THỨ TƯ TUẦN 23 THƯỜNG NIÊN

THỨ TƯ TUẦN 23 THƯỜNG NIÊN

Bài Ðọc I: (Năm I) Cl 3, 1-11

“Anh em đã chết với Ðức Kitô. Vậy anh em hãy kiềm chế các chi thể anh em”.

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côlôxê.

Anh em thân mến, nếu anh em đã sống lại với Ðức Kitô, anh em hãy tìm những sự trên trời, nơi Ðức Kitô ngự bên hữu Thiên Chúa. Anh em hãy nghĩ đến những sự trên trời, chứ đừng nghĩ đến những sự dưới đất. Vì anh em đã chết, và sự sống anh em được ẩn giấu với Ðức Kitô trong Thiên Chúa. Khi Ðức Kitô là sự sống anh em xuất hiện, bấy giờ anh em sẽ xuất hiện với Người trong vinh quang.

Vậy anh em hãy kiềm chế các chi thể anh em, tức là những điều trần tục: là sự gian dâm, ô uế, dục tình, đam mê xấu xa và hà tiện, tức là sự thờ phượng thần tượng. Vì những tội ấy mà cơn thịnh nộ của Thiên Chúa giáng xuống trên những người con phản nghịch. Xưa kia anh em cũng đã sống trong những tội ấy, khi anh em sống trong những thói hư nết xấu đó. Nhưng bây giờ, anh em hãy loại bỏ tất cả những điều đó, là sự giận dữ, phẫn nộ, độc ác, phạm thượng, và lời tục tĩu bởi miệng anh em. Anh em chớ nói dối với nhau; anh em hãy lột bỏ người cũ cùng các việc làm của nó, và mặc lấy người mới, con người được đổi mới theo hình ảnh của Ðấng đã tạo thành nó: ở đấy không còn Hy-lạp hay Do-thái, cắt bì hay không cắt bì, người man rợ hay người Scytha, nô lệ hay tự do nữa; nhưng Ðức Kitô là mọi sự và ở trong mọi sự.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 144, 2-3. 10-11. 12-13ab

Ðáp: Chúa hảo tâm với hết mọi loài (c. 9).

Xướng: 1) Hằng ngày con sẽ chúc tụng Chúa, và con sẽ khen ngợi danh Chúa tới muôn đời. Chúa vĩ đại và rất đáng ngợi khen, sự vĩ đại của Chúa không thể đo lường được. – Ðáp.

2) Lạy Chúa, mọi công cuộc của Chúa hãy ca ngợi Chúa, và các thánh nhân của Ngài hãy chúc tụng Ngài. Thiên hạ hãy nói lên vinh quang nước Chúa, và hãy đề cao quyền năng của Ngài. – Ðáp.

3) Ðể con cái loài người nhận biết quyền năng và vinh quang cao cả nước Chúa. Nước Ngài là nước vĩnh cửu muôn đời; chủ quyền Ngài tồn tại qua muôn thế hệ. – Ðáp.

Alleluia: Ep 1, 17-18

Alleluia, alleluia! – Xin Chúa Cha của Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, cho mắt tâm hồn chúng ta được sáng suốt, để chúng ta biết thế nào là trông cậy vào ơn Người kêu gọi chúng ta. – Alleluia.

Phúc Âm: Lc 6, 20-26

“Phúc cho những kẻ nghèo khó. Khốn cho các ngươi là kẻ giàu có”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu đưa mắt nhìn các môn đệ và nói:

“Phúc cho các ngươi là những kẻ nghèo khó, vì nước Thiên Chúa là của các ngươi. Phúc cho các ngươi là những kẻ bây giờ đói khát, vì các ngươi sẽ được no đầy. Phúc cho các ngươi là những kẻ bây giờ phải khóc lóc, vì các ngươi sẽ được vui cười. Phúc cho các ngươi, nếu vì Con Người mà người ta thù ghét, trục xuất và phỉ báng các ngươi, và loại trừ các ngươi như kẻ bất lương, ngày ấy các ngươi hãy hân hoan và reo mừng, vì như thế, phần thưởng các ngươi sẽ bội hậu trên trời. Chính cha ông họ cũng đã đối xử với các tiên tri y như thế.

“Nhưng khốn cho các ngươi là kẻ giàu có, vì các ngươi hiện đã được phần an ủi rồi. Khốn cho các ngươi là kẻ đã được no nê đầy đủ, vì các ngươi sẽ phải đói khát. Khốn cho các ngươi là kẻ hiện đang vui cười, vì các ngươi sẽ ưu sầu khóc lóc. Khốn cho các ngươi khi mọi người đều ca tụng các ngươi, vì chính cha ông họ cũng từng đối xử như vậy với các tiên tri giả”.

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm:

   Hôm nay Chúa Giê-su đã chúc phúc cho những ai sống nghèo khó, đói khát, khóc lóc và bị người đời chê bai, sỉ vả. Ngược lại, Ngài cũng đưa ra lời cảnh báo cho những ai đang vui sống trong cảnh giàu có, no nê, vui cười và được người đời ca tụng. Vì thật ra, những ai đang sống trong cảnh “nhung gấm lụa là”, họ sẽ dễ dàng để cho những thứ vật chất ấy chiếm lĩnh tâm hồn họ. Còn những ai đang sống trong cảnh khó khăn, cơ cực, đang chịu cảnh bắt bớ và vu khống, thì họ dễ dàng thông phần vào cuộc thương khó và Vượt Qua của Chúa Giê-su. Và như thế, Nước Trời gần với họ hơn.

   Quả thật, Chúa Giê-su chúc phúc cho cảnh nghèo khó của chúng ta để khích lệ ta sống khó nghèo như Chúa đã sống. Bởi vì Ngài vốn giàu sang phú quý nhưng đã trở nên nghèo khó để chúng ta trở nên giàu có. Vậy chúng ta cũng hãy trở nên nghèo khó để anh em mình giàu có. Chúng ta không chỉ chia cơm sẽ bánh với những người sống xung quanh chúng ta, mà chúng ta còn chia sẻ cả tâm hồn, chia sẻ con tim, chia sẻ tất cả cuộc sống với họ.

   Chúa Giê-su cũng chúc phúc cho cảnh đói khát của chúng ta, để ta có thể mở rộng cõi lòng đón nhận Bánh Hằng Sống làm lương thực nuôi sống linh hồn ta mỗi ngày. Bởi vì, chỉ khi tâm hồn chúng ta đói khát thật sự, chúng ta mới thèm muốn Chúa, khát khao Chúa. Khi đó, linh hồn chúng ta sẽ được no đầy bởi chính Mình và Máu của Chúa Giê-su.

   Chúa Giê-su chúc phúc cho những ai đang sống trong cảnh khóc lóc than van, vì chính tiếng khóc của họ là một sự hiệp thông sâu xa với những đau thương mà chính Chúa Giê-su đã chịu. Tiếng khóc của những ai đang sống trong cảnh lầm than, cơ cực, dường như đã vang vọng tới tận trời cao. Vì thế, Chúa đã nghe thấy và hiểu thấu tâm hồn họ, chính Ngài sẽ an ủi họ, để họ nhận được sự bình an và hoan lạc trong tình yêu của Thiên Chúa.

   Cuối cùng, chính Chúa Giê-su đã bị người đời vu khống, sỉ nhục và khinh khi, nhưng Ngài vẫn cam tâm chịu được chỉ vì một thứ mà người ta gọi là Tình Yêu. Vì thế, Ngài mời gọi ta chấp nhận nhựng bất công và tủi nhục đó, để có thể đổi lấy phần thưởng không bao giờ hư mất là chính Nước Trời.

   Lạy Chúa Giê-su, cuộc sống của con vẫn còn đó nhiều khó khăn và bất trắc, đôi khi con thật khó chấp nhận với thực tế cuộc sống đang diễn ra. Con đã cố gắng tìm một lối giải thoát, nhưng dường như đó không phải là hướng đi theo thánh ý Chúa. Xin Chúa dạy con biết chấp nhận những thách đố hiện tại, biết cảm thấy vui  vì nhận được những lời chúc phúc của Chúa. Đồng thời, khi con “ngủ mê” trong cảnh no nê, vui sướng hưởng thụ, xin Chúa giúp con biết quay trở lại ngay tức khắc. Bởi vì con vẫn luôn mong muốn được Chúa nói với con rằng: ” Phúc cho ngươi…” hơn là: ” Khốn cho ngươi…”. Amen!

Giuse Vũ Viết Hướng, SDB

Từ khoá:

Bài viết liên quan Suy niệm Hằng Ngày

THỨ 7 SAU CN XXIV TN
LÒNG TỐT
THỨ 6 SAU CN XXIV TN
THỨ NĂM
THỨ TƯ SAU CN XXIV TN