THỨ NĂM TUẦN 27 THƯỜNG NIÊN

THỨ NĂM TUẦN 27 THƯỜNG NIÊN

Bài Ðọc I: (Năm I) Ml 3, 13 – 4, 2a

“Ðây sẽ đến ngày bừng cháy lên như lò lửa”.

Trích sách Tiên tri Malakhi.

Chúa phán: “Lời của các ngươi chống lại Ta thật thô kệch. Các ngươi đã nói: “Chúng tôi có nói gì chống lại Chúa đâu?” Các ngươi còn nói: “Kẻ phụng thờ Thiên Chúa thật luống công! Chúng ta đã tuân giữ giới răn của Chúa, và đã sầu não tiến bước trước mặt Chúa các đạo binh, nào ích lợi gì? Vậy giờ đây chúng ta kể kẻ kiêu căng là những người có phúc: quả thật, những kẻ làm điều ác thì được thịnh vượng, họ đã thử thách Thiên Chúa mà vẫn được cứu thoát”.

Bấy giờ những kẻ kính sợ Chúa đàm đạo với nhau, thì Chúa lắng nghe. Trước mặt Chúa là quyển sách kỷ niệm ghi danh sách những kẻ kính sợ Chúa và tưởng nhớ đến thánh danh Người. Chúa các đạo binh phán: “Trong ngày Ta định hành động, họ sẽ là của riêng Ta. Ta sẽ tha thứ cho họ, như một người tha thứ cho đứa con biết phụng sự mình. Khi trở lại, các ngươi sẽ xem thấy sự khác biệt giữa người lành và kẻ dữ, giữa người phụng thờ Thiên Chúa và kẻ không phụng thờ Người”.

“Vì đây sẽ đến ngày bừng cháy lên như lò lửa: tất cả những kẻ kiêu căng và những người làm tội ác sẽ như rơm rạ. Ngày ấy đến sẽ thiêu đốt họ, và không để sót lại cho họ cội rễ ngành chồi gì cả”, Chúa các đạo binh phán như vậy. “Phần các ngươi là những kẻ kính sợ thánh danh Ta, các ngươi sẽ được Mặt Trời công chính soi sáng cho, mang theo sự cứu chữa dưới cánh Người”.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 1, 1-2. 3. 4 và 6

Ðáp: Phúc thay người đặt niềm tin cậy vào Chúa (c. Tv 39,5a).

Xướng: 1) Phúc cho ai không theo mưu toan kẻ gian ác, không đứng trong đường lối những tội nhân, không ngồi chung với những quân nhạo báng, nhưng vui thoả trong lề luật Chúa, và suy ngắm luật Chúa đêm ngày. – Ðáp.

2) Họ như cây trồng bên suối nước, trổ sinh hoa trái đúng mùa; lá cây không bao giờ tàn úa. Tất cả công việc họ làm đều thịnh đạt. – Ðáp.

3) Kẻ gian ác không được như vậy, họ như vỏ trấu bị gió cuốn đi; vì Chúa canh giữ đường người công chính, và đường kẻ gian ác dẫn tới diệt vong. – Ðáp.

Alleluia: Lc 4, 18-19

Alleluia, alleluia! – Chúa đã sai tôi đi rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó, loan truyền sự giải thoát cho kẻ bị giam cầm. – Alleluia.

Phúc Âm: Lc 11, 5-13

“Các con hãy xin thì sẽ được”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Nếu ai trong các con có người bạn, giữa đêm khuya đến nói với người ấy rằng: “Anh ơi, xin cho tôi vay ba chiếc bánh, vì tôi có anh bạn đi đường ghé lại nhà tôi, mà tôi không có gì thết đãi anh ấy”. Và từ trong nhà có tiếng người ấy đáp: “Xin đừng quấy rầy tôi, vì cửa đã đóng, các con tôi và tôi đã lên giường nằm rồi, tôi không thể chỗi dậy lấy bánh cho anh được”. Thầy bảo các con, dù người đó không dậy vì tình bạn để lấy bánh cho người bạn, người đó cũng sẽ dậy, ít nữa là vì sự quấy rầy của người kia mà cho anh ta tất cả những gì anh ta cần.

“Và Thầy bảo các con: Các con hãy xin thì sẽ được, hãy tìm thì sẽ gặp, hãy gõ thì sẽ mở cho. Vì hễ ai xin thì sẽ được, ai tìm thì sẽ gặp, ai gõ thì sẽ mở cho. Người cha nào trong các con có đứa con xin bánh mà lại cho nó hòn đá ư? Hay nó xin cá lại cho nó con rắn thay vì cá sao? Hay nó xin quả trứng, lại cho nó con bọ cạp ư? Vậy nếu các con là những kẻ gian ác, còn biết cho con cái mình những của tốt, phương chi Cha các con trên trời sẽ ban Thánh Thần cho những kẻ xin Người”.

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm 1

Hình ảnh người cha tốt lành thường hay được nói tới trong Tin Mừng Luca. Người cha trong bài tin mừng hôm nay đã xử sự rất nhân hậu. Ông không muốn đánh thức các con cái đang ngủ. Nhưng cuối cùng ông cũng phải trỗi dậy trước những lời van xin tha thiết của người bạn, và đã đưa tất cả những gì bạn cần. Chúng ta cũng phải thành tâm xin Chúa thương nhận lời con cái van nài.

Người còn nói với các ông: Ai trong anh em có một người bạn, và nửa đêm đến nhà người bạn ấy mà nói: Bạn ơi, cho tôi vay ba cái bánh, vì tôi có anh bạn lỡ đường ghé lại nhà, và tôi không có gì dọn cho anh ta ăn cả; mà người kia từ trong nhà đáp lại: Xin anh đừng quấy rầy tôi: cửa đã đóng rồi, các cháu lại ngủ cùng giường với tôi, tôi không thể dậy lấy bánh cho anh được. Thầy nói cho anh em biết: dẫu người kia không thể dậy để cho người này vì tình bạn, thì cũng sẽ dậy để cho người ngày tất cả những gì anh ta cần, vì anh ta cứ lì ra đó.

Lời Chúa hôm nay mời gọi mỗi người chúng ta nhìn lại đời sống cầu nguyện của mình đối với Chúa và đối với nhau. Với Chúa chúng ta có đủ kiên nhẫn van xin lòng thương xót của Chúa hay không? Chúa thì không bao giờ thua kém con người về tình yêu về lòng thương xót quan trọng là chúng ta có đủ thành tâm hay không và những lời cầu xin của chúng ta có sinh ích lợi cho cuộc đời chúng ta, cho tâm hồn chúng ta và có ảnh hưởng đến người khác không.

Khi chúng ta cầu xin mà Chúa chưa nhận lời chúng ta có thái độ nào với chúa và với chính cả bản thân mình nữa? Chúng ta có bất mãn, có kêu trách Chúa tại sao lại không ban ơn cho những gì chúng ta cầu xin đối với Chúa điều con kêu xin quá dễ với Ngài hơn nữa điều con xin lại là điều tốt nữa chẳng ảnh hường đến ai cả? Chúng ta có kiên trì cầu nguyện cho người khác không?

Khi cần sự giúp đỡ của ai, chúng ta co kiên trì đến gõ của nhà họ không?

            Mong ước của Chúa là muốn mỗi người chúng ta kiên trì trong cầu nguyện. Chúa là gương mẫu cho chúng ta. Xin cho con biết đặt niềm tin tưởng của con vào tay Chúa để được Ngài dẫn dắt con đi, để con được kết hiệp với Chúa trong mọi cảnh huấn của đời con. Amen.

Savio Đinh Phụng Linh SDB

Suy niệm 2:

Khi tổng thống Aixânhao của nước Mỹ còn là một cậu bé 15 tuổi đang chạy chơi trong nông trại của cha mình thì bị vấp ngã. Vết thương lúc đầu không nặng lắm, nhưng vì bất cẩn nên 2 ngày sau cậu bị nhiễm trùng. Chân cậu bé sưng vù lên, phải đưa đến bác sĩ. Bác sĩ thất vọng nói: “Vết thương đã trở nên quá trầm trọng. Nếu muốn cứu cậu bé, phải cưa chân thôi”. Aixânhao bị sốt dữ dội. Bác sĩ cho biết chỉ có phép lạ mới cứu nổi. Nghe vậy, cả nhà hoảng sợ, nhưng tin vào lời cầu nguyện như Chúa đã hưau: “Ai xin thì sẽ được”. Thế là bố mẹ và mấy người chị bắt đầu cầu nguyện. Họ cầu nguyện sốt sắng và liên lỉ. Họ tha thiết vững tin vào tình thương của Chúa.

Hai ngày sau mấy cậu con trai theo gương bố mẹ và các chị, cũng quỳ gối cầu nguyện cho em. Sáng ngày thứ ba, bác sĩ đến thăm, ông ngạc nhiên khi thấy vết thương bớt hẳn. Cậu bé đã ăn được, ngủ được. Người ta tiếp tục cầu nguyện. Vài ngày sau đó, cậu bé lành bệnh hẳn. Vị bác sĩ tỏ ra hết sức ngạc nhiên về loại thần dược đã cứu sống bệnh nhân cách lạ lùng như thế, thì được gia đình cho hay: “Chúng tôi cầu nguyện và vững tin vào Lời Chúa hứa, bởi Ngài nói: “Hãy xin thì sẽ được”.

Quả thật, có những lúc chúng ta bị rơi vào tình trạng khủng hoảng niềm tin: chúng ta nghi ngờ tình yêu của Thiên Chúa và chán nản không muốn cầu nguyện nữa! Lời Chúa trong bài Tin Mừng hôm nay thức tỉnh chúng ta phải kiên trì và tin tưởng trong cầu nguyện.

Chúa Giêsu hôm nay đã khuyến khích chúng ta hãy xin, hãy tìm và hãy gõ cửa. Nghĩa là đức tin của chúng ta phải là một hành động tích cực chứ không phải là một thái độ thụ động chỉ biết đợi chờ.

Tuy nhiên, lắm khi vì tự phụ mà chúng ta không xin, nên không nhận được: lắm khi chúng ta lười biếng mà không tìm, nên chúng ta không gặo; lắm khi chúng ta nhút nhát mà không gõ nên không được mở cho.

Là người cha nhân hậu, Thiên Chúa luôn luôn thấu hiểu và đáp ứng những nhu cầu chính đáng và thiết thực của con người. Nhưng Chúa muốn chúng ta phải kiên tâm cầu nguyện, vì Ngài muốn chúng ta ngày càng ý thức sâu xa hơn về thân phận yếu hèn và bất lực của mình trước những nhu cầu và khát vọng của đời sống; nhờ đó chúng ta sẽ ngày càng đặt niềm tin tưởng bền vững hơn vào tình thương và quyền năng của Thiên Chúa.

Vì sự kiên trì, bền đỗ và trung thành là điều kiện để lời xin được hiệu nghiệm. Như cha ông ta vẫn thường nói: “Có chí thì nên”, và ai bền đỗ đến cùng sẽ được cứu độ.

Chúa muốn chúng ta phải kiên trì cầu nguyện để ý thức rằng mình hoàn toàn lệ thuộc vào Thiên Chúa, vì không có Chúa, chúng ta chẳng làm gì được, nên hôm nay chúng ta cần tin tưởng, cậy trông, phó thác vào Chúa nhiều hơn nữa.

 Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB

Từ khoá:

Bài viết liên quan Suy niệm Hằng Ngày