THỨ SÁU TUẦN 28 THƯỜNG NIÊN

THỨ SÁU TUẦN 28 THƯỜNG NIÊN

Bài Ðọc I: (Năm I) Rm 4, 1-8

“Abraham đã tin vào Thiên Chúa và điều đó kể cho ông như sự công chính”.

Trích thư Thánh Phaolô Tồng đồ gửi tín hữu Rôma.

Anh em thân mến, chúng ta phải nói gì về chuyện Abraham, tổ phụ theo huyết nhục của chúng ta đã gặp thấy? Nếu như Abraham nhờ việc làm mà được nên công chính, thì ông có lý mà tự hào, nhưng không phải tự hào trước mặt Thiên Chúa. Vì Thánh Kinh nói gì? Abraham đã tin vào Thiên Chúa, và điều đó được kể cho ông như sự công chính.

Ðối với người thợ làm việc, tiền công không kể được là ân huệ, nhưng là một món nợ. Còn đối với người không làm việc, nhưng tin vào Ðấng làm cho người ác nên công chính, thì đức tin của kẻ ấy được kể như là sự công chính, theo ơn Thiên Chúa phân định.

Cũng như Ðavít tuyên bố là phúc đức con người được Thiên Chúa kể là công chính, không cần có việc làm, mà rằng: “Phúc cho những ai được tha thứ sự gian ác, và được che lấp các tội lỗi. Phúc cho người Chúa không chấp nhất sự tội”.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 31, 1-2. 5. 11

Ðáp: Chúa là chỗ dung thân; Chúa đùm bọc tôi trong niềm vui ơn cứu độ (c. 7).

Xướng: 1) Phúc thay người được tha thứ lỗi lầm, và tội phạm của người được ơn che đậy! Phúc thay người mà Chúa không trách cứ lỗi lầm, và trong lòng người đó chẳng có mưu gian. – Ðáp.

2) Tôi xưng ra cùng Chúa tội phạm của tôi, và lỗi lầm của tôi, tôi đã không che giấu. Tôi nói: “Con thú thực cùng Chúa điều gian ác của con, và Chúa đã tha thứ tội lỗi cho con”. – Ðáp.

3) Chư vị hiền nhân, hãy vui mừng hân hoan trong Chúa, và mọi người lòng ngay hãy hớn hở reo mừng! – Ðáp.

Alleluia: Dt 4, 12

Alleluia, alleluia! – Lời Thiên Chúa là lời hằng sống, linh nghiệm, phân rẽ tư tưởng và ý muốn của tâm hồn. – Alleluia.

Phúc Âm: Lc 12, 1-7

“Mọi sợi tóc trên đều các con cũng đã được đếm cả rồi”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, có nhiều đám đông dân chúng đứng chung quanh, đến nỗi chen đạp lẫn nhau, nên Chúa Giêsu bắt đầu dạy các môn đệ trước tiên rằng: “Các con hãy ý tứ giữ mình khỏi men biệt phái, nghĩa là sự giả hình. Không có gì che đậy mà không bị tiết lộ ra, và không có gì giấu kín mà chẳng biết được. Vì vậy, những điều các con nói trong nơi tối tăm, sẽ được nói ra nơi sáng sủa, và điều các con nói rỉ tai trong buồng kín, sẽ được rao giảng trên mái nhà.

“Thầy bảo các con là những bạn hữu của Thầy rằng: Các con đừng sợ chi những kẻ giết được thân xác, rồi sau đó không thể làm gì hơn được nữa. Thầy sẽ chỉ cho các con biết phải sợ ai: Hãy sợ Ðấng, sau khi đã giết chết, còn có quyền ném vào địa ngục. Phải, Thầy bảo các con hãy sợ Ðấng ấy.

“Chớ thì năm con chim sẻ không bán được hai đồng tiền sao? Thế mà không một con nào bị bỏ quên trước mặt Thiên Chúa. Hơn nữa, mọi sợi tóc trên đầu các con cũng đã được đếm cả rồi. Vậy các con đừng sợ: các con còn trọng hơn nhiều con chim sẻ”.

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm 1:

“Anh em hãy coi chừng men Pharisêu”

Những bài đọc Tin Mừng theo thánh Luca trong những ngày này, Chúa Giêsu đã kịch liệt đả phá thói giả hình của người pharisêu. Qua đó, Ngài cho chúng ta thấy đâu là sự thật và nêu gương cho chúng ta về lòng can đảm làm chứng cho sự thật. Hôm nay, Chúa Giêsu đưa ra lời cảnh báo cho các môn đệ cũng như cho mỗi người chúng ta tước những “Men Pharisêu” đang bủa vây quanh ta. Đó như là một lời thức tỉnh cho đức tin của chúng ta và khuyến khích chúng ta làm chứng cho sự thật.

Quả vậy, Chúa Giêsu đã vạch rõ sự giả dối của người Pharisêu, như những “mồ mả tô vôi”. Họ thích được mọi người chào hỏi nơi công cộng, thích được ngồi ghế đầu trong bữa tiệc, thích được người khác cho mình là đạo đức. Họ luôn sống trong một thế giới ảo tưởng, trong sự giả dối, và trong thế giới đọ họ luôn mang tâm lý sợ hãi. Họ sợ không được mọi người biết đến và kính trọng. Họ sợ Đức Giêsu, vì Ngài đem đến chân lý và vạch rõ sự giả dối. Đức Giêsu biết những nguy cơ, nguy hiểm sẽ đến với mình khi lên tiếng đả kích người Pharisêu và luật sĩ, nhưng Ngài vẫn lên án “Khốn cho các người”. Đơn giản vì Chúa Giêsu không chịu đựng được sự giả dối. Và vì Ngài biết đâu là chân lý, là sự thật, đâu là Đấng mà mọi người phải kính sợ, và Ngài muốn làm chứng cho điều đó, cho Đấng có quyền trên cuộc sống của con người cả đời này và đời sau.

Đứng trước một xã hội đầy gian dối đó và vì yêu thương con người, muốn cứu độ con người, Chúa Giêsu đã cảnh báo các môn đệ Ngài và cả chúng ta nữa, là bạn hữu của Ngài rằng: “Anh em phải coi chừng men Pharisêu”. Men đó chính là danh vọng, địa vị, là tiền bạc, tiện nghi, là bệnh thành tích, là sự giả dối, là những ham muốn bất chính. Tất cả những điều đó đang nhan nhản quanh ta, nếu không khéo, chúng ta sẽ bị lây nhiễm. Thực tế cho thấy rất nhiều Kitô Hữu ngày nay, cách riêng các bạn trẻ, giữa một thế giới tục hoá, chủ nghĩa tương đối, họ đã bị ảnh hưởng quá nhiều bởi những men Pharisêu của thời đại này. Như thế, họ đang sống trong sự giả dối, trong những nỗi lo sợ, sợ sự thật, sợ cái gì là vĩnh cửu. Thật tệ hơn khi nhiều người đang sống trong những nỗi sợ như thế nhưng họ không nhận ra họ đang trở nên những người Pharisêu.

Vì thế, Lời Chúa ngày hôm nay như một lời cảnh tỉnh cho hành trình học hiểu và sống đức tin của mỗi người chúng ta, ước mong chúng ta luôn biết nhận ra điều gì là giả dối, điều gì là chân thật trong cuộc sống chúng ta. Để với ơn Chúa, chúng ta dám cản đảm sống và làm chứng cho sự thật, hầu mang ánh sáng chân lý đến cho những người đang sống trong bóng đêm của “men Pharisêu”. Xin Thiên Chúa ban Thần Khí sự thật đến trên mỗi người chúng ta, và cho ta chẳng còn sợ hãi, để ta sống thánh thiện công chính trước nhan Thiên Chúa mà phụng thờ Người suốt cả đời ta.

Giuse Lê Văn Nhàn SDB

 

Suy niệm 2

Môn đệ Đức Kitô

Vào các ngày Chúa nhật tại nhà thờ chính tòa San Salvador, Đức Cha Oscar Rômêrô lên tiếng về tội ác đang diễn ra do các vien chức chính phủ. Những bài giảng của ngài như một luồng điện mạnh chạm đến toàn xã hội. Khi ngài nói, hầu như mọi người đều ngưng làm việc để nghe ngài.

Ngài bị đe dọa thường xuyên. Một vài người bạn thân thích của ngài đã bị giết chết, nhưng ngài vẫn không im tiếng, cũng không lánh đi nơi khác an toàn hơn cho riêng mình. Ngài nói: “một mục tử chân chính khi thấy nguy hiểm không thể bỏ đoàn chiên để cứu lấy mạng sống mình; tôi sẽ ở lại với dân tôi”. Và ngài đã bị bắn chết vào tháng ba năm 1980 đang lúc dâng thánh lễ.

Đức cha Oscar Rômêrô đã sống triệt để và không sợ sệt điều gì đúng như Tin Mừng hôm nay đã nói: “kẻ giết được thân xác mà sau đó không làm gì được hơn nữa”.

Đức Giêsu luôn muốn các môn đệ của mình phải lo cho việc rao giảng sứ điệp của Thiên Chúa và sẵn sàng chịu bách hại vì sứ mạng đó, nên ngài muốn các môn đệ đừng sợ sự thù địch của thế gian, nhưng nếu có sợ thì sợ Thiên Chúa.

Chúa muốn các môn đệ của mình phải hiểu rằng:

Muốn theo Chúa, người môn đệ cũng phải chịu đồng một số phận như Chúa. Không còn con đường nào khác. Ngay trong chính bản thân, những xâu xé, giằng co cũng là chuyện không thể tránh được. Thế nhưng Chúa Giêsu khuyên chúng ta hãy an tâm, bởi vì Chúa luôn ở bên cạnh chúng ta. Ngài không cất khỏi chúng ta những chống đối, đau khổ và sự chết. Ngài chỉ cho chúng ta thấy đâu là ý nghĩa của đau khổ, đâu là cùng đích của cuộc đời. Hơn nữa Chúa còn đưa ra những lý do để cho các môn đệ an tâm. Chẳng có gì phải sợ, vì các quan quyền thế gian cùng lắm thì chỉ giết được thân xác của chúng ta chứ không thể giết được sự sống của chúng ta.

Tiếp đến, Chúa Giêsu muốn chúng ta không sợ thôi chưa đủ, mà Ngài còn muốn người môn đệ còn phải biết phó thác vào sự quan phòng của Thiên Chúa nữa.

Người  phó thác vào sự quan phòng của Chúa còn là người tin rằng Thiên Chúa luôn hiện diện bên cạnh mình trong mọi tình huống, nên không có gì phải sợ hãi.

Người phó thác vào sự quan phòng của Chúa còn là người tin rằng Chúa có kế hoạch riêng của mình trong mọi tình huống, nên không có gì phải sợ hãi.

Người phó thác vào sự quan phòng của Chúa còn là người tin rằng Chúa có kế hoạch riêng của Ngài và không điều gì xảy ra mà nằm ngoài kế hoạch của Thiên Chúa.

Người phó thác vào sự quan phòng của Chúa còn xác tín rằng Thiên Chúa là Cha và mình là con. Một người Cha toàn năng và hết sức yêu thương con cái Thiên Chúa, thì chắc chắn biết cách an bài cho con cái những điều tốt.

Xin Chúa giúp chúng ta trung kiên trong sứ mệnh của người môn đệ Đức Kitô là dám nói những điều của Ngài, dám sống như Ngài đã sống và luôn tin tưởng phó thác vào Ngài.

 Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB

Từ khoá:

Bài viết liên quan Suy niệm Hằng Ngày