THỨ BẢY TUẦN 27 THƯỜNG NIÊN

THỨ BÁY TUẦN 27 THƯỜNG NIÊN

Bài Ðọc I: (Năm I) Ge 3, 12-21

“Các ngươi hãy tra lưỡi hái, vì mùa gặt đã tới”.

Trích sách Tiên tri Giôel.

Ðây Chúa phán: “Các dân hãy chỗi dậy và tiến đến đồng Giosaphát: vì Ta sẽ ngự nơi đó để phán xét mọi dân tộc chung quanh. Các ngươi hãy tra lưỡi hái, vì mùa gặt đã tới. Này, các ngươi hãy xuống đi, vì bàn ép đã đầy, các chum đã tràn, vì tội ác của chúng đã gia tăng.

“Có vô số dân tộc trong cánh đồng giết chóc: vì ngày Chúa đến trong cánh đồng giết chóc đã gần. Mặt trời mặt trăng đã ra tối tăm, các vì sao đã mất ánh sáng. Từ Sion, Chúa sẽ hét to, và từ Giêrusalem, tiếng Người sẽ vọng ra: trời đất sẽ rung chuyển và Chúa sẽ là niềm cậy trông của dân Người, là sức mạnh của con cái Israel. Các ngươi sẽ biết rằng Ta là Thiên Chúa các ngươi, đang ngự trên Sion, núi thánh của Ta: Giêrusalem sẽ là thành thánh và các ngoại kiều không còn lai vãng qua đó nữa.

“Trong ngày ấy, sẽ xảy ra là các núi sẽ nhỏ mật ngọt, các đồi sẽ chảy ra sữa; nước sẽ chảy qua các sông ở Giuđa, mạch nước từ đền thờ Chúa sẽ chảy ra tưới suối gai góc. Ai-cập sẽ trở nên hoang vu; Iđumê sẽ trở thành rừng bị tiêu huỷ: lý do là tại chúng ngược đãi con cái Giuđa, và đổ máu vô tội trong lãnh thổ của chúng. Còn đất Giuđa sẽ có người cư ngụ đời đời, và Giêrusalem cũng sẽ có người cư ngụ từ đời nọ tới đời kia. Ta sẽ rửa sạch máu chúng mà trước Ta chưa rửa sạch, và Chúa sẽ ngự tại Sion”.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 96, 1-2. 5-6. 11-12

Ðáp: Người hiền đức, hãy mừng vui trong Chúa! (c. 12a).

Xướng: 1) Chúa hiển trị, địa cầu hãy hân hoan; hải đảo muôn ngàn, hãy mừng vui! Mây khói và sương mù bao toả chung quanh, công minh chính trực là nền kê ngai báu. – Ðáp.

2) Núi non vỡ lở như mẩu sáp ong trước thiên nhan, trước thiên nhan Chúa tể toàn cõi đất. Trời xanh loan truyền sự công minh Chúa, và chư dân được thấy vinh hiển của Người. – Ðáp.

3) Sáng sủa bừng lên cho người hiền đức, và niềm hoan hỉ cho kẻ lòng ngay. Người hiền đức, hãy mừng vui trong Chúa, và hãy ca tụng thánh danh Người! – Ðáp.

Alleluia: Ga 1, 14 và 12b

Alleluia, alleluia! – Ngôi Lời đã làm người và đã ở giữa chúng ta. Những ai tiếp rước Người, thì Người ban cho họ quyền làm con Thiên Chúa. – Alleluia.

Phúc Âm: Lc 11, 27-28

“Phúc cho dạ đã cưu mang Thầy”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu đang giảng cho dân chúng, thì từ giữa đám dân chúng, có một phụ nữ cất tiếng nói rằng: “Phúc cho dạ đã cưu mang Thầy và vú đã cho Thầy bú!” Nhưng Người phán rằng: “Những ai nghe và giữ lời Thiên Chúa thì có phúc hơn”.

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm

          Hôm nay cũng như bao ngày khác, Chúa Giê-su vẫn thực thi công việc quen thuộc của Ngài là giảng dạy Tin Mừng Cứu Độ cho dân chúng. Ngài giảng dạy như một Đấng có uy quyền, những lời Ngài nói ra len lỏi và in đậm vào tận đáy tâm hồn nơi những con người đang lắng tai nghe. Bởi thế, một người phụ nữ đã không thể cưỡng lại sự ngưỡng mộ với Thầy Giê-su và đã thốt lên: “Phúc thay người mẹ đã cưu mang và cho Thầy bú mớm! Nhưng Người đáp lại: “Đúng hơn phải nói rằng: Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa.” (Lc 11, 27-28).

          Quả thật, hy vọng và ước mong lớn nhất của Đức Giê-su là được nhìn thấy dân chúng thực thi và tuân giữ những gì Ngài đã vất vả loan truyền. Bởi vì, thực thi Lời Thiên Chúa trong đời sống hằng ngày chính là con đường chân chính giúp con người đi tới nguồn hạnh phúc đích thực, hưởng trọn niềm vui trong tình yêu của Thiên Chúa. Đó mới thực là những con người “có phúc”. Ngài không muốn người ta chỉ chăm chú ca tụng khả năng giảng thuyết hấp dẫn của Ngài, nhưng điều quan trọng, Ngài muốn những gì dân chúng nghe được sẽ làm cho cuộc đời của họ thật sự biến đổi, sẽ làm cho họ nhận ra tình yêu của Thiên Chúa dành cho con người.

          Bên cạnh đó, lời đáp trả của Đức Giê-su trước sự tán dương nơi người phụ nữ không có nghĩa là Ngài phản bác vai trò người đã cưu mang Ngài là Đức Maria, nhưng trái lại Ngài đang vinh danh Mẹ Maria. Điều này có nghĩa rằng, Đức Maria không chỉ hạnh phúc khi là “người đã cưu mang và cho Thầy bú mớm”, nhưng cái hạnh phúc lớn hơn nơi Mẹ chính là thái độ lắng nghe, vâng phục và thực thi lời loan báo của sứ thần. Mẹ là người đầu tiên đã lắng nghe và tuân giữ Lời Thiên Chúa cách tròn đầy nhất. Mẹ là người đầu tiên vâng phục và thực thi Thánh Ý của Thiên Chúa. Mẹ là người “có phúc” thật sự trong cái nhìn của Đức Giê-su.

          Soi chiếu lời Chúa vào đời sống thường ngày, chúng ta nhận ra rằng dường như chúng ta cũng chỉ là những con người mến mộ chân lý đến từ Đức Giê-su và mới chỉ dừng lại ở đó. Việc thực thi những lời giảng dạy trong đời sống hằng ngày vẫn còn là cái gì đó quá khó khăn và xa vời với chúng ta. Do đó, chúng ta cần tiếp tục cầu xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria – người Tớ Nữ khiêm cung của Thiên Chúa, ban cho chúng ta khả năng biết lắng nghe, tuân giữ, yêu mến và nhất là thực hành những gì Kinh Thánh truyền dạy. Đặc biệt, với lời Kinh Mân Côi trong tháng 10, chúng ta cùng với Mẹ ca tụng Thiên Chúa, sống sát với Tin Mừng hơn trong mối tương quan với Thiên Chúa và với anh chị em mình.

          Lạy Chúa Giê-su, xin giúp mỗi người chúng con nhận ra mong muốn của Chúa, luôn biết đáp trả lại những lời giảng dạy của Ngài bằng chính thái độ sống của chúng con. Chúng con muốn thay đổi lối sống, chúng con muốn quay về với Ngài. Thế nhưng, cuộc đời này thật nhiều cám dỗ và chông gai, xin ban thêm sức mạnh để chúng con luôn đứng vững trong chân lý của Ngài, để chúng con đủ can đảm làm chứng cho Chúa giữa thế gian này.

Giuse Vũ Viết Hướng SDB

Suy niệm 2

      “Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ Lời Thiên Chúa”

            Trong những dịp lễ tết hay kỷ niệm, chúng ta thường trao những lời cầu chúc tốt đẹp nhất đến cho nhau để cầu mong những điều may mắn sẽ đến với họ. Trong bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta được nghe thánh Luca thuật lại cuộc đời rao giảng của Chúa Giêsu. Chúa đã được một phụ nữ ca ngợi và chúc tụng khi Ngài đang rao giảng Tin Mừng cho mọi người. Có lẽ, Lời Chúa dạy bảo thật tuyệt vời và làm vui lòng người nghe cho nên người phụ nữ đã cảm thấy hạnh phúc và thốt lên lời khen ngợi Chúa.

            Trong cuộc sống, khi người con tài giỏi thì người mẹ cũng được hưởng nhờ hồng ân của con mình, nên lời khen của người phụ nữ vừa mang nghĩa cảm phục trước sự khôn ngoan của Chúa, vừa khen ngợi người mẹ đã sinh ra Chúa Giêsu. Chúa Giêsu hiểu được điều đó và Ngài cũng công nhận hồng ân mà Đức Mẹ đã diễm phúc nhận được khi được làm Mẹ Thiên Chúa. Thế nhưng, Chúa Giêsu không muốn chỉ dừng lại ở đó. Ngài muốn trao ban mối phúc của Ngài cho tất cả mọi người để mọi người cũng được hưởng nhờ ân sủng mà Ngài mang lại khi họ biết lắng nghe và thực hành Lời Chúa.

            Đặc ân làm Mẹ Thiên Chúa chỉ dành riêng cho Mẹ Maria vì Mẹ đã luôn thi hành Thánh Ý Thiên Chúa, nhưng đặc ân đó đã được mở rộng ra cho tất cả chúng ta, những người được diễm phúc lắng nghe Lời Thiên Chúa. Qua đây, tôi cũng nhớ lại câu Thánh Vịnh 119, 105 “Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi”. Chính Lời Chúa hướng dẫn chúng ta đi đến hạnh phúc đích thực. Có Lời Chúa soi dẫn, chúng ta không còn lo sợ bước đi trong tối tăm hay sợ lầm đường lạc lối vì biết rằng Chúa luôn đồng hành với chúng ta. Phần chúng ta, chúng ta phải biết đem Lời Chúa ra thực hành mỗi ngày trong những biến cố của cuộc đời thì chúng ta mới lãnh nhận trọn vẹn mối phúc Chúa dành cho chúng ta giống như Mẹ Maria đã luôn lắng nghe và thi hành Thánh Ý Chúa.

            Lạy Chúa Giêsu, chúng con cảm tạ Chúa đã ban phúc lành cho chúng con, xin cho chúng con luôn siêng năng chăm chú nghe Lời Chúa và thực hành Lời Chúa mỗi ngày để chúng con cũng được trở nên những người con ngoan của Chúa và được hưởng hạnh phúc bên Chúa luôn mãi. Lạy Mẹ Maria, Mẹ luôn làm đẹp lòng Chúa trong mọi sự, xin Mẹ cũng dạy chúng con biết noi gương Mẹ mà sống Lời Chúa mỗi ngày trong những bổn phận chúng con được trao phó, để sau này chúng con cũng được ở với Mẹ trên nước thiên đàng bên Chúa và các thánh. Amen.

 Giuse Nguyễn Hồ Điệp SDB

Từ khoá:

Bài viết liên quan Suy niệm Hằng Ngày

CON CÓ YÊU MẾN THẦY?
GIỜ TÔN VINH
HƯỚNG MẮT VỀ TRỜI
ANH EM PHẢI CANH THỨC
GIỜ TÔN VINH
CAN ĐẢM LÊN!