TÌNH MẸ MARIA

Tuần 9 ngày kính Maria Phù Hộ Các Giáo Hữu, ngày 8: TÌNH MẸ MARIA

Phêrô Dương Hải Văn SDB

Con dù lớn vẫn là con của mẹ

Đi suốt đời lòng mẹ vẫn theo con.

Khi nói về tình mẹ, quả thực mỗi người trong chúng ta đều có những cảm nhận riêng của mình về tình mẫu tử thiêng liêng. Tình mẹ vừa nhân hậu vừa đơn sơ, tình mẹ vừa dạt dào vừa nhẹ nhàng, tình mẹ vừa trong sáng vừa dịu hiền, và đặc biệt tình mẹ giúp cho mỗi người cảm nhận được thế nào là yêu thương chân thật nơi con người. Chúng ta cảm nhận được tình mẹ thật thiêng liêng và ấp áp trên dòng đời của mình, và cảm nhận đó lại càng đặc biệt, càng sâu đậm hơn nơi tình Mẹ Maria, một người mẹ cũng đã sống, đã yêu thương con cái như bao nhiêu bà mẹ khác, và vượt lên trên tất cả, tình yêu của Mẹ Maria là tình yêu cho tất cả mọi người và cũng cho từng người một. Mẹ đã luôn luôn yêu thương, bảo bọc, quan tâm và dìu dắt cuộc đời của mỗi người chúng ta. Vì thế, để nói về Mẹ thì có vô vàn tâm tình diễn tả tình cảm của con thảo dành cho Mẹ. Hôm nay, con chỉ xin được nói về Mẹ với những tâm tình, những cảm nhận của bản thân con qua đề tài: Tình Mẹ với hai điểm chính: tình thương của bà mẹ quê và sự quan tâm chia sẻ của người mẹ. Dẫu biết rằng đường đời lắm nẻo gian truân, lắm những trắc trở gập ghềnh, nhưng con tin chắc, Mẹ vẫn luôn hiện diện bên con và dìu dắt con đi trên bước đường đời của mình.

Mẹ Maria được Giáo Hội tôn vinh dưới nhiều tước hiệu khác nhau, để từ đó nói lên tình mẫu tử, nói lên sự yêu thương mà Mẹ luôn dành cho đoàn con cái của Mẹ. Đối với bản thân con, con vẫn thích nhất, vẫn cảm mến nhất hình ảnh chân thật của một người mẹ đơn sơ, chất phác, một bà mẹ giản dị, dịu hiền nơi miền quê Nadarét ngày nào, đó là Mẹ Maria. Hình ảnh đó của Mẹ giúp con cảm nhận được tình mẫu tử vừa thiêng liêng vừa gần gũi đối với bản thân con, bởi nơi Mẹ, con cảm nhận được sự hiện diện âm thầm và dịu dàng của Mẹ đối với cuộc đời con. Cũng như bao nhiều bà mẹ quê khác, Mẹ Maria cũng đã phải vất vả sớm chiều để lo cho cuộc sống gia đình, lo cho trẻ Giêsu được ấm êm như bao nhiêu con trẻ khác. Mẹ cũng đã phải đổ mồ hôi, đã phải vất vả lăn lộn trên ruộng đồng từ sớm tới chiều để xây dựng mái ấm gia đình của Mẹ được êm ấm, hạnh phúc. Vâng, sự hiện diện của Mẹ không phải là hình ảnh của một người phụ nữ kiều diễm, sang trọng, giàu có, nhưng là một một người Mẹ chất phác, đơn sơ, một người mẹ miền quê với bao vất vả lo toan cho cuộc sống. Cuộc đời của Mẹ cũng đã phải trải qua những mệt mỏi, những khắc khoải, những ưu tư về cuộc sống. Chính vì thế mà Mẹ hiểu, Mẹ cảm thông, Mẹ yêu thương những người con đang sống nơi trần thế này. Mẹ đến với con cái không như một người chỉ ban phát ơn lành, nhưng là sống với những người con của Mẹ trong từng hoàn cảnh một. Tình mẫu tử là thế, một tình mẫu tử không tài nào diễn tả hết. Vì thế, tình thương mà Mẹ Maria dành cho con cái là tình thương của một người mẹ luôn gần gũi, luôn lo lắng, luôn ưu tư và cũng luôn âm thầm đồng hành trong cuộc đời của mỗi người con. Sự hiện diện của Mẹ thật gần gũi, thật đơn sơ, thật giản dị, nhưng lại giàu tình thương và thật sâu đậm. Mẹ không đến như một nữ hoàng xa lạ, kiêu sa, nhưng Mẹ ở bên con cái với tâm tình của một người mẹ, một người mẹ dịu hiền và thánh thiện, đó là người mẹ miền quê Nadarét.

Tình mẫu tử của Mẹ Maria là sức mạnh, là động lực cho con cái được bước đi vững vàng trong cuộc sống. Sự dịu hiền và nhân hậu của Mẹ giúp cho mỗi người con cảm nhận được tình yêu thương thật gần gũi và thân thiết khi được ở bên Mẹ. Đó là niềm tin, là hy vọng, là bình an cho tâm hồn của mỗi người con. Và đặc biệt hơn, chính khi sống trong tình yêu thương của Mẹ, thì mỗi người con cũng biết sống và noi gương Mẹ trong chính cuộc sống của mình. Tình yêu thương mà mẹ dành cho con cái không chỉ dừng lại nơi hình ảnh của gia đình, của làng quê Nadarét, nhưng Mẹ đã biết quan tâm, biết chia sẻ tình cảm yêu thương giúp đỡ đối với tất cả mọi người. Lần giở lại những trang Kinh Thánh, con nhận thấy rằng, Mẹ đã luôn quan tâm và chia sẻ cả niềm vui lẫn nỗi buồn, cả những lo toan lẫn những đau khổ cực nhọc đối với mọi người. Mẹ đã lên đường để đến chia sẻ niềm vui với gia đình ông Dacaria, đã đi chia sẻ niềm vui ngày cưới hỏi nơi một gia đình tại Cana; và không chỉ vậy, Mẹ cũng đã quan tâm đến những nhu cầu, những lo lắng của gia chủ trong tiệc cưới Cana khi họ thiếu rượu, và đặc biệt hơn là Mẹ đã cùng đồng hành với Chúa Giêsu, Con của Mẹ trên mọi nẻo đường của niềm vui và đau khổ, của nụ cười và nước mắt, của thánh giá và phục sinh. Mẹ đã luôn yêu thương, đã luôn quan tâm, đã luôn chia sẻ tình cảm của một người mẹ dành cho con cái mình. Tình yêu của Mẹ là một tình yêu rộng mở, một tình yêu biết nhìn đến người khác, biết nghĩ cho người khác, biết quan tâm đến nhu cầu, đến khó khăn của người khác. Vâng tình yêu của mẹ Maria đã làm cho những giọt nước mắt được nở nụ cười, những đau khổ trở nên bình an, những lo toan trở nên hy vọng, bởi vì Mẹ đã sống, đã yêu thương con cái trong một tình yêu bao dung, một tình yêu rộng lớn của một người mẹ. Thiết nghĩ rằng, chúng ta là những người con cái của Mẹ, đã có lúc nào chúng ta thực sự noi gương Mẹ để sống, để yêu thương, để quan tâm, để chia sẻ đối với những người, những anh em đang sống bên cạnh chúng ta hay chưa? Đã có khi nào chúng ta thực sự quan tâm đến những khó khăn, những ưu tư, những lo lắng của anh em mình hay không? Chỉ khi chúng ta biết sống yêu thương, sống cho đi, biết nghĩ đến người khác như Mẹ Maria của chúng ta, thì lúc đó chúng ta mới cảm nhận được sự hiện diện của tình Mẹ trong đời sống mình, mới cảm thấy Mẹ vẫn luôn ở bên mình thật gần gũi và thân thương biết chừng nào.

Để kết thúc bài chia sẻ ở đây, con xin được lấy câu chuyện về vị tổng thống Hoa kỳ George Washington như một tâm tình, một cảm nhận của người con dành cho mẹ mình:

Tổng thống George Washington một trong những nhà anh hùng của nền độc lập Hoa Kỳ, thường được đề cao như một người con hiếu thảo đối với mẹ mình.

Sau những trận chiến cam go nơi sa trường, sau những cuộc họp đầy căng thẳng với các chính khách, sau những công việc bề bộn của một nguyên thủ quốc gia, ông vẫn dành cả tiếng đồng hồ để về nhà thăm người mẹ hiền và trò chuyện với bà nhiều giờ liền.

Một hôm, thấy con đã vất vả công việc quốc gia, lại còn mất nhiều thời giờ thăm viếng, an ủi mình, bà mẹ mới hỏi ông:

– Tại sao con lại chịu khó mất hàng giờ như vậy để ngồi bên cạnh mẹ?

Vị tổng thống vĩ đại của nước Mỹ đã trả lời:

– Thưa mẹ, ngồi bên cạnh để lắng nghe mẹ nói, không phải là một việc mất thì giờ. Bởi vì, sự thanh thản và lòng nhân hậu của mẹ đã giúp con vui sống.

Vâng, ước gì mỗi người chúng ta cũng sẽ cảm nhận được tình yêu thương của Mẹ Maria đối với bản thân mình, và cũng sẽ cảm thấy thật hạnh phúc, thật bình an, thật thanh thản khi có Mẹ ở bên và khi được ở bên Mẹ không chỉ trong những ngày mừng lễ Mẹ sắp tới, nhưng là trong suốt cuộc đời của chúng ta. Amen.

Từ khoá:

Bài viết liên quan Các Suy niệm khác