THỨ NĂM TUẦN 23 THƯỜNG NIÊN

THỨ NĂM TUẦN 23 THƯỜNG NIÊN

Bài Ðọc I: (Năm I) Cl 3, 12-17

“Anh em hãy có đức yêu thương, đó là dây ràng buộc điều toàn thiện”.

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côlôxê.

Anh em thân mến, như những người được chọn của Thiên Chúa, những người thánh thiện và được yêu thương, anh em hãy mặc lấy những tâm tình từ bi, nhân hậu, khiêm cung, ôn hoà, nhẫn nại, chịu đựng lẫn nhau, và hãy tha thứ cho nhau, nếu người này có chuyện phải oán trách người kia. Như Chúa đã tha thứ cho anh em, anh em cũng hãy tha thứ cho nhau. Và trên hết mọi sự, anh em hãy có đức yêu thương, đó là dây ràng buộc điều toàn thiện.

Nguyện cho bình an của Chúa Kitô làm chủ trong lòng anh em, sự bình an mà anh em đã được kêu gọi tới để làm nên một thân thể. Anh em hãy cảm tạ Thiên Chúa. Nguyện cho lời Chúa Kitô cư ngụ dồi dào trong anh em.

Với tất cả sự khôn ngoan, anh em hãy học hỏi và nhủ bảo lẫn nhau. Hãy dùng những bài thánh vịnh, thánh thi và thánh ca của Thần khí, cùng với lòng tri ân, để hát mừng Thiên Chúa trong lòng anh em. Và tất cả những gì anh em làm, trong lời nói cũng như trong hành động, tất cả mọi chuyện, anh em hãy làm vì danh Chúa Giêsu Kitô, nhờ Người mà tạ ơn Thiên Chúa Cha.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 150, 1-2. 3-4. 5-6

Ðáp: Phàm vật chi có hơi thở, hãy ngợi khen Thiên Chúa (c. 6).

Xướng: 1) Hãy ngợi khen Chúa trong thánh đài của Chúa, ngợi khen Chúa nơi thanh không cao cả của Người. Hãy ngợi khen Người vì những kỳ công vĩ đại, ngợi khen Người bởi sự Người tuyệt đối oai nghiêm. – Ðáp.

2) Hãy ngợi khen Chúa với tiếng kèn rầm rộ, ngợi khen Người với cây đàn sắt, đàn cầm, hãy ngợi khen Người với trống rung và ca vũ, ngợi khen Người với tơ đàn, với ống tiêu. – Ðáp.

3) Hãy ngợi khen Người với âm vang não bạt, ngợi khen Người với tiếng rền rĩ mã-la. Phàm vật chi có hơi thở, hãy ngợi khen Thiên Chúa. – Ðáp.

 * * *

Alleluia: 2 Cr 5, 19

Alleluia, alleluia! – Thiên Chúa ở trong Ðức Kitô đã giải hoà thế gian với Người, và đã đặt lời giải hoà trên môi miệng chúng tôi. – Alleluia.

Phúc Âm: Lc 6, 27-38

“Các con hãy tỏ lòng thương xót như Cha các con hay thương xót”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Thầy bảo các con đang nghe Thầy đây: Các con hãy yêu kẻ thù, hãy làm ơn cho những kẻ ghét mình, hãy chúc phúc cho những kẻ nguyền rủa mình, hãy cầu nguyện cho những kẻ vu khống mình. Ai vả con má bên này, thì đưa cả má bên kia; ai lột áo ngoài của con, thì con cũng đừng cản nó lấy áo trong. Ai xin, thì con hãy cho, và ai lấy gì của con, thì đừng đòi lại.

Các con muốn người ta làm điều gì cho các con, thì hãy làm cho người ta như vậy. Nếu các con yêu những kẻ yêu các con, thì còn ân nghĩa gì nữa? Vì cả những người tội lỗi cũng yêu những ai yêu họ. Và nếu các con làm ơn cho những kẻ làm ơn cho các con, thì còn ân nghĩa gì? Cả những người tội lỗi cũng làm như vậy. Và nếu các con cho ai vay mượn mà trông người ta trả lại, thì còn ân nghĩa gì? Cả những người tội lỗi cũng cho những kẻ tội lỗi vay mượn để rồi được trả lại sòng phẳng.

Vậy các con hãy yêu kẻ thù, hãy làm ơn và cho vay mượn mà không trông báo đền. Phần thưởng của các con bấy giờ sẽ lớn lao, và các con sẽ là con cái Ðấng Tối Cao, vì Người nhân hậu với những kẻ bội bạc và những kẻ gian ác.

Vậy các con hãy ở nhân từ như Cha các con là Ðấng nhân từ. Ðừng xét đoán, thì các con sẽ khỏi bị xét đoán; đừng kết án, thì các con khỏi bị kết án. Hãy tha thứ, thì các con sẽ được thứ tha. Hãy cho, thì sẽ cho lại các con; người ta sẽ lấy đấu hảo hạng, đã dằn, đã lắc và đầy tràn mà đổ vào vạt áo các con. Vì các con đong đấu nào, thì cũng sẽ được đong trả lại bằng đấu ấy”.

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm

QUY LUẬT CỦA CHÚA

Trong một thành phố nọ đặc biệt nổi tiếng về ngôi nhà trong đó có một ngàn chiếc gương. Nghe nói ai vào trong ngôi nhà này hoặc là hạnh phúc hoặc sẽ đau khổ, vì vậy một chú chó quyết định vào xem thực hư thế nào. Khi chú bước vào, thật vô cùng ngạc nhiên vì chú thấy có một ngàn con chó khác cũng tương tự như mình. Vậy là chú chó ta nhoẻn miệng cười và vẫy đuôi chào những con chó khác, chú lập tức bắt gặp cả ngàn nụ cười vô cùng thân thiện đáp lại. Ra về mà lòng đầy hoan hỷ, chú chó ta nhủ thầm rằng đây quả là một nơi vô cùng thân thiện và hạnh phúc. Cũng một chú chó khác có tính khí cực kỳ khó chịu cũng đến ngôi nhà có một ngàn chiếc gương ấy, khi đến nơi, chú cũng vô cùng ngạc nhiên khi thấy cả ngàn con chó khác đang mang một bộ mặt cau có nhìn chú! Chó ta thủ thế và gầm gừ những tiếng đầy đe dọa cùng thách thức. Vậy là chú cũng thấy cả ngàn khuôn mặt khác đang nhăm nhe cắn xé chú. Vô cùng hoảng hốt, chó ta cụp đuôi nhanh chóng tẩu thoát và nghĩ thầm rằng nơi đây quả là đáng sợ, và hạ quyết tâm không bao giờ trở lại đây dù chỉ một lần!

Chúng ta thấy rằng câu truyện trên cùng xảy ra trong một bối cảnh, thế nhưng kết quả không đồng thời giống nhau cho cả hai chú chó. Vậy đâu là sự khác biệt căn bản để mỗi một chú chó có cảm nhận không giống nhau như thế? Một trong những giải đáp ấy có liên hệ đến những lời dạy của Chúa Giêsu đó là: “Anh em muốn người ta làm gì cho mình, thì cũng hãy làm cho người ta như vậy”. Tiếp đến Ngài dạy một loạt những nguyên tắc sống vô cùng trái ngược với cung cách sống thường ngày của mọi người: “Hãy yêu kẻ thù, hãy làm ơn và cho vay mà chẳng hề hy vọng được đền trả,… hãy có lòng nhân từ, đừng xét đoán, đừng lên án, hãy tha thứ, hãy cho”. Chúng ta cứ xét theo lẽ công bằng của cuộc sống thì có vay có trả, yêu kẻ yêu mình, ghét kẻ ghét mình, có tội thì xét xử. Vậy mà giờ đây Chúa Giêsu toàn dạy điều không ai có thể tượng được. Như thế phải chăng Chúa là một con người thiếu thực tế, lý thuyết suông, hay ẩn sau đó còn có ngụ ý gì khác chăng?

Thực ra những điều Chúa dạy có ngụ ý thật sâu xa, liên quan trực tiếp đến cuộc sống thường nhật của mỗi người chúng ta: Chúa muốn thức tỉnh lương tâm của chúng ta, thức tỉnh cách đối nhân xử thế của chúng ta cần dựa vào nền tảng của lòng bác ái. Những điều này xem ra thật xa xôi, nhưng đây lại chính là quy luật nhân quả, một luật sống cần thiết cho mỗi người. Nhìn vào thực tế cuộc sống, đâu đâu chúng ta cũng thấy hệ quả quả quy luật ấy: bạn hãy thử đá một con chó dữ, bạn sẽ có nguy cơ bị chó cắn; bạn hãy mang một bộ mặt thật sầu thảm khi đi đến bất cứ nơi đâu, bạn sẽ nhận được sự lảng tránh của người khác; bạn hãy nói dối mọi người vào mọi lúc, bạn sẽ  chẳng còn một ai bầu bạn; ngược lại bạn hãy chăm chỉ học tập và làm việc, bạn sẽ mở ra cho những cơ hội; bạn hãy yêu người khác và bạn sẽ được mến yêu… Tất cả những điều bạn có trong hiện tại hay tương lai sẽ phụ thuộc phần lớn vào những gì bạn gieo hôm nay. Đó là luật nhân quả, hay người bình dân thường nói: “Gieo nhân nào gặt quả ấy, gieo gió gặt bão”! Thế nhưng đôi lúc chúng ta cũng tự hỏi: Có lắm kẻ làm điều bất chính, lắm tay sống chẳng ra gì mà sao họ vẫn giàu thế, vẫn sống sung sướng thế? Vậy làm gì có luật nhân quả nào? Nếu để ý chúng ta sẽ thấy chẳng phải đơn giản mà tự nhiên ai cũng giàu được, chính những người ấy họ cũng phải gieo, họ cũng phải chấp nhận mạo hiểm để đầu tư, chịu mất mát để thu được lợi và chẳng có gì bảo đảm họ sẽ luôn luôn thắng cuộc hay nắm chắc sự sống đời đời trong tay…

Lời Chúa nói lên một sứ điệp rằng con người mới đáng kể, và khi người bên cạnh cần tôi, thì tôi hãy sẵn sàng quên đi mọi sự để thực thi tình bác ái. Đó mới là nét cao cả làm nên sự vĩ đại của con người. Chúa Giêsu không dạy chúng ta một quy luật có thể áp dụng tức thì trong mọi trường hợp, nhưng đó là nền tảng để chúng ta tận dụng những cơ hội hầu xây dựng nên tòa tháp đức ái hầu trở nên hoàn thiện như Chúa Cha là Đấng đầy lòng từ bi và hay thương xót.

Giuse Đinh Thành Đạt SDB

Từ khoá:

Bài viết liên quan Suy niệm Hằng Ngày

GIỜ TÔN VINH
CAN ĐẢM LÊN!
THỨ BẢY – TUẦN 6 PS
THỨ SÁU – TUẦN 6 PS
THỨ NĂM – TUẦN 6 PS