THỨ BẢY TUẦN 7 PHỤC SINH

THỨ BẢY TUẦN 7 PHỤC SINH

Bài Ðọc I: Cv 28, 16-20. 30-31

Trích sách Tông đồ Công vụ.

Khi chúng tôi đến Rôma, Phaolô được phép ở nhà riêng với người lính canh. Sau ba hôm, ngài mời các đầu mục người Do-thái đến. Khi họ đến, ngài nói với họ: “Thưa anh em, dầu tôi đây không làm điều gì phạm đến dân tộc hay tục lệ tổ tiên, mà tôi đã bị bắt tại Giêrusa-lem và bị nộp trong tay người Rôma. Khi đã điều tra, họ muốn thả tôi vì tôi không có tội gì đáng chết. Nhưng người Do-thái chống lại, nên tôi buộc lòng phải nại đến hoàng đế, nhưng không phải là tôi có gì kiện cáo dân tôi. Do đó tôi đã xin gặp anh em và nói chuyện: Chính vì niềm hy vọng của Israel mà tôi phải mang xiềng xích này”.

Suốt hai năm, ngài trú tại ngôi nhà đã thuê, tiếp nhận tất cả những ai đến gặp ngài, ngài rao giảng nước Thiên Chúa và dạy dỗ những điều về Chúa Giêsu Kitô một cách dạn dĩ, không có ai ngăn cấm.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 10, 5. 6 và 8

Ðáp: Lạy Chúa, người chính trực sẽ nhìn thấy tôn nhan Chúa (c. 8b).

Hoặc đọc: Alleluia.

Xướng: 1) Chúa kiểm soát người hiền đức, kẻ ác nhân, ai chuộng điều ác, thì linh hồn Người ghét bỏ. – Ðáp.

2) Trên lũ tội nhân Người làm mưa than đỏ diêm sinh, và phần chén của chúng là luồng gió lửa. Bởi Chúa công minh, nên Người thích chuyện công minh, người chính trực sẽ nhìn thấy thiên nhan. – Ðáp.

Alleluia: Ga 14, 16

Alleluia, alleluia! – Thánh Thần sẽ dạy các con mọi điều, và sẽ nhắc nhở cho các con tất cả những gì Thầy đã nói với các con. – Alleluia.

Phúc Âm: Ga 21, 20-25

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Phêrô quay lại, thấy môn đệ Chúa Giêsu yêu mến theo sau, cũng là người nằm sát ngực Chúa trong bữa ăn tối và hỏi “Thưa Thầy, ai là người sẽ nộp Thầy?” Vậy khi thấy môn đệ đó, Phêrô hỏi Chúa Giêsu rằng: “Còn người này thì sao?” Chúa Giêsu đáp: “Nếu Thầy muốn nó cứ ở lại mãi cho tới khi Thầy đến thì việc gì đến con? Phần con, cứ theo Thầy”. Vì thế, có tiếng đồn trong anh em là môn đệ này sẽ không chết. Nhưng Chúa Giêsu không nói với Phêrô: “Nó sẽ không chết”, mà Người chỉ nói: “Nếu Thầy muốn nó cứ ở lại mãi cho tới khi Thầy đến thì việc gì đến con”.

Chính môn đệ này làm chứng về những việc đó và đã viết ra, và chúng tôi biết lời chứng của người ấy xác thật. Còn nhiều việc khác Chúa Giêsu đã làm, nếu chép lại từng việc một thì tôi thiết tưởng cả thế giới cũng không thể chứa hết các sách viết ra.

Ðó là lời Chúa.

 Suy niệm

“Phần anh, hãy theo Thầy” (Ga 21,22)

       Thế giới này có khoảng 7 tỷ người nhưng mỗi người có một vẻ và một đời sống khác biệt nhau. Chúng ta chỉ có một điểm chung duy nhất là được Chúa yêu thương vì đã cho chúng ta được hiện hữu trên trái đất này. Vì thế, mọi sự xảy đến với chúng ta đều là cơ hội để chúng ta đáp trả lại tình yêu của chúng ta đối với Thiên Chúa.

       Bài Tin Mừng hôm nay, Thánh Phêrô đã được trao nhiệm vụ cao cả là trông coi Giáo Hội. Đồng thời, Chúa Giêsu cũng báo trước thập giá thánh nhân phải vác để làm chứng cho Thầy. Khi thấy môn đệ được Chúa yêu đến gần, ông cũng muốn biết rồi người môn đệ này sẽ ra sao? Có giống như ông không? Chúa Giêsu đã cho ông biết điều quan trọng hơn là hãy theo Chúa, đừng bận tâm đến những chuyện khác làm chi.

       Đôi khi trong cuộc sống, chúng ta gặp phải những khó khăn, thử thách. Chúng ta dễ dàng so sánh cuộc đời mình với những người xung quanh, rồi cho mình khổ hơn người này, nghèo khó hơn người kia… Khi đó, chúng ta cảm thấy Chúa không còn thương mình nữa hay tự than vãn đời quá khổ! Thế nhưng chúng ta đâu có biết rõ người anh em xung quanh chúng ta cũng có những thánh giá phải vác, thậm chí thánh giá của họ còn nặng nề và sần sùi hơn của chúng ta nữa. Chúa Giêsu mời gọi chúng ta “Phần anh, hãy theo Thầy”. Chúa muốn chúng ta hoàn toàn phó thác cho Thiên Chúa quan phòng vì biết rằng Chúa luôn yêu thương chúng ta dù lúc đó chúng ta chưa thể nhận ra được điều đó nhưng sau này, chúng ta sẽ hiểu “việc Thầy bây giờ anh chưa hiểu nhưng sau này anh sẽ hiểu” (Ga 13,7)

       “Hãy theo Thầy” lời mời gọi này xuất phát từ tình yêu của Chúa Giêsu, Ngài muốn chúng ta cũng được hưởng vinh quanh cùng với Ngài trên Thiên Đàng. Chính vì thế, chúng ta hãy can đảm bước theo Chúa, vác thập giá, khó khăn hằng ngày để bước theo Chúa với tất cả niềm cậy trông phó thác.

       Lạy Chúa Giêsu, chỉ khi cảm nhận được tình yêu thực sự Chúa dành cho chúng con, chúng con mới dám bước đi theo Chúa, xin Chúa cho chúng con nhận biết rằng Chúa đã và đang yêu chúng con để chúng con có sức mạnh tình yêu vượt thắng những khó khăn trong cuộc đời và được hưởng vinh quang Chúa đã dành sẵn cho chúng con trên nước trời. Amen.

Giuse Nguyễn Hồ Điệp, SDB.

Từ khoá:

Bài viết liên quan Suy niệm Hằng Ngày