THỨ HAI TUẦN 15 THƯỜNG NIÊN

THỨ HAI TUẦN 15 THƯỜNG NIÊN

Bài Ðọc I: (Năm I) Xh 1, 8-14. 22

“Chúng ta hãy đàn áp Israel, kẻo nó sinh sản ra nhiều”.

Trích sách Xuất Hành.

Trong những ngày ấy, nhà vua mới lên ngôi cai trị nước Ai-cập, ông không biết Giuse, nên nói với dân chúng rằng: “Kìa, dân tộc con cái Israel nhiều và hùng mạnh hơn chúng ta. Nào, chúng ta hãy khôn khéo đàn áp chúng, kẻo chúng gia tăng lên nhiều. Và nếu xảy ra chiến tranh, chúng sẽ tiếp tay quân thù đánh lại chúng ta, rồi rút lui khỏi xứ chúng ta”.

Vậy vua truyền lệnh cho các trưởng dịch bắt họ làm việc cực nhọc hơn, bắt họ xây những thành Phithom và Ramsê làm kho tàng cho Pharaon. Nhưng người ta càng đàn áp họ, thì họ lại càng sinh sản và bành trướng nhiều hơn. Các người Ai-cập càng ghen ghét con cái Israel và càng bắt họ làm việc khổ cực hơn. Người ta làm cho đời sống họ thêm cay cực, bắt họ làm những việc nặng nhọc, nhồi đất, đúc gạch và làm mọi công việc đồng áng. Bấy giờ vua Pharaon truyền lệnh cho toàn dân của vua rằng: “Bất cứ con trai (Do-thái) nào mới sinh, thì hãy ném nó xuống sông, chỉ để lại những trẻ gái mà thôi”.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 123, 1-3. 4-6. 7-8

Ðáp: Ơn phù trợ chúng tôi ở nơi danh Chúa (c. 8a).

Xướng: 1) Nếu như Chúa không che chở chúng tôi – Israel hãy xướng lên – nếu như Chúa không che chở chúng tôi, khi thiên hạ cùng chúng tôi gây hấn, bấy giờ người ta đã nuốt sống chúng tôi rồi, khi họ bầng bầng giận dữ chúng tôi. – Ðáp.

2) Bấy giờ nước cả đã lôi cuốn mất, trào lưu đã ngập lút con người chúng tôi; bấy giờ sóng cả kiêu hùng đã ngập lút chúng tôi! Chúc tụng Chúa vì Người đã không để chúng tôi nên mồi trao đưa vào răng chúng. – Ðáp.

3) Hồn chúng tôi như cánh chim non thoát khỏi lưới dò của người gài bẫy bắt chim. Lưới dò đã đứt gãy, và chúng tôi đã thoát thân. Ơn phù trợ chúng tôi ở nơi danh Chúa, là Ðấng tạo thành trời đất! – Ðáp.

Alleluia: 1 Sm 3, 9

Alleluia, alleluia! – Lạy Chúa, xin hãy phán, vì tôi tớ Chúa đang lắng tai nghe: Chúa có lời ban sự sống đời đời. – Alleluia.

Phúc Âm: Mt 10, 34 – 11, 1

“Thầy không đến để đem hòa bình, nhưng đem gươm giáo”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các Tông đồ rằng: “Các con chớ tưởng rằng Thầy đến để mang hoà bình cho thế gian: Thầy không đến để đem hoà bình, nhưng đem gươm giáo. Vì chưng, Thầy đến để gây chia rẽ con trai với cha mình, con gái với mẹ mình, nàng dâu với mẹ chồng mình: và thù địch của người ta lại là chính người nhà mình. Kẻ nào yêu mến cha mẹ hơn Thầy, thì chẳng xứng đáng với Thầy. Kẻ nào yêu con trai con gái hơn Thầy, thì chẳng xứng đáng với Thầy. Kẻ nào không vác thập giá mình mà theo Thầy, thì không xứng đáng với Thầy. Kẻ nào cố tìm mạng sống mình thì sẽ mất, và kẻ nào đành mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ tìm lại được nó.

Kẻ nào đón tiếp các con là đón tiếp Thầy, và kẻ nào đón tiếp Thầy, là đón tiếp Ðấng đã sai Thầy. Kẻ nào đón tiếp một tiên tri với danh nghĩa là tiên tri, thì sẽ lãnh phần thưởng của tiên tri; và kẻ nào đón tiếp người công chính với danh nghĩa người công chính, thì sẽ lãnh phần thưởng của người công chính. Kẻ nào cho một trong những người bé mọn này uống chỉ một bát nước lã mà thôi với danh nghĩa là môn đệ, thì quả thật, Thầy nói với các con: người ấy không mất phần thưởng đâu”.

Sau khi Chúa Giêsu truyền dạy xong các điều ấy cho mười hai tông đồ, Người rời khỏi đó để đi dạy dỗ và rao giảng trong các thành phố của các ông.

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm

 Chúa Giêsu là Đấng Cứu Thế. Ngài thường được Kinh Thánh nhắc đến như là Đấng mang đến sự an ủi và bình an. Đã có lần Ngài từng nói: “Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng” (Mt 11, 29-30). Một lần khác Kinh Thánh cũng kể rằng sau khi sống lại, Chúa Giêsu hiện ra với các môn đệ và Ngài nói: “Thầy để lại bình an cho anh em. Thầy ban cho anh em bình an của Thầy” (Ga 14,27). Quả thật, tất cả những gì ghi trong Kinh Thánh đều chứng minh Chúa Giêsu là Đấng mang tình yêu của Thiên Chúa đến cho nhân loại để mỗi người người chúng ta được sống trong hòa bình, niềm vui và hạnh phúc.

 Thế nhưng bài Tin Mừng hôm nay lại cho thấy một Chúa Giêsu hoàn toàn khác. Một Đấng mang đến sự chia rẽ  và gươm giáo. Ta có thể nghi ngờ nếu đây chỉ là một lời đồn do một nhóm người nào đó tung tin, ví dụ như nhóm Pha-ri-siêu, nhóm Xa-đốc hay nhóm Hê-rô-đê… Tuy thế một Giêsu gây chia rẽ và mang lại gươm giáo không phải là một lời đồn vì Tin Mừng ghi lại đó chính là lời do miệng Chúa Giêsu phán ra. Ngài nói: “Anh em đừng tưởng Thầy đến đem bình an cho trái đất; Thầy đến không phải để đem bình an, nhưng để đem gươm giáo. Quả vậy, Thầy đến để gây chia rẽ giữa người ta với cha mình, giữa con gái với mẹ, giữa con dâu với mẹ chồng. Kẻ thù của mình chính là người nhà”(Mt 10, 34-36).

 Phải chăng những lời trên là một sự nhầm lẫn của Kinh Thánh hay nơi Chúa Giêsu có sự mâu thuẫn nào đó? Thế nhưng Kinh Thánh thì không thể sai lầm.Chúa Giêsu thì cũng không thể có sự mâu thuẫn nơi chính mình. Ngài là Thiên Chúa. Nơi Ngài không thể có sự mâu thuẫn. Vậy ta phải giải thích những lời trên như thế nào?

 Khi suy niệm bài Tin Mừng này tôi chợt nghĩ đến lời Đức Giêsu đã từng nói với người Do Thái: “Tôi là ánh sáng thế gian. Ai theo tôi, sẽ không phải đi trong bóng tối, nhưng sẽ nhận được ánh sáng đem lại sự sống” (Ga 8,12). Và tôi dần nhận ra lời giải đáp cho những khúc mắc trên qua việc liên hệ giữa câu nói này và bài Tin Mừng hôm nay. Bạn hãy tưởng tượng trong một căn phòng tối không có một chút ánh sáng và trong đó có rất nhiều người, liệu bạn có phân biệt được người nào đẹp người nào xấu không? Câu trả lời chắc chắn là không vì chỉ khi có ánh sáng bạn mới có thể nhận thấy sự khác biệt và nhận ra ai đẹp ai xấu.

 Chúa Giêsu cũng vậy, Ngài là ánh sáng trần gian. Ngài là chân lý soi tỏ mọi sự. Ngài mang đến sự phân biệt giữa con cái của ánh sáng và con cái của bóng tối. Những người nhận ra ánh sáng chân lý nơi Đức Kitô họ sẽ phải can đảm đứng lên bước theo người. Họ sẽ phải từ bỏ những gì là tối tăm trước kia vây phủ họ. Sự từ bỏ này sẽ dẫn đến chia rẽ và chống đối giữa những con người trong cùng một xã hội, cùng gia đình và đôi lúc sự chia rẽ, chống đối xảy ra nơi chính bản thân mỗi người. Bởi vì khi Đức Giêsu đến con cái bóng tối và ánh sáng không thể sống chung, sự thật và dối trá không thể hòa hợp. Đấu tranh và chia rẽ sẽ luôn xảy ra cho đến ngày phán xét chung, khi mà tất cả quyền lực và con cái bóng tối bị hủy diệt. Chính vì vậy chỉ những ai kiên vững tới cùng, dám từ bỏ mọi sự và đấu tranh vì Nước Trời mới xứng đáng lãnh phần thưởng của con cái ánh sáng.

 Bài Tin Mừng hôm nay đặt ra cho tôi và bạn một câu hỏi liệu rằng chúng ta có đang dung dưỡng bóng tối nơi mình không? Ta sợ sự chia rẽ, sợ phải đấu tranh, sợ bị thiệt thòi đến nỗi nhiều lúc nhận ra đâu là điều đúng đâu là điều sai, đâu là sự thật đâu là dối trá nhưng ta vẫn không hành động, không lên tiếng. Ta lấy cớ là “dĩ hòa vi quý” mà để mặc cho sự dối trá, bất công, tội lỗi hoành hành. Ta từ chối ánh sáng nơi Đức Kitô vì ánh sáng khiến ta phải đụng chạm tới nhiều rắc rối và khó chịu, coi chừng ta đã trở thành con cái bóng tối mất rồi. Lúc đó, hãy nhớ đến một câu nói khác của Chúa Giêsu trong Tin Mừng hôm nay: “Ai yêu cha mẹ hơn Thầy, thì không xứng với Thầy. Ai yêu con trai con gái hơn Thầy, thì không xứng đáng với Thầy. Ai không vác thập giá mình mà theo Thầy, thì không xứng với Thầy” (Mt 10, 37-38).

 Lạy Chúa Giêsu, Chúa đến mang ánh sáng cho trần gian. Xin cho chúng con biết đón nhận ánh sáng nơi Chúa mà không ngại từ bỏ bóng tối nơi mình. Xin ban cho con sức mạnh để con can đảm chiến đấu chống lại ma quỷ, xác thịt và thế gian cho đến khi đạt được phần thưởng Nước Trời.

 Giuse Bùi Công Thiện SDB 

Từ khoá:

Bài viết liên quan Suy niệm Hằng Ngày

THỨ SÁU TUẦN 32 THƯỜNG NIÊN
THỨ NĂM TUẦN 32 THƯỜNG NIÊN
THỨ TƯ TUẦN 32 THƯỜNG NIÊN
THỨ BA TUẦN 32 THƯỜNG NIÊN
THỨ HAI TUẦN 32 THƯỜNG NIÊN
THỨ BẢY TUẦN 31 THƯỜNG NIÊN