THỨ BẢY TUẦN 19 THƯỜNG NIÊN

THỨ BẢY TUẦN 19 THƯỜNG NIÊN

Bài Ðọc I: (Năm I) Gs 24, 14-29

“Hôm nay các ngươi hãy tuỳ ý chọn phải tôn thờ ai hơn”.

Trích sách ông Giosuê.

Trong những ngày ấy, Giosuê nói với dân chúng rằng: “Giờ đây, các ngươi hãy kính sợ Chúa và tôn thờ Người với tâm hồn thiện hảo và chân thành. Hãy loại bỏ những thần cha ông các ngươi đã tôn thờ trong xứ Mêsôpôtamia và ở Ai-cập, mà tôn thờ Chúa. Còn nếu các ngươi không muốn tôn thờ Thiên Chúa, thì cho các ngươi lựa chọn: hôm nay, các ngươi hãy tùy ý chọn phải tôn thờ ai hơn: hoặc là các thần cha ông các ngươi đã tôn thờ ở Mêsôpôtamia, hoặc các thần của người xứ Amôrê, nơi các ngươi đang ở. Phần tôi và gia đình tôi, chúng tôi sẽ tôn thờ Chúa”.

Dân trả lời rằng: “Không thể có chuyện chúng tôi bỏ Chúa mà tôn thờ những thần ngoại. Chúa là Thiên Chúa chúng tôi, chính Người đã dẫn chúng tôi và cha ông chúng tôi ra khỏi Ai-cập, khỏi nhà nô lệ. Người đã làm những việc kỳ diệu cả thể trước mắt chúng tôi và đã gìn giữ chúng tôi suốt con đường chúng tôi đã đi, giữa tất cả mọi dân chúng tôi đã đi qua. Chúa đã trục xuất tất cả những dân đó cũng như người Amôrê trên phần đất chúng tôi đã tiến vào. Vậy chúng tôi sẽ tôn thờ Chúa, vì chính Người là Thiên Chúa chúng tôi”.

Bấy giờ Giosuê nói với dân chúng rằng: “Các ngươi không thể tôn thờ Chúa được, vì Người là Thiên Chúa chí thánh, Thiên Chúa ghen tương, sẽ không tha thứ những tội ác và lỗi lầm của các ngươi. Nếu các ngươi bỏ Chúa mà tôn thờ các thần ngoại, Người sẽ trở lại giáng hoạ trên các ngươi và tiêu diệt các ngươi, sau khi đã thi ân cho các ngươi”.

Dân chúng thưa với Giosuê rằng: “Không phải như ông nói đâu, nhưng chúng tôi sẽ tôn thờ Chúa”. Giosuê liền bảo dân chúng rằng: “Vậy các ngươi hãy tự làm chứng rằng: chính các ngươi đã chọn Chúa để tôn thờ Người”. Họ đáp: “Chúng tôi xin làm chứng”. Ông nói: “Vậy thì hãy loại bỏ những thần ngoại ra khỏi các ngươi và hướng lòng về Chúa là Thiên Chúa Israel”. Dân chúng thưa với Giosuê rằng: “Chúng tôi sẽ tôn thờ Chúa là Thiên Chúa chúng tôi, và sẽ tuân phục các mệnh lệnh của Người”.

Hôm ấy, Giosuê lập giao ước, ấn định quy chế và luật lệ cho dân ở Sikem. Giosuê ghi chép các lời đó vào sách Luật của Chúa, rồi lấy một tảng đá thật lớn và dựng lên dưới cây sồi ở trong nơi thánh của Chúa, và nói với toàn dân rằng: “Ðây, tảng đá này sẽ làm chứng cho các ngươi, vì nó đã nghe mọi lời Chúa phán với các ngươi, kẻo sau này các ngươi chối bỏ và lừa dối Chúa là Thiên Chúa các ngươi”. Sau đó, Giosuê giải tán dân chúng và ai nấy trở về với phần đất của mình. Sau những sự việc đó, Giosuê, con ông Nun, tôi tớ Chúa, qua đời, hưởng thọ một trăm mười tuổi.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 15, 1-2a và 5. 7-8. 11

Ðáp: Lạy Chúa, Chúa là phần gia nghiệp của con (x. c. 5a).

Xướng: 1) Xin bảo toàn con, lạy Chúa, vì con tìm nương tựa Chúa. Con thưa cùng Chúa: Ngài là Chúa tể con! Chúa là phần gia nghiệp và phần chén của con; chính Ngài nắm giữ vận mạng của con. – Ðáp.

2) Con chúc tụng Chúa vì đã ban cho con lời khuyên bảo. Ðó là điều lòng con tự nhủ, cả những lúc đêm khuya. Con luôn luôn đặt Chúa ở trước mặt con, vì Chúa ngự bên hữu con, con sẽ không nao núng. – Ðáp.

3) Chúa sẽ chỉ cho con biết đường lối trường sinh, sự no đầy hoan hỉ ở trước thiên nhan, sự khoái lạc bên tay hữu Chúa tới muôn muôn đời. – Ðáp.

Alleluia: Tv 118, 18

Alleluia, alleluia! – Lạy Chúa, xin mở rộng tầm con mắt con, để con tuân cứ luật pháp của Chúa và để con hết lòng vâng theo luật đó. – Alleluia.

Phúc Âm: Mt 19, 13-15

“Ðừng ngăn cấm các trẻ nhỏ đến với Ta, vì Nước Trời là của những người giống như chúng”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, người ta đem những trẻ nhỏ đến cho Chúa Giêsu để Người đặt tay và cầu nguyện cho chúng. Các môn đệ liền quở trách chúng, nhưng chúa Giêsu bảo: “Hãy để các trẻ nhỏ đến với Ta, và đừng ngăn cấm chúng, vì Nước Trời là của những người giống như chúng”. Sau khi Người đặt tay trên chúng, thì Người đi khỏi nơi đó.

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm

“Cứ để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng, Vì nước trời là của những ai giống như chúng.” (Mt 19, 14)

Ai trong chúng ta cũng đã từng trải qua thời thơ ấu với những niềm vui, những hạnh phúc của tuổi thơ hồn nhiên trong sáng. Bên cạnh những niềm vui, chúng ta cũng có những nỗi buồn riêng của tuổi thơ khi bị phạt, khi bị người lớn bắt nạt hay khi xin một điều gì đó mà bị cha mẹ từ chối…

Đọc bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta cũng bắt gặp hình ảnh các môn đệ la rầy các trẻ em khi chúng đến với Đức Giêsu để Người đặt tay chúc lành cho chúng. Chúng ta có thắc mắc tại sao các môn đệ lại la rầy chúng không? Chắc là có nhiều lý do lắm: vì chúng ồn ào, quật phá hay vì các môn đệ không muốn Chúa bị làm phiền…? Điều đó không quan trọng cho bằng thông điệp Chúa muốn gởi cho mỗi người chúng ta. Tại sao Chúa mời gọi chúng ta hãy trở nên như trẻ thơ? Chắc có lẽ vì trẻ thơ thì hồn nhiên, trong sáng và đáng yêu.  Nhưng tôi thiết nghĩ, trẻ thơ có một điều mà người lớn ít ai có được: đó là sự phó thác hoàn toàn vào cha mẹ của mình. Chúng chẳng phải lo lắng về ăn uống, áo mặc vì tất cả những điều đó cha mẹ của chúng sẽ cung cấp cho chúng khi chúng cần, chúng chỉ việc vui sống hồn nhiên mà thôi. Chúa Giêsu cũng muốn dạy chúng ta hãy trở nên như trẻ nhỏ về sự phó thác hoàn toàn bản thân mình cho Thiên Chúa và ý thức rằng mọi điều Chúa ban đều là những món quà tốt nhất Chúa dành cho những người con yêu dấu của Chúa. Điều đó không có nghĩa là chúng ta cứ lười biếng, ăn chơi và chỉ biết “há miệng chờ sum rụng” nhưng là biết tận dụng tất cả những khả năng Chúa ban để làm việc và phục vụ, còn kết quả ra sao thì Thiên Chúa sẽ liệu cho.

Lạy Chúa Giêsu, trong cuộc sống chúng con thường lo lắng quá nhiều nhưng rồi cũng chẳng có gì ngoài ý Chúa, xin cho chúng con luôn biết chạy đến với Chúa để được Chúa chúc lành và hoàn toàn phó thác đời mình trong bàn tay yêu thương quan phòng của Chúa. Xin cho chúng con cũng biết học hỏi nơi các thánh là những người đã biến đời mình trở nên trẻ thơ phó thác hoàn toàn cho người Cha trên trời, đặc biệt là nơi hình ảnh Đức Maria mà mỗi thứ bảy chúng con được mời gọi để tưởng nhớ và học hỏi. Chúng con cũng xin Mẹ giúp chúng con luôn phó thác đời mình cho Chúa như Mẹ và biết rằng chỉ trong Thiên Chúa, chúng con mới được nghỉ ngơi an bình. Amen.

 Giuse Nguyễn Hồ Điệp SDB

Từ khoá:

Bài viết liên quan Suy niệm Hằng Ngày

THỨ SÁU TUẦN 32 THƯỜNG NIÊN
THỨ NĂM TUẦN 32 THƯỜNG NIÊN
THỨ TƯ TUẦN 32 THƯỜNG NIÊN
THỨ BA TUẦN 32 THƯỜNG NIÊN
THỨ HAI TUẦN 32 THƯỜNG NIÊN
THỨ BẢY TUẦN 31 THƯỜNG NIÊN