THỨ SÁU TUẦN 5 THƯỜNG NIÊN

THỨ SÁU TUẦN 5 THƯỜNG NIÊN

Bài Ðọc I: (Năm I) St 2, 18-25

“Các ngươi sẽ biết thiện ác như thần thánh”.

Bài trích sách Sáng Thế.

Con rắn là loài xảo quyệt nhất trong mọi dã thú mà Thiên Chúa tạo thành. Nó nói với người nữ rằng: “Có phải Thiên Chúa đã bảo: “Các ngươi không được ăn mọi thứ cây trong vườn?” Người nữ trả lời con rắn: “Chúng tôi được ăn trái cây trong vườn; nhưng trái cây ở giữa vườn, thì Thiên Chúa bảo: “Các ngươi đừng ăn, đừng động tới nó, nếu không, sẽ phải chết”. Rắn bảo người nữ: “Không, các ngươi không chết đâu. Nhưng Thiên Chúa biết rằng ngày nào các ngươi ăn trái ấy, mắt các ngươi sẽ mở ra, và các ngươi sẽ biết thiện ác như thần thánh”. Người nữ thấy cây đẹp mắt, ngon lành và thèm ăn để nên thông minh. Bà hái trái cây ăn, rồi lại đưa cho chồng, người chồng cũng ăn. Mắt họ liền mở ra và họ nhận biết mình trần truồng, nên kết lá vả che thân. Bấy giờ hai người nghe tiếng Thiên Chúa đi trong vườn địa đàng lúc chiều mát. Ađam và vợ ông liền núp trong lùm cây trong vườn địa đàng cho khuất mặt Thiên Chúa.

Ðó là Lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv. 31, 1-2, 5, 6, 7

Ðáp: Phúc thay người được tha thứ lỗi lầm. (1a)

Xướng 1) Phúc thay người được tha thứ lỗi lầm, và tội phạm của người được ơn che đậy! Phúc thay người mà Chúa không trách cứ lỗi lầm, và trong lòng người đó chẳng có mưu gian! – Ðáp.

2) Tôi xưng ra cùng Chúa, tội tôi đã phạm, và lỗi lầm của tôi, tôi đã không che giấu. Tôi nói: “Tôi thú thực cùng Chúa điều gian ác của tôi, và Chúa đã tha thứ tội lỗi cho tôi. – Ðáp.

3) Bởi thế nên mọi người tín hữu sẽ nguyện cùng Chúa, trong thời buổi khốn khó gian truân. Khi sóng cả ba đào ập tới, chúng sẽ không hại nỗi những người nầy. – Ðáp.

4) Chúa là chỗ dung thân, Chúa giữ tôi khỏi điều nguy khổ, Chúa đùm bọc tôi trong niềm vui ơn cứu độ. – Ðáp.

Alleluia: Tv 24, 4c và 5a

Alleluia, alleluia – Lạy Chúa, xin dạy bảo tôi về lối bước của Chúa và xin hướng dẫn tôi trong chân lý của Ngài. – Alleluia.

Phúc Âm: Mc 7, 31-37

“Người làm cho kẻ điếc nghe được và người câm nói được”.

Bài trích Phúc Âm theo Thánh Marcô.

Khi ấy, Chúa Giêsu từ địa hạt Tyrô, qua Siđon đến gần biển Galilêa giữa miền thập tỉnh. Người ta đem đến cho Người một kẻ điếc và xin Người đặt tay trên kẻ ấy. Người đem anh ta ra khỏi đám đông, đặt ngón tay vào tai anh và bôi nước miếng vào lưỡi anh. Ðoạn ngước mắt lên trời, Người thở dài và bảo: Ephata, nghĩa là “hãy mở ra”, tức thì tai anh được sõi sàng. Chúa Giêsu liền cấm họ: đừng nói điều đó với ai cả. Nhưng Người càng cấm, thì họ càng loan truyền mạnh hơn. Họ đầy lòng thán phục, mà rằng: “Người làm mọi sự tốt đẹp, Người làm cho kẻ điếc nghe được và người câm nói được”.

Ðó là Lời Chúa.

Suy niệm

Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy Đức Giêsu chữa lành cho một người vừa điếc vừa ngọng. Sau khi chứng kiến việc Đức Giêsu làm, mọi người rất kinh ngạc về người: “ông ấy làm việc gì cũng tốt đẹp cả.”  Vì thấy Đức Giêsu làm việc gì cũng tốt đẹp cả nên mọi người kéo đến với Đức Giêsu ngày càng đông. Họ kéo đến với Ngài vì thấy Ngài là con người tốt lành.

Ngày nay, cũng không ít người thường xuyên tham dự thánh lễ mỗi ngày. Điều đó cho thấy Đức Giêsu là Đấng được nhiều người yêu mến. Tuy vậy, không ít người đi đến nhà thờ, đến Thánh lễ chỉ như một thói quen, một luật buộc, đến giờ thì đi hết giờ thì về. Mỗi người chúng ta hãy suy nghĩ về thái độ tham dự Thánh lễ của mình. Có khi nào chúng ta tham dự Thánh lễ chỉ như một cỗ máy không?

Lạy Chúa, không ít lần con đến tham dự Thánh lễ nhưng lòng con lại lo lắng về việc làm ăn. Con đã không lưu tâm gì đến sự hiện diện của Ngài trong Thánh lễ. Con đã quên mất rằng Ngài đang chờ con và muốn nói chuyện với con. Xin cho con ý thức về sự hiện diện và vẻ đẹp cao cả của Ngài, nhờ đó mỗi lần con đến tham dự Thánh lễ là mỗi lần con thể hiện tình yêu đích thật của con đối với Ngài.

Giuse Trần Văn Lịch, SDB

Từ khoá:

Bài viết liên quan Suy niệm Hằng Ngày