THỨ HAI TUẦN 6 THƯỜNG NIÊN (NĂM CHẴN)

THỨ HAI TUẦN 6 THƯỜNG NIÊN

Bài Ðọc I: (Năm II) Gc 1, 1-11

“Lòng tin của anh em được thử thách, rèn luyện đức kiên nhẫn, để anh em nên hoàn hảo và trọn vẹn”.

Khởi đầu bức thơ của Thánh Giacôbê Tông đồ.

Giacôbê, đầy tớ của Thiên Chúa và của Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, kính chào mười hai chi tộc sống phân tán khắp nơi. Anh em thân mến, anh em hãy vui mừng khi gặp mọi thử thách, anh em biết rằng lòng tin được thử thách rèn luyện đức kiên nhẫn. Còn kiên nhẫn phải đưa đến hành động hoàn hảo, để anh em nên hoàn hảo và trọn vẹn, không khiếm khuyết điều gì.

Nếu ai trong anh em thấy mình khiếm khuyết sự khôn ngoan, thì hãy xin cùng Thiên Chúa là Ðấng rộng lượng ban ơn cho mọi người mà không quở trách, và Người sẽ ban cho. Nhưng hãy lấy lòng tin tưởng mà xin, đừng hoài nghi, vì ai hoài nghi, thì giống như sóng biển bị gió cuốn đi và giao động. Con người hai lòng, do dự trong mọi đường lối, con người ấy đừng mong lãnh nhận gì nơi Chúa.

Người anh em khó hèn, hãy hiên ngang vì được suy tôn; còn người giàu mà trở nên khó hèn, thì cũng vậy, vì chưng ai nấy cũng sẽ qua đi như hoa cỏ. Mặt trời mọc lên nóng bức, làm cho cỏ héo hoa tàn, và vẻ đẹp của nó cũng tiêu tan; người giàu có cũng vậy, bôn ba đến mấy, cũng sẽ suy tàn.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 118, 67. 68. 71. 72. 75. 76.

Ðáp: Nguyện Chúa xót thương cho con được sống (c. 77a).

Xướng: 1) Trước khi bị khổ, con đã lạc lầm, nhưng giờ đây, lời sấm của Ngài con xin tuân. – Ðáp.

2) Chúa là Ðấng tốt lành và nhân hậu, xin dạy bảo con những thánh chỉ của Ngài. – Ðáp.

3) Con bị khổ nhục, đó là điều tốt, để cho con học biết thánh chỉ của Ngài. – Ðáp.

4) Ðối với con, luật pháp do miệng Chúa đáng chuộng hơn vàng bạc châu báu muôn ngàn. – Ðáp.

5) Lạy Chúa, con biết sắc dụ Ngài công minh, và Ngài có lý mà bắt con phải khổ. – Ðáp.

6) Xin Chúa tỏ lòng thương hầu ủy lạo con, theo như lời đã hứa cùng tôi tớ Chúa. – Ðáp.

Alleluia: Ga 15, 15b

Alleluia, alleluia! – Chúa phán: “Thầy gọi các con là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy đã nghe biết nơi Cha Thầy, thì Thầy đã cho các con biết”. – Alleluia.

Phúc Âm: Mc 8, 11-13

“Tại sao thế hệ này lại xin điềm lạ?”

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy, các người biệt phái xuất hiện và bắt đầu tranh luận với Chúa Giêsu. Họ xin Người một điềm lạ trên trời để thử Người. Người thở dài mà nói: “Tại sao thế hệ này lại xin điềm lạ? Quả thật, Ta bảo các ông hay: Sẽ chẳng cho thế hệ này điềm lạ nào”. Rồi bỏ họ đó, Người lại xuống thuyền sang bờ bên kia.

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm 1

NHƯ THẾ NÀO MỚI GỌI LÀ “LẠ”?

Nhìn lại cuộc đời của mỗi người chúng ta, đã có lần nào đó tôi và bạn cũng đã đòi Chúa về những dấu lạ chăng? Những lần chúng ta không thành công về một điều gì đó trong cuộc sống,  chúng ta đã xin Chúa một dấu lạ? Những lần chúng ta muốn vênh vang, tự mãn chúng ta cũng đã xin Chúa một dấu lạ? Những lần chúng ta muốn mọi người phải nể phục, phải theo phe của chúng ta, chúng ta cũng đã xin Chúa một dấu lạ? Và những lần chúng ta chẳng tin vào Chúa, chúng ta muốn thử tài của Người, chúng ta cũng đòi Chúa một dấu lạ?… Tôi và bạn có lúc nào đã làm cho Chúa thở dài não nuột chưa?

Đối với tôi, đoạn Tin Mừng này đã đánh mạnh vào trái tim tôi khi tôi nhìn thấy hình ảnh Chúa Giêsu não nuột thở dài vì những đòi hỏi ngớ ngẫn của những người Pharisêu. Thánh Mac-cô cũng đã tường thuật rất kỹ lưỡng, rõ ràng về những phép lạ của Chúa Giêsu đã làm trước đó. Từ chương 7, câu 24 đến câu 37, đó là hai phép lạ Chúa Giêsu đã chữa cho đứa con gái của một người đàn bà người Hy Lạp, gốc Phê-ni-xi và một người vừa điếc, vừa ngọng. Phép lạ sau đó ở chương 8, câu 1 đến câu 10 là phép lạ hoá bánh và cá ra nhiều cho bốn nghìn người ăn chỉ từ bảy chiếc bánh và một vài con cá. Điều đó nói lên điều gì?

Đôi lúc chúng ta nghĩ rằng phép lạ của Chúa phải được tôi cho là “lạ” thì đó mới là “phép lạ” thật, còn không thì chẳng có gì là “lạ”. Tôi phải công nhận nó, tôi phải thấy được tác dụng của nó cho tôi bằng cảm giác giác quan và lý trí của tôi thì khi đó những điều lạ ấy mới được công nhận mà thôi. Nếu như suy nghĩ kỹ thì chẳng có gì là “lạ” cả nếu một người có quan điểm như thế. Bằng chứng là những người Pharisêu trong đoạn Tin Mừng này cũng đã có biểu hiện như thế. Họ đâu công nhận phép lạ của Chúa, cho nên họ vẫn cứ đòi Chúa cho một dấu lạ. Bao nhiêu phép lạ Chúa Giêsu đã làm và được nhiều người bàn tán, đồn thổi cho nhau thế mà họ chẳng tin và còn đòi Chúa một yêu cầu thật ngớ ngẩn.

Nếu đủ khiêm nhường và sự thành thật, tôi và bạn cũng phải can đảm để hỏi chính bản thân mình câu hỏi này: “Tại sao chúng ta không nhận ra được những dấu lạ của Chúa đã làm cho ta trong đời sống hằng ngày?” Có lẽ chúng ta cũng đang đặt sẵn cho mình những tiêu chuẩn cho phép lạ của Chúa; chúng ta cũng đang đóng vai của một nhà khoa học, nhà sinh học để phân tích cho đúng là phép lạ của Chúa. Nếu đúng theo như quan điểm của mình thì chúng ta mới công nhận. Và nếu như vậy thì có khác nào chúng ta cũng đã trở nên những người Pharisêu của thời đại ngày hôm nay?

Lời Chúa trong đoạn Tin Mừng mời gọi tôi và bạn hãy có một cõi lòng biết ngạc nhiên trước những dấu lạ hằng ngày. Thậm chí dù là những điều xảy ra rất quen thuộc đối với giác quan của chúng ta thế nhưng tôi thiết nghĩ rằng chúng sẽ rất lạ đối với một cõi lòng biết chiêm ngắm, biết ngạc nhiên trước những điều quen thuộc ấy. Những điều quen thuộc ấy không làm cho chúng ta nhàm chán để rồi lòng ta cứ đòi hỏi một dấu lạ khác nhưng đúng hơn, chúng ta hãy khám phá ra những điều mới lạ từ những điều rất quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày. Và tôi vẫn xác tín rằng, Chúa vẫn làm những dấu lạ cho chúng ta qua đời sống hằng ngày, và trong cả thời đại văn minh của con người ngày hôm nay.

Để có được điều đó, điều quan trọng và cần thiết tôi thiết nghĩ đó chính là một cõi lòng biết sẵn sàng và đủ khiêm tốn để chờ đợi dấu lạ của Chúa gửi đến. Nếu lòng của ta biết hướng về Chúa, biết cảm nhận với thái độ tin tưởng, hy vọng có lẽ chúng ta sẽ khám phá ra được nhiều điều mới lạ trong cuộc sống này. Nếu chúng ta biết vươn lên những giá trị tầm thường, thấp kém thì chúng ta cũng sẽ thấy được những dấu lạ thật vĩ đại và hấp dẫn trong cuộc đời của chúng ta.

Lạy Chúa, dấu lạ của Chúa không phải là hợp với tiêu chuẩn của con người, nhưng đúng hơn đó là món quà mà Chúa đã tặng ban cho chúng con. Thế nhưng, vì cõi lòng của chúng con chưa sẵn sàng và cũng chưa đủ khiêm tốn để nhận ra những dấu lạ ấy cho nên chúng con cũng đã nhiều lần than trách và đòi hỏi Chúa với những lời yêu cầu thật ngớ ngẫn. Chúng con xin lỗi Chúa và chúng con xin Chúa hãy giúp chúng con có được một cõi lòng khiêm tốn đủ để chúng biết kinh ngạc trước những điều rất quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày của chúng con. Từ đó, chúng con nhận ra Chúa luôn hiện diện, quan phòng và lo lắng cho chúng con từng giây, từng phút trong cuộc sống trần thế này. Amen.

Đaminh Lê Hoàng Trường Sơn SDB

Suy niệm 2

Một ông vua thông minh tài giỏi, nhưng rất ngạo ngược. Ngày kia, ông bỗng nảy ra ý kiến hiểm độc. Ông cho triệu các nhà lãnh đạo tôn giáo đến và ra lệnh trong một tuần lễ phải cho ông thấy được Thiên Chúa, nếu không sẽ bị chém đầu.

Thật là một đòi hỏi nan giải và hóc búa. Làm sao có thể thực hiện cho nhà vua ? Vì không thiếu phép lạ, nhưng phép lạ không phải để đáp lại cái ý muốn điên rồ và thách thức ấy.

Biết được nỗi lo âu ấy, một kẻ chăn chiên đến xin các vị lãnh đạo cho phép để chỉ cho nhà vua thấy Thiên Chúa. Họ không tin tưởng lắm, nhưng cũng đành lòng chấp nhận.

Buổi sáng ngày ấn định, anh chăn chiên dẫn nhà vua đến cánh đồng cỏ nơi anh thường thả đàn vật. Họ cùng nhau đi bộ. Lúc đến nơi thì mặt trời đã gần lên tới đỉnh đầu. Người chăn chiên đưa tay chỉ mặt trời và nói: -Tâu bệ hạ, xỉn hãy nhìn.

Nhà vua tức giận quát lớn: -Thằng điên! Ngươi muốn ta mù sao? Ai có thể nhìn vào mặt trời chói chang như vậy?

Lúc ấy, người chăn chiên liền quỳ xuống trước mặt vua mà nói: -Muôn tâu bệ hạ, với một vật Chúa làm ra và ánh sáng của nó còn chói chang, đến nỗi bệ hạ chẳng dám nhìn, thì làm sao bệ hạ có thể nhìn thấy chính Thiên Chúa được ?

Ngay lúc ấy nhà vua đã nhìn thấy Thiên Chúa, không phải bằng đôi mắt thịt, nhưng bằng đôi mắt đức tin.

Trong hành vi đức tin, Thiên Chúa vừa cho có ánh sáng, vừa cho có bóng tối. Đức tin, vì thế đòi hỏi phải có sự khó nhọc, chọn lựa, hy sinh và dấn thân. Một đức tin mà đòi hỏi một chứng cớ rõ ràng, thì không phải là đức tin nữa.

Vả lại Thiên Chúa của chúng ta là Thiên Chúa của tình yêu, mà trong tình yêu thì không có sự ép buộc hay cưỡng bức, nhưng là sự tự do, tự nguyện.

Do đó, chúng ta thấy Chúa rất tôn trọng tự do của con người trong niềm tin đối với Ngài. Vì thế Ngài không bao giờ làm dấu lạ để thúc bách người ta tin nhận. Như Tin mừng trình bày, Chúa Giêsu đã làm rất nhiều phép lạ, trong đó có những phép lạ lớn như dẹp yên bão táp, trục xuất quỷ ra khỏi người ta, chữa một bà loạn huyết, làm cho đứa con gái ông Giairô sống lại, vậy mà người Pharisêu vẫn chưa tin Ngài.

Hôm nay họ lại thách thức Ngài làm một phép lạ từ trời, nghĩa là một phép lạ phát xuất từ chính Thiên Chúa.

Thực ra những phép lạ Chúa làm, nhất là những phép lạ lớn vừa kể đã đủ chứng minh Ngài là Đấng có quyền phép từ trời rồi. Thế nhưng họ không tin là chỉ vì họ ngoan cố, bởi đó Chúa Giêsu nói sẽ chẳng cho họ một dấu lạ nào nữa.

Phép lạ Chúa làm chỉ có ý nghĩa và giá trị cho người thành tâm chứ không cho người Pharisêu cứng lòng. Như vậy, Tin mừng hôm nay cho thấy phép lạ không sinh ra đức tin mà chỉ là dấu chỉ dẫn người ta tới đức tin. Bởi thế, sông đạo mà chỉ quan tâm tới phép lạ (như Lộ Đức, Fatima) thì chưa hẳn là sống đạo thật, sống đạo thật là sống bằng đức tin.

Ngược lại, người có đức tin thật thì nhìn thấy phép lạ trong tất cả mọi việc, kể cả việc nhỏ và tầm thường nhất.

Xin Chúa cho chúng ta biết tin vào Chúa một cách vô điều kiện, để với niềm tin này chúng ta sẽ giúp người khác nhận ra một Thiên Chúa là tình yêu.

Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB

Từ khoá:

Bài viết liên quan Suy niệm Hằng Ngày