THỨ SÁU TUẦN 34 THƯỜNG NIÊN

THỨ SÁU TUẦN 34 THƯỜNG NIÊN

Bài Ðọc I: (Năm I) Ðn 7, 2-14

“Kìa có ai như con người ngự trên đám mây”.

Trích sách Tiên tri Ðaniel.

Trong một thị kiến ban đêm, tôi nhìn thấy có những ngọn gió từ bốn phương trời, làm dấy động biển cả. Có bốn con thú khổng lồ khác nhau từ biển đi lên. Con thứ nhất giống như con sư tử cái, mang hai cánh chim phượng: tôi nhìn nó mãi cho đến khi hai cánh nó bị nhổ đi, nó cất lên khỏi đất và đứng thẳng hai chân như con người, nó được ban tặng quả tim loài người.

Con thú thứ hai giống như con gấu đứng một bên: trong miệng nó có ba hàng răng và người ta bảo nó rằng: “Mi hãy chỗi dậy ăn cho thật nhiều thịt”. Kế đó, tôi nhìn xem, và đây, con thú thứ ba giống như con beo, trên mình nó có bốn cánh như con chim, và nó có bốn đầu, nó được ban tặng một thứ quyền năng.

Sau đó, trong một thị kiến ban đêm, tôi thấy con thú thứ tư dữ tợn lạ lùng và mạnh mẽ: nó có nanh sắt to lớn, nó đang cắn nuốt nhai xé, và những gì còn sót lại thì nó lấy chân giày đạp; nó khác hẳn những con thú tôi đã trông thấy trước, nó có mười sừng. Tôi nhìn các sừng của nó, thì kìa một cái sừng nhỏ khác mọc lên giữa các sừng kia, ba trong số mười sừng trước bị nhổ ra trước mặt nó: trong chiếc sừng nhỏ có mắt như loài người và có miệng nói những lời trịnh trọng.

Tôi chăm chú nhìn mãi cho đến khi đặt xong các toà, và vị Bô Lão lên ngự trên toà: áo Người trắng như tuyết, tóc trên đầu Người tinh tuyền như lông chiên, toà của Người như ngọn lửa, các bánh xe như lửa cháy. Trước mặt Người có con sông lửa cuộn chảy như thác. Có hằng ngàn kẻ phụng sự Người và muôn muôn vàn kẻ chầu chực Người. Người ngự toà xét xử và các quyển sách đã được mở ra. Tôi nhìn về phía có tiếng ầm ầm từ chiếc sừng ấy phát ra: Tôi thấy con thú đó bị giết, xác nó bị huỷ diệt và bị lửa đốt. Các con thú khác cũng bị tước đoạt hết quyền lực, và thời gian sinh sống của chúng đã được quy định từng thời kỳ này đến thời kỳ kia.

Trong một thị kiến ban đêm, tôi ngắm nhìn, và đây tôi nhìn thấy Con Người đến trong đám mây trên trời, Ngài tiến đến vị Bô Lão, và người ta dẫn Ngài đến trước mặt vị Bô Lão. Vị này ban cho Ngài quyền năng, vinh dự và vương quốc. Tất cả các dân tộc, chi họ, và tiếng nói đều phụng sự Ngài: quyền năng của Ngài là quyền năng vĩnh cửu, không khi nào bị cất mất; vương quốc của Ngài không khi nào bị phá huỷ.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Ðn 3, 75. 76. 77. 78. 79. 80. 81

Ðáp: Hãy ngợi khen và tán tạ Chúa tới muôn đời (c. 57b).

Xướng: 1) Chúc tụng Chúa đi, núi non và các ngọn đồi. – Ðáp.

2) Chúc tụng Chúa đi, cỏ hoa mọc cõi trần ai. – Ðáp.

3) Chúc tụng Chúa đi, những dòng suối nước. – Ðáp.

4) Chúc tụng Chúa đi, biển cả với sông ngòi. – Ðáp.

5) Chúc tụng Chúa đi, cá voi và muôn loài lội nước. – Ðáp.

6) Chúc tụng Chúa đi, hết mọi giống chim trời. – Ðáp.

7) Chúc tụng Chúa đi, mọi thú rừng và gia súc, hãy ngợi khen và tán tạ Chúa muôn đời. – Ðáp.

Alleluia: Kh 2, 10c

Alleluia, alleluia! – Chúa phán: “Ngươi hãy giữ lòng trung thành cho đến chết, thì Ta sẽ ban cho ngươi triều thiên sự sống”. – Alleluia.

Phúc Âm: Lc 21, 29-33

“Khi các con xem thấy những sự đó xảy ra, thì hãy biết rằng nước Thiên Chúa đã gần đến”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ thí dụ này rằng: “Các con hãy xem cây vả và mọi thứ cây cối. Khi chúng đâm chồi nảy lộc, thì các con biết rằng mùa hè đã gần đến. Cũng thế, khi các con xem thấy những sự đó xảy ra, thì hãy biết rằng nước Thiên Chúa đã gần đến. Thầy bảo thật các con, thế hệ này sẽ chẳng qua đi cho đến khi mọi sự ấy xảy đến. Trời đất sẽ qua đi; nhưng lời Thầy nói sẽ chẳng qua đâu”.

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm

Lắng Nghe Lời Chúa

Khi yêu thương một ai đó, chúng ta luôn luôn muốn gặp gỡ và lắng nghe những lời của người đó nói. Đôi lúc những lời nói đó chỉ là những câu nói đùa, câu nói vu vơ trống rỗng không mang một ý nghĩa nào cho cuộc sống của ta. Thế nhưng việc được ở bên cạnh người đó đã là đủ cho ta rồi!!! Còn khi ta thấy trời ùn ùn kéo cơn đen thì ta nói rằng trời sắp mưa. Dân gian ta có câu: “Cơn đang đông vừa trông vừa chạy, cơn đàng nam vừa làm vừa chơi.” Thật vậy, đó là những kinh nghiệm của ông cha ta để lại và nó có hiệu suất chính xác rất cao.

Hôm nay bài tin mừng của thánh Luca cũng diễn ta cho ta thấy Lời của Chúa Giê-su sẽ còn tồn tại và đúng mãi cho chúng ta. “Trời đất sẽ qua đi nhưng những lời Thầy nói sẽ chẳng qua đâu” (Lc 21,33). Thật thế, những Lời Chúa Giê-su nói cách đây đã hơn 2000 năm nhưng nó vẫn còn và đang tồn tại một cách sống động. Không những thế, những lời đó còn có hiệu quả mạnh mẽ cho đến ngày nay, nhất là thời đại tục hóa của chúng ta hiện nay. Một thời đại mà tiền tài, danh vọng, lạc thú chóng qua đã và đang làm mất dần đi nhân phẩm của con người. Mà nhân phẩm là một quà tặng vô giá của Thiên Chúa đã bạn một cách nhưng không cho từng người chúng ta.

Hơn thế nữa, thế giới ngày nay đang gây tôn thương cho nhau bằng những cuộc chiến tranh phi nghĩa, bằng sự phá hoại tài nguyên môi trường và khoáng sản, nạn kỳ thị chủng tộc và tôn giáo cũng gia tăng. Những điều này cũng đã gây cho nhân loại biết bao đau khổ, những vết thương lòng khó chữa và làm cho bao sinh linh phải lầm than. Đây cũng là những dấu hiệu cho một sự chấm dứt của thế giới này. Như bài tin mừng hôm nay cũng đã nói: “Anh em cũng vậy, khi thấy những điều đó xảy ra, thì biết là Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần” (Lc 21,31).

Bài Tin Mừng ngày hôm nay như một lời mời gọi chúng ta hãy hoán cải, hãy sám hối tội lỗi của mình mà trở về với Chúa vì Triều Đại Thiên Chúa đã gần đến. Và ngày hôm nay, thánh Luca cũng mời gọi chúng ta hãy năng đọc và suy niệm Lời của Chúa để đón nhận lấy những lời chân lý, những mạc khải cho cuộc sống của mỗi người chúng ta là những người đang lữ hành trên trần gian này. Một thế giới đầy những cậm bẫy của ma quỷ, của tội lỗi. Chỉ có Lời của Chúa mới là ngọn đèn soi cho ta bước. Bên cạnh đó, chúng ta đang sống trong những ngày cuối cùng của một năm phụng vụ. Đây cũng là lúc chúng ta hồi tâm suy nghĩ lại mà cảm tạ ơn Chúa vì một năm vừa qua Ngài đã ban cho ta biết bao hồng ân và cũng là lúc để ta xin Chúa tha thứ nhựng lỗi lầm trong năm cũ mà dọn mình bước vào năm phụng mới.

Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui. Lời Ngài làm chứa chan hy vọng. Lời Ngài hạnh phúc cho đời ai. Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn biết đặt Lời Chúa là trung tâm của đời sống, là kim chỉ nam cho cuộc hành trình về quê Trời để mai sau chúng con được hưởng hạnh phúc trong vòng tay của Ngài. Amen.

Đaminh Phạm Thế Hiển SDB

Từ khoá:

Bài viết liên quan Suy niệm Hằng Ngày