THỨ SÁU TUẦN 15 THƯỜNG NIÊN

THỨ SÁU TUẦN 15 THƯỜNG NIÊN

Bài Ðọc I: (Năm I) Xh 11, 10 – 12, 14

“Các ngươi hãy giết con chiên con vào chiều tối. Hễ nhìn thấy máu, Ta sẽ vượt qua các ngươi”.

Trích sách Xuất Hành.

Trong những ngày ấy, Môsê và Aaron đã làm các phép lạ trước mặt Pharaon như đã chép. Nhưng Chúa để cho Pharaon vẫn cứng lòng, không cho phép con cái Israel ra khỏi nước mình.

Tại Ai-cập, Chúa phán cùng Môsê và Aaron rằng: “Tháng này đối với các ngươi là tháng đầu, tức là tháng đầu năm. Các ngươi hãy loan truyền cho toàn thể cộng đồng con cái Israel rằng: “Ðến mồng mười tháng này, mỗi gia đình phải lo cho có một con chiên con. Nếu nhà ít người, liệu ăn không hết một con chiên con, thì hãy hợp chung với những người lân cận, tuỳ theo số người. Con chiên con phải không tì tích, là chiên đực và được một tuổi. Các ngươi cũng có thể dùng một con dê đực theo quy luật đó. Các ngươi nuôi nó cho đến ngày mười bốn tháng này, rồi toàn thể cộng đồng con cái Israel sẽ giết nó vào chiều tối. Tại mỗi nhà ăn thịt chiên, người ta sẽ lấy máu chiên bôi lên hai khung cửa và trên thành cửa. Ðêm đó, người ta sẽ ăn thịt chiên nướng với bánh không men và rau diếp đắng. Các ngươi không được ăn thịt sống hay luộc, mà chỉ được ăn thịt nướng. Phải ăn tất cả đầu, chân và lòng. Ðừng để thừa đến sáng hôm sau. Nếu ăn còn dư, thì hãy thiêu huỷ đi.

“Các ngươi sẽ ăn như thế này: Hãy thắt lưng, chân mang giày, tay cầm gậy và ăn hối hả, vì đây là lễ Vượt Qua của Chúa. Ðêm đó, Ta sẽ rảo qua khắp nước Ai-cập. Ta sẽ giết chết tất cả con đầu lòng trong xứ Ai-cập, từ loài người cho đến loài vật. Ta là Chúa. Ta sẽ ra án phạt tất cả các bụt thần Ai-cập. Máu bôi lên thành cửa nhà các ngươi sẽ dùng làm dấu hiệu: Hễ nhìn thấy máu, Ta sẽ vượt qua các ngươi, các ngươi sẽ không bị huỷ diệt khi Ta trừng phạt nước Ai-cập.

“Các ngươi hãy ghi ngày đó làm ngày kỷ niệm, và cử hành ngày đó như ngày đại lễ của Chúa, qua các thế hệ cho đến muôn đời”.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 115, 12-13. 15-16bc. 17-18

Ðáp: Con sẽ lãnh chén cứu độ, và con sẽ kêu cầu danh Chúa (c. 13).

Xướng: 1) Con lấy gì dâng lại cho Chúa để đền đáp những điều Ngài ban tặng cho con? Con sẽ lãnh chén cứu độ, và con sẽ kêu cầu danh Chúa. – Ðáp.

2) Trước mặt Chúa thật là quý hoá cái chết của những bậc thánh nhân Ngài. Con là tôi tớ Ngài, con trai của nữ tì Ngài, Ngài đã bẻ gãy xiềng xích cho con. – Ðáp.

3) Con sẽ hiến dâng Chúa lời ca ngợi làm sinh lễ, và con sẽ kêu cầu danh Chúa. Con sẽ giữ trọn lời khấn xin cùng Chúa trước mặt toàn thể dân Ngài. – Ðáp.

Alleluia: Tv 129, 5

Alleluia, alleluia! – Con hy vọng rất nhiều vào Chúa, linh hồn con trông cậy ở lời Chúa. – Alleluia.

Phúc Âm: Mt 12, 1-8

“Con Người cũng là chủ ngày sabbat”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, vào ngày Sabbat, Chúa Giêsu đi ngang cánh đồng lúa. Các môn đệ của Người đói, liền bứt bông lúa mà ăn. Thấy vậy, các người biệt phái thưa với Người rằng: “Kìa, các môn đệ của Ngài làm điều không được phép làm trong ngày Sabbat”. Người nói với các ông rằng: “Các ông không đọc thấy Ðavít và những người đi với ông đã làm gì khi đói lả sao? Các ông cũng không đọc thấy Ðavít vào đền thờ Chúa ăn bánh trưng hiến, bánh mà ông và các kẻ theo ông không được phép ăn, chỉ trừ các tư tế được ăn mà thôi sao? Hay các ông không đọc thấy trong luật rằng: Ngày Sabbat, các tư tế trong đền thờ vi phạm ngày Sabbat mà không mắc tội đó sao? Tôi bảo cho các ông biết, đây có Ðấng còn trọng hơn đền thờ nữa. Vì nếu các ông biết được điều này là, “Ta muốn lòng nhân từ, chứ không muốn hy lễ”, chắc các ông không bao giờ lên án những người vô tội, vì chưng Con Người cũng là chủ ngày Sabbat”.

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm

“Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế” (Mt 12, 7)

Chắc hẳn tất cả chúng ta đều quen thuộc với câu nói “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”. Tôi thiết nghĩ câu nói này cũng mang ý nghĩa giống với câu nói của Chúa Giêsu trong bài Tin Mừng hôm nay “Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế”.

Đọc bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta cảm thấy có vẻ Chúa bênh vực các môn đệ của mình khi họ dám vi phạm luật ngày sa-bát. Nếu đặt mình vào trong trường hợp các ông kinh sư thì tôi chắc cũng phản đối việc làm của các môn đệ vì việc đó đâu được phép làm. Chắc Chúa cũng biết rõ điều đó chứ nhưng tại sao Ngài lại bênh vực cho các môn đệ?

Nhìn một khía cạnh rộng hơn, có lẽ Chúa không chỉ là bệnh vực nhưng Ngài muốn dạy cho các người Pharisêu bài học về lòng nhân hơn là về lề luật vì tình yêu sẽ vượt thắng tất cả mọi lề luật và là của lễ đẹp lòng Thiên Chúa hơn cả. Như chúng ta biết, Chúa Giêsu đến không phải để phá hủy lề luật nhưng là để kiện toàn. Ngài đặt tình yêu vượt trên hết mọi sự vì nếu chỉ có lề luật mà thiếu vắng tình yêu thì điều đó trở thành gánh nặng cho con người trong cuộc sống này. Vì thế, bài học hôm nay, Chúa không chỉ dạy cho các người Pharisêu nhưng còn cho các môn đệ và cho tất cả chúng ta. Bởi thế, mười điều răn của Thiên Chúa chỉ tóm gọn trong 4 chữ: “mến Chúa, yêu người”. Chu toàn điều này, chúng ta mới thực sự là người con đích thực của Thiên Chúa, là con của một người Cha Tình Yêu trên trời. Do đó, Thiên Chúa cần tình yêu của chúng ta dâng cho Ngài hơn là những của lễ chóng qua.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con cảm tạ Chúa vì Chúa đã cho chúng con biết rằng Chúa luôn yêu chúng con, xin cho chúng con luôn biết đáp trả tình yêu đó với một tấm lòng sắc son, trung kiên. Lạy Chúa Giêsu, chúng con yêu mến Chúa. Amen.

Giuse Nguyễn Hồ Điệp SDB

Từ khoá:

Bài viết liên quan Suy niệm Hằng Ngày