THỨ NĂM TUẦN 24 THƯỜNG NIÊN

THỨ NĂM TUẦN 24 THƯỜNG NIÊN

Bài Ðọc I: (Năm I) 1 Tm 4, 12-16

“Con hãy thận trọng giữ mình và giữ lấy giáo lý: như thế con sẽ cứu lấy chính mình con và những kẻ nghe lời con”.

Trích thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông đồ gửi Timôthêu.

Con thân mến, chớ có ai khinh dể con vì con còn trẻ: nhưng con hãy nêu gương sáng cho các tín hữu, trong lời nói, cách ăn nết ở, trong đức bác ái, đức tin và đức thanh khiết. Cho tới khi cha đến, con hãy chăm chú đọc sách, khuyên bảo và dạy giáo lý. Con chớ quên lãng ân sủng trong con, là ơn đã ban cho con bởi lời tiên tri cùng với việc đặt tay của bậc Lão thành. Con hãy suy ngắm những sự đó, hãy để tâm đến các việc ấy, để mọi người đều thấy rõ con đã tiến tới. Con hãy thận trọng giữ mình và giữ lấy giáo lý: hãy kiên trì trong những việc ấy. Vì khi con làm như vậy, con sẽ cứu lấy chính mình con và những kẻ nghe lời con.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 110, 7-8. 9. 10

Ðáp: Vĩ đại thay công cuộc của Chúa (c. 2a).

Xướng: 1) Công cuộc tay Chúa làm ra đều chân thật và công chính, mọi giới răn của người đều đáng cậy tin. Những giới răn đó được lập ra cho đến muôn ngàn đời, được ban hành một cách chân thành và đoan chính. – Ðáp.

2) Chúa đã gởi tặng ơn giải phóng cho dân Người, đã thiết lập lời minh ước tới muôn đời, danh Người thực là thánh thiện và khả úy! – Ðáp.

3) Ðầu sự khôn ngoan là tôn sợ Chúa, bao nhiêu người thờ Chúa đều hành động cách khôn ngoan. Lời khen ngợi Chúa còn tồn tại tới muôn đời. – Ðáp.

Alleluia: Tv 118, 135

Alleluia, alleluia! – Xin tỏ cho tôi tớ Chúa thấy long nhan hiền hậu, và dạy bảo con những thánh chỉ của Chúa. – Alleluia.

Phúc Âm: Lc 7, 36-50

“Tội bà rất nhiều mà đã được tha rồi, vì bà đã yêu mến nhiều”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, có một người biệt phái kia mời Chúa Giêsu đến dùng bữa với mình; Người vào nhà người biệt phái và vào bàn ăn. Chợt có một người đàn bà tội lỗi trong thành, nghe biết Người đang dùng bữa trong nhà người biệt phái, liền mang đến một bình bạch ngọc đựng thuốc thơm. Bấy giờ bà đứng phía chân Người, khóc nức nở, nước mắt ướt đẫm chân Người, bà lấy tóc lau, rồi hôn chân và xức thuốc thơm. Thấy thế, người biệt phái đã mời Người, tự nghĩ rằng: “Nếu ông này là tiên tri thì phải biết người đàn bà đang động đến mình là ai, và thuộc hạng người nào chứ: là một đứa tội lỗi (mà)!” Nhưng Chúa Giêsu lên tiếng bảo ông rằng: “Hỡi Simon, Tôi có điều muốn nói với ông”. Simon thưa: “Xin Thầy cứ nói”.

“Một người chủ nợ có hai con nợ, một người nợ năm trăm đồng, người kia nợ năm mươi. Vì cả hai không có gì trả, nên chủ nợ tha cho cả hai. Vậy trong hai người đó, người nào sẽ yêu chủ nợ nhiều hơn?” Simon đáp: “Tôi nghĩ là kẻ đã được tha nhiều hơn”. Chúa Giêsu bảo ông: “Ông đã xét đoán đúng”.

Và quay lại phía người đàn bà, Người bảo Simon: “Ông thấy người đàn bà này chứ? Tôi đã vào nhà ông, ông đã không đổ nước rửa chân Tôi, còn bà này đã lấy nước mắt rửa chân Tôi, rồi lấy tóc mình mà lau. Ông đã không hôn chào Tôi, còn bà này từ lúc vào không ngớt hôn chân Tôi. Ông đã không xức dầu trên đầu Tôi, còn bà này đã lấy thuốc thơm xức chân Tôi. Vì vậy, Tôi bảo ông, tội bà rất nhiều mà đã được tha rồi, vì bà đã yêu mến nhiều. Kẻ được tha ít, thì yêu mến ít”.

Rồi Người bảo người đàn bà: “Tội con đã được tha rồi”. Những người đồng bàn liền nghĩ trong lòng rằng: “Ông này là ai mà lại tha tội được?” Và Người nói với người đàn bà: “Ðức tin con đã cứu con, con hãy về bình an”.

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm

Thánh Phanxicô Salê có một người giúp việc bê tha rượu chè. Một đêm kia anh ta say mèm. Mọi người trong nhà đã đi ngủ, chỉ còn một mình thánh nhân thức khuya đọc sách. Chính Ngài dìu anh ta về và lấy mền đắp cho anh ta, rồi sáng hôm sau ngài mới nói cho anh ta biết lỗi lầm của anh ta.

Thánh nhân nói: “Giả như lúc đó anh đang say, xảy chân ngã xuống giếng thì sao; hoặc lỡ bị gió độc mà chết thì sẽ thế nào; linh hồn của anh ở đâu bây giờ. Nghe vậy, anh ta liền hối hận, xin ngài tha thứ và trước mặt ngài, anh ta cam đoan sẽ không còn uống một giọt rượu nào nữa; nhưng ngài bảo anh: “Đừng chừa vội quá như thế”.

Từ đó, anh ta xin nhận thánh nhân làm cha giải tội riêng cho mình, và dần dần, anh ta biết chừa hẳn tội lỗi cũ mà sống rất đạo hạnh tử tế trước mặt Chúa và mọi người.

Quả thật, anh ta đã nhận thức được rằng, tội say sưa rượu chè đâu phải chỉ hại cho riêng mình anh ta, mà còn làm hao tốn tiền bạc lẽ ra anh dành cho gia đình, và còn dễ làm kích thích mình gây gỗ với mọi người, đánh chửi bất cứ ai động chạm đến mình, đập phá đồ đạc trong nhà và biết bao người bị muộn phiền vì chính cái tật say sưa của anh ta.

“Tội của chị rất nhiều, nhưng đã được tha, bằng cớ là chị đã yêu mến nhiều. Còn ai được tha ít thì yêu mến ít”. Người phụ nữ tội lỗi trong bài Tin Mừng hôm nay không khác chi người giúp việc nghiện rượu của thánh Phanxicô Salê trong câu chuyện nêu trên. Họ đều  là những người yếu đuối lầm lỡ trong tội, nhưng đã được Chúa Giêsu cũng như thánh Phanxicô bao dung tha thứ, nên họ đã mau mắn đáp lại tình yêu, để rồi cuộc đời của họ bắt đầu từ nay được đổi mới.

Mađalêna Denielou viết: “Tha thứ thật sự là một hành động thần linh mà chúng ta chỉ học được từ nơi Thiên Chúa”. Vâng, có thể nói: ‘lỗi lầm là của con người và tha thứ là của Thiên Chúa’. Nhưng người ta chỉ có thể lãnh nhận ơn tha thứ khi đã có lòng tin: tin nơi Thiên Chúa luôn yêu thương chúng ta, tin rằng Ngài sẵn sàng tha thứ và sẽ còn tha thứ mãi mãi. Chúa phán: “Lòng tin của Chị đã cứu chị, chị hãy đi bình an”. Chính lòng tin đã đem lại ơn tha thứ, và ơn tha thứ đã làm đổi mới tội nhân, để họ mãi mãi bước đi trong bình an”.

Tuy nhiên, tình yêu và lòng tin của chúng ta cần phải được biểu lộ cách cụ thể qua lòng sám hối, vì sám hối tức là nhận thức mình có lỗi lầm, và chỉ những ai nhận thức mình lầm lỗi thì họ mới được Thiên Chúa thứ tha. Vì thế mà Thomas Carlyle nói một câu bất hủ: “Không nhận ra lầm lỗi là lỗi lớn nhất trong mọi lỗi lầm”.

Quả thật, nếu ai cho mình không có tội thì đâu cần Thiên Chúa thứ tha. Nhưng thánh Gioan lại nói rằng: “Nếu chúng ta nói là chúng ta không có tội, chúng ta tự lừa dối mình, và sự thật không ở trong chúng ta”.

Chúng ta hãy ý thức rằng: sa ngã trong tội là bản chất của con người, nhưng ở lại trong tội là trở nên quỷ sứ. Xin Chúa cho chúng ta biết khiêm tốn nhận ra lỗi lầm của mình và mau mắn chân thành sám hối, để được Chúa tha thứ và ban ơn bình an không những thể xác mà còn cả linh hồn nữa.

Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB

Từ khoá:

Bài viết liên quan Suy niệm Hằng Ngày

Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam,
Thứ Hai, ngày 23/11/2020
THEO CHÚA KITÔ TRÊN CON ĐƯỜNG THẬP GIÁ
SỐNG NGAY THẲNG TRƯỚC NHAN CHÚA