THỨ NĂM TUẦN 10 THƯỜNG NIÊN

THỨ NĂM TUẦN 10 THƯỜNG NIÊN

Bài Ðọc I: (Năm I) 2 Cr 3, 15 – 4, 1. 3-6

“Thiên Chúa chiếu sáng trong lòng chúng ta, hầu làm sáng tỏ sự hiểu biết về vinh quang của Người”.

Trích thư thứ hai của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côrintô.

Anh em thân mến, cho đến nay, mỗi lần đọc sách Môsê, vẫn còn có cái màn che lòng con cái Israel. Nhưng khi người ta đã trở lại cùng Chúa, màn ấy mới được cất đi. Chúa là Thần linh, và ở đâu có Thần linh Chúa, thì ở đấy có tự do. Phần chúng ta hết thảy, không màn che mặt, chúng ta phản ảnh vinh quang của Chúa, được biến hoá giống hình ảnh Chúa, từ vinh quang này đến vinh quang khác, xứng với tác động của Thần Linh Chúa.

Bởi thế, đảm nhiệm việc phục vụ do lòng thương xót chúng tôi đã được hưởng, chúng tôi không ngã lòng. Nếu Phúc Âm chúng tôi còn ẩn khuất, thì cũng chỉ ẩn khuất cho những ai hư mất, cho những ai không tin, vì thần thế gian này đã làm cho tâm trí họ trở thành mù quáng, khiến họ không còn thấy sáng chói Phúc Âm của vinh quang Ðức Kitô, Người là hình ảnh của Thiên Chúa. Thật vậy, chúng tôi không rao giảng bản thân chúng tôi, nhưng rao giảng Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng tôi: chúng tôi chỉ là tôi tớ anh em vì Ðức Giêsu, bởi Thiên Chúa, Ðấng đã phán: “Sự sáng hãy từ bóng tối toả ra”, chính Người chiếu sáng trong lòng chúng ta, hầu làm sáng tỏ sự hiểu biết về vinh quang của Người trên tôn nhan của Ðức Giêsu Kitô.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 84, 9ab-10. 11-12. 13-14

Ðáp: Vinh quang Chúa ngự trị trong đất nước chúng tôi (c. 10b).

Xướng: 1) Tôi sẽ nghe Chúa là Thiên Chúa của tôi phán bảo điều chi? Chắc hẳn Người sẽ phán bảo về sự bình an. Vâng, ơn cứu độ Chúa gần đến cho những ai tôn sợ Chúa, để vinh quang Chúa ngự trị trong đất nước chúng tôi. – Ðáp.

2) Lòng nhân hậu và trung thành gặp gỡ nhau, đức công minh và sự bình an hôn nhau âu yếm. Từ mặt đất, đức trung thành sẽ nở ra, và đức công minh tự trời nhìn xuống. – Ðáp.

3) Vâng, Chúa sẽ ban cho mọi điều thiện hảo, và đất nước chúng tôi sẽ sinh bông trái. Ðức công minh sẽ đi trước thiên nhan Chúa, và ơn cứu độ theo sau lốt bước của Người. – Ðáp.

* * *

Alleluia: Ga 14, 29

Alleluia, alleluia! – Chúa phán: “Nếu ai yêu Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy, và Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy, và Chúng Ta sẽ đến và ở trong người ấy”. – Alleluia.

Phúc Âm: Mt 5, 20-26

“Bất cứ ai phẫn nộ với anh em mình, thì sẽ bị toà án luận phạt”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Nếu các con không công chính hơn các luật sĩ và biệt phái, thì các con chẳng được vào Nước Trời đâu.

“Các con đã nghe dạy người xưa rằng: “Không được giết người. Ai giết người, sẽ bị luận phạt nơi toà án”. Còn Thầy, Thầy sẽ bảo các con: Bất cứ ai phẫn nộ với anh em mình, thì sẽ bị toà án luận phạt. Ai bảo anh em là “ngốc”, thì bị phạt trước công nghị. Ai rủa anh em là “khùng”, thì sẽ bị vạ lửa địa ngục. Nếu con đang dâng của lễ nơi bàn thờ mà sực nhớ người anh em đang có điều bất bình với con, thì con hãy để của lễ lại trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em con trước đã, rồi hãy trở lại dâng của lễ. Hãy liệu làm hoà với kẻ thù ngay lúc còn đi dọc đường với nó, kẻo kẻ thù sẽ đưa con ra trước mặt quan toà, quan toà lại trao con cho tên lính canh và con sẽ bị tống ngục. Ta bảo thật cho con biết: Con sẽ không thoát khỏi nơi ấy cho đến khi trả hết đồng xu cuối cùng!”

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm

Xã hội con người với bao thăng trầm của cuộc đời. Con người đến với nhau, gặp gỡ nhau, yêu thương nhau và cũng có khi giận hờn ghen ghét nhau. Cuộc đời này nhuốm muôn màu sắc của những cung bậc cảm xúc, nó làm cho ý nghĩa cuộc đời thêm giá trị. Càng sống trong một xã hội rộng mở, con người lại càng có những tiếp xúc, những gặp gỡ và cũng không khỏi có những lần va chạm với nhau. Thế nhưng có những va chạm thì lại giúp con người hiểu nhau hơn, yêu thương nhau hơn và cũng thông cảm cho nhau nhiều hơn; nhưng cũng có những va chạm lại khiến cho hận thù càng sâu đậm và cứ thế theo ngày tháng làm cho mối hiềm khích lớn dần lên. Chính vì vậy mà thế giới ngày nay đang đầy dẫy những cuộc trả thù từ bé tới lớn, từ trong gia đình ra ngoài xã hội, từ nơi làng xóm cho tới tận những vùng miền và từ quốc gia này đến các quốc gia khác.

Hận thù ghen ghét chỉ làm cho con người ngày càng nghèo nàn đi tình yêu thương mà thôi. Ai cũng đã được học điều đó, đã nghe điều đó và cũng đã cảm nếm điều đó, nhưng lại thật khó khăn để sống tha thứ và yêu thương. Hẳn rằng đời người không ai là không có những lỗi lầm vấp phạm, thế nhưng mình lại dễ dàng bỏ qua cho những vấp lỗi của mình mà thật khó lòng thể bỏ qua cho lỗi phạm của người khác. Giận hờn, ghen ghét và thù hằn chỉ càng làm cho con người ngày càng xa nhau, ngày càng cô độc mà thôi. Con người không chỉ sống cho riêng mình, nhưng còn biết sống mở lòng cho tha nhân, biết nhìn đến tha nhân và biết cảm thông tha thứ cho người khác. Chính khi ta tha thứ và bỏ qua những lỗi phạm cho người khác cũng chính là lúc ta cởi trói cho những hằn học, những bực tức ở trong tâm hồn mình.

Lời Chúa hôm nay không là những lý thuyết suông, hay là những lời trống rỗng vô dụng, nhưng nó đụng chạm vào cõi thẳm sâu của tâm hồn mỗi người chúng ta. Ai yêu thương thì sẽ nhận ra được chính Thiên Chúa, sẽ cảm nếm được vị ngọt ngào của tình yêu Thiên Chúa. Ai yêu thương thì cho dù những hận thù ghen ghét có lớn tới mức nào đi nữa, nó cũng sẽ tan biến đi trong vòng tay của tình bác ái. Chỉ khi con người có tình yêu thương thực sự, lúc đó con người biết làm cho mình trở nên khiêm hạ, nhỏ bé và biết cảm thông, tha thứ và yêu thương người khác.

Lạy Chúa ! Cuộc đời có những nỗi trôi thăng trầm, có những va chạm khiến cho con người ngày càng ích kỷ hơn và thật khó khăn để mở mình ra mà đón nhận người anh em mình. Xin Chúa tăng thêm sức mạnh cho chúng con, xin cho chúng con nhận ra được nét đẹp nơi tâm hồn người khác, và cũng nhận ra được sự nhỏ bé, yếu đuối nơi bản thân mình để chúng con biết mở rộng lòng mình mà tha thứ và yêu thương nhau. Amen.

Phêrô Dương Hải Văn SDB

Từ khoá:

Bài viết liên quan Suy niệm Hằng Ngày