Thứ Hai 6/7/2020

Thứ Hai 6/7/2020 – (Mt 9,18-26)

Đức Tin của con đã cứu con

Tin Mừng hôm nay mời chúng ta chiêm ngưỡng hai mẫu gương về đức tin: đức tin của một vị thủ lãnh và đức tin của một người phụ nữ bị bệnh băng huyết. Mattheu đề cập đến một thủ lãnh tức là muốn nói tới một trong những người đứng đầu của dân Do Thái. Các người đứng đầu trong dân lúc đó thường hay dò xét Chúa Giêsu, thường không thiện cảm và đối chọi với Người. Một thủ lãnh mà đến với Chúa Giêsu và quì xuống xin với Người không nhục nhã lắm sao? Không đánh mất đẳng cấp sao? Ông không bị nguy cơ đồng nghiệp tẩy chay sao? Còn người phụ nữ kia, thân phận nhỏ bé, đã thế còn bị thứ bệnh làm bà phải tránh né người khác hơn. Bà chẳng hơn ai, chẳng dám làm phiền Chúa, chỉ dám nghĩ tới việc chạm vào áo của Chúa từ phía sau thôi. Chúa thấu suốt lòng con người, Ngài cảm nhận ngay lập tức sự tin tưởng của họ vào Ngài và Ngài xúc động trước đức tin của họ. Đức tin của hai người mạnh mẽ tới độ Chúa coi họ xứng đáng để được Ngài ban ơn lành. Chúa không khi nào thua sự quảng đại của con người.

“Con gái tôi vừa chết, nhưng xin Ngài đến đặt tay trên nó, và nó sẽ sống”. Người thủ lãnh biết chắc con ông sẽ sống nếu được Chúa đặt tay, nên ông đã xin Chúa đến đặt tay. Dấu chứng đức tin của người phụ nữ bệnh băng huyết kia còn ấn tượng hơn: “Tôi chỉ cần sờ vào được áo choàng của Người thôi, là tôi sẽ được chữa lành”. Người bệnh đau khổ và tuyệt vọng lắm, nên Chúa Giêsu nói: “Hỡi con, hãy can đảm, đức tin của con đã cứu chữa con”. Mỗi phép lạ, mỗi ơn lành, đều đến từ lòng thương xót Chúa. Nếu Ngài không thương, Ngài sẽ chẳng cứu và chẳng thực hiện phép lạ nào. Tuy nhiên chúng ta có thể nói rằng như thể Chúa ban cho con người một quyền lực nào đó để ép buộc Ngài. Thiên Chúa yêu thích sự ép buộc ấy, một thứ ép buộc bởi sự tín thác.

Chúa muốn con người tín thác. Ngài vui lòng để cho con người gây phiền toái miễn là đó là tiếng lòng của họ chân tình tín thác. Chính Chúa là Đấng muốn tự buộc mình vào sự tín thác của chúng ta. Tuy nhiên Ngài không vui và không chiều theo kẻ thử thách, muốn Ngài làm dấu lạ để có thể tin. Nhiều người đòi dấu lạ để có thể tin và đã không được: “Các ngươi đòi dấu lạ, nhưng sẽ không cho dấu lạ nào”.

Giáo Hội hôm nay đang khích lệ tôn kính lòng thương xót Chúa. Sự tôn kính ấy chỉ chân thật khi nó đi đôi với sự tín thác: Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Chúa. Đức tin khiến người ta cầu nguyện, và khi cầu nguyện thì đức tin lại được nuôi dưỡng và thêm mạnh. Mẹ Maria được ca ngợi là: “Phúc cho em là kẻ đã tin rằng lời Chúa phán cùng em sẽ được thực hiện”.  Cảm nhận lòng thương xót Chúa, con người mở lòng thương xót và nhân từ với mọi người anh chị em, lắng nghe và làm vơi đi những đau khổ của họ.

Từ khoá:

Bài viết liên quan Mùa Thường Niên

CHÚA NHẬT II TN NĂM B
CHÚA NHẬT II TN NĂM B
Chiên Thiên Chúa
THỨ 7 TUẦN I TN NĂM B
THỨ 6 TUẦN I TN NĂM B
THỨ 5 TUẦN I TN NĂM B