THỨ NĂM TUẦN 26 THƯỜNG NIÊN

Bài Ðọc I: (Năm I) Nkm 8, 1-4a. 5-6. 7b-12

“Thầy Esdra mở sách luật ra, chúc phúc cho dân và toàn dân đáp lại: Amen! Amen!”

Trích sách Nơkhemia.

Trong những ngày ấy, toàn dân mọi người như một, tụ họp lại ở phố trước cửa Nước, họ xin thầy Esdra mang ra sách Luật của Môsê mà Chúa đã truyền cho dân Israel. Vậy thầy tư tế Esdra mang luật ra trước cộng đồng, gồm đàn ông, đàn bà và tất cả những ai có thể hiểu luật: hôm đó là ngày đầu tháng bảy. Từ sáng đến giữa trưa, thầy đứng ở công trường, trước cửa Nước, đọc sách trước mặt đàn ông, đàn bà và những người hiểu luật. Tất cả dân chúng đều lắng tai nghe đọc sách luật.

Thầy thư ký Esdra đứng trên bệ bằng cây mà đọc sách; thầy mở sách ra trước công chúng, vì thầy đứng nơi cao hơn mọi người. Khi thầy mở sách, thì tất cả đều đứng lên. Esdra chúc tụng Chúa là Thiên Chúa Cao Cả. Toàn dân đưa tay lên đáp lại: Amen, Amen. Họ cúi mình và phủ phục trước Thiên Chúa, mặt họ cúi sát đất. Các thầy Lêvi khiến dân chúng thinh lặng để nghe đọc Lề Luật: Dân chúng mỗi người đứng nơi mình. Một số người đọc từng đoạn trong sách luật Chúa, giải thích ý nghĩa, và người ta hiểu được điều đã đọc.

Nơkhemia là tổng trấn, Esdra là tư tế và là thư ký, các thầy Lêvi huấn luyện dân chúng, nói với họ rằng: “Ngày hôm nay được thánh hoá dâng cho Chúa là Thiên Chúa chúng ta: anh chị em đừng mang tang chế, đừng than khóc”. Vì lúc đó toàn dân khóc lóc khi nghe đọc các lời trong luật.

Họ nói với dân chúng rằng: “Hãy đi ăn thịt béo và uống rượu ngon, hãy gởi phần cho kẻ không có dọn sẵn cho mình, vì ngày này là ngày thánh dâng cho Chúa, đừng buồn sầu; vì niềm vui của Chúa là đồn lũy của chúng ta”.

Các Thầy Lêvi khiến toàn dân thinh lặng mà rằng: “Anh chị em hãy thinh lặng, vì hôm nay là ngày thánh, nên chớ lo buồn”. Vì thế toàn dân đi trở ra ăn uống, gởi phần cho những người không có, và đầy hân hoan vui mừng, vì người ta hiểu rõ những lời mình nghe giảng dạy.

Ðó là lời Chúa.

 

Ðáp Ca: Tv 18, 8. 9. 10. 11

Ðáp: Giới răn Chúa chính trực, làm hoan lạc tâm can (c. 9a).

Xướng: 1) Luật pháp Chúa toàn thiện, bồi bổ tâm linh; chỉ thị Chúa cố định, phá ngu kẻ dốt. – Ðáp.

2) Giới răn Chúa chính trực, làm hoan lạc tâm can; mệnh lệnh Chúa trong ngời, sáng soi con mắt. – Ðáp.

3) Lòng tôn sợ Chúa thuần khiết, còn mãi muôn đời; phán quyết của Chúa chân thực, công minh hết thảy. – Ðáp.

4) Những điều đó đáng chuộng hơn vàng, hơn cả vàng ròng; ngọt hơn mật, và hơn cả mật chảy tự tàng ong. – Ðáp.

Alleluia: 1 Pr 1, 25

Alleluia, alleluia! – Lời Chúa tồn tại muôn đời, đó là lời Tin Mừng đã rao giảng cho anh em. – Alleluia.

Phúc Âm: Lc 10, 1-12

“Sự bằng an của các con sẽ đến trên người ấy”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa chọn thêm bảy mươi hai người nữa và sai các ông cứ từng hai người đi trước Người, đến các thành và các nơi mà chính Người sẽ tới. Người bảo các ông rằng: “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít; vậy các con hãy xin chủ ruộng sai thợ đến gặt lúa của Người. Các con hãy đi. Này Thầy sai các con như con chiên ở giữa sói rừng. Các con đừng mang theo túi tiền, bao bị, giày dép, và đừng chào hỏi ai dọc đường. Vào nhà nào, trước tiên các con hãy nói: “Bình an cho nhà này”. Nếu ở đấy có con cái sự bình an, thì sự bình an của các con sẽ đến trên người ấy. Bằng không, sự bình an lại trở về với các con. Các con ở lại trong nhà đó, ăn uống những thứ họ có, vì thợ đáng được trả công. Các con đừng đi nhà này sang nhà nọ.

“Khi vào thành nào mà người ta tiếp các con, các con hãy ăn những thức người ta dọn cho. Hãy chữa các bệnh nhân trong thành và nói với họ rằng: “Nước Thiên Chúa đã đến gần các ngươi”. Khi vào thành nào mà người ta không tiếp đón các con, thì hãy ra giữa các phố chợ và nói: “Cả đến bụi đất thành các ngươi dính vào chân chúng tôi, chúng tôi cũng xin phủi trả lại các ngươi. Nhưng các ngươi hãy biết rõ điều này: Nước Thiên Chúa đã đến gần”. Thầy bảo các con, ngày ấy, thành Sôđôma sẽ được xử khoan dung hơn thành này”.

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm

MỘT CÕI LÒNG

            Hôm  nay, thánh sử Luca thuật lại cho chúng ta một câu chuyện mang thật nhiều ý nghĩa. Và chính điều đó cũng mở  ra  cho chúng ta rất nhiều khía cạnh để  suy niệm, học hỏi song tôi chỉ xin mạn phép lột tả giá trị cao đẹp của việc truyền giảng Tin Mừng của những Thừa sai. Nếu ai chỉ nghe lướt qua đoạn Tin Mừng  chắc dễ dàng  thấy được  nét  “bi tráng”  mà thánh sử muốn diễn tả về việc Chúa Giêsu sai bảy mươi hai môn đệ đi giảng.  Chất “tráng” ấy là những con tim chất đầy nhiệt huyết thừa sai, còn lại chất “bi”  là đường đi truyền giảng sao  lắm khốn khó và hiểm nguy. Tuy nhiên, càng đọc kĩ, ta sẽ thấy câu chuyện chất đầy sự can trường, khí phách nhưng bên cạnh đó còn có những nét mộc mạc, bình dị và chân thành. Câu chuyện dưới đây không chỉ để minh hoạ cho những tâm tình suy niệm mà còn là một món quà dành tặng cho mỗi người trong bước đời thực thi sứ vụ ngôn sứ.

            Chuyện kể rằng:  Có một giáo điểm vùng cao vừa mới được thành lập. Một linh mục dòng  phụ trách ở giáo điểm  cảm thấy mình không thể một mình cáng đáng hết mọi việc nên yêu cầu sự trợ giúp từ phía nhà dòng , thế là một thầy được gửi lên để giúp  vị linh mục trong  công việc truyền giáo. Mấy ngày trước khi lên đường, vị tu sĩ trẻ cảm thấy  rất hồi hộp vì đây là lần đầu tiên thầy được đi mục vụ truyền giáo. Thầy đã chuẩn bị  rất nhiều thứ  nhằm  phục vụ cho công tác tông đồ của mình được tốt nhất, nhưng dù chuẩn bị kĩ đến đâu thầy vẫn thấy chưa đủ. Vị tu sĩ trẻ liền liên lạc với linh mục  ở vùng cao để hỏi xem những thứ cần thiết, hữu  ích để mang theo nhằm phục vụ cho việc tông đồ tốt hơn. Nhưng Vị linh mục thánh thiện ấy trả lời! Thầy thân mến, thầy chẳng cần mang theo gì cả, ngoại trừ con tim nhiệt huyết truyền giảng Tin Mừng của thầy! như thế là đủ.

            Lời  căn dặn của vị linh mục dành cho  vị tu sĩ trẻ trong bước đường truyền giáo thật nhẹ nhàng nhưng rất sâu sắc, thâm thuý. Những gì mang tính chất bề ngoài, phụ kiện, trang thiết bị chỉ là điều kiện cần chứ chẳng phải là điều kiện đủ. Cái đủ ấy là trong một con tim hăng say phải chất đầy niềm tín thác, cậy trông, nhiệt huyết, lạc quan dẫu trăm ngàn khó khăn, thiếu thốn, vất vả, chống đối và  kể cả hiểm nguy.

            Tin Mừng thánh Luca ngày hôm nay đã thuật lại cho chúng ta một câu chuyện thật đẹp về việc Chúa Giêsu sai bảy mươi hai môn đệ đi giảng. Mặc lấy tâm tình của những người được sai đi, tôi thiết nghĩ rằng, lòng họ cũng mang những tâm trạng háo hức, hăng hái,  nhiệt huyết vì được trở thành Thừa sai. Nhưng rồi, trên vai người được sai đi ấy hành trang nào có phải bao bị chất chứa áo quần, tiền bạc, thuốc men, giày dép (đừng mang theo túi tiền, bao bị, giày dép) và nơi họ được sai đến đâu phải là làng quê bình yên, thoải mái, thong dong hay phố thị đông đúc, đầy đủ (này Thầy sai anh em đi như chiên con đi vào giữa bầy sói). Hành trang mà  Thầy muốn họ mang là sự giản đơn, khiêm tốn và rồi nơi họ đến sẽ có lắm gian nan, hiểm nguy. Vì Thầy muốn  họ luôn tín thác nơi Thầy trong một con tim chất đầy lòng cậy trông, nhiệt huyết. Dẫu biết sẽ khó khăn, trắc trở, sóng gió nhưng Thầy muốn họ sẽ  vững tin  là có Thầy đồng hành bước thì dù phía trước có là gì thì họ vẫn hiên ngang, can đảm mà tiến lên. Vì bên họ, không chỉ có người đồng hành (cứ từng hai người một)  sẻ chia, nâng đỡ, mà còn có Thầy lấp đầy trái tim muốn hiến thân vì sứ mệnh của họ.

            Điểm cốt lõi của việc truyền giảng Tin Mừng là gì nếu không phải là việc ta trở nên chứng tá sống động  Tin Mừng của Chúa giữa lòng đời. Chứng tá ấy phải phủ đầy lối sống của ta trong sự kết hợp sâu xa với Chúa dù ở đâu, trong hoàn cảnh nào đi nữa thì lòng   ta phải luôn  rực lửa mến cậy tin vào Chúa và rực lửa truyền rao Tin Mừng. Khốn cho tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng (1Cr 9,16). Có phải  khi phương tiện đủ đầy, ta mới hăng say làm ngôn sứ? Có phải giỏi ngoại ngữ  mới là điều kiện đủ để ta lên đường đến với muôn dân?! Những thứ đó cần lắm, quan trọng lắm nhưng không phải là điều quan trọng nhất. Cái cốt lõi như đã nói phải là một con tim, một cõi lòng luôn cậy trông, tín thác vào Chúa và  luôn rực lửa dấn thân.

Phaolô Lê Quốc Bảo, SDB

Từ khoá:

Bài viết liên quan Suy niệm Hằng Ngày

Thứ Bảy 11/7/2020
Thứ Sáu 10/7/2020
Thứ Năm 9/7/2020