THỨ BẢY TUẦN 1 MÙA VỌNG

THỨ BẢY TUẦN 1 MÙA VỌNG

Bài Ðọc I: Is 30, 19-21. 23-26

“Người động lòng thương ngươi, lắng nghe lời ngươi kêu xin”.

Trích sách Tiên tri Isaia.

Ðây Chúa là Thiên Chúa, Ðấng Thánh của Israel phán: Dân Sion sẽ được ở Giêrusalem. Ngươi sẽ chẳng còn than van khóc lóc; Chúa động lòng thương ngươi, và khi vừa nghe tiếng ngươi kêu, Người liền đáp lại lời ngươi. Chúa sẽ cho ngươi chút bánh đau thương, ít nước khốn cùng. Nhưng Ðấng dạy dỗ ngươi sẽ không lìa bỏ ngươi, mắt ngươi sẽ trông nhìn Ðấng giáo huấn ngươi, và tai ngươi sẽ nghe tiếng Ðấng từ sau lưng bảo rằng: “Ðây là đường, hãy bước đi theo đó, đừng rẽ bên mặt, đừng quẹo bên trái”. Sẽ ban mưa xuống cho hạt giống của ngươi, bất cứ trên đất nào ngươi đã gieo vãi. Bánh thổ sản sẽ rất dồi dào và thơm ngon. Ngày ấy, chiên được chăn thả trên lãnh địa rộng lớn của ngươi. Bò lừa cày ruộng ngươi được ăn rơm có muối, đã được rê sạch. Trong ngày tru diệt muôn người, khi thành quách đổ nhào, sẽ có giòng suối chảy trên đồi cao núi thẳm. Ngày Chúa băng bó thương tích của dân Người, và chữa lành da bầm thịt giập; mặt trăng sẽ sáng chói như mặt trời, mặt trời sẽ bảy lần chói sáng hơn, như ánh sáng bảy ngày.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 146, 1-2. 3-4. 5-6

Ðáp: Phúc cho tất cả những ai mong đợi Chúa (Is 30, 18).

Hoặc đọc: Alleluia.

Xướng: 1) Hãy ngợi khen Chúa vì Người hảo tâm; hãy ca mừng Thiên Chúa chúng ta, vì Người êm ái, thực Người rất đáng ngợi khen. Chúa xây dựng lại Giêrusalem, tập họp con cái Israel phân tán. – Ðáp.

2) Chính Người chữa những kẻ giập nát tâm can, và băng bó vết thương của lòng họ. Người ấn định con số các ngôi sao, và gọi đích danh từng ngôi một. – Ðáp.

3) Chúa chúng ta cao cả và mãnh liệt quyền năng, sự khôn ngoan của Người thực là vô lượng. Chúa nâng cao những kẻ khiêm cung, Người đè bẹp đứa ác nhân xuống tận đất. – Ðáp.

Alleluia: Is 55, 6

Alleluia, alleluia! – Hãy tìm kiếm Chúa khi còn gặp được Người; hãy kêu xin Người lúc Người còn gần các ngươi. – Alleluia.

Phúc Âm: Mt 9, 35 – 10, 1. 6-8

“Thấy đoàn lũ dân chúng, Người động lòng xót thương họ”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu đi rảo khắp các thành phố làng mạc, dạy dỗ trong các hội đường, rao giảng Tin Mừng Nước Trời, và chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền. Thấy đoàn lũ dân chúng, Người động lòng xót thương họ, vì họ tất tưởi bơ vơ như những con chiên không có người chăn, Người liền bảo môn đệ rằng: “Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt thì ít. Các con hãy xin chủ ruộng sai thợ đi gặt lúa”.

Và Người triệu tập mười hai môn đệ, ban cho họ quyền năng trên các thần ô uế, để họ xua đuổi chúng, và chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền. Người bảo: “Các con hãy đi đến cùng chiên lạc của nhà Israel trước đã, và rao giảng rằng: Nước Trời đã đến gần. Hãy chữa lành người liệt, phục sinh kẻ chết, chữa lành người phung, và xua trừ ma quỷ. Các con đã lãnh nhận nhưng không, thì hãy cho nhưng không”.

Ðó là lời Chúa.

 

Suy niệm 1

Đoạn Lời Chúa của ngày hôm nay quả thực rất phù hợp với những ngày khởi đầu của năm Đời Sống Thánh Hiến. Một năm để nhìn về đời tu giữa lòng thế giới hôm nay, và cũng để suy ngẫm về tình yêu tận hiến của những con người đang sống trong ơn gọi cao cả và thánh thiện này.

Lời Chúa hôm nay như một lời mời gọi mọi người cùng bước vào cánh đồng nhân thế để trao ban tình yêu Thiên Chúa cho tất cả mọi người. Ngài muốn những con người đã được nhận lãnh tình yêu thương, niềm vui cuộc sống, sự bình an đích thực và niềm hạnh phúc lớn lao khi có Chúa trong cuộc đời hãy chia sẻ và hãy trao ban những điều đó cho người khác. Điều đó lại cáng thôi thúc cách mãnh liệt hơn với những người sống đời thánh hiến, một cuộc đời phục vụ trong yêu thương, phục vụ cách nhưng không và trọn cả cuộc đời.

Chúa Giêsu trước khi kêu gọi và sai các môn đệ đi rao giảng Tin Mừng thì chính Ngài đã thực thi điều đó trước. Ngài đã đến với mọi người, đã sống với mọi người trong niềm vui lẫn nỗi buồn, trong hạnh phúc lẫn đau khổ của kiếp người. Chính khi đến và sống với con người, Ngài đã thấu hiểu được một cách chân thực và rõ nét nhất về cuộc sống của con người. Ngài không ngại dấn thân, không ngại khó khăn, không ngại những thiếu thốn để đến với con người. Và qua đó, Ngài đã thấu hiểu được sự “lầm than vất vưởng” của kiếp người. Một sự thấu hiểu bằng chính cuộc sống của Ngài, để rồi con tim Ngài thổn thức và “chạnh lòng thương” trước những cảnh đời và cảnh người trong thế giới này. Ngài đã yêu thương bằng một tình yêu trọn vẹn, một tình yêu không giới hạn, không ngại ngùng, không kênh kiệu, nhưng là một tình yêu thấu hiểu và hiến thân. Để có thể thấu hiểu và dấn thân cho tình yêu, Chúa Giêsu đã đi đến với cuộc sống của từng con người một, vì thế tình yêu của Ngài không phải là những lý thuyết suông, những lời nói sáo rỗng, những sự an ủi vụng về, nhưng là một tình yêu thực tế, một tình yêu gần gũi của sự sẻ chia, cảm thông và thông phần vào cuộc sống của con người. Hình ảnh Chúa Giêsu ra đi rảo giảng Tin Mừng, đến với mọi người để rồi Ngài chạnh lòng thương dân chúng và sẵn sàng hiến mạng sống cho con người cũng là lời mời gọi mỗi người trong chúng ta hãy tiến bước bằng một tình yêu vô vị lợi. Hãy đến với người khác bằng một con tim khiêm nhường, một đời sống đơn sơ và một sự phục vụ trong tình bác ái. Chỉ có như thế chúng ta mới thực sự là môn đệ của Chúa Giêsu. Chúng ta không chỉ được mang danh là những môn đệ của Chúa, nhưng phải là những môn đệ nhiệt thành của tình yêu Chúa. Có như thế thì đời sống và việc phục vụ của mỗi người chúng ta không chỉ dừng lại là những việc bác ái giữa người với người, nhưng là những việc làm của Tình Yêu Thiên Chúa được trao ban cho con người qua chúng ta.

Lạy Chúa Giêsu! Chúa đã xuống thế gian để sống và để yêu thương con người một cách trọn vẹn. Chính Chúa cũng đã sống một kiếp người với những vui buồn sướng khổ, để có thể thấu hiểu phận người và để yêu thương hết cả tình yêu của Chúa. Xin cho mỗi người chúng con cũng biết đến với người khác và sống cho người khác bằng một tình yêu và sự phục vụ cách nhưng không như chính Chúa đã nêu gương cho chúng con. Amen.

Phêrô Dương Hải Văn SDB

Suy niệm 2

SỨ MỆNH TRUYỀN GIÁO

Phật giáo Trung Hoa rất nhớ ơn và hãnh diện vì có thiền sư Đường Tam Tạng, ông là người đã có công vượt núi trèo non để đi Tây Trúc thỉnh kinh đem về phổ biến cho dân gian.

Truyện Tây Du Kí đã ghi lại cuộc ra đi đầy gian nan của thầy Đường Tam Tạng. Nhưng những gian nan thử thách xảy đến cho nhà sư họ Đường không phải chĩ là gai góc hiểm trở của đoạn đường dài, nhưng chính là những tật xấu mà ba người môn đệ thân tín nhất của nhà sư họ Đường là hiện thân.

Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới và Sa Tăng, ba cái tên này chính là ba nết xấu mà nhà sư họ Đường cũng như bao người khác phải vượt qua để đạt chánh quả. Ba nết xấu đó là: Lòng kiêu căng, lòng ham vật dục và tính lười biếng.

Ra đi là chết trong lòng một ít.. Nhà sư họ Đường có lẽ đã phải chiến đấu và hao mòn thân xác vì những tham sân si trong cõi lòng của mình khi phải ra đi thỉnh kinh.

Tin mừng hôm nay Chúa Giêsu đã phác họa ra một mẫu người truyền giáo đích thực: Ra đi và tìm đến với người khác. Ra đi dĩ nhiên không chỉ có nghĩa là rời bỏ nơi này đến nơi khác, mà thiết yếu là thái độ ra khỏi chính mình, ra khỏi cái vỏ ốc của mình để đến với người tha nhân quanh ta.

Chính Đức Giêsu đã ra đi thi hành sứ vụ cứu thế bằng cách đi raơ giảng Tin mừng Nước Trời và chữa lành các bệnh hoạn tật nguyền. Ngài thi hành sứ vụ cứu thế như vậy là để trung thành với thánh ý của Chúa Cha và đồng thời để trở nên mẫu gương cho các tông đồ, và những người làm việc tông đồ sau này trong công tác truyền giáo.

Chúng ta cũng bắt gặp những cuộc ra đi thật ý nghĩa: Chúa Giêsu đã từ trời ra đi để đến ở với con người nhân thế tội lỗi, mong hoán cải họ; Ngài rời bỏ quê hương Nagiarét để ra đi đến Galilê. Và Galilê chỉ cách Nagiarét vài chục cây số… Nhưng với Chúa Giêsu cuộc trẩy đi này bao hàm một cuộc lột xác và từ bỏ trọn vẹn. Ngài rời bỏ tất cả để đi vào sa mạc, chuẩn bị cho cuộc công khai rao giảng của mình.

Ra đi còn có nghĩa là đi ra khỏi chính mình và không cần quay nhìn lại phía sau. Ra đi tức là chấp nhận gian khổ, chấp nhận từ bỏ, chấp nhận chết đi trong cõi lòng một ít.

Thánh nữ Têrêsa Hai Đồng Giêsu, mặc dù chưa một lần ra khỏi bốn bức tường của tu viện, nhưng ngài đã được Giáo hội tuyên phong và chọn làm quan thầy các xứ truyền giáo.

Một lúc nào đó, có lẽ ta cũng khao khát được mang Tin mừng của Chúa đến một nơi xa lạ… Ước mơ ấy có thể làm cho chúng ta quên đi thực tại của không biết bao nhiêu người thiếu thôn lương thực cho thể xác cũng như tinh thần.

Ra đi loan báo tin mừng, trước tiên chính là ra khỏi con nguời của chúng ta. Ra khỏi con người thiển cận, ích kỉ của chúng ta để mặc lấy một cái nhìn nhạy cảm hơn trước sự hiện diện của tha nhân đang ngửa tay cần chúng ta nâng đỡ.

Hôm nay Thiên Chúa đã tỏ bày lòng yêu thương nhân loại qua việc sai phái các Tông đồ ra đi thực tập truyền giáo, đồng thời Mùa Vọng này Ngài cũng mời gọi ta hãy biết quan tâm đến các nhu cầu, các lo âu cũng như niềm hy vọng của những người sống chung quanh ta để ta có thể chuẩn bị cho mọi người và dọn lồng mình đón mừng Chúa lại đến.

Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB

Từ khoá:

Bài viết liên quan Các Mùa

Chúa nhật lễ Hiện xuống
LỄ HIỆN XUỐNG
CON CÓ YÊU MẾN THẦY?
GIỜ TÔN VINH
HƯỚNG MẮT VỀ TRỜI
ANH EM PHẢI CANH THỨC