THỨ BẢY TUẦN 25 THƯỜNG NIÊN

THỨ BẢY TUẦN 25 THƯỜNG NIÊN

Bài Ðọc I: (Năm I) Dcr 2, 1-5. 10-11a

“Này đây Ta đến và ngự giữa ngươi”.

Trích sách Tiên tri Dacaria.

Tôi đã ngước mắt lên và đã nhìn thấy: Kìa, có người cầm dây đo trong tay. Tôi đã hỏi rằng: “Ông đi đâu?” Người ấy đáp: “Tôi đi đo Giêrusalem, coi nó rộng bao nhiêu và dài bao nhiêu”. Và đây vị thiên thần đang nói chuyện với tôi ra đi, một thiên thần khác đến đón người và nói: “Hãy chạy lại nói với đứa trẻ ấy rằng: Giêrusalem là nơi trú ngụ không có tường thành, vì trong đó có đông dân cư và súc vật. Chúa phán: “Phần Ta, Ta sẽ nên tường thành lửa đỏ chung quanh nó, và Ta sẽ tỏ vinh quang Ta giữa nó”. Chúa lại phán: “Hỡi thiếu nữ Sion, hãy ca tụng và hân hoan: vì này đây Ta đến ngự giữa ngươi. Trong ngày ấy, sẽ có nhiều dân tộc quy phục Chúa, họ sẽ là dân Ta, và Ta sẽ ngự giữa ngươi”.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Gr 31, 10. 11-12ab. 13

Ðáp: Chúa sẽ gìn giữ chúng ta như mục tử chăn dắt đoàn chiên mình (c. 10d).

Xướng: 1) Hỡi các dân tộc, hãy nghe lời Chúa, hãy công bố lời Chúa trên các đảo xa xăm; hãy nói rằng: Ðấng đã phân tán Israel sẽ quy tụ nó lại, và sẽ giữ nó như mục tử chăn dắt đoàn chiên mình. – Ðáp.

2) Vì Chúa đã giải phóng Giacóp, giờ đây với cánh tay mạnh mẽ hơn, Người cứu thoát nó. Chúng sẽ đến và ca hát trên núi Sion, chúng sẽ đổ xô về phía hạnh phúc của Người. – Ðáp.

3) Bấy giờ người trinh nữ sẽ hân hoan nhảy mừng, các thanh niên và các cụ già cũng làm y như thế; Ta sẽ biến đổi tang chế của chúng thành niềm hân hoan, sẽ an ủi chúng và cho chúng hết đau khổ. – Ðáp.

 Alleluia: Tv 114, 13cd

Alleluia, alleluia! – Chúa trung thành trong mọi lời Chúa phán, và thánh thiện trong mọi việc Chúa làm. – Alleluia.

Phúc Âm: Lc 9, 44b-45

“Con Người sẽ phải bị nộp. Các ông không đám hỏi Người về lời ấy”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Ðang lúc mọi người thán phục về tất cả các việc Chúa Giêsu làm, thì Người phán cùng các môn đệ rằng: “Phần các con, các con hãy ghi vào lòng những lời này là: Con Người sẽ phải bị nộp vào tay người đời”. Nhưng các ông không hiểu lời đó, vì nó còn bị che khuất, nên các ông không lĩnh hội được ý nghĩa, và các ông không dám hỏi Người về lời ấy.

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm

“Con Người sắp bị nộp vào tay người đời”

Đứng trước cái chết, ai trong chúng ta cũng lo lắng, sợ sệt vì chúng ta không biết sẽ đi về đâu, cuộc sống mai sau sẽ thế nào? Vả lại, chúng ta cũng chưa biết rằng chúng ta sẽ chết lúc nào và chết ra sao? Vì thế, mỗi người chúng ta hãy luôn tỉnh thức và sẵn sàng vì biết rằng khi đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho cái chết, chúng ta sẽ không còn lo lắng và sợ hãi nữa.

Hôm nay trong bài Tin Mừng, Chúa Giêsu cũng đối diện với cái chết đang chờ đón Ngài phía trước, nhưng Ngài luôn sẵn sàng cho giây phút đó. Đứng trước phép lạ trừ quỷ của Chúa, các môn đệ còn bỡ ngỡ và đầy tán phục thì chính Chúa lại tiên báo về cái chết của Ngài. Ngài sẽ phải chịu chết để cứu thoát con người khỏi ách tội lỗi. Thế nhưng, các môn đệ không hiểu được điều này vì nó còn quá bí ẩn và pha chút ngỡ ngàng. Vì đối với họ, Chúa Giêsu là Đấng quyền phép không thể chết bởi tay người đời được, nhưng trái lại, Ngài sẽ dùng quyền năng của mình để đứng lên giải phóng dân tộc Do thái khỏi ách thống trị và giành lại độc lập để mọi người được sống an vui, hạnh phúc … Đúng là tư tưởng của Thiên Chúa khác xa với suy nghĩ của loài người. Vì vậy khi nghe điều đó, các ông cũng lo sợ nhưng lại không dám hỏi Người.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con đang sống giữa thế gian này với biết bao khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Thế gian ghét chúng con vì chúng con là người Kitô hữu, vì chúng con đi ngược lại với những hành vi của nó và qua đó vô tình chúng con phản đối nết sống sai lầm mà nó đã tạo ra. Vì lo sợ cô đơn, lạc loài, đôi khi chúng con cũng bỏ quên Chúa để chạy theo những đam mê của thế gian này, xin Chúa tha thứ cho sự yếu đuối cảu chúng con và giúp chúng con can đảm làm chứng về Chúa cho mọi người chúng con gặp gỡ dù biết rằng sẽ gặp nhiều trở ngại, chống đối, nhưng có Chúa, chúng con không sợ gì vì Chúa chẳng bao giờ bỏ rơi chúng con. Amen.

 Giuse Nguyễn Hồ Điệp SDB

Từ khoá:

Bài viết liên quan Suy niệm Hằng Ngày