THỨ HAI TUẦN 30 THƯỜNG NIÊN

THỨ HAI TUẦN 30 THƯỜNG NIÊN

Bài Ðọc I: (Năm I) Rm 8, 12-17

“Anh em đã nhận lãnh tinh thần nghĩa tử, trong tinh thần ấy, chúng ta kêu lên rằng: Abba, lạy Cha”.

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Rôma.

Anh em thân mến, chúng ta không phải là những kẻ mắc nợ xác thịt, để chúng ta sống theo xác thịt. Vì chưng, nếu anh em đã sống theo xác thịt, anh em sẽ phải chết; nhưng nếu nhờ thần trí mà anh em đã giết được các hành động thân xác, thì anh em sẽ được sống.

Những ai sống theo Thánh Thần Thiên Chúa, thì là con cái Thiên Chúa. Vì không phải anh em đã nhận tinh thần nô lệ trong sợ hãi nữa, nhưng đã nhận tinh thần nghĩa tử; trong tinh thần ấy, chúng ta kêu lên rằng: “Abba, lạy Cha”. Vì chính Thánh Thần đã làm chứng cho tâm trí chúng ta rằng chúng ta là con cái Thiên Chúa. Vậy nếu là con cái, thì cũng là những người thừa tự: nghĩa là thừa tự của Thiên Chúa, và đồng thừa tự với Ðức Kitô, vì chúng ta đồng chịu đau khổ với Người, để rồi chúng ta sẽ cùng hưởng vinh quang với Người.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 67, 2 và 4. 6-7ab. 20-21

Ðáp: Thiên Chúa chúng tôi là Thiên Chúa cứu độ (c. 21a).

Xướng: 1) Thiên Chúa đứng lên, quân thù của Người tan rã, và những kẻ ghét Người chạy trốn khỏi long nhan. Nhưng người hiền đức mừng rỡ hỉ hoan, trước nhan Thiên Chúa, họ mừng vui sung sướng. – Ðáp.

2) Là Cha kẻ mồ côi, là Ðấng bênh vực người quả phụ, Thiên Chúa ngự trong thánh điện của Người. Thiên Chúa tạo nhà cửa cho những người bị bỏ rơi, dẫn đưa những người tù tội ra nơi thịnh đạt. – Ðáp.

3) Chúc tụng Chúa ngày nọ qua ngày kia! Thiên Chúa là Ðấng cứu độ, Người vác đỡ gánh nặng chúng tôi. Thiên Chúa chúng tôi là Thiên Chúa cứu độ, Chúa là Thiên Chúa ban ơn giải thoát khỏi tay tử thần. – Ðáp.

Alleluia: Tv 94, 8ab

Alleluia, alleluia! – Ước chi hôm nay các bạn nghe tiếng Chúa và đừng cứng lòng. – Alleluia.

Phúc Âm: Lc 13, 10-17

“Chớ thì không nên tháo xiềng xích buộc người con gái của Abraham này trong ngày Sabbat sao?”

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, nhân ngày Sabbat, Chúa Giêsu giảng dạy trong một hội đường. Và đây có một người đàn bà bị quỷ ám làm cho bà đau yếu đã mười tám năm. Bà bị khòm lưng, hoàn toàn không thể trông lên được. Khi Chúa Giêsu xem thấy bà, Người liền gọi bà đến mà bảo rằng: “Hỡi bà kia, bà được khỏi tật của bà”. Rồi Người đặt tay trên bà ấy, tức thì bà đứng thẳng lên và tôn vinh Thiên Chúa.

Nhưng viên trưởng hội đường tức giận, vì Chúa Giêsu chữa bệnh trong ngày Sabbat, nên ông cất tiếng bảo dân chúng rằng: “Có sáu ngày người ta phải làm việc: vậy thì các người hãy đến xin chữa bệnh trong ngày đó, chớ đừng đến trong ngày Sabbat”.

Chúa trả lời và bảo ông ta rằng: “Hỡi những kẻ giả hình, chớ thì trong ngày Sabbat, mỗi người trong các ông không thả bò hay lừa của mình ra khỏi chuồng mà dẫn nó đi uống nước sao? Phương chi người con gái của Abraham này, Satan cột trói nó đã mười tám năm nay, chớ thì không nên tháo xiềng xích buộc nó trong ngày Sabbat sao?”

Khi Người nói thế, tất cả những kẻ chống đối Người đều hổ thẹn, và toàn dân vui mừng vì những việc lạ lùng Người đã thực hiện.

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm

Có một thầy tiến sĩ luật Do Thái bị đi tù ở Rôma. Ông chỉ được ăn uống tối thiểu, nhằm mục đích kéo dài cuộc sống cho qua ngày. Thời gian trôi qua, thầy luật sĩ yếu dần dần. Cuối cùng, người ta phải mời một bác sĩ đến khám. Bác sĩ bảo rằng cơ thể ông ta bị thiếu nước trầm trọng. Các sĩ quan cai ngục không thể hiểu được tại sao ông ta lại thiếu nước, bởi vì khẩu phần nước mỗi ngày tuy tối thiểu, nhưng vẫn tương đối đủ cho một cơ thể.

Thế là đám lính gác liền chú ý thầy luật sĩ ấy một cách kỹ lưỡng hơn, xem ông ta đã làm gì với số nước được cung cấp mỗi ngày. Cuối cùng người ta khám phá ra rằng thầy luật sĩ ấy đã sử dụng phần nước để rửa tay theo nghi thức tôn giáo trước khi cầu nguyện và ăn uống. Như thế, ông ta chỉ còn một ít nước để uống mà thôi.

Vì quá khắt khe với luật, nên người luật sĩ đã phương hại đến cả mạng sống mình. Hôm nay câu chuyện Đức Giêsu cho thấy ý nghĩa giải phóng luật Sabát hoàn toàn mang tinh thần mới.

Luật Chúa và luật Giáo Hội nhằm giải phóng con người khỏi mọi trói buộc của tội lỗi và tật xấu. Luật thánh hóa ngày Sabát cũng thế. Vậy phải hiểu luật và giữ luật theo tinh thần mới. Còn nếu giữ luật vì luật thì luật sẽ trở thành xiềng xích và biến con người thành nô lệ của nó.

Phân định về ngày Sabat, Chúa Giêsu nói rằng: “Ngày Sabát được làm ra vì con người, chứ không phải con người vì ngày Sabát”. Chúa Giêsu giải thoát một người phụ nữ khỏi bị còng lưng trong ngày Sabát, để chứng tỏ rằng sự sống của con người, giá trị của con người, hay đúng hơn, tình yêu thương còn cao cả hơn tất cả những nghi thức và việc tuân giữ bên ngoài.

Hôm nay, Chúa Giêsu cho chúng ta thấy tâm Chúa tràn đầy yêu thương đối với người bị bệnh, đối với tất cả mọi người. Kể từ giây phút khởi đầu Chúa long trọng tuyên bố là rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khổ, giải thoát người tù tội, cho người mù được thấy, cho người áp bức được tự do. Đúng thế, Chúa Giêsu luôn trung thành với sứ mạng này để phục vụ và nâng cao phẩm giá con người lên.

Mẹ Têrêsa Calcutta đã từng nói: “Theo tôi biết, chẳng có đau khổ nào thấm thía hơn nỗi đau khổ của con người thấy mình cô đơn, thừa thãi, không được ai yêu thương. Nỗi khổ đau cùng cực là nỗi cô độc, không biết tới cả mối tương quan thân tình đích thực giữa người với người, không biết thế nào là yêu và được yêu, không người thân, không bạn hữu”.

Lời cầu nguyện, việc tuân giữ luật lễ chỉ là hình thức bên ngoài, quan trọng là dẫn chúng ta đến hành động cụ thể của tình yêu. Vì cốt lõi của đạo chính là tình thương, và xin Chúa cho chúng ta luôn xác tín sống cho tình yêu là sống trong tình yêu Chúa.

Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB

Từ khoá:

Bài viết liên quan Suy niệm Hằng Ngày

GIỜ TÔN VINH
CAN ĐẢM LÊN!
THỨ BẢY – TUẦN 6 PS
THỨ SÁU – TUẦN 6 PS
THỨ NĂM – TUẦN 6 PS