THỨ HAI TUẦN 4 PHỤC SINH

THỨ HAI TUẦN 4 PHỤC SINH

Bài Ðọc I: Cv 11, 1-18

Trích sách Tông đồ Công vụ.

Trong những ngày ấy, các tông đồ và anh em ở Giuđêa nghe tin rằng cả dân ngoại cũng đã đón nhận lời Thiên Chúa. Khi Phêrô lên Giêrusalem, các người đã chịu cắt bì trách móc người rằng: “Tại sao ngài vào nhà những kẻ không chịu cắt bì và ăn uống với họ?” Phêrô trình bày cho họ sự việc từ đầu đến cuối theo thứ tự sau đây: “Tôi đang ở tại thành Gióp-pê, lúc cầu nguyện, trong một thị kiến, tôi thấy một vật gì giống chiếc khăn lớn túm bốn góc, từ trời thả xuống sát bên tôi. Tôi chăm chú nhìn và thấy những con vật bốn chân, những mãnh thú, rắn rết và chim trời. Tôi nghe tiếng phán bảo tôi: “Phêrô, hãy chỗi dậy giết mà ăn”. Tôi thưa: “Lạy Chúa, không được, vì con không khi nào bỏ vào miệng con những đồ dơ nhớp hay bẩn thỉu”. Tiếng từ trời nói lần thứ hai: “Vật gì Thiên Chúa cho là sạch, ngươi đừng nói là dơ nhớp”. Ba lần xảy ra như thế, và mọi sự lại được kéo lên trời.

“Và ngay lúc đó, ba người từ Cêsarêa được sai đến nhà tôi ở. Thánh Thần truyền dạy tôi đừng ngần ngại đi với họ. Sáu anh em cùng đi với tôi, và chúng tôi vào nhà một người. Anh thuật lại cho chúng tôi biết: anh đã thấy thiên thần hiện ra thế nào; thiên thần đứng trong nhà anh và nói với anh rằng: “Hãy sai người đến Gióp-pê tìm Simon có tên là Phêrô; người sẽ dạy ngươi những lời có sức làm cho ngươi và cả nhà ngươi được cứu độ”. Lúc tôi bắt đầu nói, Thánh Thần ngự xuống trên họ như ngự trên chúng ta lúc ban đầu. Bấy giờ tôi nhớ lại lời Chúa phán: “Gioan đã rửa bằng nước, còn các con, các con sẽ được rửa bằng Thánh Thần”. Vậy, nếu Thiên Chúa ban cho họ cũng một ơn như đã ban cho chúng ta, là những kẻ tin vào Chúa Giêsu Kitô, thì tôi là ai mà có thể ngăn cản Thiên Chúa?”

Nghe những lời ấy, họ thinh lặng và ca tụng Thiên Chúa rằng: “Vậy ra Thiên Chúa cũng ban cho dân ngoại ơn ăn năn sám hối để được sống”.

Ðáp Ca: Tv 41, 2. 3; 42, 3. 4

Ðáp: Hồn con khát Chúa Trời, Chúa Trời hằng sống (Tv 41, 3a).

Hoặc đọc: Alleluia.

Xướng: 1) Như nai rừng khát mong nguồn nước, hồn con khát Chúa, Chúa Trời ôi. – Ðáp.

2) Hồn con khát Chúa Trời, Chúa Trời hằng sống; ngày nào con được tìm về ra mắt Chúa Trời! – Ðáp.

3) Xin chiếu giãi quang minh và chân thực của Chúa, để những điều đó hướng dẫn con, đưa con lên núi thánh và cung lâu của Ngài. – Ðáp.

4) Con sẽ tiến tới bàn thờ Thiên Chúa, đến cùng Thiên Chúa làm cho con được hoan hỉ mừng vui. Với cây cầm thụ, con sẽ ca ngợi Chúa, ôi Chúa là Thiên Chúa của con. – Ðáp.

Alleluia:

Alleluia, alleluia! – Chúng con biết rằng Ðức Kitô đã thật sự sống lại từ cõi chết: Lạy Vua chiến thắng, xin thương xót chúng con. – Alleluia.

Phúc Âm: Ga 10, 1-10

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán rằng: “Thật, Ta bảo thật cùng các ngươi, ai không qua cửa mà vào chuồng chiên, nhưng trèo vào lối khác, thì người ấy là kẻ trộm cướp. Còn ai qua cửa mà vào, thì là kẻ chăn chiên. Kẻ ấy sẽ được người giữ cửa mở cho, và chiên nghe theo tiếng kẻ ấy. Kẻ ấy sẽ gọi đích danh từng con chiên mình và dẫn ra. Khi đã lùa chiên mình ra ngoài, kẻ ấy đi trước, và chiên theo sau, vì chúng quen tiếng kẻ ấy. Chúng sẽ không theo người lạ, trái lại, còn trốn tránh, vì chúng không quen tiếng người lạ”.

Chúa Giêsu phán dụ ngôn này, nhưng họ không hiểu Người muốn nói gì. Bấy giờ Chúa Giêsu nói thêm: “Thật, Ta bảo thật các ngươi: Ta là cửa chuồng chiên. Tất cả những kẻ đã đến trước đều là trộm cướp, và chiên đã không nghe chúng. Ta là cửa, ai qua Ta mà vào, thì sẽ được cứu rỗi, người ấy sẽ ra vào và tìm thấy của nuôi thân. Kẻ trộm có đến thì chỉ đến để ăn trộm, để sát hại và phá huỷ. Còn Ta, Ta đến để cho chúng được sống và được sống dồi dào”.

Suy niệm:

TÌNH YÊU CHÂN CHÍNH

Một đôi vợ chồng trẻ mới cưới thề sống chết có nhau và cả hai cảm thấy tràn ngập niềm cảm phục về tình yêu dâng hiến của người bạn dành cho mình.

Bỗng đâu một tên cướp cách nào đó đột nhập vào nhà, đồng thời hắn ra lệnh: “Cấm động đậy! Nếu không tao sẽ giết.”

Anh chồng van nài: “Anh muốn lấy gì cũng được, nhưng xin anh tha mạng cho chúng tôi!

Vậy là tên cướp sau khi vơ vét toàn bộ tài sản, hắn nhìn chằm chằm về phía hai vợ chồng trẻ đầy ẩn ý.

Nhận ra cái nhìn đầy tà ý của tên cướp, anh chồng hiểu ý bèn nói với tên cướp: “Anh muốn làm gì cũng được, nhưng xin đừng giết chúng tôi!” Đồng thời chồng nói với vợ: “Anh rất hiểu tình yêu của em dành cho anh, một tình yêu cao cả cho dù hy sinh mạng sống mình cho bạn đời luôn là cao đẹp. Anh sẽ không trách em nếu vì để bảo vệ người yêu mà phải thất tiết!” Cô vợ nghe xong chỉ còn biết rấm rức khóc trong sự uất hận.

Tên cướp rốt cuộc lên tiếng: “Tôi không thích vợ anh chút nào, cũng không có ý gì với cô ta. Nhưng hình như tôi đã yêu anh!!!

Cuộc sống của chúng ta có lẽ luôn có những thử thách, những thách đố và đó là cơ hội giúp chúng ta nhìn lại chính mình. Dường như ai trong chúng ta cũng hiểu về tình yêu, luôn muốn yêu và được yêu. Nhưng chúng ta khó nói được tình yêu là gì, khó định nghĩa cho đầy đủ về tình yêu, bởi lẽ nói đúng về tình yêu thì thực sự đòi hỏi chúng ta sống trong tình yêu. Cũng như đôi vợ chồng trẻ trên, khi chúng ta nói về tình yêu thì rất dễ, nhưng khi đòi buộc dấn thân triệt để cho tình yêu quả là điều không đơn giản. Vì vậy một trong những phương thế để chúng ta nhận ra dấu hiệu của tình yêu chính là hành động, mức độ dấn thân trong tình yêu. Khi nhìn một người mẹ chăm sóc con, khi nhìn cử chỉ của hai bạn trẻ chăm sóc nhau thế nào, chúng ta có thể nhận ra phần nào mức độ tình yêu biểu lộ trong đó!

Chúa Giêsu gọi mình là “Mục tử nhân lành hy sinh mạng sống cho đoàn chiên”, chính ở nơi Ngài mà ta nhận ra được chứng tá hùng hồn nhất minh chứng cho tình yêu. Bởi Chúa Giêsu đã sống cho tình yêu và dám chết cho tình yêu. Chúa Giêsu từ thân phận cao cả, Ngài đã hạ mình sống kiếp con người như chúng ta và cuối cùng đã chết cho chúng ta trên thập giá để cho những người Ngài yêu thương được sống. Chúa Giêsu chính là mẫu gương cho chúng ta noi theo khởi đi từ lời nói đến hành động minh chứng cho tình yêu.

Cách nào đó Chúa cũng nhìn thấy được thực cảnh của tình trạng thiếu chân thành, thiếu triệt để của con người chúng ta trong tình yêu: “Vì chiên không thuộc về anh, nên khi thấy sói đến, anh bỏ chiên mà chạy”. Quả đúng thực là chúng ta đã không ít lần bỏ chạy khi hoàn cảnh đòi buộc phải hy sinh cho người thân, bạn bè huống chi là việc phải hy sinh mạng sống cho họ. Bởi lẽ khi ấy quyền lợi của ta, sức khỏe của ta, thời giờ của ta và mạng sống của ta quan trọng hơn những người khác. Tình yêu mạnh hơn sự chết, nhưng tình yêu của chúng ta chưa đủ mạnh, chúng ta chưa dám chết cho người khác. Vậy thì làm thế nào để chúng ta có được một tình yêu thật mạnh mẽ, dám hy sinh vì người khác đây? Có lẽ chúng ta phải bắt đầu với chính mình trước, chúng ta chết cho chính mình qua những hy sinh hằng ngày. Hai người yêu nhau thì dù bận mấy vẫn có thể hy sinh dành thời gian cho nhau, bỏ qua cái tôi của mình để tha thứ cho những lỗi lầm của người yêu. Vậy thì chúng ta hãy dành thêm thời gian cho Chúa, dành thêm thời gian cho người thân và làm gì đó mang lại lợi ích cho họ thật sự!

Lạy chúa, xin giúp chúng con dám từ bỏ những thú vui của mình để dành thêm thời gian cho Chúa và anh em con. Xin ban ơn giúp chúng con biết sống và xây dựng một tình yêu trong sáng trong chính mình!

Giuse Đinh Thành Đạt SDB

Từ khoá:

Bài viết liên quan Suy niệm Hằng Ngày