THỨ BẢY TUẦN 14 THƯỜNG NIÊN

THỨ BẢY TUẦN 14 THƯỜNG NIÊN

Bài Ðọc I: (Năm I) St 49, 29-33; 50, 15-24

“Thiên Chúa sẽ thăm viếng anh em, và dẫn anh em ra khỏi đất này”.

Trích sách Sáng Thế.

Trong những ngày ấy, Giacóp trối lại cho các con rằng: “Cha sắp về sum họp cùng dân cha. Các con hãy chôn xác cha gần mồ cha ông, trong hang đôi ngoài cánh đồng của Êphron, người Hêthê, ngang thung lũng Mambrê trong đất Canaan, mà Abraham đã mua của Êphron, người Hêthê, để làm nghĩa trang. Nơi đó đã mai táng Abraham và bạn ông là Sara, nơi đó cũng đã mai táng Isaac và bạn ông là bà Rébecca, nơi đó cũng đã mai táng bà Lia”. Trối cho các con xong, Giacóp rút chân lên giường và trút hơi thở, trở về sum họp với dân người.

Khi Giacóp đã qua đời, anh em của Giuse lo sợ và nói với nhau rằng: “Có khi Giuse còn nhớ sự sỉ nhục đã phải chịu mà trả đũa lại điều ác mà chúng ta đã làm chăng?” Họ liền sai người đến nói với Giuse rằng: “Trước khi chết, cha ngài đã trối lại cho chúng tôi là hãy lấy lời cha mà nói với người rằng: “Cha xin con hãy quên tội ác và lỗi lầm của các anh con đã làm cho con”. Chúng tôi cũng xin ngài tha thứ tội ác của các tôi tớ Thiên Chúa của cha ngài”. Nghe vậy, Giuse bật khóc lên. Các anh em của Giuse đến sấp mình xuống đất mà nói rằng: “Chúng tôi là tôi tớ của ngài”. Giuse đáp rằng: “Anh em đừng sợ! Nào chúng ta có thể chống lại thánh ý Chúa sao? Các anh đã lo nghĩ sự dữ cho tôi, nhưng Thiên Chúa đã đổi nó ra sự lành để tôi được vinh hiển như anh em thấy hôm nay và để cứu sống nhiều dân tộc. Anh em đừng sợ, chính tôi sẽ nuôi dưỡng anh em và con cái anh em”. Ông đã an ủi và lấy lời êm dịu hiền lành mà nói với anh em.

Giuse và gia quyến cha của ông đã cư ngụ trong nước Ai-cập, và ông sống được một trăm mười tuổi. Ông đã được thấy con cái của Ephraim đến ba đời. Con cái của Makir, là con của Manassê cũng đã sinh ra trên đầu gối Giuse. Các việc ấy đã qua đi, Giuse đã nói cùng anh em: “Sau khi tôi chết, Thiên Chúa sẽ thăm viếng anh em, và dẫn anh em ra khỏi đất này và đưa đến đất mà Người đã thề hứa ban cho Abraham, Isaac và Giacóp”.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 104, 1-2. 3-4. 6-7

Ðáp: Các bạn khiêm cung, các bạn tìm kiếm Chúa, lòng các bạn hãy hồi sinh (Tv 68, 33).

Xướng: 1) Hãy ca tụng Chúa, hãy hoan hô danh Người, hãy kể ra sự nghiệp Chúa ở giữa chư dân. Hãy xướng ca, đàn hát mừng Người, hãy tường thuật mọi điều kỳ diệu của Chúa. – Ðáp.

2) Hãy tự hào vì danh thánh của Người, tâm hồn những ai tìm Chúa, hãy mừng vui. Hãy coi trọng Chúa và quyền năng của Chúa, hãy tìm kiếm thiên nhan Chúa luôn luôn. – Ðáp.

3) Hỡi miêu duệ Abraham là tôi tớ của Người, hỡi con cháu Giacóp, những kẻ được Người kén chọn. Chính Chúa là Thiên Chúa chúng ta, quyền cai trị của Người bao trùm khắp cả địa cầu. – Ðáp.

Alleluia: Tv 118, 27

Alleluia, alleluia! – Xin Chúa cho con hiểu đường lối những huấn lệnh của Chúa, và con suy gẫm các điều lạ lùng của Chúa. – Alleluia.

Phúc Âm: Mt 10, 24-33

“Các con đừng sợ những kẻ giết được thân xác”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Môn đệ không hơn thầy, và tôi tớ không hơn chủ mình. Môn đệ được bằng thầy, tôi tớ được bằng chủ mình thì đã là khá rồi. Nếu họ đã gọi chủ nhà là Bêelgiêbul thì huống hồ là người nhà của Ngài. Vậy các con đừng sợ những người đó, vì không có gì che giấu mà không bị thố lộ; và không có gì kín nhiệm mà không hề hay biết. Ðiều Thầy nói với các con trong bóng tối, hãy nói nơi ánh sáng; và điều các con nghe rỉ tai, hãy rao giảng trên mái nhà.

“Các con đừng sợ kẻ giết được thân xác, nhưng không thể giết được linh hồn. Các con hãy sợ Ðấng có thể ném cả xác lẫn hồn xuống địa ngục. Nào người ta không bán hai chim sẻ với một đồng tiền đó sao? Thế mà không con nào rơi xuống đất mà Cha các con không biết đến. Phần các con, tóc trên đầu các con đã được đếm cả rồi. Vậy các con đừng sợ: các con còn đáng giá hơn chim sẻ bội phần.

“Vậy ai tuyên xưng Thầy trước mặt người đời, thì Thầy sẽ tuyên xưng nó trước mặt Cha Thầy là Ðấng ngự trên trời. Còn ai chối Thầy trước mặt người đời, thì Thầy sẽ chối nó trước mặt Cha Thầy là Ðấng ngự trên trời”.

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm

Có nhiều người ngày hôm nay luôn sống với những khát vọng khôn cùng. Khi đã đạt được khát vọng này lại mong để đạt tới khát vọng khác, cứ thế cho đến lúc con người nằm dưới nấm mồ để kết thúc hành trình cuộc đời. Chính vì khát vọng vươn lên để tìm kiếm những ích lợi cho mình, nên con người không từ mọi thủ đoạn nhằm đem lại danh vọng quyền lực cho mình, kể cả đó là sự thật.

 Đã bao đời nay, con người luôn cố gắng để tìm kiếm sự thật và sống cho sự thật. Chỉ khi con người sống theo sự thật, con người mới thật sự đạt tới bình an, vui tươi và hạnh phúc trong cuộc đời mình. Thế nhưng, để có thể sống theo sự thật và cho sự thật thì không dễ chút nào. Sự thật ngày nay đang bị vùi dập, bị lấp liếm, không chỉ nơi gia đình, nơi công sở nhưng cả nơi những quốc gia với nhau. Cũng vậy, người sống trong sự thật thì bị chèn ép và có khi bị thua thiệt. Người ta có câu: “Thật thà thẳng thắn thường thua thiêt, lọc lừa lươn lẹo lại lên lương”. Vâng, cuộc sống con người ngày nay là thế, và cứ thế để sống cho hết cuộc đời, còn trách nhiệm để sống cho điều tốt, điều thật không là của ai cả, nó xa lạ với mọi người và mọi nơi.

 Lời Chúa dạy hôm nay như một lời thức tỉnh cho tiếng lương tâm của con người, thế nhưng nghe sao mà xa lạ, mà hời hợt biết bao: “Điều Thầy nói với anh em lúc đêm hôm, thì hãy nói ra giữa ban ngày; và điều anh em nghe rỉ tai, thì hãy lên mái nhà rao giảng.” Lời Chúa dạy đánh thức lương tâm con người nhưng thật khó để làm cho lương tâm đó được sống sót giữa những vật lộn, những tính toán nơi con người. Bởi những sợ hãi về thua thiệt, về hiểu lầm khiến cho ít người có thể sống theo Lời Chúa dạy. Thế nhưng, tiếng Chúa luôn ở trong tâm hồn con người, luôn lay động con người sống theo lương tâm, theo sự thật. Chính vì thế, Ngài mời gọi con người hãy can đảm để sống chứng nhân cho sự thật và chỉ khi sống theo sự thật con người mới thực sự bình an và hạnh phúc, cho dù có những thua thiệt, những mất mát trong cuộc đời mình.

 Lạy Chúa Giêsu, Lời Chúa dạy đã trải dài, đã vang vọng suốt hơn hai ngàn năm qua, thế nhưng để có thể sống và thực hành theo những gì Chúa dạy quả thực là khó khăn biết bao. Xin Chúa ban thêm cho chúng con sự mạnh mẽ, sự cảm đảm để chúng con biết sống theo những lời Chúa dạy trong cuộc đời chúng con. Amen.

 Phêrô Dương Hải Văn SDB

Từ khoá:

Bài viết liên quan Suy niệm Hằng Ngày

Thứ Bảy 11/7/2020
Thứ Sáu 10/7/2020
Thứ Năm 9/7/2020