THỨ SÁU TUẦN 22 THƯỜNG NIÊN

THỨ SÁU TUẦN 22 THƯỜNG NIÊN

Bài Ðọc I: (Năm I) Cl 1, 15-20

“Mọi vật đã được tạo thành nhờ Người và trong Người”.

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côlôxê.

Ðức Giêsu Kitô là hình ảnh của Thiên Chúa vô hình, là trưởng tử mọi tạo vật, vì trong Người, muôn loài trên trời dưới đất đã được tác thành, mọi vật hữu hình và vô hình, dù là các Bệ thần hay Quản thần, dù là Chủ thần hay Quyền thần: Mọi vật đã được tạo thành nhờ Người và trong Người. Và Người có trước mọi loài, và mọi loài tồn tại trong Người. Người là đầu thân thể, tức là Hội thánh, là nguyên thuỷ và là trưởng tử giữa kẻ chết, để Người làm bá chủ mọi loài. Vì chưng, Thiên Chúa đã muốn đặt tất cả viên mãn nơi Người, và Thiên Chúa đã giao hoà vạn vật nhờ Người và vì Người; nhờ máu Người đổ ra trên thập giá, Thiên Chúa ban hoà bình trên trời dưới đất.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 99, 2. 3. 4. 5

Ðáp: Hãy vào trước thiên nhan với lòng hân hoan khoái trá (c. 2c).

Xướng: 1) Toàn thể địa cầu, hãy reo mừng Thiên Chúa, hãy phụng sự Thiên Chúa với niềm vui vẻ! Hãy vào trước thiên nhan với lòng hân hoan khoái trá. – Ðáp.

2) Hãy biết rằng Chúa là Thiên Chúa, chính Người đã tạo tác thân ta, và ta thuộc quyền sở hữu của Người, ta là dân tộc, là đoàn chiên Chúa chăn nuôi. – Ðáp.

3) Hãy vào trụ quan nhà Người với lời khen ngợi, vào hành lang với khúc ca vui, hãy tán dương, hãy chúc tụng danh Người. – Ðáp.

4) Vì Thiên Chúa, Người thiện hảo, lòng từ bi Người tồn tại muôn đời, và lòng trung tín Người còn tới muôn muôn thế hệ. – Ðáp.

Alleluia: Cl 3, 16a và 17c

Alleluia, alleluia! – Nguyện cho lời Chúa Kitô cư ngụ dồi dào trong anh em; anh em hãy nhờ Ðức Kitô mà tạ ơn Thiên Chúa Cha. – Alleluia.

Phúc Âm: Lc 5, 33-39

“Khi tân lang phải đem đi khỏi họ, bấy giờ họ ăn chay”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, những người biệt phái và luật sĩ nói với Chúa Giêsu rằng: “Tại sao môn đồ của Gioan năng ăn chay và cầu nguyện, cả môn đồ của những người biệt phái cũng vậy, còn môn đệ của Thầy lại cứ ăn uống?” Người đáp lại rằng: “Các ông có thể bắt các bạn hữu đến dự tiệc cưới, ăn chay, đang khi tân lang còn ở với họ chăng? Nhưng sẽ đến những ngày mà tân lang phải đem đi khỏi họ, bấy giờ họ sẽ ăn chay trong những ngày ấy”.

Người còn nói với họ thí dụ này rằng: “Không ai xé miếng vải áo mới mà vá vào áo cũ; chẳng vậy, áo mới đã bị xé, mà mảnh vải áo mới lại không ăn hợp với áo cũ. Cũng chẳng ai đổ rượu mới vào bầu da cũ; chẳng vậy, rượu mới sẽ làm vỡ bầu da, rượu chảy ra và bầu da hư mất. Nhưng rượu mới phải đổ vào bầu da mới, thì giữ được cả hai. Và không ai đang uống rượu cũ mà lại thèm rượu mới, vì người ta nói: ‘Rượu cũ thì ngon hơn’ “.

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm 1

Ăn chay là một trong những việc hãm mình, một trong những việc đạo đức đáng khích lệ. Thế nhưng trong bài Tin mừng hôm nay, các Pha-ri-sêu và các kinh sư không thể hiểu được tại sao các môn đệ của Chúa Giêsu không quan tâm đến truyền thống này: “Môn đệ ông Gio-an năng ăn chay cầu nguyện, môn đệ người Pha-ri-sêu cũng thế, còn môn đệ ông thì ăn với uống!”.  Chúa Giêsu đã mang lại cho họ một cái nhìn mới mẻ về vấn đề ăn chay qua việc sử dụng hình ảnh trong tiệc cưới: có ai mà lại ăn chay trong khi đang chúc mừng niềm vui cùng cô dâu và chú rể. Chúng ta biết rằng hình ảnh này muốn nói đến ngày cánh chung, muốn nói đến sự gặp gỡ của Chúa Giêsu và dân của Ngài. Chàng rể hay đó chính là Chúa Giêsu đang ở giữa mọi người. Ngài là sự sống, niềm hy vọng thì chúng ta phải vui lên mới đúng. Thật là một nghịch lý nếu người ta ăn chay trong một bữa tiệc linh đình. Cái mới mẻ ở đây chính là Chúa Giêsu, bản thân Ngài là niềm hy vọng và là một niềm vui lớn mà các Pha-ri sêu và các kinh sư không nhận ra được.

Còn nữa, Chúa Giêsu nhấn mạnh đến chuyện áo mới và rượi mới nữa. Tin mừng không thể nào được đón nhận với những lối sỗng cũ kỹ. Những người uống rượu cũ không muốn thử nếm rượu mới. Có lễ họ không muốn đổi mới, họ sợ hãi chăng, hay tim của họ đã trở nên chai đá.

Chúng ta không thể phủ nhận rằng có nhiều người bị lôi cuốn bởi lời giảng dạy của Chúa Giêsu, nhưng họ chỉ tập trung vào lời nói, mà không nhận ra chính con người của Chúa Giêsu mới là cùng đích. Chúa Giêsu hôm qua cũng giống như hôm nay, Ngài mãi mãi không thay đổi. Cái cần thay đổi là chính chúng ta. Chúng ta phải sám hối mỗi ngày. Chúng ta phải để cho Chúa thánh thần làm việc qua những biến cố. Chúng ta phải có được kinh nghiệm về Chúa. Nếu chúng ta chỉ như một người xem kịch, đơn giản đứng nhìn từ phía bên ngoài thì chúng ta sẽ không bao giờ hiểu được và có được kinh nghiệm Chúa Giêsu ở giữa chúng ta. Chỉ khi nào chúng ta sống và để cho Chúa Thánh Thần tác động, chúng ta mới có được kinh nghiệm này.

Để có thể uống được rượu mới, mặc áo mới, chúng ta phải có một trái tim mới, một sự thay đổi tận căn từ cõi lòng. Chúa muốn chúng ta ăn chay bằng cách sống theo lời Ngài, yêu thương anh em, ngay cả chịu đau khổ, thực hành mười điều răn… Chứ không phải ăn chay bề ngoài mà trong lòng đầy kiêu ngạo. Thời gian rất quý báu. Chúng ta phải sử dụng thời gian Chúa ban một cách tốt nhất vì thời gian đã qua đi thì không thể quay lại được. Lúc nào cần ăn chay hãm mình, lúc nào ăn mừng trong niềm vui.

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn biết mở rộng cõi lòng để đón nhật nhưng điều mới mẻ, để đón nhận chân lý toàn vẹn. Chúng con biết dành chỗ để Chúa Thánh Thần hướng dẫn đời con và chúng con dũng cảm hơn để biến đổi chính mình. 

Micae Bùi Phúc Hòa SDB

 Suy niệm 2:

Những người Pharisiêu họ luôn tìm cách bắt bẻ Chúa Giêsu từ những việc nhỏ nhất, để rồi họ suy diễn ra và từ đó có cớ để kết tội Chúa Giêsu. Nhưng Chúa Giêsu Ngài đã đối đáp một cách khôn ngoan, thoát ra cái bẫy của họ. Đôi khi Chúa đã lật ngược tình thế, dùng những lời tố cáo của họ mà tố cáo ngược lại họ.

Bài Tin Mừng hôm nay những người Pharisiêu họ so sánh việc ăn chay giữa môn đệ của họ vả của ông Gioan với môn đệ của Chúa Giêsu. Đối với những nhóm người này, ăn chay chỉ là một hình thức bên ngoài, hay chỉ là luật phải giữ chứ không phải xuất phát từ tấm lòng, từ con tim của họ.Chúa Giêsu đã từng nói, luật được đề ra vì con người chứ không phải con người vì luật. Việc ăn chay cốt yếu là để hy sinh hãm mình hay làm việc đền tội. tất cả rồi phải quy hướng về Thiên Chúa và vì Thiên Chúa.

“Chẳng lẽ các ông lại có thể bắt khách dự tiệc cưới ăn chay khi chàng rể còn ở với họ ? sẽ có ngày chàng rể bị đem đi ngày đó họ mới ăn chay”. Chàng rể ở đây chính là Chúa Giêsu. Một khi Chúa còn ở với chúng ta thì chúng ta phải luôn vui mừng. Chúng ta đừng để bị che mắt giống như những người Pharisiêu, tìm Chúa ở nơi nào đó xa xôi, nhưng ngay trước mắt mình thì lại không hề nhận ra. Điều quan trọng mỗi người trong chúng ta phải nhận ra được “chàng rể” đang hiện diện giữa chúng ta. Đôi khi “chàng rễ” là một trong những người chúng ta gặp gỡ hàng ngày, những người cần chúng ta trao ban yêu thương đến cho họ.

Lạy Chúa xin cho chúng con biết nhận ra Chúa nơi những người anh em mà chúng con đã gặp hôm qua, hôm nay và sẽ gặp vào ngày mai. Để từ đó chúng con luôn cảm thấy vui mừng khi gặp được Chúa, chúng con sẽ tránh đi tâm trạng buồn bã khi không được gặp “chàng rể” mà chúng con hằng luôn mong đợi.

GB. Nguyễn Trọng Nhân SDB

Từ khoá:

Bài viết liên quan Suy niệm Hằng Ngày

GIỜ TÔN VINH
CAN ĐẢM LÊN!
THỨ BẢY – TUẦN 6 PS
THỨ SÁU – TUẦN 6 PS
THỨ NĂM – TUẦN 6 PS