THỨ HAI TUẦN 13 THƯỜNG NIÊN

THỨ HAI TUẦN 13 THƯỜNG NIÊN

Bài Ðọc I: (Năm I) St 18, 16-33

“Chúa sắp tiêu diệt người công chính cùng với kẻ tội lỗi sao?”

Trích sách Sáng Thế.

Khi những vị ấy chỗi dậy, ra khỏi thung lũng Mambrê, liền trông về phía thành Sôđôma. Abraham cùng đi để tiễn chân các đấng. Chúa phán: “Nào Ta có thể giấu Abraham điều Ta sắp làm không? Vì Abraham sẽ trở nên một dân tộc vĩ đại và hùng cường, và muôn dân thiên hạ chẳng nhờ đó mà được chúc phúc sao? Ta biết Abraham sẽ truyền dạy cho con cháu và gia tộc mai sau phải tuân theo đường lối của Chúa, ăn ở ngay lành công chính, để Thiên Chúa ban cho Abraham những gì Người đã hứa cùng ông”. Vậy Chúa phán: “Tiếng kêu la của dân Sôđôma và Gômôra đã gia tăng, và tội lỗi chúng quá nặng nề! Ta sẽ xuống coi việc chúng làm có như tiếng kêu thấu đến tai Ta hay không, để Ta sẽ biết rõ”.

Các vị ấy bỏ nơi đó, đi về hướng thành Sôđôma. Nhưng Abraham vẫn còn đứng trước mặt Chúa. Ông tiến lại gần Người và thưa: “Chớ thì Chúa sắp tiêu diệt người công chính cùng với kẻ tội lỗi sao? Nếu có năm mươi người công chính trong thành, họ cũng chết chung hay sao? Chúa không tha thứ cho cả thành vì năm chục người công chính đang ở trong đó sao? Xin Chúa đừng làm như vậy, đừng sát hại người công chính cùng với kẻ dữ, đừng đối xử với người công chính như với kẻ dữ! Xin đừng làm thế! Chúa phán xét thế giới, Chúa không xét đoán như thế đâu”. Chúa phán cùng Abraham rằng: “Nếu Ta tìm thấy trong thành Sôđôma năm mươi người công chính, Ta sẽ vì họ mà tha thứ cho cả thành”. Abraham thưa lại: “Dù con chỉ là tro bụi, con đã bắt đầu nói, nên con xin thưa cùng Chúa con: Nếu trong số năm mươi người công chính đó còn thiếu năm người thì sao? Vì thiếu năm người Chúa có tàn phá cả thành không?” Chúa phán: “Nếu Ta tìm thấy bốn mươi lăm người công chính, Ta sẽ không phá huỷ cả thành”. Abraham lại thưa cùng Chúa rằng: “Nhưng nếu có bốn mươi người thì Chúa sẽ làm gì?” Chúa phán: “Ta sẽ vì bốn mươi người đó mà không trừng phạt cả thành”. Abraham thưa: “Lạy Chúa, nếu con lên tiếng, xin Chúa đừng nổi giận. Nếu ở đây tìm được ba mươi người công chính thì sao?” Chúa phán: “Nếu Ta tìm được ba mươi người, Ta sẽ không phạt”. Abraham nói: “Vì con đã trót nói thì con sẽ thưa cùng Chúa: Nếu trong thành tìm được hai mươi người công chính thì sao?” Chúa phán: “Vì hai mươi người đó Ta sẽ không tàn sát”. Abraham thưa: “Lạy Chúa, xin đừng nổi giận, con chỉ xin thưa lần này nữa thôi: Nếu tìm được mười người công chính ở đó thì sao?” Chúa phán: “Vì mười người đó, Ta sẽ không tàn phá”.

Khi đã nói với Abraham xong, Chúa ra đi, và Abraham trở về nhà mình.

Ðó là lời Chúa.

                   

Ðáp Ca: Tv 102, 1-2. 3-4. 8-9. 10-11

Ðáp: Chúa là Ðấng từ bi và hay thương xót (c. 8a).

Xướng: 1) Linh hồn tôi ơi, hãy chúc tụng Chúa, toàn thể con người tôi, hãy chúc tụng thánh danh Người. Linh hồn tôi ơi, hãy chúc tụng Chúa, và chớ khá quên mọi ân huệ của Người. – Ðáp.

2) Người đã tha thứ cho mọi điều sai lỗi, và chữa ngươi khỏi mọi tật nguyền. Người chuộc mạng ngươi khỏi chỗ vong thân; Người đội đầu ngươi bằng mão từ bi ân sủng. – Ðáp.

3) Chúa là Ðấng từ bi và hay thương xót, chậm bất bình và hết sức khoan nhân. Người không chấp tranh triệt để, cũng không đời đời giữ thế căm hờn. – Ðáp.

4) Người không xử với chúng tôi như chúng tôi đắc tội, và không trả đũa theo điều oan trái chúng tôi. Nhưng cũng như trời xanh vượt cao trên trái đất, lòng nhân hậu Người siêu việt hơn thế trên kẻ kính sợ Người. – Ðáp.

Alleluia: Tv 118, 27

Alleluia, alleluia! – Xin Chúa cho con hiểu đường lối những huấn lệnh của Chúa, và con suy gẫm các điều lạ lùng của Chúa. – Alleluia.

Phúc Âm: Mt 8, 18-22

“Con hãy theo Ta”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu thấy đám đông dân chúng vây quanh Người, thì Người ra lệnh sang qua bờ bên kia. Một luật sĩ đến thưa Người rằng: “Lạy Thầy, bất cứ Thầy đi đâu, con cũng xin theo Thầy”. Chúa Giêsu trả lời: “Con chồn có hang, chim trời có tổ, Con Người không có chỗ gối đầu”. Một môn đệ khác thưa Người rằng: “Thưa Thầy, xin cho phép con về chôn cất cha con trước đã”. Chúa Giêsu trả lời: “Con hãy theo Ta, và hãy để kẻ chết chôn kẻ chết”.

Ðó là lời Chúa.

Sự Quyết Liệt

             Bất cứ một sự đam mê nào cũng đòi hỏi một sự quyết liệt. Trong nửa tháng vừa qua, sự sôi động của World Cup 2014 đang là một trong những đề tài nóng mà giới đam mê môn thể thao vua này đang mất ăn mất ngủ để theo dõi từng nhip đập của nó. Và không khí này sẽ còn sôi động hơn nữa trong nửa tháng còn lại khi mà các trận đấu bước vào những trận đấu cuối cùng để tìm ra nhà vô địch. Thật sự, các cầu thủ tham gia World Cup lần này đã phải trải qua một sự tập luyện hết sức cực khổ và nghiêm túc để có thể có được một suốt đá chính và để đưa đội của mình đoạt vé tham dự World Cup. Họ phải thực sự quyết liệt, quyết tâm từ bỏ những đam mê khác để có thể đạt được thành quả như hôm nay.

             Đoạn Tin mừng ngày hôm nay, Chúa Giêsu cũng mời gọi mỗi người Kitô hữu chúng ta phải quết liệt từ bỏ chính mình, từ bỏ những đam mê tâm thường để chọn lấy một sự đam mê tuyệt đối, chân thật là chính Đức Kitô. Tuy nhiên, đời sống con người luôn luôn có những mối bận tâm, bởi vì con người sống trong những mối tương quan, những nhu cầu thiết cho cuộc sống sinh tồn của bản thân và gia đình. Có thể nói những thứ trên luôn bám theo con người chúng ta. Chính vì vậy mà nhiều người đã chạy theo chúng một cách mù quáng mà quên đi rằng cái dam mê đích thực mà chúng ta cần phải theo là chính Đức Kitô. Ngài luôn mời gọi chúng ta bước theo Ngài: “Anh hãy theo tôi, cứ để kẻ chết chôn kẻ chết của họ.” (Mt 8,22). Thế nhưng, bên cạnh lời mời gọi của mình, Đức Kitô cũng luôn đòi buộc chúng ta phải có một sự quyết liệt từ bỏ của bản thân. Những gì làm chúng ta rời xa Ngài như tiền, tài và danh vọng , dục vọng bất chính. Đó là những thứ dễ làm ta say mê và chìm sâu trong tội lỗi. Như Ngài đã nói: “cứ để kẻ chết chôn kẻ chết”, những ai chìm sâu trong những đam mê đó hay để họ chôn sâu trong sự bất hạnh của tâm hồn. Còn nơi Đức Kitô chúng ta luôn tìm được niềm hạnh phúc và sự bình an trong tâm hồn ngay cả khi chúng ta chúng không có những thứ gì mà người ta cho là giàu có, sang trọng mới hạnh phúc.

             Lạy Chúa, xin ban cho chúng con là những người con yếu đuối của ngài luôn biết quyết liệt từ bỏ tính hư tật xấu, tội lỗi mà quyết tâm bước theo tiếng Ngài mời gọi. Amen.

 Đaminh Phạm Thế Hiển SDB

Từ khoá:

Bài viết liên quan Suy niệm Hằng Ngày