THỨ BẢY TUẦN 26 THƯỜNG NIÊN

THỨ BẢY TUẦN 26 THƯỜNG NIÊN

Bài Ðọc I: (Năm I) Br 4, 5-12. 27-29

“Ðấng đã giáng hoạ trên các con, chính Người sẽ đem lại cho các con sự vui mừng”.

Trích sách Tiên tri Ba-rúc.

Hỡi dân Thiên Chúa, Israel đáng ghi nhớ, hãy vững lòng. Các ngươi bị bán cho dân ngoại không phải để bị tiêu diệt, nhưng bởi các ngươi đã trêu chọc cơn thịnh nộ Thiên Chúa, nên các ngươi bị trao phó cho quân thù. Vì chưng, các ngươi đã khiêu khích Ðấng đã tạo thành các ngươi, là Thiên Chúa đời đời, các ngươi tế lễ cho ma quỷ, chớ không phải cho Thiên Chúa. Các ngươi đã bỏ quên Thiên Chúa, Ðấng đã nuôi dưỡng các ngươi, các ngươi đã làm phiền lòng vú nuôi các ngươi là Giêrusalem.

Nó đã chứng kiến cơn thịnh nộ của Thiên Chúa, giáng xuống trên các ngươi, và nói rằng: “Hỡi những kẻ lân cận Sion, hãy nghe đây, vì Thiên Chúa đã đem đến cho ta cơn khóc lóc cả thể: ta đã nhìn thấy dân ta, con trai, con gái bị lưu đày do Ðấng Hằng Hữu trừng trị chúng. Ta đã vui mừng nuôi dưỡng chúng, nhưng ta đã khóc lóc phiền muộn tiễn chúng ra đi. Không một ai hân hoan cùng ta là kẻ goá bụa và âu sầu: tại tội lỗi con cái ta mà ta đã bị nhiều người lìa bỏ, vì chúng đã lánh xa lề luật Thiên Chúa.

“Các con ơi, hãy vững lòng, hãy kêu cầu cùng Chúa: vì Ðấng đã dẫn đưa các con, sẽ nhớ đến các con. Như lòng các con đã làm cho các con lạc đàng xa Thiên Chúa, thì khi ăn năn trở lại, các con sẽ tìm kiếm Người gấp mười lần. Vì Ðấng đã giáng hoạ trên các con, chính Người sẽ đem lại cho các con sự vui mừng vĩnh cửu cùng với ơn cứu độ”.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 68, 33-35. 36-37

Ðáp: Chúa nghe những người cơ khổ (c. 34a).

Xướng: 1) Các bạn khiêm cung, hãy nhìn coi và hoan hỉ, các bạn tìm kiếm Chúa, lòng các bạn hãy hồi sinh: vì Chúa nghe những người cơ khổ, và không chê bỏ con dân của Người bị bắt cầm tù. Hãy ngợi khen Chúa, hỡi trời và đất, biển khơi và muôn vật sống động bên trong! – Ðáp.

2) Vì Thiên Chúa sẽ cứu độ Sion. Người sẽ tái thiết thành trì của Giuđa, tại đây người ta cư ngụ và chiếm quyền sở hữu. Con cháu của bầy tôi Chúa sẽ thừa hưởng đất này, và tại đây những người yêu danh Chúa sẽ định cư. – Ðáp.

Alleluia: Tv 118, 34

Alleluia, alleluia! – Lạy Chúa, xin giáo huấn con, để con tuân cứ luật pháp của Chúa và để con hết lòng vâng theo luật đó. – Alleluia.

Phúc Âm: Lc 10, 17-24

“Các con hãy vui mừng vì tên các con đã được ghi trên trời”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, bảy mươi hai ông trở về vui mừng và nói rằng: “Thưa Thầy, nhân danh Thầy thì cả ma quỷ cũng vâng phục chúng con”. Người bảo: “Ta đã thấy Satan từ trời sa xuống như luồng chớp. Này Ta đã ban cho các con quyền giày đạp rắn rết, bọ cạp, mọi quyền phép của kẻ thù, và không có gì có thể làm hại được các con. Dù vậy, các con chớ vui mừng vì các thần phải vâng phục các con; nhưng hãy vui mừng vì tên các con đã được ghi trên trời”. Lúc đó, Chúa Giêsu đầy hoan lạc trong Chúa Thánh Thần, Người nói: “Lạy Cha là Chúa trời đất, Con xưng tụng Cha, vì Cha đã giấu không cho những người thông thái khôn ngoan biết những điều này, nhưng đã tỏ cho những kẻ đơn sơ. Vâng, lạy Cha, đó là ý Cha đã muốn thế. – Cha Ta đã trao cho Ta mọi sự. Không ai biết Chúa Con là ai, ngoài Chúa Cha; cũng không ai biết Chúa Cha là Ðấng nào, ngoài Chúa Con, và những người được Chúa Con muốn tỏ cho biết”. Rồi Chúa Giêsu quay lại phía các môn đệ và phán: “Hạnh phúc cho những con mắt được xem những điều các con xem thấy, vì chưng, Thầy bảo các con: Có nhiều tiên tri và vua chúa đã muốn xem những điều các con thấy, mà chẳng được xem, muốn nghe những điều các con nghe, mà đã chẳng được nghe”.

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm

Tin Mừng theo thánh Lu-ca từ cuối chương 9 Chúa xác định cho mọi người rằng ai muốn theo Ngài phải từ bỏ mọi sự. Chương 10 tường thuật rằng Chúa sai các môn đệ đi rao giảng tin mừng. Đoạn Tin Mừng hôm nay nói về việc Chúa sai phái 72 môn đệ được Ngài chọn gọi riêng để đi rao giảng làm sứ mạng tông đồ cho Chúa. Khi các ông trở về với tâm trang hân hoan vui mừng vì những thành công mà các ông đã đạt được. Nhưng vui mừng ấy không được kéo dài khi Chúa nói với các ông rằng: các con đừng vui mừng với những gì mình làm được những hãy vui mừng vì tên của các con được ghi trên trời.

Sống ở đời ta cũng dễ bị những những thành công ở bên ngoài dễ dàng che mờ đi lý trí của mình. Chúng ta không còn phân biệt ra đâu là ý Chúa và đâu là việc của Chúa. Việc của Chúa thì luôn đầy dẫy nhưng làm việc theo thánh ý Ngài cần chúng ta có sự khôn ngoan.

Khôn ngoan cũng cũng có nhiều loại, có những sự khôn ngoan theo tính thế gian đó là dung lý trí, sự khôn ngoan của con người để đi tìm cái được cho là sự thành công như tiền tài, danh vọng,  địa vị trong xã hội, vợ đẹp con khôn hay những điều mang lại lợi ích cho bản thân mình nhất.

Sự khôn ngoan còn lại thì không hệ tại ở sự khôn ngoan của con người nhưng nó phát suất từ Thiên Chúa. Sự khôn ngoan đó chỉ đạt được khi con người sống và làm theo thánh ý Ngài qua Kinh Thánh, qua sự hy sinh làm việc và cầu nguyện, biết giúp đỡ người khác bằng vật chất cũng như tinh thần.

Các tông đồ và các môn đệ là những con người bé mọn được Thiên Chúa mạc khải cho biết làm thế nào làm đẹp ý Thiên Chúa. Điều hạnh phúc của các môn đệ là được nghe, được biết và sống sự khôn ngoan dưới sự hướng dẫn của người con Chí Thánh của Ngài.

Qua đoạn Tin Mừng Thánh Lu-ca mời gọi mỗi người chúng ta đừng vui mừng trước những thành công nơi trần thế này nhưng hãy vui mừng vì có Chúa là phần gia nghiệp đời đời. Chúng ta phải có sự khôn ngoan của Chúa để Ngài hướng dẫn chúng ta biết lựa chọn đâu là giá trị, đâu là thành công, đâu là hạnh phúc đích thực mời gọi chúng ta thực hiện. Chúng ta phải trở nên nhỏ bé dễ dạy với Chúa Thánh thần vì qua đó sự khôn ngoan của Thiên Chúa được tỏ hiện nơi người ấy. Chúa dạy chúng ta rằng kho tàng của anh ở đâu thì lòng trí của anh sẽ ỏ đó. Nếu kho tàng chúng ta ở quê trời thì mọi suy nghĩ, hành động, lời nói việc làm chúng ta qui hướng về đó. Hãy thể hiện ra trong đời sống của mình ngay bây giờ và trong ngày hôm rằng chúng ta trọn đi theo Chúa và sống lời Người.

 Savio Đinh Phụng Linh SDB 

Từ khoá:

Bài viết liên quan Suy niệm Hằng Ngày

CON CÓ YÊU MẾN THẦY?
GIỜ TÔN VINH
HƯỚNG MẮT VỀ TRỜI
ANH EM PHẢI CANH THỨC
GIỜ TÔN VINH
CAN ĐẢM LÊN!