THỨ BẢY TUẦN 2 MÙA VỌNG

THỨ BẢY TUẦN 2 MÙA VỌNG

Bài Ðọc I: Hc 48, 1-4. 9-11

“Elia sẽ đến lần thứ hai”.

Trích sách Huấn Ca.

Bấy giờ Elia như lửa hồng xuất hiện. Lời ông nóng bỏng như ngọn đuốc cháy phừng. Ông đem cho họ một mùa đói khát, và số người hiềm ghét ông đã hao đi, vì chúng nó chẳng giữ được giới răn Chúa. Do lời Chúa phán, ông đóng cửa trời và ba lần khiến lửa từ trời xuống. Elia, người được vinh quang nhờ các việc lạ lùng đã làm, và ai có thể tự hào được vinh quang như người? Người đã được cất đi trong bầu lửa, trong xe bởi ngựa lửa kéo đi. Người đã nên dấu chỉ sự đe phạt qua các thời đại, để làm nguôi cơn thịnh nộ Chúa, để giao hoà cha với con, và chấn hưng lại những chi họ Giacóp. Phúc cho những ai thấy ngài và được hân hạnh thiết nghĩa với ngài.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 79, 2ac và 3b. 15-16. 18-19

Ðáp: Lạy Chúa là Thiên Chúa chúng con, xin cho chúng con được phục hồi, xin tỏ thiên nhan hiền từ Chúa ra, hầu cho chúng con được ơn cứu sống (c. 4).

Xướng: 1) Lạy Ðấng chăn dắt Israel, xin hãy lắng tai! Chúa ngự trên các Vệ Binh Thần, xin hiện ra trong sáng láng. Xin thức tỉnh quyền năng của Chúa, và ngự tới để cứu độ chúng con. – Ðáp.

2) Lạy Chúa thiên binh, xin thương trở lại, tự trời cao xin nhìn coi và thăm viếng vườn nho này. Xin bảo vệ vườn nho mà tay hữu Ngài đã cấy, bảo vệ ngành nho mà Ngài đã củng cố cho mình. – Ðáp.

3) Xin Chúa ra tay bang trợ người ở bên tay hữu Chúa, con người mà Chúa đã củng cố cho mình. Chúng con sẽ không còn rời xa Chúa nữa, Chúa cho chúng con được sống, và chúng con ca tụng danh Ngài. – Ðáp.

Alleluia:

Alleluia, alleluia! – Ngày của Thiên Chúa gần đến; này đây, Người sẽ đến cứu chúng ta. – Alleluia.

Phúc Âm: Mt 17, 10-13

“Elia đã đến rồi, và họ không nhận biết ông”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi xuống núi, các môn đệ hỏi Chúa Giêsu rằng: “Tại sao các luật sĩ lại nói Elia phải đến trước đã?”

Chúa Giêsu trả lời: “Thật Elia phải đến để chấn hưng mọi sự. Và Thầy bảo các con, Elia đã đến rồi, và họ không nhận biết ông, nhưng đã đối xử với ông như ý họ. Cũng vậy, Con Người sẽ phải đau khổ bởi họ”.

Bấy giờ các môn đệ hiểu Chúa Giêsu nói với họ về Gioan Tẩy Giả.

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm 1

Đợi chờ trong tỉnh thức

Có một câu chuyện vui được kể lại như sau:

Một bà cụ đạo đức thánh thiện, luôn hết lòng yêu mến và tín thác nơi tình yêu quan phòng của Chúa. Bà là một trong những mẫu gương nổi bật về đời sống đức tin cho mọi người trong giáo xứ của bà.

Một ngày kia, điều không may đã xảy đến cho giáo xứ nhỏ bé của bà lão. Một trận bão đã ập đến. Mưa to gió lớn đã tàn phá mọi sự. Nước không ngừng dâng lên và nhấn chìm tất cả. Mọi người đều lo lắng sợ hãi, cố gắng tìm đủ mọi cách để di tản đến nơi an toàn. Riêng bà lão thì không hề lo lắng hay sợ hãi, vì bà tin rằng với những gì mình đã làm và đã sống – hết lòng trông cậy và tín thác nơi tình yêu quan phòng của Chúa – Chúa sẽ cứu giúp bà vượt qua mọi khó khăn. Chính vì vậy, thay vì phải di tản cùng với mọi người, bà lão lại cương quyết ở lại trong nhà thờ để cầu nguyện, bất chấp những lời kêu gọi của người khác.

Khi nước đã dâng lên ngập cả nhà thờ, những chiếc thuyền cứu hộ nhỏ bé không ngừng di chuyển để tiếp cứu những người đang đứng ở trên nóc nhà thờ. Bà lão được mọi người ưu tiên, nhưng bà nhất quyết từ chối. Bà tin chắc rằng: Chúa sẽ đến cứu bà.

Chiếc thuyền cứu hộ lần thứ ba chạy đến sát bên bà thúc giục. Bà lão vẫn từ chối với tất cả sự cương quyết. Những người cứu hộ đành bất lực. Còn bà lão thì ngập chìm trong biển nước ít giờ sau đó.

Ngay sau khi chết, linh hồn bà lão được đưa lên thiên đàng. Thánh Phêrô đã chờ sẵn để đón tiếp bà. Bà lão ấm ức: “Tại sao con đã sống cả một cuộc đời cậy trông tín thác nơi Chúa như thế mà Ngài lại không đến cứu con?” Thánh Phêrô mỉm cười trả lời: “Bà không biết đó thôi! Chúa đã ba lần sai người đến cứu bà nhưng đều bị bà từ chối. Và vì Ngài yêu mến bà nên đã sai ta đứng đây để chào đón bà đấy.”

Suy gẫm một chút, rồi chợt nhận thấy rằng rất nhiều khi ta cũng đã hành xử giống như bà lão trong câu chuyện trên vậy. Ta mong chờ Chúa đến với tất cả niềm tin tưởng phó thác, nhất là những lúc khó khăn trong cuộc sống. Nhưng khi Chúa đến (qua những trung gian được Ngài sai phái) thì dường như ta lại không đủ tỉnh táo để nhận ra được. Mắt ta mở, lòng ta trông ngóng đợi chờ, nhưng tâm trí ta lại không tỉnh. Ta đòi Chúa hiện đến theo cách của ta (chứ không phải theo kế hoạch của Chúa). Ta đã thức nhưng không tỉnh.

Trong bài Tin Mừng theo thánh Mát-thêu hôm nay, những luật sĩ Do-thái tin rằng ông Ê-li-a phải xuất hiện trước khi Đấng Cứu Thế ngự đến. Và họ vẫn đang mong chờ điều đó.

Chúa Giê-su chỉ cho các môn đệ và cho mỗi người chúng ta thấy rằng ông Ê-li-a mà các luật sĩ và những người Do-thái đang mong đợi đã đến rồi. Đó chính là ông Gioan Tẩy Giả – một Ê-li-a mới. Mọi người phải tin vào lời ông giảng dạy và loan báo, nhờ đó mà tin nhận Chúa Giê-su là Đấng Cứu Thế, nghĩa là xác nhận thời kỳ Cứu Độ đã đến.

Tiếc rằng, các luật sĩ và những người Do-thái đã không làm thế. “Họ không nhận biết ông Gioan Tẩy Giả và đã đối xử với ông như ý họ”, tức là không đón nhận và rồi giết chết ông. Họ đã thức nhưng không tỉnh.

Mùa Vọng là mùa sống lại thời trông đợi Đấng Cứu Thế của dân Do-thái trong Cựu Ước; là mùa khơi lại niềm tin trong dân thánh. Đây là khơi lại niềm xác tín Chúa sẽ đến và Ngài vẫn hằng ngự đến trong các biến cố của cuộc sống. Ngôn sứ Ê-li-a đã đóng vai trò ấy trong dân thánh. Thánh Gioan Tẩy Giả là Ê-li-a mới cũng đã làm như thế. Và còn hơn thế nữa, ngài đã chỉ cho các môn đệ của mình thấy niềm tin đã được thực hiện chính nơi Đức Giê-su Ki-tô.

Lời Chúa ngày hôm nay mời gọi mỗi người chúng ta suy gẫm và tự chất vấn chính mình về cách chúng ta đón tiếp Chúa. Có lẽ điều ta cần phải làm là xin Chúa mở rộng trí lòng để trong tỉnh thức, ta có thể đón rước Chúa ngự đến qua từng biến cố đời sống hằng ngày. Lạy Chúa Giê-su, xin ngự đến và ở lại cùng chúng con. Amen.

Giuse Phạm Văn Thông SDB

 

Suy niệm 2:

“Ông Elia đến và sẽ chỉnh đốn mọi sự”

       Mùa vọng là mùa chuẩn bị đón mừng đại lễ Giáng Sinh để kính nhớ việc Con Thiên Chúa đã xuống thế làm người, vừa là mùa mà các tín hữu hướng lòng trông đợi Chúa Kitô sẽ trở lại trong vinh quang. Vì thế, Giáo Hội dành thời gian quý báu này để giúp người tín hữu chuẩn bị tâm hồn đón mừng Chúa đến.

       Hôm nay, bài Tin Mừng đề cập đến vị sứ giả sẽ đi trước dọn đường cho Đấng Cứu Thế ngự đến và vị ngôn sứ được loan báo đó là ông Elia mà trong sách Malakhi đã nói đến: “Này Ta sai ngôn sức Elia đến với các ngươi, trước khi ngày của Đức Chúa đến, ngày trọng đại và kinh hoàng” (Ml 3,23). Vì thế, sau biến cố biến hình trên núi, các môn đệ được chiêm ngưỡng vinh quang của Chúa và thấy sự xuất hiện của ngôn sứ Elia và ông Môsê, nên các ông thắc mắc về lời đã được loan báo là ông Elia sẽ đến trước để dọn đường cho Đấng Cứu Thế? Đức Giêsu mới giải thích cho các ông rằng ông Elia đã đến và chỉnh đốn mọi sự. Hơn nữa, Chúa còn giúp cho các ông sáng tỏ về lời tiên tri trong cựu ước không thể chỉ hiểu theo mặt chữ trong Kinh Thánh mà các ông đã được đọc nhưng phải hiểu ý nghĩa và nội dung được loan báo. Bấy giờ, các môn đệ hiểu rằng Người muốn nói về ông Gioan Tẩy Giả.

       Hình ảnh ông Gioan Tẩy Giả xuất hiện trong mùa vọng đóng vai trò của một vị sứ giả đi trước dọn đường cho Đức Chúa, mở lối cho Người, bảo cho dân chúng biết: Người sẽ cứu độ là tha cho họ hết mọi tội khiên… (x. Lc 1, 76-77). Ong là hình ảnh của Elia mới xuất hiện để dọn đường cho Chúa đến nhưng người Do thái thời bấy giờ đã ông nhận biết ông và đã xử bất công với ông theo ý của họ. Qua đó, Chúa Giêsu cũng muốn loan báo về cái chết bất công Người cũng phải chịu chỉ vì yêu thương nhân loại. Thiên Chúa đã dùng chính cái chết đó để cứu độ và giải thoát con người khỏi ách nô lệ của tội lỗi và kêu gọi chúng ta đến hưởng ơn cứu độ.

       Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã đến cứu độ chúng con thế mà đôi khi chúng con đã gạt bỏ hay lãng quên tình yêu của Chúa. Trong mùa vọng này, chúng con được mời gọi chuẩn bị tâm hồn để đón mừng đại lễ Chúa Giáng Sinh và đồng thời cũng chuẩn bị con đường của lòng mình đón chờ Chúa sẽ ngự đến trong vinh quang. Xin Chúa giúp chúng con luôn biết hướng về Chúa và vững lòng chờ mong Chúa đến. Amen.

Giuse Nguyễn Hồ Điệp, SDB

Từ khoá:

Bài viết liên quan Các Mùa

GIỜ TÔN VINH
CAN ĐẢM LÊN!
LỄ CHÚA THĂNG THIÊN – NĂM A
THỨ BẢY – TUẦN 6 PS
THỨ SÁU – TUẦN 6 PS