THỨ TƯ TUẦN 6 PHỤC SINH

THỨ TƯ TUẦN 6 PHỤC SINH

Bài Ðọc I: Cv 17, 15. 22 – 18,1

Trích sách Tông đồ Công vụ.

Trong những ngày ấy, nhừng người tháp tùng Phaolô, dẫn đưa ngài cho đến Athêna; và khi đã nhận lệnh ngài truyền cho Sila và Timôthêu đến gặp ngài lập tức, họ liền ra đi.

Bấy giờ Phaolô đứng giữa đồi Arêôpagô mà nói: “Kính thưa quý vị người Athêna, tôi nhận thấy quý vị rất sùng tín về mọi mặt. Vì khi đi ngang qua, nhìn các tượng thần của quý vị, tôi cũng thấy một bàn thờ có ghi chữ: “Kính Thần vô danh”. Vậy Ðấng quý vị thờ mà không nhận biết, thì tôi xin loan báo Người cho quý vị. Thiên Chúa, Ðấng đã tác tạo vũ trụ và vạn vật trong vũ trụ, Người là Chúa trời đất, nên không ngự nơi đền thờ do tay người phàm làm ra. Người cũng không cần bàn tay người phàm phụng sự như thể thiếu thốn điều gì, vì chính Người ban cho mọi người sự sống, hơi thở và hết mọi sự. Người đã làm cho toàn thể loài người từ một nguyên tổ lan tràn khắp mặt đất. Người phân định thời hạn rõ rệt và biên giới chỗ họ ở, để họ tìm thấy Thiên Chúa nếu họ cố gắng dò dẫm tìm gặp Người, vì thật ra Người không ở xa mỗi người chúng ta. Vì chưng ta sống, ta cử động và ta hiện hữu trong Người, như có mấy thi sĩ của quý vị đã nói: “Chúng ta thuộc tông giống Người”. Vậy bởi chúng ta là dòng giống của Thiên Chúa, chúng ta không được nghĩ rằng Thần Linh giống như vàng, hoặc bạc, hay đá do nghệ thuật chạm trổ và suy tưởng của con người làm ra. Thiên Chúa không chấp những thời gian mê muội đó, nay Người loan báo cho nhân loại nhận biết để mọi người khắp nơi ăn năn hối cải, vì Người đã quy định ngày Người sẽ xét xử vũ trụ cách công minh, do Ðấng Người đã chỉ định và cho Ðấng ấy từ cõi chết sống lại để mọi người tin”.

Khi họ nghe nói kẻ chết sống lại, thì có kẻ nhạo cười, có người lại nói rằng: “Ðể khi khác, chúng tôi sẽ nghe ông nói lại về điều đó”. Thế là Phaolô bỏ họ ra đi. Nhưng cũng có vài người theo và tin ngài, trong số đó có Ðiônysiô nhân viên thuộc Arêôpagô, một phụ nữ tên Ðamari và mấy người khác nữa. Sau đó, Phaolô rời Athêna đi Côrintô.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 148, 1-2. 11-12ab. 12c-14a. 14bcd

Ðáp: Trời đất đầy vinh quang của Chúa.

Hoặc đọc: Alleluia.

Xướng: 1) Hãy ca tụng Chúa từ muôn cõi trời, hãy ca tụng Người trên nơi cao thẳm. Các thiên thần Chúa, hãy ca tụng Người đi, ca tụng Người đi, hỡi các đạo thiên binh. – Ðáp.

2) Quân vương địa cầu và tất cả chư dân, quan chức và các vị chính quyền trên cõi đất, các thanh niên và cả những cô gái tân, những ông cụ già với đoàn con trẻ. – Ðáp.

3) Họ hãy ca tụng danh Chúa, vì danh Người siêu phàm, độc nhất, oai nghiêm. Người tràn lan trên trời dưới đất, và Người nâng cao quyền thế dân Người. – Ðáp.

4) Dân Người là đề tài ca tụng cho mọi tín hữu, cho hết thảy con cái Israel, dân tộc sống gần gũi với Người. – Ðáp.

Alleluia: Ga 16, 7 và 13

Alleluia, alleluia! – Chúa phán: “Thầy sẽ sai Thần Chân Lý đến, Người sẽ dạy các con biết tất cả sự thật”. – Alleluia.

Phúc Âm: Ga 16, 12-15

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Thầy còn nhiều điều phải nói với các con, nhưng bây giờ các con không thể lĩnh hội được. Khi Thần Chân lý đến, Người sẽ dạy các con biết tất cả sự thật, vì Người không tự mình mà nói, nhưng Người nghe gì thì sẽ nói vậy, và Người sẽ bảo cho các con biết những việc tương lai. Người sẽ làm vinh danh Thầy, vì Người sẽ lãnh nhận từ nơi Thầy mà loan truyền cho các con. Tất cả những gì Cha có, đều là của Thầy, vì thế Thầy đã nói: “Người sẽ lãnh nhận từ nơi Thầy mà loan truyền cho các con”.

Ðó là lời Chúa

 

Suy niệm:

HIỂU BIẾT CỦA CHÚNG TA VỀ THIÊN CHÚA

Một đồ đệ luôn khao khát tìm Chúa hỏi thầy mình: “Thưa thầy, con đã theo thầy bấy lâu trên con đường tu đạo, nhưng đến nay vẫn chưa một lần được nhìn thấy Chúa và hiểu được Ngài. Vậy xin thầy chỉ cho con cách để nhìn thấy Chúa?

Thầy nói với trò: “Hãy nhìn thẳng vào mặt trời ngay giữa trưa! Con có thấy gì không?

Đồ đệ đáp: “Mặt trời chói sáng quá, con không thể nhìn được!

Thầy đáp: “Mặt trời phát sinh từ vật chất như bao vật khác, vậy mà con không thể nhìn nó cách rõ ràng. Thế thì đối với Thiên Chúa là Đấng Cực Thánh thì làm sao với mắt phàm con có thể hiểu và thấy rõ Ngài được!

Bài Tin Mừng hôm nay Chính Chúa Giêsu đã xác nhận rằng “Thầy còn nhiều điều phải nói với anh em. Nhưng bây giờ anh em không có sức chịu nổi. Khi nào Thần Khí sự thật đến, Người sẽ dẫn anh em đến sự thật toàn vẹn“. Đúng là mỗi người chúng ta luôn có khát khao, ước vọng được gặp Chúa một lần trong đời, hoặc thấu hiểu tất cả về Thiên Chúa. Thế nhưng sự thật là con người chúng ta vẫn có những giới hạn, chúng ta chịu sự chi phối của những quy luật vật lý, sinh lý. Vì vậy sự hiểu biết của chúng ta không thể bao trùm toàn bộ vũ trụ, chúng ta không thể hành động với sự tự do tuyệt đối nhưng cần phải đặt ra những giới hạn cho mình. Đi ngược lại với những điều này, tất yếu sẽ dẫn chúng ta tới con đường diệt vong. Nhận ra sự giới hạn của con người chúng ta cũng chính là phương thế để chúng ta hoàn thiện mình trên con đường dẫn tới Thiên Chúa.

Cuộc đời của mỗi người Kitô hữu chúng ta trên hiển nhiên sẽ có những khúc mắc, những băn khoăn về sự hiện diện của Thiên Chúa. Câu trả lời về Ngài trong một thời điểm, một giai đoạn không thể nào làm chúng ta thỏa mãn được. Đó là thân phận tất yếu của sự giới hạn của con người nhân loại chúng ta. Cũng như một đứa trẻ học lớp 5 không thể nào giải được bài toán lớp 9, nhưng không thể nói rằng nó suốt đời không giải được bài toán lớp 9. Đúng hơn khi đến giai đoạn học lớp 9, khi cả thân xác và trí khôn của nó đủ điều kiện thì nó sẽ hiểu được những điều mà trước đây hoàn toàn mù mịt đối với nó. Nếu Chúa có hiện ra cho chúng ta, nói với chúng ta mọi điều về Ngài thì liệu rằng với sự giới hạn của con người, hay chúng ta thiếu những điều kiện cần thiết để hiểu về ngài thì việc đó cũng chẳng có ích lợi gì cho chúng ta cả!

Điều gì đúng vẫn luôn là đúng, hay cái gì thật thì không thể nào là giả được. Thiên Chúa là sự thật và là sự sống, Ngài không thể là giả dối. Chính khi chúng ta hành động trong sự thật, dấn thân cho sự thật thì không có điều gì bảo rằng đó là giả. Thiên Chúa ngự trị trong sự thật, lương tâm là tiếng nói của Ngài cho con người. Chúng ta lắng nghe và làm theo tiếng lương tâm, dấn thân quyết liệt cho những đòi hỏi của giá trị Tin Mừng cũng là cách thức để Thần Khí sự thật đến, Người sẽ dẫn chúng ta đến sự thật toàn vẹn!

Giuse Đinh Thành Đạt SDB

Từ khoá:

Bài viết liên quan Suy niệm Hằng Ngày