THỨ NĂM TUẦN 3 THƯỜNG NIÊN

THỨ NĂM TUẦN 3 THƯỜNG NIÊN

Bài Ðọc I: (năm I) Dt 10, 19-25

“Chúng ta hãy kiên trì tuyên xưng niềm hy vọng của chúng ta, và hãy thúc giục nhau thực thi bác ái”.

Trích thơ gửi tín hữu Do-thái.

Anh em thân mến, nhờ máu Chúa Giêsu, chúng ta tin tưởng bước vào cung thánh. Ðó là con đường mới và sống động mà Người đã mở cho chúng ta, xuyên qua tấm màn là thân xác Người; và ban cho chúng ta có một thượng tế cai quản nhà Thiên Chúa. Chúng ta hãy tiến đến với lòng chân thành, đầy đức tin, lòng được trong sạch khỏi lương tâm gian ác, và thân xác được tắm gội bằng nước trong sạch. Chúng ta hãy kiên trì tuyên xưng niềm hy vọng của chúng ta, vì Ðấng đã hứa là Ðấng trung tín. Chúng ta hãy thúc giục nhau thực thi bác ái và làm việc thiện. Ðừng trốn tránh những buổi hội chung như ít người có thói quen, nhưng anh em hãy khích lệ nhau, nhất là khi thấy ngày đó gần đến.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 23, 1-2. 3-4ab. 5-6.

Ðáp: Lạy Chúa, đó là dòng dõi người tìm kiếm Chúa (c. 6).

Xướng: 1) Chúa là chủ trái đất và mọi vật làm sung mãn nó, chủ địa cầu và muôn loài cư trú ở trong. Vì chính Ngài xây dựng nó trên biển cả, và Ngài giữ vững nó trên chỗ nước nguồn. – Ðáp.

2) Ai khá trèo lên cao sơn của Chúa, ai được đứng trong nơi thánh của Ngài? Người tay vô tội và lòng thanh khiết, người không để lòng xu hướng bả phù hoa. – Ðáp.

3) Người đó sẽ được Chúa chúc phúc cho, và được Thiên Chúa là Ðấng cứu độ ban ân thưởng. Ðó là dòng dõi người tìm kiếm Chúa, người tìm long nhan Thiên Chúa nhà Giacóp. – Ðáp.

Alleluia: Tv 24, 4c và 5a

Alleluia, alleluia! – Lạy Chúa, xin dạy bảo con về lối bước của Chúa, và xin hướng dẫn con trong chân lý của Ngài. – Alleluia.

Phúc Âm: Mc 4, 21-25

“Ðèn đốt lên là để đặt trên giá đèn. Các ngươi đong đấu nào, thì người ta sẽ đong đấu ấy cho các ngươi”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: “Có ai đem đèn sáng đặt trong thùng hay dưới gầm giường chăng? Chẳng phải là để đặt trên giá đèn sao? Vì chẳng có gì giấu kín mà chẳng tố lộ ra và chẳng có gì kín đáo mà không bị đưa ra ánh sáng. Ai có tai để nghe, thì hãy nghe”. Và Người bảo họ rằng: “Hãy coi chừng điều các ngươi nghe thấy. Các ngươi đong bằng đấu nào, thì người ta sẽ đong lại cho các ngươi bằng đấu ấy, và người ta còn thêm nữa. Vì ai có, sẽ được cho thêm; và ai không có, cả cái đang có cũng bị lấy mất”.

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm:

Vào một buổi chiều nọ, một người lấy từ trong hộp một cây nến nhỏ và leo lên tầng tháp cao. Cây nến hỏi: Chúng ta đang đi đâu vậy? – Đi lên cao hơn để chỉ đường cho tàu bè vào cảng. – Nhưng tôi nhỏ bé thế này làm sao tàu bè thấy được? – Chỉ cần ngươi cứ cháy sáng thôi, còn mọi việc để ta lo. Tới đỉnh tháp, người ấy đặt cây nến vào trong một cái đèn có ghép những tấm kính phản quang. Nhờ đó mà ánh sáng lan tỏa ra và mọi tàu bè đều có thể thấy được.

Vì vậy, người đi biển khi nhìn thấy được ánh sáng của ngọn hải đăng, tức họ biết chắc họ đang đi gần đến bờ và cũng có nghĩa là họ đang tiến đến gần bờ của sự sống.

Mỗi người tín hữu Kitô đều phải là một ngọn hải đăng, là một vùng ánh sáng để dẫn họ đến hy vọng. Chúa Giêsu đã nói đến nghĩa vụ ấy qua hình ảnh chiếc đèn. Không ai thắp đèn rồi lấy hũ che lại hay đặt dưới gầm giường, nhưng đặt nó trên giá đèn để những ai đi vào đều thấy ánh sáng. Lý do hiện hữu của đèn là để soi sáng. Cũng thế, lý do hiện hữu của người Kitô hữu cũng phải giải sáng niềm tin của họ để người khác nhìn vào mà đi được đến chân lý và hy vọng.

Nơi khác, Chúa cũng nói thêm: một thành xây trên núi không thể che dấu được. Cũng thế, niềm tin của các tín hữu Kitô cũng phải luôn được biểu lộ ra cho mọi người thấy, và nhà thờ là trung tâm biểu lộ niềm tin của các tín hữu cũng được xây nơi cao ráo, để từ đàng xa mọi người có thể chiêm ngưỡng. Đồng thời, để từ đó niềm tin được bao quát khắp cả một vùng rộng lớn.

Trong chiều hướng đó vua Kyrô trong sách Ét-ra đã truyền cho dân Do Thái từ khắp nơi phải đổ dồn lực lượng cũng như tiền của để xây cất đền thờ của Giavê Thiên Chúa trên ngọn đồi Sion ở Giêrusalem, để biểu dương niềm tin vào Giavê Thiên Chúa.

Một cách biểu lộ niềm tin cụ thể trong cuộc sống hôm nay là rao giảng Tin Mừng. Trực tiếp hay gián tiếp, âm thầm hay công khai, rao giảng Tin Mừng không phải là một việc làm có tính cách tự do chọn lựa, mà phải là một đòi hỏi tất yếu bao trùm toàn thể cuộc sống người Kitô hữu.

Làm chứng cho đức tin bằng cuộc sống hằng ngày, đó là phương thức rao giảng Tin Mừng hùng hồn nhất. Giữa mù khơi của những phong ba bão táp, con người cần nhìn thấy được những ngọn hải đăng để hướng dẫn. Giữa những ngọn đèn hằng ngày, con người cần nhìn thấy được những ngọn đèn để còn tiếp tục hy vọng.

Âm thầm trong những bổn phận hằng ngày, hiện diện giữa lòng xã hội hôm nay bằng cuộc sống vui tươi, phục vụ bác ái, nhẫn nhục của người tín hữu Kitô chân chính là lời rao giảng hùng hồn cho niềm tin. Có biết bao người đang nhìn vào cuộc sống chứng tá ấy để còn hy vọng, còn tìm ra được một lẽ sống, một ý nghĩa cho cuộc đời.

Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB

Từ khoá:

Bài viết liên quan Suy niệm Hằng Ngày

THỨ SÁU TUẦN 32 THƯỜNG NIÊN
THỨ NĂM TUẦN 32 THƯỜNG NIÊN
THỨ TƯ TUẦN 32 THƯỜNG NIÊN
THỨ BA TUẦN 32 THƯỜNG NIÊN
THỨ HAI TUẦN 32 THƯỜNG NIÊN
THỨ BẢY TUẦN 31 THƯỜNG NIÊN