THỨ TƯ TUẦN 4 THƯỜNG NIÊN (NĂM CHẴN)

THỨ TƯ TUẦN 4 THƯỜNG NIÊN

Bài Ðọc I (Năm II): 2 Sm 24, 2. 9-17

“Chính con đã phạm tội, nhưng những người này là những con chiên, họ có làm gì đâu?”

Trích sách Samuel quyển thứ hai.

Trong những ngày ấy, vua Ðavít nói với Gioáp tư lệnh quân đội rằng: “Ngươi hãy đi kinh lý khắp các chi tộc Israel, từ Ðan đến Bersabê, và kiểm tra dân chúng, để ta biết dân số”.

Gioáp nạp sổ kiểm tra dân chúng cho vua. Trong dân Israel có tám trăm ngàn dũng sĩ biết xử dụng gươm, còn phía Giuđa có năm trăm ngàn người thiện chiến.

Sau khi kiểm tra dân số, Ðavít hồi hộp và thưa cùng Chúa rằng: “Con đã phạm tội nặng nề trong việc con đã làm. Nhưng, lạy Chúa, xin xoá tội ác cho tôi tớ Chúa, vì con đã hành động quá dại dột”. Sáng hôm sau, khi Ðavít thức dậy, có lời Chúa phán cùng ông Gad, vị tiên tri và thị kiến của Ðavít rằng: “Ngươi hãy đi nói với Ðavít: Ðây Chúa phán: Ta cho ngươi ba điều, ngươi hãy chọn điều nào ngươi muốn, rồi Ta sẽ thi hành”. Gad đến cùng Ðavít và tâu rằng: “Hoặc ngài phải chịu bảy năm đói kém trong nước ngài, hoặc trong ba tháng, ngài phải lẩn trốn quân thù tìm bắt bớ ngài, hoặc là trong nước ngài phải chịu dịch tả suốt ba ngày, giờ đây ngài hãy suy nghĩ đắn đo và chịu điều nào đi để tôi thưa lại cùng Ðấng đã sai tôi”. Ðavít trả lời cho Gad rằng: “Tôi khổ quá! Nhưng thà rơi vào tay Chúa còn hơn là rơi vào tay người phàm, vì Chúa rất nhân từ”.

Chúa đã giáng cơn dịch tả xuống Israel từ sáng hôm ấy cho đến thời gian đã định. Từ Ðan tới Bersabê, có đến bảy mươi ngàn người đàn ông trong dân phải chết. Ðang lúc thiên thần Chúa giơ tay để tàn phá Giêrusalem, thì Chúa hối tiếc trước sự đau khổ, nên phán bảo thiên thần đang giết phạt dân chúng rằng: “Thôi đủ rồi! Giờ đây hãy dừng tay lại”. Bấy giờ thiên thần Chúa đang ở gần sân lúa của Aruna người Giêbusa. Khi thấy thiên thần sát phạt dân chúng, Ðavít thưa cùng Chúa rằng: “Chính con là kẻ đã phạm tội, chính con đã làm điều gian ác; nhưng những người này là những con chiên, họ có làm gì đâu? Vậy xin tay Chúa đè nặng trên con và trên nhà cha con”.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 31, 1-2. 5. 6. 7

Ðáp: Lạy Chúa, Chúa đã tha thứ tội lỗi cho con (c. 5c).

Xướng: 1) Phúc thay người được tha thứ lỗi lầm, và tội phạm của người được ơn che đậy! Phúc thay người mà Chúa không trách cứ lỗi lầm, và trong lòng người đó chẳng có mưu gian. – Ðáp.

2) Con xưng ra cùng Chúa tội phạm của con, và lỗi lầm của con, con đã không che giấu. Con nói: “Con thú thực cùng Chúa điều gian ác của con, và Chúa đã tha thứ tội lỗi cho con”. – Ðáp.

3) Bởi thế nên mọi người tín hữu sẽ nguyện cầu cùng Chúa trong thời buổi khốn khó gian truân. Khi sóng cả ba đào ập tới, chúng sẽ không hại nổi những người này. – Ðáp.

4) Chúa là chỗ dung thân, Chúa giữ tôi khỏi điều nguy khổ, Chúa đùm bọc tôi trong niềm vui ơn cứu độ. – Ðáp.

* * *

Alleluia: Ga 8,12

Alleluia, Alleluia. – Chúa phán: “Ta là sự sáng thế gian, ai theo Ta, sẽ được ánh sáng ban sự sống. – Alleluia.

Phúc Âm: Mc 6,1-6

“Không một tiên tri nào mà không bị khinh bỉ ở quê hương”.

Bài trích Phúc Âm theo Thánh Marcô.

Khi ấy, Chúa Giêsu trở về quê nhà và các môn đệ cùng theo Người.

Ðến ngày Sabát, Người vào giảng trong hội đường, và nhiều thính giả sủng sốt về giáo lý của Người, nên nói rằng: “Bởi đâu ông nầy được như vậy? Sao ông được khôn ngoan như vậy? Bởi đâu tay Người làm được những sự lạ thể ấy? Ông nầy chẳng phải bác thợ mộc con bà Maria, anh em với Giacôbê, Giuse, Giuđa và Simon sao? Chị em ông không ở với chúng ta đây sao?”

Và họ vấp phạm vì Người.

Chúa Giêsu liền bảo họ: “Không một tiên tri nào mà không bị kinh bỉ ở quê hương, gia đình họ hàng mình”.

Ở đó Người không làm phép lạ nào được, ngoại trừ đặt tay chữa vài bệnh nhân, và Người ngạc nhiên vì họ cứng lòng tin.

Người đi rảo qua các làng chung quanh mà giảng dạy.

Ðó là Lời Chúa.

Suy niệm:

Có một người thanh niên nghèo khổ được một vị thần cho biết trên bãi sỏi ở bờ biển nơi anh sống có một viên sỏi thần. Ai có được viên sỏi này thì có thể ước sao được vậy. Tuy nhiên viên sỏi thần này có vẻ bề ngoài giống hết với những viên sỏi khác. Chỉ có một điểm đặc biệt là khi cầm vào viên sỏi bình thường thì có cảm giác lạnh còn cầm sỏi thần thì có cảm giác nóng. Sau khi biết được điều này, người thanh niên kia vội vàng chạy ra bờ biển để tìm sỏi thẩn. Tuy nhiên khi tới nơi anh mới phát hiện ra  đây quả là một công việc không dễ dàng vì trước mặt anh là cả một bãi biển toàn là sỏi, mà viên nào cùng giống viên nào. Dù vậy, anh vẫn quyết tâm tìm bằng được viên sỏi thần.

Từ đó trở đi, ngày này qua ngày khác anh ra bãi biển và tìm sỏi. Anh cứ nhặt từng viên sỏi rồi nắm trong tay để xem cảm giác nóng hay lạnh. Khi cảm thấy viên sỏi lạnh, không phải thứ anh cần tìm, anh liền ném nó thật xa ra ngoài biển để khỏi phải nhặt lại lần thứ hai. Cứ thế, thời gian thấm thoát trôi qua hết năm này đế năm khác. Anh cứ nhặt rồi ném, rồi lại nhặt rồi lại ném. Anh thanh niên trước kia giờ đây đã trở thành một ông già. Tuy vậy, anh vẫn kiên trì tìm kiếm cho bằng được viên sỏi thần.

Một hôm, anh vô tình nhặt được viên sỏi thực sự cảm thấy nóng khi cầm trong tay. Anh chưa kịp vui mừng để xem nó có phải sỏi thần hay không thì theo thói quen anh lại ném nó thật mạnh ra ngoài biển. Thế là chỉ với một hành động quen thuộc ngu ngốc, người thanh niên đã ném luôn viên sỏi thần mà bao năm anh cất công tìm kiếm.

Câu chuyện về người thanh niên trên rất giống với những người đồng hương của Chúa Giêsu. Họ là những người ở gần gia đình của Ngài. Họ biết Ngài cũng như họ hàng thân thuộc của Ngài rất rõ. Tưởng rằng như thế họ sẽ gần Chúa và tin Chúa hơn. Tuy nhiên chính vì quá quen thuộc với Chúa họ lại trở nên cứng lòng tin đến nỗi Chúa không thể làm được phép lạ nào với họ. Sự quen thuộc đã che mắt họ khiến họ không thể nhận ra Đấng Mêsia mà họ đang khao khát mong đợi. Họ đã chối bỏ Chúa vì coi Chúa cũng là một người bình thường như bao người bình thường khác. Điều này cũng chẳng khác gì hành động vứt bỏ viên ngọc thần của người thanh niên trong câu chuyện kia. Ngay khi anh có được viên ngọc anh hằng ao ước lại là lúc anh vứt nó đi bằng một quán tính quen thuộc ngu ngốc.

Chính vì thế, bài Tin Mừng hôm nay mời gọi chúng ta hãy luôn ý thức về mỗi giây phút chúng ta sống trong cuộc đời. Ta đừng để những sự quen thuộc, sự  nhàm chán khiến ta chối từ Chúa khi Ngài đến bên ta. Ta cũng đừng quên cảm nhận và tạ ơn Chúa về những hồng ân mà từng phút giây Chúa ban xuống cho ta. Ôi! Giá mà chúng ta ý thức được mỗi phút giây Chúa ban cho cuộc đời như một đặc ân, như một huyền nhiệm để nhận biết và yêu mến Chúa thì cuộc đời ta đã hạnh phúc biết bao.

Giuse Bùi Công Thiện SDB

Từ khoá:

Bài viết liên quan Suy niệm Hằng Ngày

THỨ 6 SAU CN XXIV TN
THỨ NĂM
THỨ TƯ SAU CN XXIV TN
MẸ SẦU BI
LECTIO DIVINA LỄ MẸ SẦU BI