THỨ NĂM TUẦN 2 MÙA VỌNG

THỨ NĂM TUẦN 2 MÙA VỌNG

BÀI ĐỌC I: Is 41, 13-20

Ta là Chúa, Thiên Chúa của ngươi, Ta cầm tay ngươi và nói cùng ngươi: Ðừng sợ gì, đã có Ta giúp. Hỡi con sâu Giacóp, hỡi dân Israel, đừng sợ chi, Ta sẽ đến giúp ngươi, đó là lời Chúa phán, Ðấng Thánh của Israel, Ðấng Cứu Chuộc ngươi. Ta sẽ đặt ngươi như chiếc bừa mới tinh và có răng nhọn, ngươi sẽ băm các đồi ra như rơm rác. Ngươi sẽ sàng chúng và gió sẽ cuốn chúng đi, và cơn lốc sẽ làm chúng tan tác. Còn ngươi, ngươi sẽ vui mừng trong Thiên Chúa, sẽ hân hoan trong Ðấng Thánh của Israel. Những kẻ thiếu thốn nghèo nàn tìm nước, nhưng luống công, lưỡi chúng đã khô đi vì khát nước. Ta là Chúa, Ta sẽ nhậm lời chúng. Thiên Chúa của Israel, Ta sẽ không bỏ chúng. Ta khiến sông chảy trên đỉnh núi trọc, và suối nước tràn giữa thung lũng. Ta sẽ biến hoang địa thành ao hồ và đất khô thành suối nước. Nơi hoang địa, Ta sẽ cho mọc lên cây hương nam, cây keo, cây sim và cây dầu; nơi sa mạc, Ta sẽ trồng cây tùng, cây du, cây bách, để mọi người thấy, biết, lưu tâm và hiểu rằng chính tay Chúa đã làm nên sự nghiệp đó, và Ðấng Thánh của Israel đã tạo nên cơ đồ này.

ĐÁP CA: Tv 144, 1 và 9. 10-11. 12-13ab

Ðáp: Chúa nhân ái và từ bi, chậm bất bình và giàu ân sủng (c. 8).

1) Lạy Chúa, lạy Thiên Chúa của con, con sẽ ca khen Chúa, và con sẽ chúc tụng danh Chúa tới muôn đời. Chúa hảo tâm với hết mọi loài,và từ bi với mọi công cuộc của Chúa.

2) Lạy Chúa, mọi công cuộc của Chúa hãy ca ngợi Chúa, và các thánh nhân của Ngài hãy chúc tụng Ngài. Thiên hạ hãy nói lên vinh quang nước Chúa, và hãy đề cao quyền năng của Ngài.

3) Ðể con cái loài người nhận biết quyền năng và vinh quang cao cả nước Chúa. Nước Ngài là nước vĩnh cửu muôn đời; chủ quyền Ngài tồn tại qua muôn thế hệ.

ALLELUIA: All. All. – Lạy Chúa, xin hãy đến viếng thăm chúng con trong bình an, để tâm hồn chúng con được hoàn toàn vui mừng trước nhan Chúa. – All.

PHÚC ÂM: Mt 11, 11-15

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: “Ta bảo thật các ngươi, trong các con cái người nữ sinh ra, chưa từng xuất hiện một ai cao trọng hơn Gioan Tẩy Giả, nhưng người nhỏ nhất trong nước trời lại cao trọng hơn ông. Từ thời ông Gioan Tẩy Giả đến giờ, nước trời phải dùng sức mạnh mà chiếm lấy, và những kẻ mạnh mẽ can đảm mới chiếm được. Tất cả các tiên tri và lề luật đã tuyên sấm cho đến Gioan và nếu các ngươi muốn hiểu, thì chính Gioan là Elia, kẻ phải đến. Ai có tai, thì hãy nghe!”

Suy niệm

Bài Tin Mừng hôm nay Chúa đã rất khen ngợi ông Gioan Tẩy Giả. Chúa nói: trong số phàm nhân đã lọt lòng mẹ chưa từng có ai cao trọng bằng ông Gioan Tẩy Giả. Chúng ta thấy rằng ông Gioan quả là người rất có phúc, vì ngay từ khi chưa lọt lòng mẹ ông đã được Chúa ngự đến. Qua chuyến viếng thăm của Mẹ Maria đến nhà bà Êlisabet, chính trong khoảnh khắc đó ông đã đón chào Chúa bằng cách nhảy mừng trong lòng mẹ. Các vị tổ phụ, tiên tri từ xưa đến giờ vẫn chưa hề có phúc được gặp Chúa ngay khi vẫn còn trong lòng mẹ giống như ông Gioan Tẩy Giả.

Trong sứ vụ cứu độ của Chúa Giê-su, Thánh Gioan Tẩy Giả là một trong những nhân vật quan trọng góp phần vào công trình cứu độ của Thiên Chúa. Ông là vị Tiền Hô, là người dọn đường trước cho Đấng Cứu Độ sẽ đến. Lối sống của ông thật khác lạ với mọi người: sống trong hoang địa, ăn châu chấu và uống mật ong rừng. Có lẽ đây là cách ông  chọn để chuẩn bị tâm hồn mình đón chờ Chúa đến. Ông đã luôn nhỏ bé, khiêm nhường trước mặt Chúa và trước mặt mọi người. Ông đã không tự nâng mình lên khi ông càng ngày càng nổi tiếng, bởi vì người ta cứ lầm tưởng ông là vị cứu tinh đã đến.

Chúng ta đang sống trong mùa Vọng. Thánh Gioan Tiền Hô được Chúa chọn đi trước để dọn đường cho Chúa, trước hết ông cũng đã dọn tâm hồn mình bằng việc ăn chay và cầu nguyện. Chúng ta cũng đang đón chờ Chúa đến để Ngài có thể ngự vào tâm hồn chúng ta. Không phải là chúng ta phải trở nên như ông Gioan Tẩy Giả, nhưng ít ra chúng ta cũng hãy dọn sạch tâm hồn mình những thứ nhơ bẩn. Chúng ta hãy chuẩn bị tâm hồn mình cho thật sạch và thật đẹp để đón chờ Con Chúa Giáng Sinh xuống thế làm người ở với chúng ta.

GB. Nguyễn Trọng Nhân SDB

Từ khoá:

Bài viết liên quan Suy niệm Hằng Ngày

THỨ SÁU TUẦN 32 THƯỜNG NIÊN
THỨ NĂM TUẦN 32 THƯỜNG NIÊN
THỨ TƯ TUẦN 32 THƯỜNG NIÊN
THỨ BA TUẦN 32 THƯỜNG NIÊN
THỨ HAI TUẦN 32 THƯỜNG NIÊN
THỨ BẢY TUẦN 31 THƯỜNG NIÊN