THỨ TƯ TUẦN 2 MÙA VỌNG

THỨ TƯ TUẦN 2 MÙA VỌNG

Bài Ðọc I: Is 40, 25-31

“Thiên Chúa toàn năng ban sức mạnh cho người mệt mỏi”.

Trích sách Tiên tri Isaia.

Ðấng Chí Thánh phán rằng: Các ngươi sánh Ta với ai? Và kể Ta bằng ai? Hãy ngước mắt lên cao mà xem, ai đã dựng nên muôn loài này? Ðấng vận chuyển các cơ binh của chúng và biết gọi đích danh tất cả, không thiếu vật nào, vì sức mạnh của người rất lớn và quyền năng của Người rất cao.

Hỡi Giacob, tại sao ngươi nói, hỡi Israel, tại sao ngươi nói: Chúa không biết đến số phận tôi, Người không biết đến quyền lợi của tôi? Ngươi không biết? Ngươi không nghe sao?

Chúa là Thiên Chúa hằng hữu, là Ðấng đã dựng nên toàn thể trái đất, Người không mỏi không mệt và sự khôn ngoan của Người không thể suy thấu.

Người ban sức mạnh cho kẻ rã rời và thêm sức cho người mệt mỏi.

Những trai trẻ cũng mòn mỏi mệt nhọc, những tráng sĩ cũng lao đao vấp ngã.

Những ai trông cậy Chúa, sẽ được thêm sức mới, cất cánh bay cao như phượng hoàng, họ chạy mà không mệt, họ đi mà không mỏi.

Ðó là Lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 103: 1-2, 3-4, 8,10

Ðáp: Hồn tôi ơi, hãy chúc tụng Chúa.

Xướng 1) Hồn tôi ơi, hãy chúc tụng Chúa, và toàn thể thân tôi, hãy chúc tụng danh Người. Hồn tôi ơi, hãy chúc tụng Chúa, và đừng bao giờ quên các ân huệ của Người. – Ðáp.

2) Người đã thứ tha mọi tội lỗi ngươi, và đã chữa ngươi khỏi tật nguyền. Người đã cứu ngươi khỏi chết và ban cho ngươi hồng ân, nhân ái. – Ðáp.

3) Chúa là Ðấng thương xót nhân ái, chậm oán hờn và yêu thương khôn lường. Người không xử với ta như ta đáng tội, và không trả cho ta theo lỗi của ta. – Ðáp.

Alleluia:

Alleluia, alleluia – Chúa chúng ta sẽ đến trong quyền lực, và sẽ làm cho mắt các tôi tớ Người được sáng. – Alleluia.

Phúc Âm: Mt 11:28-30

“Hãy đến với Ta, hỡi những ai vất vả cực nhọc”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán rằng: Hãy đến với Ta tất cả, hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng, Ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho các ngươi.

Hãy mang lấy ách của Ta và hãy học cùng Ta, vì Ta dịu hiền và khiêm nhượng trong lòng, và tâm hồn các ngươi sẽ gặp được bình an.

Vì ách của Ta thì êm ái và gánh của Ta thì nhẹ nhàng.

Ðó là Lời Chúa.

Suy niệm 1:

     Qua vài năm sống trong đời thánh hiến, tôi đã nhận ra “hiền hậu” và “khiêm nhường” là hai trong số những nhân đức khó tập luyện nhất đối với tôi. Mặc dù khó như thế, nhưng tôi vẫn phải phấn đấu hằng ngày để trau dồi thêm hai nhân đức ấy. Vì hai nhân đức này đan dệt với nhau tạo thành một thứ như là chiếc áo choàng lên vai người môn đệ Chúa Giê-su. Khi người ta nhìn lên tấm áo đó, họ sẽ biết tôi là người thuộc về Chúa, tôi đang làm công việc của Chúa, tôi mang hình ảnh Chúa Giê-su. Tôi muốn sở hữu hai nhân đức này không chỉ vì vẻ đẹp nội tại của nó, nhưng sâu xa hơn, đó là hai trong số những nhân đức được thể hiện trọn vẹn nơi Thầy Giê-su. Chính vì Thầy Giê-su mang trong mình sự hiền hậu và khiêm nhường sâu thẳm nên đã thu hút nhiều người đến với Chúa, chia sẻ cuộc sống vất vả long đong với Ngài. Ở nơi Chúa Giê-su, người ta sẽ tìm thấy sự nhẹ nhàng êm ái và gánh nặng nơi đôi vai cuộc đời được vơi đi.

   Quả thật, một con người luôn hiền hậu và khiêm nhường thì sẽ thu hút được người khác đến với họ. Khi chúng ta sống hiền lành, người khác sẽ ngay lập tức nhận ra một sự gần gũi, thân thương, dễ dàng chia sẻ cuộc sống. Khi chúng ta khiêm nhường, người ta sẽ dễ dàng cậy nhờ, góp ý hay sửa đổi con người chúng ta, để chúng ta trở nên tốt hơn. Và như thế, sự gắn bó của chúng ta ngày càng trở nên khắng khít hơn, bền vững hơn. Cho nên, chính vì tầm quan trọng của hai nhân đức này mà Chúa Giê-su hết lời kêu gọi chúng ta hãy học biết nó, quý trọng nó và sử dụng nó như là công cụ trong các mối tương quan của chúng ta với mọi người.

  Vẫn biết hiền lành, khiêm nhường thì đáng quý biết bao, nhưng không hiểu tại sao chúng ta lại khó khăn trong việc sở hữu hai nhân đức đó như thế? Phải chăng con người chúng ta vẫn cứ mải mê trong những đố kỵ, ghen ghét. Chúng ta thật khó để sống khiêm nhường trước những thành công mà cuộc sống chúng ta mang lại. Chúng ta không giữ được một sự bình tĩnh, một ý chí tốt trước những ngang trái của cuộc đời. Vì vậy chúng ta hãy hãy cầu xin Chúa Giê-su, để Ngài ban tặng chúng ta một trái tim biết yêu thương, một trái tim không còn những ghen ghét, hận thù. Có như thế, chúng ta mới có thể cảm thấy sự êm ái của cuộc sống, chúng ta mới thật sự là nơi an ủi cho những ai đang vất vả vì gánh nặng cuộc đời.

Lạy Chúa Giê-su, xin Chúa dạy con biết sống hiền hậu và khiêm nhường với tất cả mọi người. Và như thế, con sẽ dẽ dàng đem Tin Mừng của Chúa đến với những người mà con gặp gỡ. Qua hai nhân đức ấy, con thật muốn người ta nhận ra Chúa trong chính con. Và như vậy, con đã thể hiện trọn vẹn hình ảnh của Chúa cho thế gian này. Amen!

Giuse Vũ Viết Hướng, SDB

Suy niệm 2:

Trong cuộc sống, mỗi người chúng ta thường nhận được nhiều lời mời. Chẳng hạn như lời mời dùng cơm; lời mời dự tiệc cưới; lời mời dự các cuộc họp; …Nói chung, cuộc sống đầy ắp các lời mời. Việc đáp lại các lời mời ấy giúp chúng ta xây dựng tương quan, chia sẻ cuộc sống với mọi người.

Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu cũng mời mỗi người chúng ta, nhất là những ai đang cảm thấy cuộc sống vất vả và nặng nề, đến với Ngài để tâm hồn được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Bạn nghĩ gì về lời mời gọi này?

Với tôi, lời mời gọi của Ngài thật là độc đáo và ý nghĩa cho cuộc sống. Chẳng có bao nhiêu tuổi đời cho đến lúc này, nhưng tôi cảm thấy thấy rằng sự bồi dưỡng cho tâm hồn là rất cần thiết. Tâm hồn cần được bình an thực thì cuộc sống mới vững vàng được. Thiết nghĩ, đây là lời mời gọi đầu tiên mà mỗi người cần đáp trả trước các lời mời gọi khác trong ngày sống.

Lạy Chúa, xin bồi dưỡng tâm hồn con bằng sự hiền lành và khiêm nhường của Chúa vì chỉ sự hiền lành và khiêm nhường ấy mới đem lại cho con sự bình an thật của tâm hồn, thứ bình an mà không gì có thể phá đổ được. Hàng ngày, mỗi khi con đến gặp Ngài nơi nhà tạm, xin chạm vào cõi lòng con với sự dịu hiền của Ngài.

Giuse Trần văn Lịch SDB

Từ khoá:

Bài viết liên quan Suy niệm Hằng Ngày