THỨ TƯ TUẦN 7 PHỤC SINH

THỨ TƯ TUẦN 7 PHỤC SINH

Bài Ðọc I: Cv 20, 28-38

Trích sách Tông đồ Công vụ.

Trong những ngày ấy, Phaolô nói với các trưởng giáo đoàn Êphêxô rằng: “Các ông hãy thận trọng, và săn sóc đoàn chiên mà Thánh Thần đã đặt các ông làm giám quản điều khiển giáo đoàn của Chúa đã được Người cứu chuộc bằng máu. Phần tôi, tôi biết rằng sau khi tôi đi rồi, sẽ có những sói dữ đột nhập giữa các ông, chúng không dung tha đoàn chiên; và ngay giữa các ông sẽ có những kẻ ăn nói xảo trá nổi dậy để lôi kéo các môn đồ theo họ. Vì thế, các ông hãy tỉnh thức, và nhớ rằng trong ba năm trời, đêm ngày tôi không ngừng sa lệ mà khuyên bảo từng người. Và bây giờ, tôi xin ký thác các ông cho Thiên Chúa và cho lời ân sủng của Người, Người là Ðấng có quyền năng kiến tạo và ban cho các ông được dự phần gia nghiệp làm một với tất cả mọi người đã được thánh hoá. Tôi đã không ham muốn bạc, vàng, hay y phục của ai hết, như chính các ông đã biết. Những đồ gì tôi và những kẻ ở với tôi cần dùng, thì chính hai bàn tay này đã làm ra. Bằng mọi cách, tôi đã chỉ bảo cho các ông rằng phải làm việc như vậy, để nâng đỡ những người yếu đuối, và ghi nhớ lời Chúa Giêsu đã phán: “Cho thì có phúc hơn là nhận”.”

Nói xong, ngài quỳ xuống cầu nguyện với mọi người. Ai nấy đều khóc lớn tiếng, và ôm cổ Phaolô mà hôn, họ đau buồn nhất là vì lời ngài vừa nói rằng họ sẽ không còn thấy mặt ngài nữa. Rồi họ tiễn đưa ngài xuống tàu.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 67, 29-30. 33-35a. 35b-36c

Ðáp: Chư quốc trần ai, hãy ca khen Thiên Chúa (c. 33a).

Hoặc đọc: Alleluia.

Xướng: 1) Ôi Thiên Chúa, xin tỏ ra quyền năng của Chúa. Ôi Thiên Chúa, xin củng cố sự việc Chúa đã làm cho chúng con! Vì thánh đài của Chúa ở Giêrusalem, các vua sẽ tiến dâng Ngài lễ vật. – Ðáp.

2) Chư quốc trần ai, hãy ca khen Thiên Chúa, hãy xướng lên bài ca mừng Chúa, mừng Ðấng ngự giá qua cõi trời, cõi trời ngàn thu! Kìa Ngài lên tiếng, tiếng nói quyền năng: “Các ngươi hãy nhìn biết quyền năng Thiên Chúa”. – Ðáp.

3) Oai nghiêm Ngài chiếu giãi trên Israel, và quyền năng Ngài trên cõi nước mây. Từ thánh điện của Ngài, Thiên Chúa đáng tôn sợ. Thiên Chúa của Israel, chính Ngài ban cho dân Ngài được quyền năng và mãnh lực. – Ðáp.

Alleluia: Mt 28, 19 và 20

Alleluia, alleluia! – Chúa phán: “Các con hãy đi giảng dạy muôn dân: Thầy sẽ ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế”. – Alleluia.

Phúc Âm: Ga 17, 11b-19

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Chúa Giêsu ngước mắt lên trời cầu nguyện rằng: “Lạy Cha chí thánh, xin hãy gìn giữ trong danh Cha những kẻ Cha đã ban cho Con, để chúng được nên một như Ta. Khi Con còn ở với chúng, Con đã gìn giữ chúng trong Cha. Con đã gìn giữ những kẻ Cha đã giao phó cho Con, không một ai trong chúng bị mất, trừ ra con người hư vong, để lời Kinh Thánh được nên trọn. Bây giờ Con về cùng Cha, và Con nói những điều này khi Con còn dưới thế, để chúng được đầy sự vui mừng của Con trong lòng.

“Con đã ban lời Cha cho chúng, và thế gian đã ghét chúng, vì chúng không thuộc về thế gian, cũng như Con không thuộc về thế gian. Con không xin Cha đem chúng ra khỏi thế gian, nhưng xin gìn giữ chúng cho khỏi sự dữ. Chúng không thuộc về thế gian, cũng như Con không thuộc về thế gian. Xin hãy thánh hoá chúng trong chân lý: lời Cha là chân lý. Cũng như Cha đã sai Con vào thế gian, thì Con cũng sai chúng vào thế gian. Và vì chúng, Con đã tự thánh hoá, để cả chúng cũng được thánh hoá trong chân lý”.

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm 1

Chúa Giêsu  khi xuống thế gian Ngài đã cố gắng làm tất cả để dạy dỗ, quy tụ tất cả chúng ta trở nên một trong Người. Người cũng đã quy tụ các tông đồ là những người kế tiếp Người, tiếp tục sứ vụ rao giảng Tin Mừng cho muôn dân. Ngài đã hành động và nêu gương trước cho các tông đồ bằng việc hết mình phục vụ và sẵn sàng chết cho tha nhân, chết cho sự thật, để làm cho danh Chúa được cả sáng.

Quả thật những người nối tiếp sứ vụ của Chúa Giêsu nơi trần gian này, các linh mục, giám mục và tu sĩ, đây là một công việc vô cùng khó và không đơn giản chút nào. Các ngài phải làm chứng tá cho tha nhân bằng chính đời sống của các ngài; chịu thế gian ghét bỏ vì danh Chúa Giêsu.

Chúa Giêsu khẩn khoản cầu nguyện nài xin Chúa Cha gìn giữ các môn đệ của Người khỏi tay ác thần,và Chúa Thánh Thần ban sức mạnh cho các ngài để các ngài có sự can đảm làm công việc của Chúa. Chúa Giêsu muốn Tin Mừng của Ngài được lan rộng khắp thế gian để ai tin vào Ngài sẽ được sống muôn đời. Tin Mừng của Chúa để lại và kế tiếp các môn để của Ngài loan báo là một Tin Mừng tình yêu, nó trái ngược hẳn với bản tính xác phàm của con người. Vì thế để sống thoải mái hơn, không phải chịu bó buộc mình để sống theo Tin Mừng, nhiều người đã không muốn theo Chúa, có những người còn chống đối, bắt bớ những ai đã rao giảng Tin Mừng này.

Chúng ta hãy cầu nguyện cho tất cả những người Kitô hữu chúng ta, những ai đang bị bắt bớ và chống đối vì theo Chúa. Mới đây những người thuộc nhóm Hồi Giáo đăng tải một đoạn video, họ chặt đầu những người theo đạo Thiên Chúa ở nơi đất nước họ, thật là một cảnh tượng dã man và rùng rợn. Nhưng chúng ta đừng sợ, trong bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu đã cầu nguyện cùng Chúa Cha cho chúng ta thoát khỏi ác thần. Vì chúng ta đã thuộc về Chúa nên chúng ta không thuộc về thế gian này. Chính Chúa sẽ dẫn dắt và đồng hành với chúng ta vượt qua những lưới giăng của kẻ thù. Ngài ban cho chúng ta nghị lực và lòng can đảm để chúng ta vượt qua những sự dữ của thế gian.

  1. Nguyễn Trọng Nhân SDB

Suy niệm 2

Tin mừng hôm nay cho chúng ta thấy lời cầu nguyện của Chúa Giêsu với Chúa Cha dành cho các môn đệ của Ngài. Ơ đây môn đệ được hiểu theo nghĩa hẹp là nhóm 12 tông đồ và 72 môn đệ. Ngày nay môn đệ của Chúa Giêsu là các giám mục, linh mục và tu sĩ, là những người được thánh hiến để bước theo Đức Kitô cách triệt để hơn.

Trước khi về trời, Chúa Giêsu xin với Cha mình: giữ gìn, bảo vệ và thánh hiến các môn đệ.

Chúa Giêsu biết các môn đệ sống giữa thế gian mà thế gian lại đi ngược lại với Ngài. Người môn đệở trong thế gian phải đứng trước hai cám dỗ: xa lánh, trốn tránh thế gian và đồng thuận với thế gian. Nếu xa lánh sao chu toàn được sứ mệnh Chúa trao. Đồng thuận để rồi đánh mất căn tính của mình. Hơn nữa, Chúa Giêsu cũng biết các môn đệ sẽ gặp phải biết bao khó khăn, thử thách về niềm tin vào tình yêu của thiên Chúa khi phải sống giữa thế gian. Vì vậy, Ngài đã xin với Cha của Mình như khiên che, thuẫn đỡ để giữ gìn và bảo vệ họ.

Cuối cùng, Thiên Chúa là Đấng Thánh. Chúa Giêsu xin với Cha mình để thánh hiến các tông đồ và làm cho họ hoàn toàn thuộc về Ngài , để tách biệt họ khỏi thế gian. Tách biệt không có nghĩa làm cho họ không thuộc về thế gian. Nhưng làm cho họ vững vàng, kiên cố và trở thành muối, ánh sáng trong đêm tối

Lạy Chúa giữa một thế giới văn minh hiện đại của ngày hôm nay. Các môn đệ của Ngài phải đối diện với nhiều cám dỗ: tiện nghi, hưởng thụ, an nhàn… để rồi lạc xa Ngài. Xin Chúa thương giữ gìn, bảo vệ và thánh hiến họ. Để các ngài luôn được vững vàng, kiên cố trước những khó khăn hầu có thể trở thành ánh sáng cho trần gian, làm muối cho đời nhờ đó niềm tin vào Thiên Chúa có thể được trải rộng ra cho tất cả mọi người.

Giuse Đặng Hữu Phúc SDB

Từ khoá:

Bài viết liên quan Suy niệm Hằng Ngày

CON CÓ YÊU MẾN THẦY?
GIỜ TÔN VINH
HƯỚNG MẮT VỀ TRỜI
ANH EM PHẢI CANH THỨC
GIỜ TÔN VINH
CAN ĐẢM LÊN!