THỨ HAI TUẦN 5 PHỤC SINH

THỨ HAI TUẦN 5 PHỤC SINH

Bài Ðọc I: Cv 14, 5-17

“Chúng tôi rao giảng cho các người bỏ các thần này mà trở về với Thiên Chúa hằng sống”.

Trích sách Tông đồ Công vụ.

Trong những ngày ấy, tại Icônia có phong trào người dân ngoại và người Do-thái cùng các thủ lãnh của họ định ngược đãi và ném đá Phaolô và Barnaba. Biết thế, hai ngài trốn sang các thành thuộc Lycaonia là Lystra, Ðerbê và khắp vùng phụ cận, và rao giảng Tin Mừng ở đó.

Lúc ấy tại Lystra có người bại chân từ lòng mẹ, anh chỉ ngồi và không hề đi được. Anh nghe Phaolô giảng dạy. Phaolô chăm chú nhìn anh, thấy anh có lòng tin để được cứu chữa, nên nói lớn tiếng rằng: “Hãy chỗi dậy và đứng thẳng chân lên”. Anh liền nhảy lên và bước đi. Dân chúng thấy việc Phaolô làm, thì la to bằng tiếng Lycaonia rằng: “Các vị thần mặc lớp người phàm đã xuống với chúng ta”. Họ gọi Barnaba là thần Giupitê và Phaolô là thần Mercuriô, vì chính ngài giảng. Thầy sãi thần Giupitê ở ngoại thành, mang bò và vòng hoa đến trước cửa: ông toan hợp cùng dân tế thần.

Nghe tin ấy, các tông đồ Barnaba và Phaolô liền xé áo mình ra, xông vào đám dân chúng mà la lên rằng: “Hỡi các ngươi, các ngươi làm gì thế? Chúng tôi cũng là loài hay chết, là người như các ngươi, là những kẻ rao giảng cho các người bỏ các thần này mà trở về với Thiên Chúa hằng sống, Ðấng tạo thành trời đất, biển cả và mọi vật trong đó. Trong các thế hệ trước đây, Người đã để mặc cho mọi dân tộc đi theo đường lối riêng mình; dầu vậy, Người không hề để thiếu sót những dấu chứng về Người, Người ban phát muôn ơn lành, cho mưa từ trời xuống cho các ngươi và mùa màng hoa trái, cho các ngươi được no lòng phỉ dạ”. Dầu nói thế, các ngài cũng phải vất vả lắm mới ngăn cản được dân chúng khỏi tế các ngài.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 113B, 1-2. 3-4. 15-16

Ðáp: Lạy Chúa, không phải cho chúng con, nhưng xin cho danh Ngài rạng sáng (c. 1).

Hoặc đọc: Alleluia.

Xướng: 1) Không phải cho chúng con, lạy Chúa, không phải cho chúng con, nhưng xin cho danh Ngài rạng sáng, vì đức từ bi, vì lòng trung tín của Ngài. Tại sao Chúa để chư dân người ta nói: “Thiên Chúa của bọn này ở đâu?” – Ðáp.

2) Thiên Chúa chúng tôi ngự trên trời, phàm điều chi Ngài ưng ý, Ngài đã thực thi. Thần tượng của họ bằng bạc với vàng, đó là sự vật do tay loài người tác tạo. – Ðáp.

3) Anh em đã được Chúa ban phúc lành, Chúa là Ðấng đã tạo thành trời đất. Trời là trời của Chúa, còn đất thì Chúa đã tặng con cái loài người. – Ðáp.

Alleluia: Cl 3, 1

Alleluia, alleluia! – Nếu anh em sống lại làm một với Ðức Kitô, thì anh em hãy tìm kiếm những sự cao siêu trên trời, nơi Ðức Kitô đang ngự bên hữu Thiên Chúa. – Alleluia.

Phúc Âm: Ga 14, 21-26

“Ðấng Phù Trợ mà Cha sẽ sai đến, Người sẽ dạy các con mọi điều”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Ai nghe các giới răn Thầy truyền và tuân giữ, người ấy là kẻ yêu mến Thầy, và ai yêu mến Thầy, sẽ được Cha Thầy yêu mến, và Thầy cũng yêu mến và tỏ mình ra cho người ấy”.

Ông Giuđa, không phải Giuđa Iscariô, thưa Người rằng: “Lạy Thầy, tại sao Thầy sẽ tỏ mình ra cho chúng con, mà không tỏ cho thế gian?” Chúa Giêsu trả lời: “Ai yêu mến Thầy, sẽ giữ lời Thầy, và Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy, và Chúng Ta sẽ đến và ở trong người ấy. Kẻ không yêu mến Thầy, thì không giữ lời Thầy. Lời mà các con nghe, không phải là của Thầy, nhưng là của Cha, Ðấng đã sai Thầy. Thầy đã nói với các con những điều này khi còn ở với các con. Nhưng Ðấng Phù Trợ, là Thánh Thần, mà Cha sẽ sai đến nhân danh Thầy, chính Người sẽ dạy các con mọi điều và sẽ nhắc nhở cho các con tất cả những gì Thầy đã nói với các con”.

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm

“Ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy. Cha của Thầy sẽ yêu mến người ấy. Cha và Thầy sẽ đến và ở lại với người ấy”.

Khi nghe xong lời Chúa hôm nay, con chợt giật mình về tình yêu mà con dành cho Chúa bấy lâu nay. Con tự hỏi mình có yêu mến Chúa hết tâm tình của con hay chưa? Và Chúa muốn con yêu Chúa nhiều hay ít hở Chúa? Rồi con phải yêu Chúa thế nào đây, khi dòng đời đầy những thách đố, đau khổ và khó khăn? Con cứ loay hoay cho những thao thức, những thách đố tưởng chừng như đơn giản nhưng lại thật lớn lao biết chừng nào.

Quả thực một lời nói yêu thương thì thật dễ dàng, nhưng sống yêu thương sao khó quá Chúa ơi. Con yêu Chúa đó, nhưng nhiều khi con cảm thấy tình yêu đó thật giả dối làm sao, thật hờ hững quá chừng. Tình yêu trở nên như đầu môi chót lưỡi, như một thứ rẻ tiền mà con người ngày nay đang dành cho nhau. Nhiều người dùng tình yêu như một công cụ để tìm lợi ích cho riêng mình. Tiếng yêu thương tưởng chừng như gần gũi thân thương thì nay lại xa lạ và bi thương biết chừng nào. Ấy thế mà hôm nay, Chúa lại muốn đi vào cái thâm sâu tột cùng nơi tâm hồn con người: đó là Tình Yêu. Chúa muốn chúng con yêu Chúa không bằng đầu môi chót lưỡi, không bằng cái vẻ bề ngoài đầy trang trọng của nó, nhưng là một tình yêu đơn sơ trong trắng, một tình yêu ngọt ngào và thân thương. Tình yêu đó không nằm nơi nơi môi miệng, nhưng là bằng chính đời sống được thấm nhuần tình yêu. Bởi chỉ khi có tình yêu thực sự thì đời sống đó trở nên dễ thương, dễ mến và chân thành với nhau mà thôi.

Chúa đã dạy cho con biết thế nào là một tình yêu chân thật. Tình yêu đó không chỉ dừng lại ở những cảm xúc giữa người với người, nhưng là tình yêu có Chúa. Và chỉ khi có tình yêu trong Chúa, cùng Chúa và với Chúa thì con người mới đi đến sự yêu thương chân thành, lòng bác ái vị tha, sự cảm thông chia sẻ cho nhau…. Nó đến với nhau một cách tự nhiên, thân thương và gần gũi, bởi Chúa hiện diện trong tình yêu và cho tình yêu. Chỉ khi con biết nhận ra được điều đó, thì con mới biết sống yêu thương mà không tính toán, không chờ đợi, không hơn thua….và trên hết là yêu bằng cả cuộc đời mình.   

Lạy Chúa ! Yêu thương là dấu chỉ thể hiện tình người nhất, bởi trong tình yêu, nó thể hiện hình ảnh của Chúa nơi mỗi con người. Xin cho mỗi người chúng con biết sống tình yêu cách chân thành và đơn sơ nhất, để qua đó chúng con diễn tả trọn vẹn hình ảnh thân thương của Chúa nơi mỗi người chúng con. Amen.

Phêrô Dương Hải Văn SDB

Từ khoá:

Bài viết liên quan Suy niệm Hằng Ngày

GIỜ TÔN VINH
CAN ĐẢM LÊN!
THỨ BẢY – TUẦN 6 PS
THỨ SÁU – TUẦN 6 PS
THỨ NĂM – TUẦN 6 PS