúng ta biết rằng chúng ta bởi Thiên Chúa mà ra, và toàn thể thế gian đều phục luỵ ma quỷ. Và chúng ta biết rằng Con Thiên Chúa đã đến và đã ban cho chúng ta ơn thông hiểu, để chúng ta nhận biết Chúa chân thật, và được ở trong Con chân thật của Người. Chính Ngài là Thiên Chúa chân thật và là sự sống đời đời. Các con thân mến, hãy giữ mình xa các tà thần.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 149, 1-2. 3-4. 5 và 6a và 9b

Ðáp: Chúa yêu thương dân Người (c. 4a).

Hoặc đọc: Alleluia.

Xướng: 1) Hãy ca mừng Chúa một bài ca mới, hãy vang lên lời khen ngợi trong công hội các tín đồ. Israel hãy vui mừng vì Ðấng tạo tác bản thân, con cái Sion hãy hân hoan vì vua của họ. – Ðáp.

2) Họ hãy hoà nhạc để ngợi khen Người, hãy hát mừng Người với cây đàn cầm, với trống con: bởi vì Chúa yêu thương dân Người, và ban cho kẻ khiêm nhường chiến thắng vẻ vang. – Ðáp.

3) Các tín đồ hãy mừng rỡ trong vinh quang, hãy hoan hỉ trong những nơi khu phố. Miệng họ hãy reo lên lời hoan hô Thiên Chúa. Ðó là vinh quang cho mọi tín đồ của Chúa. – Ðáp.

Alleluia: Dt 1, 1-2

Alleluia, alleluia. – Thuở xưa, nhiều lần nhiều cách, Thiên Chúa đã dùng các tiên tri mà phán dạy cha ông, nhưng đến thời sau hết, tức là trong những ngày này, Người đã phán dạy chúng ta nơi người Con. – Alleluia.

Phúc Âm: Ga 3, 22-30

“Bạn hữu của tân lang vui mừng vì tiếng nói của tân lang”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Chúa Giêsu cùng các môn đệ Người đến đất Giuđêa. Người ở lại đó với họ và làm phép rửa. Cũng có Gioan làm phép rửa tại Ainon, gần Salim, vì ở đó có nhiều nước, và người ta đến để chịu rửa. Vì chưng, khi ấy Gioan chưa bị tống ngục. Xảy ra có cuộc tranh luận giữa các môn đệ của Gioan và người Do-thái về việc thanh tẩy. Họ đến cùng Gioan và nói với ông: “Thưa Thầy, người đã ở với Thầy bên kia sông Giođan, mà Thầy đã làm chứng cho, nay cũng làm phép rửa và ai nấy đều đến cùng người!” Gioan trả lời rằng: “Người ta không tiếp nhận gì mà không phải bởi trời ban cho. Chính các ngươi đã làm chứng cho tôi là tôi đã nói: Tôi không phải là Ðấng Kitô, nhưng tôi được sai đến trước Người. Ai cưới vợ, thì là người chồng, còn bạn hữu của tân lang đứng mà nghe tân lang nói thì vui mừng vì tiếng nói của tân lang. Vậy niềm vui của tôi như thế là đầy đủ. Người phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ lại”.

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm

Mục sư tiến sĩ Spencer, nổi tiếng một thời, nhà thờ của ông chật ních người. Nhưng thời gian trôi qua, tín hữu của ông ít dần. Một Mục sư trẻ đến một nhà thờ bên kia đường thu hút hết đám đông.

Đêm nọ, trong ngôi nhà thờ của tiến sĩ Spencer chỉ có một số ít người họp lại, ông nhìn xuống bầy chiên ít ỏi của mình và hỏi: – Những người đi đâu hết?

Mọi người im lặng, ngượng ngùng. Rồi một chức viên đáp: – Tôi nghĩ rằng họ đã đến nhà thờ bên kia đường để nghe ông Mục sư trẻ bên đó! Tiến sĩ Spencer im lặng trong phút chốc, rồi mỉm cười nói: – Tốt lắm, vậy tôi nghĩ rằng chúng ta nên đi theo họ. Rồi ông bước xuống tòa giảng và dẫn số tín hữu của mình qua bên kia đường.

Cuộc sống của chúng ta sẽ thoát được nhiều điều xấu như ghen tị, bực tức, bất mãn… nếu chúng ta nhớ rằng sự thành công của người ta là do Chúa ban, và chúng ta biết chấp nhận những giới hạn của mình, biết tôn trọng những cái hay cái đẹp Chúa ban cho người khác và cố gắng sống như lời thánh Phaolô nói: “Ai cũng được, miễn Chúa Giêsu được vinh danh”.

Chúng ta có thể nói, Gioan là hình ảnh đẹp của kiểu mẫu này. Mỗi lần ông xuất hiện, ông để lại dấu ấn khó quên. Ông quả là người xứng đáng với vai trò Tiền Hô của Đấng cứu Thế.

Thực vậy, đang lúc mà tiếng tăm của ông lẫy lừng, người ta lũ lượt đến với ông, để xin ông làm phép rửa cho họ, rồi lại còn muốn tôn ông lên làm Đấng Mêsia, thì chính lúc đó ông đã không ngần ngại tuyên bố: “Tôi là tiếng kêu trong sa mạc, hãy dọn đường Chúa, hãy bạt lối Người đi”.

Gioan cũng không quên xác định rõ chổ đứng của mình bên cạnh Đấng Mêsia: “Có một Đấng đến sau tôi, nhưng Ngài có trước tôi, và tôi không đáng cởi dây giầy cho Ngài”.

Trong Tin Mừng hôm nay, Gioan nói thật rõ, ông nói rõ ràng rằng ông không phải là tân lang, nhưng chỉ là bạn hữu của Tân Lang, và niềm vui của ông là được nghe Tân Lang nói.

Như vậy, hôm nay Gioan tẩy giả dạy cho chúng ta bài học khiêm nhường, là phải biết đóng vai phụ. Trên đời, ai cũng thích đóng vai chính, nhưng trong một vở kịch, vài chính chỉ cần vài người, còn vai phụ thì cần rất nhiều.

Nếu trong cuộc sống, người nào cũng đòi đóng vai chính, thì ai sẽ làm vai phụ. Kinh nghiệm cho chúng ta thấy trong một vở tuồng, nhiều khi nhờ các vai phụ đóng khéo mà vai chính nổi bật lên. Gioan đã làm như thế trong sứ vụ của mình. Tất cả là để cho Chúa lớn lên.

Làm được như thế không phải là điều dễ dàng. Phải có một lòng khiêm nhường thẳm sâu mới có thể làm được. Thế nhưng, để có được một tấm lòng khiêm nhường thì đâu phải là ai cũng làm được, mà họ phải biết học hỏi nơi Chúa.

“Xin cho Ngài lớn lên, còn tôi phải nhỏ đi”. Nhỏ lại trong những khuynh hướng xấu lôi kéo chúng ta vào tội lỗi. Nhỏ lại trong những đam mê, ích kỷ, để nhờ đó Chúa được lớn lên. Nguyện xin ánh sáng và sức sống của Đức Kitô tràn ngập tâm hồn, cuộc sống của chúng ta, để chúng ta đạt tới tầm mức viên mãn của Ngài.

Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB

Từ khoá:

Bài viết liên quan Các Mùa