THỨ SÁU TUẦN 27 THƯỜNG NIÊN

THỨ SÁU TUẦN 27 THƯỜNG NIÊN

Bài Ðọc I: (Năm I) Ge 1, 13-15; 2, 1-2

“Ngày của Chúa, ngày của u tối mù mịt”.

Trích sách Tiên tri Giôel.

Hỡi các tư tế, hãy thắt lưng và kêu khóc! Hỡi các thừa tác viên bàn thờ, hãy la lên! Hỡi các thừa tác viên của Thiên Chúa tôi, hãy tiến vào, hãy mặc áo vải gai mà thức suốt đêm, vì lễ chay, lễ quán bị cất khỏi đền thờ Thiên Chúa các ngươi.

Hãy công bố cuộc chay thánh. Hãy triệu tập đại hội. Hãy tụ họp các bô lão, tất cả những dân cư trong nước hiệp mặt lại trong đền thờ Thiên Chúa các ngươi và hãy kêu cầu Chúa: Ôi, ôi, ôi! ngày vô phúc, vì ngày của Chúa gần đến rồi, nó đến như cuộc tàn phá do Ðấng Quyền Năng thực hiện.

Hãy thổi kèn tại Sion! Hãy la lối trên núi thánh của Ta! Tất cả dân cư trong nước hãy run sợ, vì ngày Chúa đã gần đến rồi, ngày u tối mù mịt, ngày mây đen bão táp: một dân tộc đông đảo và hùng mạnh như rạng đông giãi trên các núi đồi, từ cổ chí kim và bao thế hệ về sau cũng chẳng xảy ra giống như vậy.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 9, 2-3. 6 và 16. 8-9

Ðáp: Chúa công minh thống trị địa cầu (c. 9a).

Xướng: 1) Lạy Chúa, con sẽ ca tụng Chúa hết lòng, con sẽ kể ra mọi điều lạ lùng của Chúa. Con sẽ mừng rỡ hân hoan trong Chúa, con sẽ đàn ca danh Ngài, lạy Ðấng Tối Cao. – Ðáp.

2) Chúa trách phạt chư dân, diệt vong đứa ác, bôi nhoà tên tuổi chúng tới muôn đời. Người chư dân rơi chìm xuống hố mà họ đã đào, chân họ mắc vào cái bẫy mà họ đã che. – Ðáp.

3) Nhưng Chúa ngự trị tới muôn đời, Ngài dựng vững ngai vàng ngõ hầu cai trị. Ngài công minh thống trị địa cầu, Ngài chính trực xét xử chư dân. – Ðáp.

Alleluia: Lc 19, 38

Alleluia, alleluia! – Chúc tụng Ðức Vua, Ðấng nhân danh Chúa mà đến! Bình an trên trời, và vinh quang trên các tầng trời! – Alleluia.

Phúc Âm: Lc 11, 15-26

“Nếu Ta nhờ ngón tay Thiên Chúa mà trừ quỷ, ắt là nước Thiên Chúa đã đến giữa các ngươi rồi”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, (lúc Chúa Giêsu trừ quỷ), thì có mấy người trong dân chúng nói rằng: “Ông ta nhờ tướng quỷ Bêelgiêbút mà trừ quỷ”. Mấy kẻ khác muốn thử Người, nên xin Người một dấu lạ từ trời xuống.

Nhưng Người biết ý của họ, liền phán: “Nước nào tự chia rẽ, sẽ diệt vong, và nhà cửa sẽ sụp đổ chồng chất lên nhau. Vậy nếu Satan cũng tự chia rẽ, thì nước nó làm sao đứng vững được? Bởi các ngươi bảo Ta nhờ Bêelgiêbút mà trừ quỷ, vậy nếu Ta nhờ Bêelgiêbút mà trừ quỷ, thì con cái các ngươi nhờ ai mà trừ? Bởi đó chính con cái các ngươi sẽ xét xử các ngươi. Nhưng nếu Ta nhờ ngón tay Thiên Chúa mà trừ quỷ, ắt là nước Thiên Chúa đã đến giữa các ngươi rồi.

“Khi có người khoẻ mạnh và võ trang đầy đủ canh giữ nhà mình, thì của cải người đó được an toàn. Nhưng nếu có người mạnh hơn xông đến đánh bại hắn, thì sẽ tước hết khí giới hắn tin tưởng, và làm tiêu tán hết những gì đã tước đoạt. Ai không thuận với Ta là nghịch cùng Ta, và ai không thu góp với Ta là phân tán.

“Khi thần ô uế ra khỏi người nào, thì nó đi dông dài những nơi khô ráo, tìm chỗ nghỉ ngơi, nhưng không tìm được, nên nó nói rằng: “Ta sẽ trở lại nhà ta, nơi ta đã ra đi”. Khi đến nơi, nó thấy nhà đó đã được quét sạch và sắp đặt ngăn nắp. Bấy giờ nó đi rủ bảy tà thần khác hung ác hơn nó, chúng vào cư ngụ ở đó. Và tình trạng sau cùng của người ấy trở nên tệ hại hơn trước”.

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm 1

“Ai không đi với tôi là chống lại tôi, và ai không cùng tôi thu góp là phân tán”

Bài Tin Mừng hôm nay khởi đầu bằng việc Chúa Giêsu chữa lành cho một người câm nói được. Một hành động tốt lành phát xuất từ tình thương yêu và lòng xót thương mà Thiên Chúa dành cho những con người yếu đuối, bệnh tật và đau khổ. Chúa đã làm một phép lạ nhãn tiền trước mặt tất cả dân chúng. Thế nhưng, bên cạnh những lời khen ngợi, thán phục và tôn vinh quyền năng của Thiên Chúa, thì cũng có đó những người nghi ngờ, xầm xì và xét đoán; hay thậm chí họ còn gán ghép cho hành động đó được xuất phát từ ma quỷ. Từ điều này, chúng ta cũng nhận thấy rằng, đôi lúc có những việc làm đẹp và tốt lành vẫn thường bị người khác từ chối hoặc nhìn ở một khía cạnh tiêu cực nào đó. Chính vì lẽ đó mà xã hội ngày càng trở nên cô quạnh hơn, con người ít quan tâm đến nhau hơn, hoặc có khi không dám làm những điều tốt chỉ vì sợ bị lên án, bị hiểu lầm hay có khi bị vu oan.

Tin Mừng tiếp tục cho chúng ta thấy thái độ của Đức Giêsu trước những kẻ đang xét đoán Người. Ngài đã dạy cho họ bài học về sự đoàn kết và tình hiệp thông với nhau. Nếu con người cứ mãi sống trong sự nghi ngờ và chia rẽ, thì không bao giờ con người có thể sống bình an và hạnh phúc được. Bởi chính sự nghi ngờ và chia rẽ đó khiến cho tâm hồn trở nên lo lắng, bất an và không thể tin tưởng vào những người sống chung quanh mình, hay có khi cũng không thể tin tưởng chính nơi bản thân mình. Nhìn vào thế giới ngày hôm nay, con người vẫn cứ sống trong nỗi sợ hãi của chiến tranh, của hận thù. Bởi vì mọi người không thể tin tưởng nhau, dân tộc này không thể tin tưởng dân tộc khác, đất nước này không thể tin tưởng vào đất nước khác. Chính vì lẽ đó mà họ tự cố thủ trong cái tôi ích kỷ của mình hay của đất nước mình. Họ sẵn sàng lên án, nghi ngờ hay có khi làm cho sự việc trở nên tồi tệ bằng những cuộc xung đột, những đợt chiến tranh khi người khác đụng chạm đến lợi ích của bản thân. Vì thế mà con người vẫn cứ mãi khát khao được sống trong bình an và hạnh phúc của kiếp người, nhưng tìm mãi họ vẫn chẳng thấy, vì con người vẫn chưa thể thoát ra khỏi cái tôi kiêu căng và ngạo mạn của chính mình. Chỉ khi nào mọi người biết sống cho và sống vì người khác, lúc đó con người mới có thể tìm thấy ý nghĩa đích thực của bình an và hạnh phúc trong đời mình.

Và có lẽ bài học cuối cùng Chúa Giêsu muốn nói với tất cả mọi người là hãy cùng đi với Ngài. Cùng đi với Chúa trên con đường của sự phục vụ cách vô vị lợi; đi với Chúa trên con đường của sự tha thứ và yêu thương; trên con đường của sự tin tưởng và thương mến. Không chỉ thế, những ai đi với Chúa là những người phải biết sống quan tâm và sẻ chia, phải biết sống bao dung và nhân hậu; đồng thời phải sống cho sự thật và công bằng, sẵn sàng lên án cái xấu và tội lỗi. Chỉ có như thế, con người mới thực sự thuộc về thế giới của Thiên Chúa, thế giới của tình hiệp nhất và yêu thương.

Lạy Chúa Giêsu, chính vì tình yêu thương và nỗi khát khao được giải thoát con người khỏi ách của gông cùm tội lỗi, mà Chúa đã đến để dạy bảo, để khuyên răn và để chết cho loài người được sống. Xin cho mỗi người chúng con biết bỏ đi cái tôi ích kỷ và kiêu ngạo của bản thân để chúng con biết đón nhận, biết quan tâm, biết quảng đại, biết thứ tha và biết yêu thương người khác, ngõ hầu làm cho Nước Chúa được sống động ngay trong lòng thế giới hôm nay. Amen.

Phêrô Dương Hải Văn SDB

Suy niệm 2

Có một câu chuyện kể: mỗi người đều có hai cái túi, một ở trước ngực và một ở sau lưng, cả hai đều nhét đầy lầm lỗi. Cái ở trước ngực đựng lỗi lầm của người khác, còn cái ở sau lưng đựng lỗi lầm của mình. Vì thế, người ta thường mù quáng với khuyết điểm của mình và luôn sáng mắt với khuyết điểm của người khác.

Những người không nhìn thấy lỗi lầm của mình thì chẳng khác nào họ đang chạy theo Satan, cụ thể nhất Tin Mừng hôm nay cho ta thấy Satan luôn làm điều xấu, thế nên nó xui khiến con người theo nó cũng phải làm điều xấu xa:

Thứ nhất, Satan hay đổ lỗi cho người khác. Theo lẽ thường nếu có lỗi thì nhận lỗi. Đó là điều hợp lý phải làm, có như thế  thì mới sửa lỗi được và đáng được tha. Một trong những cách phá hoại của Satan là xúi người ta chối lỗi và đổ lỗi cho người khác. Cách phá hoại này được Satan sử dụng rất thường từ xưa đến nay.

Satan đã xúi Adam đổ lỗi cho Evà, và xúi Evà đổ lỗi cho con rắn. Ngày nay con người cũng dễ dàng đổ lỗi cho người khác, chăng hạn trẻ em làm sai, bị cha mẹ rầy la, em đổ lỗi cho người khác; người lớn cũng thế: tại người này, nguyên nhân nọ….

Thứ đến, Satan ganh ghét và xuyên tạc. Satan khơi lên lòng ganh ghét để người ganh ghét xuyên tạc việc làm của người khác. Điều này khiến người ganh ghét bị mù quáng, không nhận ra sự thật và làm cho điều tốt bị hiểu lầm là điều xấu.

Trong bài Tin Mừng, các luật sĩ đâu phải là những người ít học và không có tinh thần đạo đức. Nhưng Satan đã làm cho họ mù mắt những kiến thức và lòng đạo đức của họ bằng tính ghen ghét. Một khi đã bị mù quáng, họ xuyên tạc việc Đức Giêsu chữa bệnh là “dùng sức quỷ vương Bêendebun để trị quỷ con”.

Cuối cùng, Satan dùng cách khôn ngoan và mất trí: xúi người ta đánh giá việc làm của Chúa bằng sự khôn ngoan của loài người.

Những người thân của Đức Giêsu đã rơi vào cái bẫy này: Ngài đang làm việc của một Đấng cứu thế, xả thân không ngơi nghỉ để rao giảng và chữa lành bệnh cho dân chúng. Nhưng họ đã suy nghĩ theo sự khôn ngoan của loài người nên nói Ngài mất trí và muốn bắt Ngài về nhà.

Xin Chúa cho chúng ta đừng bao giờ kiêu căng tự đắc, đừng bao giờ cho mình là tài giỏi đạo đức hơn người, đừng bao giờ cố chấp ở lì trong tội, nhưng xin cho chúng ta biết làm theo Thánh Thần, để nhờ Ngài chúng ta được lãnh nhận ơn cứu độ của Chúa.

 Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB

Từ khoá:

Bài viết liên quan Suy niệm Hằng Ngày

CON CÓ YÊU MẾN THẦY?
GIỜ TÔN VINH
HƯỚNG MẮT VỀ TRỜI
ANH EM PHẢI CANH THỨC
GIỜ TÔN VINH
CAN ĐẢM LÊN!