THỨ BẢY TUẦN 1 THƯỜNG NIÊN

THỨ BẢY TUẦN 1 THƯỜNG NIÊN

Bài Ðọc I: (năm I) Dt 4, 12-16

“Chúng ta hãy giữ vững việc tuyên xưng đức tin của chúng ta”.

Trích thư gửi tín hữu Do-thái.

Anh em thân mến, lời Thiên Chúa là lời hằng sống, linh nghiệm, sắc bén hơn mọi thứ gươm hai lưỡi, thấu suốt đến nỗi phân rẽ linh hồn với thần trí, gân cốt với tuỷ não, phân tách tình cảm với ý nghĩ của tâm hồn. Không một tạo vật nào ẩn khuất được trước mặt Chúa; tất cả mọi sự đều phải phơi trần và tỏ ra trước mắt của Ðấng mà ta phải trả lẽ.

Vậy chúng ta có một Thượng tế cao cả đã đi qua các tầng trời, là Ðức Giêsu, Con Thiên Chúa, nên chúng ta hãy giữ vững việc tuyên xưng đức tin của chúng ta. Vì chưng, không phải chúng ta có Thượng tế không thể thông cảm sự yếu đuối của chúng ta, trái lại, Người đã từng chịu thử thách bằng mọi cách như chúng ta, ngoại trừ tội lỗi. Nên chúng ta hãy tin tưởng chạy đến toà ơn Chúa, để nhờ Chúa thương đến, chúng ta được ơn Chúa tuỳ thời cơ thuận tiện.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 18, 8 . 9. 10. 15

Ðáp: Lạy Chúa, lời Chúa là thần trí và là sự sống (Ga 6, 64b).

Xướng: 1) Luật pháp Chúa toàn thiện, bồi bổ tâm linh; chỉ thị Chúa cố định, phá ngu kẻ dốt. – Ðáp.

2) Giới răn Chúa chánh trực, làm hoan lạc tâm can; mệnh lệnh Chúa trong ngời, sáng soi con mắt. – Ðáp.

3) Lòng tôn sợ Chúa thuần khiết, còn mãi muôn đời; phán quyết của Chúa chân thật, công minh hết thảy. – Ðáp.

4) Xin Chúa nhậm những lời miệng con công bố, và sự lòng con suy gẫm trước thiên nhan, lạy Chúa là Ðá Tảng, là Ðấng Cứu Chuộc con. – Ðáp.

* * *

Alleluia: Tv 129, 5

Alleluia, alleluia! – Con hy vọng rất nhiều vào Chúa, linh hồn con trông cậy ở lời Chúa. – Alleluia.

Phúc Âm: Mc 2, 13-17

“Ta không đến để kêu gọi những người công chính, mà kêu gọi những người tội lỗi”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy Chúa Giêsu đi dọc theo bờ biển, toàn dân đến cùng Người và Người giảng dạy họ. Khi vừa đi qua, Người thấy ông Lêvi con của Alphê, đang ngồi nơi bàn thu thuế. Người bảo ông: “Hãy theo Ta”. Ông liền đứng dậy theo Người. Và xảy ra là khi Người dùng bữa tại nhà ông, nhiều người thu thuế và tội lỗi cùng đồng bàn với Chúa Giêsu và các môn đệ của Người, vì đã có nhiều kẻ theo Người. Những luật sĩ và biệt phái thấy Người ngồi ăn uống với những người thu thuế và tội lỗi, liền nói với các môn đệ Người rằng: “Tại sao thầy các ông lại ăn uống với những người thu thuế và tội lỗi?” Nghe vậy, Chúa Giêsu bảo họ: “Những người khoẻ mạnh không cần gì đến thầy thuốc, nhưng là những người đau yếu. Ta không đến để kêu gọi những người công chính, mà kêu gọi những người tội lỗi”.

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm 1:

“Người khỏe mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần”

Phật giáo đề cập đến bốn vấn đề lớn mà con người phải đối diện đó là: sinh, lão, bệnh, tử. Vì thế, con người phải nỗ lực mỗi ngày để chiến đấu và khi đã vượt qua, con người cảm thấy hạnh phúc. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu cũng nói về một vấn đề trên đó là bệnh tật, đau ốm mà có lẽ ai trong chúng ta cũng đã từng nếm cảm và có kinh nghiệm về nó. Khi bị bệnh, không ai có thể nói mạnh được. Họ cần có người giúp đỡ và chăm sóc, nhất là họ cần đến với bác sĩ để được kiểm tra sức khỏe và được điều trị.

Đoạn Tin Mừng thánh Mácô kể lại hôm nay nói về một bệnh nhân được Chúa chữa khỏi đó là ông Lêvi, chỉ có khác một điều là thay vì ông là bệnh nhân phải tìm đến bác sĩ (Thiên Chúa) thì nay chính Chúa lại đi bước trước đến với ông và chữa lành cho ông.

Như chúng ta đã biết, căn bệnh thể xác làm cho chúng ta đau khổ, giằng vặt như thế nào thì căn bệnh tinh thần, linh hồn còn làm cho chúng ta khổ đau biết là chừng nào. Ong Lêvi mắc phải căn bệnh hiểm nghèo là quân thu thuế và bị liệt vào hàng những kẻ tội lỗi, cho nên mọi người phải tránh xa.

Chúa Giêsu gạt bỏ những thành kiến của xã hội. Ngài là vị lương y đầy nhiệt huyết và tình yêu đã luôn tìm kiếm những bệnh nhân để chữa lành. Vì thế khi thấy Chúa Giêsu tiếp xúc với ông Lêvi cùng tất cả những người bạn của ông thì nhóm Pharisêu đã phản đối Chúa Giêsu vì đã tiếp xúc với bọn tội lỗi thì sẽ bị lây nhiễm. Thế nhưng, Chúa Giêsu đã mở trí cho những người Pharisêu hiểu một chân lý là người đau ốm thì mới cần uống thuốc chứ không phải người mạnh khỏe.

Vì nhận mình đau yếu, tội lỗi nên ông Lêvi và các bạn của ông đã được lãnh nhận ơn chữa lành từ lòng từ bi bao dung của Thiên Chúa, còn những người Pharisêu thì cho mình là người khỏe mạnh, công chính cho nên ơn cứu độ đã không đến được với họ. Vì thế, họ ở mãi trong tình trạng tội lỗi của mình mà không hay biết.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con là những tội nhân cần đến lòng từ bi tha thứ của Chúa, xin chữa lành cho chúng con và giúp chúng con sống mãi trong ơn nghĩa Chúa. Chỉ khi nào chúng con thực sự chấp nhận những lầm lỗi của mình, chúng con mới biết chạy đến với Chúa để được Chúa cứu chữa và từ đó, chúng con sẽ được mạnh khỏe thật. Hơn nữa, chúng con còn cảm thấy hạnh phúc và an tâm vì biết rằng chúng con luôn ở trong sự quan tâm, chăm sóc của Chúa. Chúng con cảm tạ Chúa. Amen.

 Giuse Nguyễn Hồ Điệp, SDB.

 

Suy niệm 2

Khi nhìn các Tông đồ, ta không tìm thấy những con người nổi bật, nhưng toàn là bất toàn; đại diện cho nhóm Tông đồ là Phêrô, một người ít học, có nhiều khuyết điểm và nhất là phạm tội chối bỏ Chúa, thế mà lại là đá tảng cho Giáo Hội.

Một Phaolô bắt đạo, lại là Tông đồ của dân ngoại.

Một Augustinô trụy lạc, lại được tôn phong tiến sĩ.

Cũng vậy, Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu kêu gọi Matthêu, một con người tội lỗi, khiến nhiều người phải ngỡ ngàng. Quả thật, ơn gọi là một mầu nhiệm. Đó là mầu nhiệm của tình yêu. Chúa chọn một người không phải vì người đó xứng đáng. Chúa chọn họ vì lòng yêu thương của Ngài.

Tinh yêu của Chúa là tình yêu quan tâm. Chúa quan tâm với từng người, kể cả người tội lỗi. Qua các dụ ngôn: con chiên lạc, đồng bạc bị đánh mất, ta thấy Chúa quan tâm tới cả những người bé nhỏ, nghèo hèn, tội lỗi… Sự quan tâm khiến Chúa nhìn lên cây sung tìm kiếm ông Giakêu; khiến Chúa để mắt nhìn ông Matthêu dù ông đang ngồi tại bàn thu thuế.

Tình yêu của Chúa là tình yêu tha thứ. Chúa biết rõ người ta yếu đuối hay sa ngã. Nhưng tình yêu Chúa mạnh hơn sự yếu đuối của con người. Ân sủng Chúa lớn lao hơn sự dữ của tội lỗi. Lòng thương xót Chúa lớn hơn trí tưởng tượng của con người. Nên Chúa có thể tha thứ tất cả. cả những người bị đồng loại kết án vẫn nằm trong trái tim Chúa. Nên Chúa đã tha thứ cho Matthêu dù ông chưa bao giờ xin lỗi Ngài.

Tình yêu Chúa là tình yêu tin tưởng. Vì yêu nên Ngài tin tưởng. Tin con người yếu đuốỉ có thể nên vững mạnh. Tin con người lạc lối có thể trở lại đường ngay. Tin con người lầm lỡ có thể làm lại cuộc đời. Vì tin tưởng nên Ngài mời gọi Matthêu và trao nhiệm vụ tông đồ để ông cứu nhân độ thế.

Tình yêu của Chúa là tình yêu hướng về tương lại. Ngài quên hêt những lỗi lầm quá khứ. Không bao giờ nói đến quá khứ. Không bao giờ mất thời giờ trách móc những lỗi lầm đã qua. Tình yêu Chúa mở cho ta một chân trời mới. Tình yêu Chúa đóng lại quá khứ, mở cửa tương lai. Tinh yêu Chúa cho ta cơ hội mới để làm lại cuộc đời từ đầu.

Tình yêu Chúa thật lớn lao nhưng cũng thật dịu dàng. Tinh yêu Chúa luôn trân trọng con người. Tinh yêu Chúa luôn đem lại tự do. Tình yêu Chúa luôn đi những bước sáng tạo đầy bất ngờ. Ai đã cảm nhận được tình yêu của Chúa rồi họ sẽ không thể chối từ lời mời gọi của Ngài.

Matthêu đã cảm nhận được tình yêu Chúa qua ánh mắt nhân từ. Ông cảm nhận được sự trân trọng của Chúa qua lời nói dịu dàng. Nên ông đã lập tức đáp lại lời mời gọi ấy. Ông còn tổ chức tiệc mừng vì được theo Chúa. Ông mừng vì dứt bỏ được quá khứ đen tối đè nặng tâm hồn. Ông mừng vì gặp được Đấng Cứu Độ, đưa tâm hồn ông vào tình yêu, vào khung trời tự do. Ông mừng vì Chúa tin tưởng, trao vào tay ông cả một tương lai tươi đẹp với ơn gọi tông đồ cứu nhân độ thế.

Hôm nay Chúa cũng đang quan tâm tới mỗi người. Chúa nhìn ta. Chúa tin tưởng ta. Chúa trao vào tay ta một tương lai mới. Chỉ cần giờ đây ta đóng lại cánh cửa quá khứ và mở lòng mình ra để sống theo lời Ngài, ta sẽ bắt đầu đổi mới cuộc đời ngay như Ngài đang mong muốn ta.

 Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB

Từ khoá:

Bài viết liên quan Suy niệm Hằng Ngày

THỨ 7 TUẦN I TN NĂM B
THỨ 6 TUẦN I TN NĂM B
THỨ 5 TUẦN I TN NĂM B
THỨ 4 TUẦN I TN NĂM B
THỨ 3 TUẦN I TN NĂM B
THỨ 2 TUẦN I TN NĂM B