THỨ NĂM TUẦN 2 PHỤC SINH

THỨ NĂM TUẦN II PHỤC SINH

Bài Ðọc I: Cv 5, 27-33

“Chúng tôi là nhân chứng các lời đó cùng với Thánh Thần”.

Trích sách Tông đồ Công vụ.

Hôm ấy, khi các thủ hạ dẫn các tông đồ đi, họ đem các ngài ra trước công nghị. Vị thượng tế hỏi các ngài rằng: “Ta đã ra lệnh cấm các ngươi nhân danh ấy mà giảng dạy. Thế mà các ngươi đã giảng dạy giáo lý các ngươi khắp cả Giêrusalem; các ngươi còn muốn làm cho máu người đó lại đổ trên chúng tôi ư?” Phêrô và các tông đồ trả lời rằng: “Phải vâng lời Thiên Chúa hơn là vâng lời người ta. Thiên Chúa của cha ông chúng ta đã cho Ðức Giêsu sống lại, Ðấng mà các ông đã giết khi treo Ngài trên thập giá. Thiên Chúa đã dùng quyền năng tôn Ngài làm thủ lãnh và làm Ðấng Cứu Ðộ, để ban cho Israel được ăn năn sám hối và được ơn tha tội. Chúng tôi là nhân chứng các lời đó cùng với Thánh Thần, Ðấng mà Thiên Chúa đã ban cho mọi kẻ vâng lời Người?” Khi nghe những lời đó, họ liền phẫn nộ và tìm mưu giết các ngài.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 33, 2 và 9. 17-18. 19-20

Ðáp: Kìa người đau khổ cầu cứu và Chúa đã nghe (c. 7a).

Hoặc đọc: Alleluia.

Xướng: 1) Tôi chúc tụng Chúa trong mọi lúc, miệng tôi hằng liên lỉ ngợi khen Người. Các bạn hãy nếm thử và hãy nhìn coi, cho biết Chúa thiện hảo nhường bao; phúc đức ai tìm nương tựa ở nơi Người. – Ðáp.

2) Chúa ra mặt chống người làm ác, để tẩy trừ di tích chúng nơi trần ai. Người hiền đức kêu cầu và Chúa nghe lời họ, Ngài cứu họ khỏi mọi nỗi âu lo. – Ðáp.

3) Chúa gần gũi những kẻ đoạn trường, và cứu chữa những tâm hồn đau thương giập nát. Người hiền đức gặp nhiều bước gian truân, nhưng Chúa luôn luôn giải thoát. – Ðáp.

Alleluia: Ga 16, 7 và 13

Alleluia, alleluia! – Chúa phán: “Thầy sẽ sai Thần Chân Lý đến, người sẽ dạy các con biết tất cả sự thật”. – Alleluia.

Phúc Âm: Ga 3, 31-36

“Ðức Chúa Cha thương mến Con Ngài, nên ban toàn quyền trong tay Con Ngài”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, ông Gioan nói để làm chứng về Chúa Giêsu rằng: “Ðấng từ trên cao mà đến thì vượt trên hết mọi người. Kẻ bởi đất mà ra, thì thuộc về đất và nói những sự thuộc về đất. Ðấng từ trời mà đến thì vượt trên hết mọi người. Ðiều gì Người thấy và nghe, thì Người làm chứng về điều đó. Nhưng lời chứng của Người không ai chấp nhận. Ai chấp nhận lời chứng của Người, thì quả quyết Thiên Chúa là Ðấng chân thật. Ðấng được Thiên Chúa sai đến thì nói lời của Thiên Chúa, vì được Chúa ban cho thần linh khôn lường. Cha yêu mến Con, nên đã ban mọi sự trong tay Con. Ai tin vào Con thì có sự sống đời đời. Còn ai không tin vào Con, thì sẽ không được thấy sự sống, nhưng cơn thịnh nộ của Thiên Chúa đè nặng trên người ấy”.

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm 1

Vâng lời Thiên Chúa

Một trong những tuyên bố đanh thép và hào hùng nhất của các tông đồ trong bước đầu rao giảng Tin Mừng và làm chứng cho Chúa Giêsu phục sinh đó là lời từ miệng Phêrô: Phải vâng lời Thiên Chúa hơn là vâng lời người phàm.

Vâng lời Thiên Chúa! Chúng ta tự hỏi trong cuộc sống, chúng ta đã, đang vâng lời Thiên Chúa, hay chúng ta vâng theo những đòi hỏi của đam mê, của nhục dục, vâng theo sự lèo lái của đồng tiền hay sự điều khiển của người khác. 

Trong thời gian này, ở quê hương chúng ta, thực phẩm bẩn dường như là một quốc nạn đáng báo động hơn bao giờ hết, người dân đang lạc vào một mê cung, một ma trận thực phẩm bẩn, ăn cũng chết, không ăn cũng chết, ăn để chết nhanh, hay ăn để chết từ từ. Còn những người cung cấp, buôn bán, và gián tiếp đưa đến cái chết cho đồng bào mình thì nhẫn tâm bỏ túi những đồng tiền bẩn từ xương máu, nước mắt và mạng sống của đồng bào. Họ đang vâng lời ai, vâng lời lòng tham không đáy, kiếm lợi nhuận bằng mọi cách bất kể sức khỏe và mạng sống của anh em mình, và trong số những người đó, có bao nhiêu phần trăm là người tín hữu, họ đang vâng lời ai?

Những người đầu độc người khác bằng những loại ma túy, hàng đá, hàng giả…họ đang vâng lời ai? Làm ăn lươn lẹo, mánh mung, chơi xấu nhau, kiếm tiền cách bất chính, luồn lách theo những kẻ hở của luật, họ đang vâng lời ai? Gián tiếp đẩy gia đình đến ngõ cụt, tan nát vì ngoại tình, vì giật chồng cướp vợ người khác, vì những mối quan hệ ngoài luồng, những mối tình công sở…họ đang vâng lời ai? Phá thai, những người trực tiếp, gián tiếp, những người cố vấn…họ đang nghe lời ai? Rồi buôn bán nội tạng, rồi hành hạ trẻ em dưới nhiều hình thức, từ ấu dâm, bóc lột lao động trẻ em, biến trẻ em thành nô lệ tính dục, thành những dụng cụ để kiếm tiền, đến nhiều hình thức đầu độc khác để trục lợi…họ đang vâng lời ai? Những tệ nạn từ xã hội tới học đường, cả người lớn lẫn trẻ con, họ đang vâng lời ai? Hay nói cách khác, ai đang lèo lái những quyết định, hành vi của họ? Những tệ nạn như cờ bạc, trộm cướp, cướp của giết người, cuồng yêu, xã hội đen, tham nhũng, quan liêu, hối lộ, ma túy, mại dâm, quấy rối tình dục…những người trực tiếp trong cuộc, họ đang vâng lời ai?
Rồi ngay cả trong giáo xứ, chia bè chia phái, lợi ích phe nhóm lộng hành dưới cái mác phục vụ, chúng ta đang vâng lời Thiên Chúa?

Ngay cả việc thờ ơ, bàng quan để cái ác lộng hành, hay đồng lõa với những thế lực sự ác cách này cách khác, họ đang vâng lời ai? 

Rất nhiều và rất nhiều, từ trong nhà ra ngoài phố, từ trong ngõ ra đường quan, tất tần tật những điều trông thấy mà đau đớn lòng, thử hỏi chúng ta đang vâng lời Thiên Chúa?

Từng quyết định, lối sống, hành vi, suy nghĩ, lời nói…chúng ta đang theo sự hướng dẫn, đang vâng lời Thiên Chúa?

Câu hỏi thứ hai đặt ra cho chúng ta đó là vâng lời Thiên Chúa, nhưng lời Thiên Chúa thể hiện ở đâu? Chúng ta biết rất rõ hai nguồn chính đó là Lời Chúa và huấn quyền của Giáo hội, ngoài ra, Chúa còn thể hiện thánh ý mình qua anh em, qua bề trên, qua những dấu chỉ trong cuộc sống, và qua tiếng lương tâm của mỗi người, miễn là chúng ta tỉnh táo và nhạy bén với Thánh Thần, ngoan ngoãn dễ dạy với Thánh Thần, chỉ sợ chúng ta phớt lờ lời của Ngài.

Qua thinh lặng và cầu nguyện, chúng ta sẽ biết được thánh ý Chúa là gì. Hãy vâng lời Thiên Chúa. Lời Mẹ Maria cũng dành cho chúng ta: Ngài bảo gì, các anh hãy làm theo…

Lm. Giacôbê Nguyễn Hải Ly SDB

 

Suy niệm 2

Tin Mừng hôm nay tiếp tục giới thiệu cho chúng ta dung mạo của Đức Giê-su, Đấng mặc khải Chúa Cha và Đấng nhờ đó mà chúng ta được trao ban sự sống đời đời. Những người môn đệ Chúa Ki-tô được kêu mời để sống với Ngài và làm chứng cho Ngài là Tin Mừng cho mọi người.

Chúa Giê-su Ki-tô là Đấng đến từ trên cao (c. 31), thuộc về thế giới thần linh và vượt trên tất cả mọi người. Con người, ngay cả người cao trọng nhất trong các tiên tri là Gio-an Tiền Hô, thuộc thế giới trần thế (c. 31) và hữu hạn. Chỉ có mình Đức Giê-su mới có thể thông truyền cho con người cách trực tiếp về Thiên Chúa, về tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa. Dầu vậy, con người vẫn có tự do để từ chối Lời mang lại sự sống vĩnh cửu, từ chối lời mời gọi để đạt sự sống đời đời.

Tuy nhiên, vẫn còn một số người, những người theo Chúa Ki-tô, những môn đệ trung thành với Chúa, Đấng chân thật (c. 33). Đức tin của họ vươn tới Chúa Giê-su, Đấng hiệp nhất với Chúa Cha trong Chúa Thần. Chúng ta được mời gọi tin vào Chúa Giê-su, “là con đường, là sự thật, và là sự sống” (Ga 14,6) để chúng ta bước đi trong ánh sáng vĩnh cửu của Thiên Chúa.

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con ánh sáng soi chiếu tâm hồn con, để chúng con tuyên xưng Chúa là Thiên Chúa, và đón nhận Chúa trong anh chị em. Amen.

Fx. Phạm Đình Phước SDB

Từ khoá:

Bài viết liên quan Suy niệm Hằng Ngày