THỨ SÁU TUẦN 23 THƯỜNG NIÊN

THỨ SÁU TUẦN 23 THƯỜNG NIÊN

Bài Ðọc I: (Năm I) 1 Tm 1, 1-2. 12-14

“Trước kia cha là kẻ nói phạm thượng, nhưng cha đã được Thiên Chúa thương xót”.

Khởi đầu thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông đồ gửi cho Timôthêu.

Phaolô, Tông đồ của Ðức Giêsu Kitô theo mệnh lệnh của Thiên Chúa, Ðấng Cứu Ðộ chúng ta, và của Ðức Giêsu Kitô, niềm hy vọng của chúng ta, gửi lời thăm Timôthêu, người con yêu dấu trong đức tin. Nguyện xin ân sủng, lòng từ bi và bình an của Thiên Chúa Cha, và của Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, ở cùng con! Cha cảm tạ Ðấng đã ban sức mạnh cho cha, là Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, vì Người đã kể cha là người trung tín, khi đặt cha thi hành chức vụ: dù trước kia cha là kẻ nói phạm thượng, bắt đạo và kiêu căng, nhưng cha đã được Thiên Chúa thương xót, vì cha vô tình làm những sự ấy trong lúc cha chưa tin. Nhưng ân sủng của Chúa chúng ta đã tràn lan dồi dào, cùng với đức tin và đức mến, trong Ðức Giêsu Kitô.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 15, 1-2a và 5. 7-8. 11

Ðáp: Lạy Chúa, Chúa là phần gia nghiệp của con (c. 5a).

Xướng: 1) Xin bảo toàn con, lạy Chúa, vì con tìm nương tựa Chúa; con thưa cùng Chúa: “Ngài là Chúa tể con, Chúa là phần gia nghiệp và phần chén của con, chính Ngài nắm giữ vận mạng của con”. – Ðáp.

2) Con chúc tụng Chúa vì đã ban cho con lời khuyên bảo, đó là điều lòng con tự nhủ, cả những lúc đêm khuya. Con luôn luôn đặt Chúa ở trước mặt con, vì Chúa ngự bên hữu con, con sẽ không nao núng. – Ðáp.

3) Chúa sẽ chỉ cho con biết đường lối trường sinh, sự no đầy hoan hỉ ở trước thiên nhan, sự khoái lạc bên tay hữu Chúa tới muôn muôn đời! – Ðáp.

Alleluia: Ga 14, 23

Alleluia, alleluia! – Nếu ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy, và Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy, và Chúng Ta sẽ đến và ở trong người ấy. – Alleluia.

Phúc Âm: Lc 6, 39-42

“Người mù có thể dẫn người mù được chăng?”

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ dụ ngôn này: “Người mù có thể dẫn người mù được chăng? Cả hai lại không sa xuống hố ư? Môn đệ không trọng hơn Thầy; nếu môn đệ được giống như Thầy, thì kể là hoàn hảo rồi.

“Sao ngươi nhìn cái rác trong mắt anh em, còn cái đà trong chính mắt ngươi thì lại không thấy? Sao ngươi có thể nói với người anh em: “Này anh, hãy để tôi lấy cái rác trong con mắt anh”, trong khi chính ngươi không nhìn thấy cái đà trong mắt ngươi. Hỡi kẻ giả hình, hãy lấy cái đà ra khỏi mắt mình trước đã, rồi bấy giờ ngươi sẽ trông rõ để lấy cái rác khỏi mắt anh em ngươi”.

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm

Con người trong mọi thời đại luôn mong muốn chối bỏ sự hiện diện của Thiên Chúa hay không cần đến Ngài. Ngay từ đầu lịch sử loài người đã minh chứng điều đó, ông bà nguyên tổ vì mong muốn mình bằng Thiên Chúa nên đã chịu cám dỗ để mình trở thành Thiên Chúa và sống không cần đến Ngài.

Con người ngày nay cũng thế, với một nền văn minh hiện đại đang phục vụ cho cuộc sống của mình, con người nghĩ rằng mình có thể làm được tất cả và không cần đến Thiên Chúa hay chối bỏ sự hiện diện của Ngài. Đó là cơn cám dỗ triền miên của con người: sống không cần Thiên Chúa, loại trừ Ngài ra khỏi cuộc sống, để tự cho mình thành thẩm phán tối cao cho mọi hành động của mình cũng như của người khác.

Thực tế con người chỉ là thụ tạo bất toàn với những ưu và khuyết. Ưu điểm của người này có thể là khuyết điểm của người kia. Thế nhưng chúng ta luôn nhìn thấy khuyết điểm của người khác để rồi lên án họ mà lại không nhìn thấy những khiếm khuyết nơi chính bản thân mình. Vì chúng ta đã chối bỏ Thiên Chúa và không nhìn nhận sự hiện diện của Ngài  nên chúng ta cũng không nhìn thấy sự hiện diện của Thiên Chúa nơi tha nhân. Mà Thiên Chúa là tình yêu, là sự yêu thương. Nên chúng ta thật dễ dàng xét đoán anh chị em mình.

Bởi thế Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu mời gọi mỗi người chúng ta chớ xét đoàn người khác mà “hãy lấy cái dằm ra khỏi mắt ngươi trước đã” để nhìn vào chính con người thật của mình với những ưu điểm và khuyết điểm để từ đó biết thông cảm, yêu thương anh chị em mình. Để làm được điều này, Thiên Chúa mời gọi chúng ta hãy đi vào mối tương quan mật thiết với Ngài, bởi vì Ngài là tình yêu. Khi chúng ta làm được điều này thì khi đó ta mới nhìn thấy Thiên Chúa nơi anh chị em mình và yêu thương họ thay vì xét đoán họ.

Lạy Chúa, con chỉ là một thụ tạo với nhiều khiếm khuyết. Xin giúp con nhìn thấy những khiếm khuyết nơi bản thân con để từ đó con biết thông cảm, sẻ chia với anh chị em con và con cho mỗi ngày có được mối tương quan mật thiết với Ngài hơn, bởi vì Ngài  là tình yêu và nơi Ngài con nhận lãnh được tình yêu, để từ đó con cũng biết sẻ chia tình yêu đó với những người mà con gặp hằng ngày.

Giuse Đặng Hữu Phúc SDB

Từ khoá:

Bài viết liên quan Suy niệm Hằng Ngày

GIỜ TÔN VINH
CAN ĐẢM LÊN!
THỨ BẢY – TUẦN 6 PS
THỨ SÁU – TUẦN 6 PS
THỨ NĂM – TUẦN 6 PS