Thứ Sáu 10/7/2020

Thứ Sáu 10/7/2020 – (Mt 10, 16-23)

Vì Thầy, anh em sẽ bị người ta ghét bỏ

Tin Mừng hôm nay nhấn mạnh đến những phiền toái và chống đối có thể xảy đến cho người Kitô hữu: “vì Thầy Người ta sẽ ghét anh em”. Trên đời, có lẽ không gì bền chặt bằng tình nghĩa gia đình, cha mẹ, con cái, vợ chồng, anh em. Vậy mà sự phiền toái và ghét bỏ có thể xảy đến với họ, bởi chính người nhà hay người thân thiết, chỉ vì họ tin vào sống theo lời của Chúa. Người ta có thể bị ghét bỏ vì nhiều lý do, nhất là sống không đẹp, vì cư xử tệ hại với những người thân cận. Sự ghét bỏ đó thật đáng; để phục hồi sự thân tình, cần phải thay đổi lối sống. Người ta cũng có thể bị ghét bởi những người đã kết nghĩa, khi rời bỏ lý tưởng chung đã cùng nhau xây dựng. Một người từ bỏ thói xấu để bắt đầu đời sống lương thiện, cũng có thể bị trả thù và hãm hại, không dễ gì hội nhập lại xã hội để sống lương thiện. Bị gây phiền toái và ghét bỏ vì Chúa là điều hoàn toàn khác.

Con người cần đến tình yêu, cần đến tình cảm và sự ấm áp. Nhưng tới một lúc nào đó, cũng phải dừng lại để nhìn vào sự yêu ghét mà cuộc đời dành cho mình. Sự yêu ghét ấy thực chất là gì, có đối chọi với những giá trị chân chính mà tôi phải chọn lựa không? Tôi có mất tự do để được người ta yêu quí không? Những giá trị gì ngầm chứa trong những cái tôi đang chọn lựa trong tình cảm hằng ngày này, có chân chính không? Phải chăng tôi được chấp nhận vì tôi theo thế gian, vì thế gian yêu những kẻ thuộc về nó? Sự yêu ghét có thể khiến con người phải điều chỉnh cuộc sống mình. Nhưng đó có thể chỉ là sức ép xã hội, cũng có thể là vì sự yên ổn lâu dài, hay thực sự là một sự thức tỉnh đạo đức. Sự điều chỉnh những gắn bó ở đời cứ đòi con người phải biện minh, để được chấp nhận hay chia lìa. Sự bất an đi theo quá trình thích ứng. Sự thích ứng phải đi theo sự bảo toàn căn tính. Không thể có sự thích ứng nào có thể đánh đổi căn tính nhân bản và Kitô hữu.

Chúa Giêsu hôm nay dạy các môn đệ của Chúa sống tín thác. Có một sự thích ứng lành mạnh của sự tín thác: khôn ngoan như con rắn và trong sáng vô tội như chim câu, nhưng cũng đừng lo phải bào chữa thế nào, phải trả lời ra sao cho những chất vấn. Cụm từ “khôn ngoan và trong sáng” nói lên sự thích ứng mà người tín hữu, đặc biệt các môn đệ Chúa, phải có. Khôn ngoan như con rắn để tránh sự bách hại, nhưng sự an toàn ấy không bao giờ được đánh mất sự trong trắng vô tội. Người Kitô hữu phải luôn sống đẹp như chim bồ câu. Sự thích ứng ấy được soi dẫn qua đến từ tương quan với Thiên Chúa, Đấng thấu suốt, quyền năng và thương yêu, Ngài soi sáng đúng nơi đúng lúc: “Thánh Thần của Cha sẽ nói trong anh em”.

Từ khoá:

Bài viết liên quan Mùa Thường Niên