THỨ TƯ TUẦN 2 THƯỜNG NIÊN (NĂM CHẴN)

THỨ TƯ TUẦN 2 THƯỜNG NIÊN

Bài Ðọc I: (năm II) 1 Sm 17, 32-33. 37. 40-51

“Ðavít đã dùng dây ném đá và đá mà thắng tên Philitinh”.

Trích sách Samuel quyển thứ nhất.

Trong những ngày ấy, khi người ta dẫn Ðavít đến trước Saolê, thì Ðavít nói với Saolê rằng: “Ðừng ai lo sợ gì cả. Tôi đây, tôi tớ của bệ hạ, tôi sẽ ra chiến đấu với tên Philitinh”. Saolê nói cùng Ðavít rằng: “Ngươi không thể chống cự và chiến đấu với tên Philitinh đó đâu, vì ngươi còn bé nhỏ, mà anh ta là một chiến sĩ từ lúc còn niên thiếu”.

Ðavít liền đáp: “Chúa đã từng cứu tôi thoát khỏi nanh vuốt sư tử và gấu, Người sẽ giải thoát tôi khỏi tay tên Philitinh đó”. Saolê mới nói với Ðavít: “Ngươi hãy đi và Chúa ở cùng ngươi”.

Ðavít lấy cây gậy mà chàng quen cầm trong tay. Chàng lựa năm viên đá bóng láng dưới khe nước, bỏ vào bị chăn chiên mà chàng thường đeo bên mình.

Tay chàng cầm trành ném đá ra ứng chiến với tên Philitinh. Tên Philitinh có vệ sĩ cầm khí giới đi trước, tiến lại gần Ðavít. Khi tên Philitinh thấy Ðavít, thì khinh bỉ chàng, vì chàng là một thanh niên hồng hào đẹp trai. Tên Philitinh nói với Ðavít: “Tao có phải là chó đâu mà mày cầm gậy đến với tao?” Rồi tên Philitinh nhân danh các thần của y mà nguyền rủa Ðavít. Anh ta nói với Ðavít: “Mày hãy lại đây, tao sẽ phân thây mày cho chim trời và thú đồng ăn thịt”.

Ðavít đáp lại: “Còn mi, mi cầm gươm, giáo, lao mà đến với ta, thì ta đến với mi nhân danh Chúa các đạo binh, Thiên Chúa các đoàn quân Israel mà hôm nay mi đã nhục mạ. Chúa sẽ trao mi vào tay ta, ta sẽ đánh và chặt đầu mi, và hôm nay ta sẽ ném thây quân sĩ Philitinh cho chim trời và thú đồng, để khắp hoàn cầu biết rằng Israel có một Thiên Chúa, và toàn thể cộng đồng này nhận biết rằng: “Chúa không dùng gươm giáo mà giải phóng, vì Người là chủ trận chiến, Người sẽ trao các ngươi vào tay chúng ta”.

Vậy tên Philitinh vùng lên, tiến lại gần Ðavít, và Ðavít hối hả chạy đến nghinh chiến với tên Philitinh. Ðavít thò tay vào bị, lấy viên đá, rồi dùng dây ném đá mà phóng vào trán tên Philitinh, viên đá trúng lủng trán hắn, và hắn liền té sấp xuống đất. Và Ðavít đã dùng dây ném đá và đá mà chiến thắng và hạ sát tên Philitinh. Nhưng vì Ðavít không có sẵn gươm, nên cậu chạy lại đứng trên mình tên Philitinh, lấy gươm của hắn, rút ra khỏi vỏ và chặt đầu hắn.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 143, 1. 2. 9-10

Ðáp: Ôi Ðá Tảng của con, chúc tụng Chúa! (c. 1a)

Xướng: 1) Ôi Ðá Tảng của con, chúc tụng Chúa, là Ðấng rèn luyện cho tay con biết đấu tranh, cho các ngón tay con thiện nghề chinh chiến. – Ðáp.

2) Chúa là Tình thương và là chiến luỹ, là Ðấng phù trợ và giải phóng con. Chúa là khiên thuẫn, là chỗ con nương náu, Ngài bắt chư dân phải khuất phục con. – Ðáp.

3) Ôi Thiên Chúa, con sẽ hát mừng Ngài bài ca mới, với cây đàn mười dây, con sẽ ca mừng Ngài, vì Ngài đã ban cho các vua chiến thắng, đã giải phóng Ðavít là tôi tớ của Ngài. – Ðáp.

Alleluia: Ga 6, 64b và 69b

Alleluia, alleluia! – Lạy Chúa, lời của Chúa là thần trí và là sự sống. Chúa có những lời ban sự sống đời đời. – Alleluia.

Phúc Âm: Mc 3, 1-6

“Trong ngày Sabbat được cứu sống hay là giết chết?”

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy, Chúa Giêsu lại vào hội đường và ở đó có một người khô bại một tay. Người ta để ý quan sát xem Chúa có chữa bệnh trong ngày Sabbat không, để tố cáo Người. Chúa bảo người có tay khô bại rằng: “Ngươi hãy đứng ra giữa đây”. Rồi Người bảo họ: “Trong ngày Sabbat được làm sự lành hay sự dữ? Ðược cứu sống hay là giết chết?” Nhưng họ thinh lặng. Bấy giờ Người thịnh nộ đưa mắt nhìn họ và buồn phiền vì lòng họ chai đá, Người bảo bệnh nhân rằng: “Hãy giơ tay ra”. Người đó giơ tay ra và tay anh ta được lành. Lập tức, những người biệt phái đi ra bàn tính với những kẻ thuộc phái Hêrôđê chống đối Người và tìm cách hại Người.

Ðó là lời Chúa.

 

 

Suy niệm

Tin Mừng hôm nay kể về việc Chúa Giêsu chữa một người bại tay trong ngày Sa-bát. Trước con mắt của những người Do Thái đang soi mói để bắt lỗi, Ngài đã chẳng ngần ngại thể hiện lòng thương xót và chữa lành cho người bị bại tay. Thế nhưng khi Thiên Chúa thể hiện tình yêu cho nhân loại thì một số người lại có thái độ bất mãn và lên án Chúa. Thái độ của họ đã khiến Chúa phải trừng mắt nhìn họ và đau khổ vì lòng họ u mê.

Một câu hỏi Chúa đặt ra để thức tỉnh họ đó là: “Luật Sa-bát được đặt ra vì loài người hay loài người được đặt ra vì ngày Sa-bát”. Chúng ta có thể nhận thấy đối với người Do Thái, sở dĩ họ giữ luật ngày Sa-bát là để phụng thờ Thiên Chúa. Tuy vậy, có nhiều người vì quá nệ luật mà gạt bỏ tha nhân. Họ chỉ lo giữ những luật tiểu tiết mà từ chối để một người đang đau khổ vì bệnh tật được phục hồi. Họ không biết rằng chính Thiên Chúa lại muốn con người yêu thương nhau cùng với việc thờ phượng Ngài. Chính vì thế trước câu hỏi của Chúa Giêsu, họ làm thinh không trả lời.

Nhiều người cho rằng hành động của Chúa Giêsu là tốt nhưng chính Ngài lại làm gương cho người ta phá luật. Trong Tin Mừng ở nhiều chỗ Ngài cũng đã từng nói dù trời đất này qua đi thì một chấm một phết trong lề luật cũng không qua đi. Ngài còn nói ai không giữ lề luật mà dạy cho kẻ khác làm như thế thì bị xem là kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời. Vậy, chúng ta phải hiểu thế nào trước sự kiện Ngài phá vỡ luật giữ ngày Sa-bát?

Để hiểu điều này chúng ta phải nhớ rằng Chúa Giêsu chính là Đấng đến để chu toàn lề luật. Ngài không đến để phá hủy lề luật nhưng là để kiện toàn. Chính Ngài cũng như bao người Do Thái khác đã giữ rất kỹ những luật lệ. Điều đó cho thấy việc giữ luật rất quan trọng với Chúa nhưng một điều quan trọng hơn Chúa muốn chúng nắm giữ đó là tinh thần của lề luật. Cốt lõi của lề luật phải là yêu thương và ai yêu thương là chu toàn lề luật. Chính vì thế, hai điều răn “mến Chúa và yêu người” không thể nào mâu thuẫn. Trái lại, chúng lại liên hệ chặt chẽ với nhau đến độ tuy hai mà là một. Do đó, khi cần thiết chúng ta cũng nên linh động vượt qua những tiểu tiết của lề luật theo nghĩa đen để hướng đến việc chu toàn một luật bao quát hơn. Đó là luật yêu thương.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã nói: Chúa đến không phải để phá hủy nhưng là để kiện toàn lề luật. Xin Chúa dạy chúng con biết chu toàn luật yêu thương mà Chúa đã truyền. Xin mở rộng đôi mắt của chúng con để thay vì soi mói và tìm chứng cớ lên án, chúng con biết nhìn ra hoàn cảnh và nhu cầu của tha nhân. Xin mở rộng trái tim chúng con để thay vì hận thù ghen ghét, chúng con biết cảm thông và yêu thương. Xin mở rộng đôi tay của chúng con để thay vì nắm lại với những hành động thô bạo, chúng con biết mở rộng để cho đi và phục vụ.

 Giuse BùiCông Thiện SDB

Từ khoá:

Bài viết liên quan Suy niệm Hằng Ngày