THỨ HAI TUẦN 6 PHỤC SINH

THỨ HAI TUẦN 6 PHỤC SINH

Bài Ðọc I: Cv 16, 11-15

Trích sách Tông đồ Công vụ.

Chúng tôi xuống tàu tại Trôa và đi thẳng đến Samôthra, và hôm sau đến Nêapôli; rồi từ đó đi Philippê là thành thứ nhất vùng Macêđônia, và là xứ thuộc địa. Chúng tôi lưu lại thành này một ít ngày. Ðến ngày Sabbat, chúng tôi đi ra ngoài cửa thành đến bờ sông, chỗ người ta thường hợp nhau đọc kinh. Chúng tôi ngồi xuống giảng cho những phụ nữ đang tề tựu ở đó. Bấy giờ có một bà tên là Lyđia, buôn vải gấm, quê ở Thyatira, có lòng thờ Chúa, cũng ngồi nghe; Chúa đã mở lòng cho bà chú ý nghe các điều Phaolô giảng dạy. Sau khi chịu phép rửa tội làm một với gia đình, bà nài xin rằng: “Nếu các ngài xét thấy tôi đã nên tín đồ của Chúa, thì xin đến ngụ tại nhà tôi”. Bà nài ép chúng tôi.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 149, 1-2. 3-4. 5 và 6a và 9b

Ðáp: Chúa yêu thương dân Người (c. 4a).

Hoặc đọc: Alleluia.

Xướng: 1) Hãy ca mừng Chúa một bài ca mới, hãy vang lên lời khen ngợi trong công hội các tín đồ. Israel hãy mừng vui vì Ðấng tạo tác bản thân, con cái Sion hãy hân hoan vì vua của họ. – Ðáp.

2) Họ hãy hoà nhạc để ngợi khen Người, hãy hát mừng Người với cây đàn cầm, với trống con: bởi vì Chúa yêu thương dân Người, và ban cho kẻ khiêm nhường chiến thắng vẻ vang. – Ðáp.

2) Họ hãy hoà nhạc để ngợi khen Người, hãy hát mừng Người với cây đàn cầm, với trống con: bởi vì Chúa yêu thương dân Người, và ban cho kẻ khiêm nhường chiến thắng vẻ vang. – Ðáp.

3) Các tín đồ hãy mừng rỡ trong vinh quang, hãy hoan hỉ trong những nơi khu phố. Miệng họ hãy reo lên lời hoan hô Thiên Chúa. Ðó là vinh quang cho mọi tín đồ của Chúa. – Ðáp.

Alleluia: Ga 14, 13

Alleluia, alleluia! – Chúa phán: “Thầy sẽ không bỏ các con mồ côi: Thầy sẽ đến với các con và lòng các con sẽ vui mừng”. – Alleluia.

Phúc Âm: Ga 15, 26-16, 4

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Khi Ðấng Phù Trợ đến, Ðấng Thầy sẽ từ nơi Cha Thầy sai đến với các con, Người là Thần Chân lý bởi Cha mà ra, Người sẽ làm chứng về Thầy. Và các con cũng sẽ làm chứng, vì các con đã ở với Thầy từ ban đầu. Thầy đã nói với các con điều đó để các con khỏi vấp ngã. Người ta sẽ loại các con ra khỏi hội đường. Ðã đến giờ kẻ giết các con tưởng làm thế là phụng sự Thiên Chúa. Họ sẽ làm những điều đó cho các con, vì họ không biết Cha, cũng không biết Thầy. Nhưng Thầy đã nói với các con như vậy, để khi đến giờ của họ, các con nhớ lại là Thầy đã bảo các con”.

 

Suy niệm

Trong đời sống thường nhật của người Kitô hữu, Chúa Thánh Thần là Đấng ít được mọi người chạy đến cầu khẩn so với Chúa Cha và Chúa Con. Ngày hôm nay, Chúa Giêsu lại một lần nữa giới thiệu Ngài cho chúng ta: “Khi Đấng Bảo Trợ đến, Đấng mà Thầy sẽ sai đến với anh em từ nơi Chúa Cha, Người là Thần Khí sự thật phát xuất từ Chúa Cha, Người sẽ làm chứng về Thầy.” (Ga 15,26). Thật vậy, Chúa Thánh Thần có một tầm quan đặc biệt trong đời sống Hội Thánh và người Kitô hữu. Thời kỳ này, người ta gọi là thời kỳ hoạt động của Chúa Thánh Thần, vì thời kỳ tạo dựng của Chúa Cha và cứu độ của Chúa Con đã qua. Trong sách Công vụ Tông đồ cho thấy tác động của Chúa Thánh Thần nơi các môn đệ đầu tiên của Chúa Giêsu. Chính Ngài đã hướng dẫn những vị này mạnh dạn ra đi loan báo Tin mừng, ban cho họ sức mạnh và những đặc sủng. Còn những ai hoán cải thì Ngài ban cho họ ơn nhận biết Thiên Chúa, nhiều khả năng mới mẻ để làm việc, chữa lành bệnh tật, phục vụ và lay chuyển một thế giới ngái ngủ. Suốt dòng lịch sử, Thánh Thần sẽ cho xuất hiện những người đầy đức tin, những vị tử đạo, những ngôn sú, và nhờ họ, sẽ biến đổi thế giới. Qua đây mà Chúa Cứu thế, bề ngoài có vẻ là kẻ chiến bại, sẽ được minh chứng là công chính; và kẻ thua cuộc rõ ràng sẽ là Xa-tan vốn đã bị xét xử rồi. Tên đạo diễn đầu sỏ của tấm kịch loài người, là Ác-Thần, đã bị truất bỏ và ảnh hưởng của hắn bị hạn chế. Một lực lượng mới là Thánh Thần sẽ định hướng cho lịch sử và hướng dẫn chúng ta đến chân lý toàn diện. (Trích trong phần chú giải sách Lời Chúa Cho Mọi Người, Kinh thánh Tân ước và Cựu ước, NXB Tôn giáo, tr 1852). Bên cạnh đó, chúng ta cũng thấy tầm mức quan trọng của Chúa Thánh Thần khi Hội Thánh bắt buộc mọi người Kitô hữu đến tuổi khôn phải lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức là lãnh nhận bảy ơn của Chúa Thánh Thần dể kiện toàn đức tin đã được lãnh nhận, đồng thời có sức mạnh mà chứng về Đức Kitô.

Với thế giới ngày nay đang có rất nhiều những thay đổi hay gọi một cách nôm la là đang có những bước chuyển mình đầy tích cực và văn minh. Tuy nhiên, bên cạnh những nét tích cực đó thì cũng có những mặt tiêu cực và những hậu quả khôn lường của những nét tích cực đó. Một sự phát triển chóng mặt của khoa học kỹ thuật, một sự sáng tạo năng động với rất hình thức giải trí mang lại sự thoải mái về mặt tinh thần… Tuy vậy, dường như những thứ đó đang ngày làm cho con người xa Chúa, mất cảm giác linh thánh, đặt các mức giá tri sai lệch. Ngay nay, chúng ta không lạ gì với cảnh tượng dự lễ ngày Chúa Nhật của rất nhiều các bạn trẻ thuộc nhiều giáo xứ, nhất là các giáo xứ ở các thành phố lớn, là ở những gốc cây, những quan café bên kia nhà thờ, hay ngồi trên xe nói chuyên với người yêu, với bạn bè. Ngoài ra, nhiều bạn trẻ còn đăt tiền bạc, công việc hay những cuộc vui chơi chóng qua hơn là Thiên Chúa. Họ thích gặp bạn bè, người yêu hơn là gặp Chúa. Họ thích sự ồn ào, náo động và nhộn nhịp hơn là thích có những giây phút thinh lặng bên Chúa.

Ngày hôm nay, Chúa Giêsu đã nhắc nhở chúng ta hãy năng chạy đến với Chúa Thánh Thần, cầu xin Ngài để Ngài ban cho chúng ta sức mạnh mà chiến thắng những cạm bẫy đang có rất nhiều nơi thế gian này. Chỉ bằng việc năng tham dự Thánh lễ và siêng năng xưng tội mới là cách thức tốt nhận để ta nhận ra sự hiện diện của Chúa Thánh Thần trong đời sống. Và chỉ có như vậy, chúng ta mới có đủ sức mạnh, có đủ lòng can đảm mà làm vinh danh Chúa nơi trần gian này và làm cho mọi người nhận biết Chúa qua chúng ta.

Lạy Chúa Thánh Thần, xin hãy xuống ngự trong tâm hồn con, ban cho con hồng ân của Ngài để tâm hồn con trở thành đền thờ xứng đáng cho Thiên Chúa Ba Ngôi ngự trị. Amen.

Đaminh Phạm Thế Hiển SDB

Từ khoá:

Bài viết liên quan Suy niệm Hằng Ngày