THỨ HAI TUẦN THÁNH

THỨ HAI TUẦN THÁNH

Bài Ðọc I: Is 42, 1-7

“Người sẽ không lớn tiếng; không ai nghe tiếng người ở công trường”.

Trích sách Tiên tri Isaia.

Này là tôi tớ Ta mà Ta nâng đỡ, là người Ta tuyển chọn, Ta hài lòng về người. Ta ban Thần trí Ta trên người. Người sẽ xét xử chư dân. Người sẽ không lớn tiếng, không thiên vị ai, không ai nghe tiếng người ở công trường. Người không bẻ gãy cây lau bị giập, không dập tắt tim đèn còn khói. Người sẽ xét xử trong công lý. Người sẽ không buồn phiền, không nao núng, cho đến khi đặt công lý trên mặt đất, vì các đảo mong đợi lề luật người.

Chúa là Thiên Chúa đã phán như thế, Người là Ðấng đã tác tạo và mở rộng các tầng trời, đã củng cố mặt đất và các sản phẩm của nó, đã ban hơi thở cho dân sống trên mặt đất và ban sức sống cho những kẻ trên đó. Ta là Chúa, Ta đã gọi con trong công lý, đã cầm lấy tay con, đã gìn giữ con, đã đặt con thành giao ước của dân, và nên ánh sáng của chư dân, để con mở mắt cho người mù, đưa ra khỏi tù những người bị xiềng xích, đưa ra khỏi ngục những người ngồi trong tối tăm.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 26, 1. 2. 3. 13-14

Ðáp: Chúa là sự sáng, và là Ðấng cứu độ tôi (c. 1a).

Xướng: 1) Chúa là sự sáng, là Ðấng cứu độ, tôi sợ chi ai? Chúa là Ðấng phù trợ đời tôi, tôi sợ gì ai? – Ðáp.

2) Khi những đứa ác xông vào để xả thịt tôi, bọn thù ghét tôi sẽ xiêu té và ngã gục. – Ðáp.

3) Nếu thiên hạ đồn binh hạ trại để hại tôi, lòng tôi sẽ không kinh hãi; nếu thiên hạ gây chiến với tôi, tôi vẫn tự tin. – Ðáp.

4) Tôi tin rằng tôi sẽ được nhìn xem những ơn lành của Chúa trong cõi nhân sinh. Hãy chờ đợi Chúa, hãy sống can trường, hãy phấn khởi tâm hồn và chờ đợi Chúa! – Ðáp.

Câu Xướng Trước Phúc Âm:

Kính chào Vua chúng con: Chỉ có nhà Vua là người thương hại đến những lỗi lầm của chúng con.

Phúc Âm: Ga 12, 1-11

“Hãy để mặc cô ấy làm công việc chỉ về ngày táng xác Ta”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Sáu ngày trước Lễ Vượt Qua, Chúa Giêsu đến làng Bêtania, nơi Ladarô đã chết được Người cho sống lại. Tại đây người ta dọn bữa cho Người ăn. Martha hầu bàn. Còn Ladarô cũng là một trong những kẻ đồng bàn với Người. Bấy giờ Maria lấy một cân dầu thơm, dầu cam tùng hảo hạng, và xức chân Chúa Giêsu, rồi lấy tóc mình mà lau. Hương thơm toả đầy nhà. Một môn đệ là Giuđa Iscariô, kẻ sẽ phản nộp Người, liền nói: “Sao không bán dầu thơm đó lấy ba trăm đồng mà cho người nghèo khó?” Hắn nói thế không phải vì lo lắng cho người nghèo khó đâu, mà vì hắn là tên trộm cắp, lại được giữ túi tiền, nên bớt xén các khoản tiền người ta bỏ vào đó. Vậy Chúa Giêsu nói: “Hãy để mặc cô ấy làm công việc chỉ về ngày táng xác Ta. Vì các ngươi sẽ có người nghèo luôn bên cạnh các ngươi, còn Ta, các ngươi sẽ không gặp Ta mãi đâu”.

Có đám đông người Do-thái biết Người đang ở đó, nên tuôn đến, không những vì Chúa Giêsu, mà còn để thấy Ladarô, kẻ đã chết được Người cho sống lại. Thế là các Thượng tế quyết định giết luôn cả Ladarô, vì tại ông mà nhiều người Do-thái đã bỏ họ và tin theo Chúa Giêsu.

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm

Yêu Mến Đích Thực

“Cô Maria lấy một cân dầu thơm cam tùng nguyên chất và quý giá mà xức chân Đức Giêsu, rồi lấy tóc mà lau.”

Ca dao tục ngữ xưa có câu: “Yêu nhau mấy núi cũng trèo, mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua”, hoặc: “Râu tôm nấu với ruột bầu, chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon”. Những câu này cho thấy sức mạnh của một tình yêu đích thực. Cho dù có bị núi sông ngăn trở thì họ vẫn cố gắng vượt qua để tìm gặp đến nhau. Chúng ta cũng thấy, râu tôm và ruột bầu là những thứ người ta thường bỏ đi khi nấu nướng. Thế nhưng nó lại trở nên một món ngon khi trong nó mang một thứ hương vị của tình yêu chân thật. Thật vậy, nó là một nguồn động lực mạnh mẽ để cho ta vượt qua mọi khó khăn, ngăn trở trong cuộc sống. Thế nhưng, ngày nay đặc biệt các bạn trẻ đã có rất nhiều người đặt những giá trị khác như tiền tài, danh vọng và đam mê thể xác nên tình yêu này. Như vây, phải chăng tình yêu nam nữ, vợ chồng và ngay cả gia đình cũng là những thứ gì đó không bền vững và chóng qua? Không hẳn như vậy, những thứ tình yêu đó sẽ trở nên vững bền và đơm hoa thơm ngào ngạt khi chúng được đặt nền bởi một tình yêu chân thành nơi Đức Kitô.

Hôm nay, thánh sử Gioan sẽ cho chúng ta thấy một tình yêu như vậy. Một tình yêu chân thật và vô vị lợi mà nhiều người cho là mù quáng “. Cô Maria lấy một cân dầu thơm cam tùng nguyên chất và quý giá xức chân Đức Giêsu, rồi lấy tóc mà lau”. Cô đã yêu Chúa với cả con người của mình. Tình yêu này vượt trên tất cả, vượt trên cả tình yêu nam nữ, vợ chồng. Cô đã không lại cho mình chút gì bởi vì đối với cô Chúa Giêsu chính là trung tâm để cô quy chiếu tất cả mọi sự và là cùng đích cuối cùng của mình. Và Ngài cũng chính là nguồn mạch để cô kín múc từng ngày. Thật vậy, khi yêu ai người ta thường dành tất cả thời gian và mọi suy nghĩ về người đó.

Giờ đây, chúng ta hãy tự hỏi bản thân mình: Tôi đang đặt cái gì hay điều gì làm trọng tâm cho đời sống của mình? Phải chăng là tiền tài, danh vọng hay đam mê một thứ tình yêu nhục dục!!! Và đối với tôi, Thiên Chúa có một vị trí nào, hay có một giá trị nào trong cuộc sống của mình? Đây chính là những câu hỏi mà mỗi người chúng ta phải tự trả lời cho chính bản thân của mình để tìm ra mục đích sống cho bản thân.

Lạy Chúa, xin cho con luôn biết tìm kiếm Ngài và đặt Ngài làm cùng đích của mình. Và xin cho con luôn biết hỏi “giờ này đối với tôi Đức Kitô là ai rổi?” trong từng giây phút, từng ngày trong cuộc sống. Vì chỉ có Chúa mới là nguồn vui, nguồn hạnh phúc của đời con. Amen.

Đaminh Phạm Thế Hiển SDB

Từ khoá:

Bài viết liên quan Suy niệm Hằng Ngày

CON CÓ YÊU MẾN THẦY?
GIỜ TÔN VINH
HƯỚNG MẮT VỀ TRỜI
ANH EM PHẢI CANH THỨC
GIỜ TÔN VINH
CAN ĐẢM LÊN!