THỨ BẢY TUẦN 15 THƯỜNG NIÊN

THỨ BẢY TUẦN 15 THƯỜNG NIÊN

Bài Ðọc I: (Năm I) Xh 12, 37-42

“Ðêm đó, Chúa dẫn dắt Israel ra khỏi đất Ai-cập”.

Trích sách Xuất Hành.

Trong những ngày ấy, con cái Israel đi từ Ramessê tới So-coth, số đàn ông đi bộ, không kể con nít, chừng sáu trăm ngàn. Và cũng có vô số dân tứ chiến cùng đi với họ, và vô số chiên bò và súc vật. Họ làm bánh không men bằng bột mang theo từ Ai-cập, vì lúc ra đi họ bị thối thúc rời Ai-cập, không kịp nhào men và cũng không kịp chuẩn bị lương thực.

Thời gian con cái Israel cư ngụ ở Ai-cập là bốn trăm ba chục năm. Thời kỳ đó đã mãn vào ngày toàn thể đạo binh của Chúa đi ra khỏi đất Ai-cập. Ðêm đó là đêm phải giữ để kính nhớ Chúa đã dẫn đưa họ ra khỏi đất Ai-cập. Qua các thế hệ, mọi con cái Israel phải giữ đêm ấy.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 135, 1 và 23-24. 10-12. 13-15

Ðáp: Bởi đức từ bi Người muôn thuở.

Xướng: 1) Hãy ca ngợi Chúa, bởi Người hảo tâm, bởi đức từ bi Người muôn thuở. Người đã nhớ chúng tôi, khi chúng tôi bị nhục nhằn, bởi đức từ bi Người muôn thuở. Và Người đã cứu chúng tôi thoát khỏi địch nhân, bởi đức từ bi Người muôn thuở. – Ðáp.

2) Người sát phạt người Ai-cập, giết con đầu lòng của họ, bởi đức từ bi Người muôn thuở. Và Người đã đưa Israel ra khỏi giang san họ, bởi đức từ bi Người muôn thuở. Do tay dũng lực và thẳng cánh tay giơ, bởi đức từ bi Người muôn thuở. – Ðáp.

3) Người đã chia đôi Biển Ðỏ ra, bởi đức từ bi Người muôn thuở. Và đưa Israel qua giữa trung tâm, bởi đức từ bi Người muôn thuở. Người đã gìm Pharaon và binh mã xuống Biển Hồng, bởi đức từ bi Người muôn thuở. – Ðáp.

Alleluia: Tv 144, 13cd

Alleluia, alleluia! – Chúa trung thành trong mọi lời Chúa phán, và thánh thiện trong mọi việc Chúa làm. – Alleluia.

Phúc Âm: Mt 12, 14-21

“Người cấm họ đừng cho ai biết Người, để ứng nghiệm lời đã phán”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, các người biệt phái đi ra ngoài, bàn mưu kế chống lại Chúa Giêsu để hãm hại Người. Biết thế, Chúa Giêsu rời bỏ nơi ấy. Có nhiều kẻ đi theo Người, và ai có bệnh, đều được Người chữa lành. Người cấm họ đừng cho ai biết Người, để ứng nghiệm lời tiên tri Isaia đã chép rằng:

“Này là tôi tớ Ta đã chọn, là người Ta rất yêu dấu, đẹp lòng Ta mọi đàng. Ta sẽ cho Thần trí ngự trên Người. Người sẽ rao giảng sự công chính cho dân ngoại. Người không cãi cọ hay dức lác, và không ai nghe tiếng Người ngoài đường phố. Người không bẻ gãy cây sậy đã giập, không dập tắt tim đèn còn khói, cho đến lúc Người khiến sự công minh được toàn thắng. Dân ngoại sẽ hy vọng vào danh Người”.

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm 1

ĐỨC GIÊSU NGƯỜI TÔI TRUNG CỦA THIÊN CHÚA

Một trong những câu truyện về thánh Gioan Vianey có kể lại việc các linh mục ghen với cha sở họ đạo Ars, vì thấy có quá nhiều người đến xưng tội, dự lễ ở họ đạo nhỏ bé do một linh mục tầm thường, quê mùa đứng đầu. Trong khi đó, giáo xứ của các cha thì ngày càng ít giáo dân. Vậy là một số linh mục đã quyết định hạ bệ cha Gioan bằng việc cùng nhau viết một lá đơn và ký tên gửi đến Đức giám mục để tố cáo cha Gioan về việc dùng nhiều giáo thuyết sai lạc để giảng dạy, quyến rũ dân chúng đến với mình. Sau khi đã ký tên cùng nhau, họ cử một linh mục đem lá đơn tố cáo ấy gửi cho Giám mục. Vị linh mục nhận trách nhiệm này lại là bạn của cha Gioan, vì muốn tốt cho cha nên ngài đã kể cho cha Gioan biết sự thật. Cha Gioan khẩn khoản xin người bạn cho mình mượn lá đơn để xem thế nào, sau khi xem toàn bộ những lời lẽ tố cáo tiêu cực về mình, ngài cũng ký tên vào đó để ủng hộ. Đến khi đọc lá đơn, Đức giám mục làm lạ vì thấy trên lá đơn ấy còn có chữ ký của người bị tố cáo. Sau khi đã điều tra và làm rõ sự tình, Đức giám mục và các linh mục khác phải công nhận cha Gioan không có chỗ nào đi sai lạc đức tin của Hội Thánh cả, và ngài thực sự là một con người thánh thiện, khiêm nhường đã cải hóa được nhiều tội nhân để dẫn đưa họ về với Chúa.

Thánh Gioan Vianey phần nào đó đã họa lại được dung mạo từ Đức Giêsu với sự hiền lành, đơn sơ, luôn trung tín với Chúa. Chính khi một người sống trung tín với Chúa, thực hiện đúng theo thánh ý Thiên Chúa cách hoàn toàn, là lúc họ có sức hấp dẫn lôi kéo nhiều người trở về với Chúa. Bài Tin Mừng hôm nay tường thuật lại chính mẫu gương tuyệt hảo luôn trung tín với Chúa Cha là Đức Giêsu phải lánh khỏi nhóm những người Pharisêu vì Ngài biết họ đang tìm cách giết mình qua những phép lạ, những điều Ngài rao giảng để làm chứng về Chúa Cha đã khiến nhiều người tin theo. Giờ đây Đức Giêsu không còn rao giảng cách công khai nữa, nhưng ngài vẫn hành động, và chính qua hành động mà Ngài chứng minh được những gì Ngài rao giảng. Vì vậy dân chúng vẫn tiếp tục theo người đông đảo.

Những việc mà Chúa Giêsu làm lúc này lại được ứng nghiệm qua lời ngôn sức Isaia đã loan báo: “Đây là người tôi trung ta đã tuyển chọn. Người sẽ không cãi vã, không kêu to, chẳng ai nghe thấy Người lên tiếng giữa phố phường“. Đúng thực là Đức Giêsu giờ đây không lên tiếng bằng môi miệng, nhưng Ngài đã dùng hành động, dùng con tim yêu thương để loan báo công lý. Một khi điều gì là chân thật, là công lý thì không ai có thể chối bỏ được. Chúng ta có thể tự hỏi nơi đáy lòng mỗi người rằng có ai yêu thích bản thân mình hay người thân cận nhất của mình hay thay đổi, dối trá, hung tợn, dùng miệng lưỡi đâm thọc người khác không? Chắc hẳn là không, nhưng ngược lại chúng ta thích sự trung tín, hiền từ, chân thật, thánh thiện… Chính những đức tính cao đẹp ấy mới làm cho phẩm giá con người chúng ta đáng quý, mới phản ánh và thỏa mãn được khát vọng của bản tính con người trong việc tìm hạnh phúc. Còn tất cả những gì là ngụy tạo với vỏ bọc đẹp đẽ bên ngoài, những gì kém chất lượng, những gì làm hạ phẩm giá con người đều đáng bị chúng ta lên án, bài trừ. Bởi vậy, chính những phẩm chất cao cả, đáng quý được thể hiện rõ nét nơi Đức Giêsu và nơi những ai đã theo gương Ngài sống đúng giá trị Tin Mừng luôn có được sức hấp dẫn đối với nhiều người qua nhiều thế hệ.

Xã hội ngày nay không thiếu những bất công, dối trá, hay thay đổi. Lời Chúa như lời mời gọi mỗi người chúng ta trở về sống những giá trị mà Chúa Giêsu đã sống để làm chứng cho sự thật và công lý. Dù biết rằng đi ngược lại với xu thế của số đông, bơi ngược dòng quần chúng là một thách đố khủng khiếp và sẽ phải chịu nhiều thiệt thòi; nhưng chúng ta noi gương Chúa Giêsu là người Tôi Trung của Thiên Chúa trung thành sống những giá trị Chúa mời gọi từng bước, từng ngày. Đức Giêsu đã nói : “Đừng sợ, vì Thầy đã thắng thế gian“. Chúng ta tin rằng ai cũng muốn tìm gặp sự thiện, vì vậy công lý và lòng tín trung sẽ được thể hiện, bắt đầu từ nỗ lực cá nhân nơi mỗi người chúng ta ngay từ hôm nay và Đức Giêsu là Người sẽ đưa công lý đến toàn thắng.

Lạy Chúa, Chúa đã trao cho chúng con sứ mệnh rao giảng Lời Chúa cho mọi người. Xin cho chúng con luôn biết cậy dựa vào Chúa, biết tận dụng tốt chính những yếu hèn, những khó khăn trong cuộc sống để rao giảng về Chúa qua cuộc sống của chính chúng con.

Giuse Đinh Thành Đạt SDB

Suy Niệm 2

Gương Hiền Lành của Chúa

Milton là một lực sĩ nổi danh TK IV trước công nguyên. Anh có thân hình rắn chắc và sức mạnh khủng khiếp. Có lần anh nhấc bổng một con bò mộng lên khỏi đầu, đi một đoạn độ 120 bước, rồi bỏ xuống, đấm chết nó bằng một quả thôi sơn.

Một hôm, khi ngang qua khu rừng, anh bắt gặp một thân cây đã nứt dọc một đường chẻ dài từ chỗ chạc ba xuống đến gần gốc và ở đó có một số người từng hâm mộ anh, Milton bèn muốn khoe thần lực của mình để tách đôi thân cây ấy.

Anh ta xuống tấn, lấy thế, rồi chém mạnh cạnh bàn tay của mình vào chỗ chạc ba. Tức thì thân cây bị tẽ ra làm hai phần y như bị một nhát rìu chẻ dọc. Thế nhưng, ngay sau đó, hai phần thân cây lại khép cứng lại ở phần sát gốc, đâm ra Milton bị kẹp luôn cánh tay ở giữa, không tài nào rút ra được.

Cánh bạn bè mới đây còn hoan hô, bây giờ thấy sự thể như thế, hốt hoảng cho là có thần linh nào đó ở thăn cây cổ thụ này đã muốn trừng phạt Milton, họ vội vàng bỏ chạy hết.

Thế là chàng lực sĩ Milton khốn khổ đã trở thành nạn nhân cho chính cái tội phô trương hiếu danh của mình, anh đã bị bỏ rơi lại một mình giữa rừng, cho đến khỉ trời đêm buông xuống, đành chịu làm mồi ngon cho thú dữ.

Khi con người có một chút tài năng hay một chút cơ nghiệp thì rất dễ lên mày lên mặt. Tật phô trương, háo danh như là căn bệnh trầm kha của con người. Chúa Giêsu thì ngược lại. Mặc dầu làm những phép lạ hiển hách khiến dân chúng phải kinh ngạc, Ngài vẫn muốn sống khiêm nhu âm thầm. Dù nhóm Pharisêu chông đốì, Ngài vẫn nhường nhịn.

 “Ngài sẽ không cãi vã, không to tiếng. Chẳng ai nghe thấy Ngài lên tiếng giữa phố phường”. “Cây lau bị dập Ngài không đành bẻ gãy; tim đèn leo lét Ngài chẳng nỡ tắt đi…”.

Chúa đi qua đường, người ta chặn ngõ lại, các Tông đồ muốn lấy lửa báo oán, nhưng Chúa hiền từ chỉnh huấn lại: “Không hiểu các con đang sống theo tinh thần của ai vậy?”.

Đặc biệt là trong giờ thương khó, gương hiền lành của Chúa thật chói sáng. Tiên tri Giêrêmia đã khéo léo cụ thể thái độ hiền lành ấy hằng một hình ảnh tuyệt đẹp: “Tôi như con chiên hiền lành bị đem đi sát tế”. Hiền lành của Chúa chính là sức mạnh, chỉ có tâm hồn mạnh mẽ thật, biết xả kỷ, biết tự chủ, tự thắng mới học được lối hiền lành của Ngài.

Tại sao người ta không sông hiền lành được? Thưa là vì người ta hay kiêu ngạo, tự cho mình là trung tâm vũ trụ và không dám hy sinh để mứu ích cho kẻ khác; Người ta thường nghĩ đến quyền lợi cá nhân và cố gắng bảo vệ, bênh giữ chúng bằng đủ mọi thứ thủ đoạn, kể cả những thủ đoạn hiểm ác cũng không trừ; Và người ta không hiền lành được là vì hay tự coi mình hơn kẻ khác, không muôn cho ai hơn mình và do đó luôn luôn sống trong tình trạng báo động để tự vệ.

Nói tóm lại, con người sống tự cao, ích kỷ, tự phụ là sống yếu nhược, vì bị các tính xấu đó “xỏ mũi” “sai khiến”.

Thánh Phanxicô Salê đã quả quyết: “Kẻ hiền lành sẽ làm chủ các tâm hồn và mọi ý chí sẽ ở trong lòng họ”. Ta hãy nhìn vào gương Chúa Giêsu, Thầy nhân lành, Cha Chí Ái của ta, để học với Ngài bài học về sự hiền lành và từ đây ta có thể chinh phục cả thế giới này trong tình yêu của Chúa.

Tin mừng hôm nay cho thấy những người Biệt phái và Pharisêu thách thức Chúa làm phép lạ. Chúa thừa sức làm những phép lạ như họ yêu cầu. Nhưng xem ra Chúa muốn người ta nhận ra tình thương của Chúa qua những dấu chỉ nhiều hơn là làm phép lạ. Dấu chỉ thì kín đáo, đơn sơ, là những tiếng mời gọi nhẹ nhàng và yêu thương. Chỉ cần biết mở con mắt đức tin, mở cõi lòng ra là có thể nhận thấy ngay.

 “Chúng tôi muốn thấy Thầy làm một dấu lạ Nhiều lần chúng ta cũng mong Chúa làm một phép lạ vĩ đại và tỏ tường. Chẳng hạn hiện ra trước mắt nhiều người, và nếu những dấu lạ vĩ đại ấy thì mọi người đều sẽ tin thờ Chúa.

Thực ra, Chúa thừa sức làm những dấu lạ như thế. Nhưng nếu làm thế sẽ là một áp lực, một bó buộc, khiến người ta phải tin thờ Ngài. Và con người sẽ không còn tự do, Chúa không còn là một Thiên Chúa yêu thương mời gọi nữa.

Quả thật, ngay trong cuộc sống đã có rất nhiều dấu chỉ, nhưng vấn đề là chúng ta có thể đọc ra được ý nghĩa của những dấu chỉ xảy ra hằng ngày ngay trong cuộc sống của mỗi người chúng ta hay không. Rất nhiều lần chúng ta sống chẳng khác gì những người mà Kinh Thánh nói: “Có mắt mà không thấy, có tai mà không nghe, có trì mà không hiểu”.

Chẳng hạn khi gặp một tai nạn, khi có được một tin vui, khi chứng kiến cảnh một người mù mới được hồi phục, khi một người mẹ mới sinh được một người con, hay khi bị người

Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB

Từ khoá:

Bài viết liên quan Suy niệm Hằng Ngày

THỨ SÁU TUẦN 32 THƯỜNG NIÊN
THỨ NĂM TUẦN 32 THƯỜNG NIÊN
THỨ TƯ TUẦN 32 THƯỜNG NIÊN
THỨ BA TUẦN 32 THƯỜNG NIÊN
THỨ HAI TUẦN 32 THƯỜNG NIÊN
THỨ BẢY TUẦN 31 THƯỜNG NIÊN