THỨ SÁU TUẦN 26 THƯỜNG NIÊN

THỨ SÁU TUẦN 26 THƯỜNG NIÊN

Bài Ðọc I: (Năm I) Br 1, 15-22

“Chúng ta đã phạm tội trước mặt Chúa và không tin tưởng vào Người”.

Trích sách Tiên tri Barúc.

Sự công chính thuộc về Chúa là Thiên Chúa chúng ta, còn sự thẹn mặt thì thuộc về chúng ta: như ngày nay, nó thuộc về toàn cõi Giuđa: thuộc về dân cư Giêrusalem, vua chúa, quan quyền, tư tế, tiên tri và các tổ phụ chúng ta. Chúng ta phạm tội trước mặt Chúa là Thiên Chúa chúng ta, và chúng ta không tin tưởng, không cậy trông vào Người. Chúng ta không suy phục Người, không nghe tiếng Chúa là Thiên Chúa chúng ta, để chúng ta bước đi trong các giới răn Người đã ban cho chúng ta. Từ ngày Chúa dẫn các tổ phụ chúng ta ra khỏi đất Ai-cập cho đến ngày nay, chúng ta chẳng tin tưởng vào Chúa là Thiên Chúa chúng ta: chúng ta vô tâm lìa xa Chúa để khỏi nghe tiếng Người. Chúng ta mắc phải nhiều tai hoạ và những lời chúc dữ mà Chúa đã báo cho Môsê tôi tớ Người, khi Người dẫn dắt tổ phụ chúng ta ra khỏi đất Ai-cập, để ban cho chúng ta đất chảy sữa và mật như ngày hôm nay. Chúng ta không nghe tiếng Chúa là Thiên Chúa chúng ta theo như mọi lời các tiên tri Chúa sai đến cùng chúng ta. Mỗi người chúng ta cứ theo lòng gian tà của mình, làm tôi các thần ngoại, thực hành các sự dữ trước mắt Chúa là Thiên Chúa chúng ta.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 78, 1-2. 3-5. 8. 9

Ðáp: Lạy Chúa, xin giải thoát chúng con vì vinh quang danh Chúa (c. 9bc).

Xướng: 1) Ôi Thiên Chúa, ngoại bang đã xông vào gia nghiệp Chúa, họ làm ô uế thánh điện của Ngài, họ biến Giêrusalem thành nơi đổ nát! Họ ném tử thi thần dân Chúa làm mồi nuôi chim trời, và huyết nhục tín đồ Ngài cho muông thú đồng hoang. – Ðáp.

2) Họ đổ máu chư vị đó dường như nước lã quanh Giêrusalem, mà không có kẻ chôn vùi. Chúng con đã bị bêu ra cho láng giềng phỉ nhổ, cho lân bang chế diễu nhạo cười! Tới ngày nào, lạy Chúa, Chúa còn giận mãi? Và lòng ghen hận Chúa còn như lửa nấu nung? – Ðáp.

3) Xin đừng nhớ tội tiền nhân để trị chúng con; xin kíp mở lòng từ bi đón nhận chúng con, vì chúng con lầm than quá đỗi! – Ðáp.

4) Ôi Thiên Chúa, Ðấng cứu độ chúng con, xin phù trợ chúng con vì vinh quang danh Chúa; xin giải thoát và tha tội chúng con vì danh Ngài. – Ðáp.

Alleluia: Tv 129, 5

Alleluia, alleluia! – Con hy vọng rất nhiều vào Chúa, linh hồn con trông cậy ở lời Chúa. – Alleluia.

Phúc Âm: Lc 10, 13-16

“Ai tiếp đón Thầy, là tiếp đón Ðấng đã sai Thầy”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán rằng: “Khốn cho ngươi, hỡi Corozain, khốn cho ngươi, hỡi Bethsaiđa: vì nếu tại Tyrô và Siđon đã xảy ra những phép lạ thực hiện nơi các ngươi, thì từ lâu, những nơi đó đã mặc áo vải thô và ngồi trên tro bụi mà sám hối. Cho nên trong ngày thẩm phán, Tyrô và Siđon sẽ được nhiêu dung hơn các ngươi.

“Còn ngươi nữa, hỡi Capharnaum, phải chăng ngươi sẽ được nâng cao đến tận trời? Ngươi sẽ phải hạ thấp xuống tới địa ngục.

“Ai nghe các con, tức là nghe Thầy, và ai khinh dể các con, là khinh dể Thầy. Mà ai khinh dể Thầy là khinh dể Ðấng đã sai Thầy”.

Ðó là lời Chúa.

 Suy niệm

Thời vua Luis 13 đang trị vì nước Pháp, ngày kia hoàng hậu Anne d’Autriche mở tiệc đãi khách. Hôm đó bà đeo sợi dây chuyền bằng ngọc. Thánh Vincent de Paul có mặt trong bữa tiệc đó, đã nói với bà: “Thưa hoàng hậu, nếu bà muốn, bà có thể làm một phép lạ”. Hoàng hậu nhìn thánh nhân với vẻ đầy kinh ngạc. Thánh nhân nói tiếp: “Vâng, bà có thể đổi báu vật này thành bánh mì giúp người nghèo đói”. Vài giờ sau, phép lạ xảy ra: Hoàng hậu trao cho thánh Vincent de Paul sợi dây chuyền ấy để bán lấy tiền mua bánh mì cho người nghèo.

Vâng, con người không thể quên trách nhiệm về đặc ân mình đã được hưởng, không những thế mình còn phải biết chia sẽ cho người khác thì phép lạ tiếp theo mới xảy ra.

Hôm nay Chúa Giêsu khiển trách các thành dọc bờ hồ Galilê và Khôrađdin, Bétsaiđa và Caphácnaum. Vì sao vậy?

Vì các thành này đều chứng kiến “phần lớn các phép lạ” Chúa Giêsu đã làm. Thế nhưng họ không hối cải, họ đã đóng kín lòng mình, họ không để cho ơn Chúa được thể hiện trong cuộc đời. Họ đã không tận hưởng cái đặc ân, cái cơ hội mà thành Tia, Xôđôm và Gômôra không hề được. Và chính vì không đón nhận Chúa, neên họ cũng không thể thấy các phép lạ xảy ra tiếp tục nơi chính hành vi tiếp nhận của họ.

Ngày nay chúng ta vẫn thấy các phép lạ xảy ra trong cuộc đời mỗi người. Nếu hiểu theo nghĩa những việc kỳ diệu được thực hiện do ơn Chúa tác động và do nỗ lực của con người, thì mỗi việc làm bác ái, mỗi hy sinh cho người khác là những phép lạ cụ thể mà chúng ta có thể thấy được.

Phép lạ từ gia đình: nếu bố và con trai có dũng khí bước vào bếp để làm những món ăn mẹ thích. Món canh có thể hơi mặn, món cá sốt đáng lẽ phải có màu đỏ sậm thì lại bị đen cháy. Nhưng nhìn mâm cơm, mẹ mỉm cười. Phép lạ đã xảy ra là gia đình hạnh phúc, yêu thương nhau hơn.

Phép lạ từ cuộc sống xã hội: nếu có những người yếu kém hơn chúng ta, có những người làm việc hay bị thất bại, có những người vì cuộc sống làm cho họ bi quan, có những người mỗi ngày chỉ ngửa tay mong ta một chút lòng quảng đại .. Ta đừng bao giờ ngoảnh mặt làm ngơ. Hãy biết quan tâm, giúp đỡ khích lệ họ. Nếu ta không có vật chất thì hãy cho tinh thần để họ vươn lên, vì không ai nghèo khổ đến nỗi không có gì để cho. Khi ta làm được như thế, chắc chắn phép lạ sẽ xảy ra làm thay đổi cuộc đời những người bất hạnh đó.

Phép lạ từ cuộc sống đức tin: Cha ông chúng ta khuyên dạy “lời nói lung lay, gương bày lôi kéo”. Bổn phận của những tín hữu Kitô là làm chứng không những bằng lời nói mà còn bằng việc làm. Có người nói rằng: nhiều người trong Giáo Hội cũng có thánh thiện đâu? Nhưng họ phải hiểu: ta không nên hỏi Giáo Hội làm gì cho ta, nhưng hãy tự hỏi, ta đã làm gì cho Giáo Hội. Với ơn Chúa, nếu ta luôn ý thức, luôn sống chứng tá, chắc chắn phép lạ sẽ xảy ra trong Giáo Hội.

Phép lạ sẽ xảy ra trong cuộc sống chúng ta, trong Giáo Hội, nếu chúng ta biết sám hối ăn năn bằng việc mở lòng ra đón nhận Lời Chúa dạy, và khi đã nhận nén bạc Lời Chúa rồi, chúng ta hãy làm cho nén bạc đó sinh hoa lợi như lòng Chúa mong muốn.

 Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB

Từ khoá:

Bài viết liên quan Suy niệm Hằng Ngày