TRÁI TIM VÔ NHIỄM ĐỨC MẸ

Suy niệm Lời Chúa: Thứ bảy sau Chúa Nhật XI thường niên năm A (Lc 11,41-51)

TRÁI TIM VÔ NHIỄM ĐỨC MẸ

Nước Việt chúng ta có cả một gia tài cao quý về tình mẫu tử. Nhiều bài hát, bài thơ về người mẹ để lại trong ta nhiều vang vọng. Thật vậy, khi nói đến trái tim người mẹ, chúng ta thật dễ dàng hình dung, liên hệ trước tiên đến tấm lòng của mẹ chúng ta. Hẳn rằng chúng ta chưa thể quên được từng nhịp tim, từng hơi thở của mẹ, khi mẹ ôm chúng ta vào lòng; mẹ không hề biết mệt mỏi hoặc than thở khi mẹ chăm sóc, lo lắng mỗi khi chúng ta đau bệnh. Từ hình ảnh người mẹ trong cuộc sống, phụng vụ của Hội Thánh hôm nay giúp chúng ta nhìn đến người mẹ trên trời là Đức Maria có một trái tim hoàn toàn rộng mở trước Thiên Chúa nên đã đón nhận đầy tràn ân sủng của Ngài, và Mẹ đã trở nên cao trọng hơn mọi người nữ; đồng thời trái tim của Mẹ còn yêu thương, ân cần lo lắng, chăm sóc đến từng người con của Mẹ để chúng ta được hưởng ơn cứu độ.

Lời Chúa trong Tin Mừng thánh Luca cho biết Mẹ Maria và thánh Giuse đã đưa Đức Giêsu trẩy hội đền Giêrusalem mừng lễ Vượt Qua. Chi tiết nhỏ này cho chúng ta thấy rằng Mẹ không những chăm lo cho con mình về đời sống vật chất, nhưng Mẹ còn đích thân đồng hành và chăm lo cho Đức Giêsu về đời sống thiêng liêng, giúp Ngài kết hợp mật thiết với Chúa Cha. Chỉ từ một tâm hồn ý thức về Thiên Chúa, sống dưới sự hiện diện của Ngài như Mẹ mới có thể giúp cho người khác đi vào tương quan chiều sâu với Thiên Chúa. Đồng thời, chính lúc Mẹ dẫn đưa Đức Giêsu đến gần Thiên Chúa, thì Thiên Chúa lại soi lòng mở trí, giúp Mẹ hiểu sâu hơn về mầu nhiệm Thiên Chúa. Vậy nên khi quay trở lại tìm thấy con trong đền thờ, Đức Giêsu đã mặc khải cho Mẹ biết căn tính của Ngài là “ở nhà của Cha”. Chỉ những ai ở trong nhà của Thiên Chúa, ở lại trong tình yêu của Ngài, tức là trái tim họ có chỗ cho Thiên Chúa cư ngụ thì người đó sẽ cùng với Thiên Chúa đi vào trong ân sủng, thông phần vinh quang với Người. Mẹ là con người như thế, Mẹ được chọn là nơi Thiên Chúa ngự trị, qua Mẹ Maria, Thiên Chúa ngỏ lời muốn cư ngụ ở giữa dân Người, giữa lòng nhân loại. Thiên Chúa muốn tất cả con cái Ngài, từng người chúng ta nhận ra cùng đích của chúng ta là “ở nhà của Cha”.

Việc Giáo Hội cử hành lễ Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ, điều này có ý nghĩa rằng tận nơi sâu thẳm của trái tim Mẹ, đó là một sự thánh thiện bởi có Thiên Chúa ngự trị, và nơi trái tim ấy là một sự tín thác hoàn toàn vào tình yêu Thiên Chúa. Thực sâu xa, Mẹ luôn biết cách sống hài hòa giữa con tim và lý trí để có thể thấu hiểu lời Thiên Chúa. Quả thực, Mẹ là người phụ nữ hoan hỷ trong sự hiện diện của Thiên Chúa, là người ghi nhớ mọi sự trong lòng và chấp nhận thi hành ý Chúa. Chính vì vậy, Thiên Chúa đã ban cho Mẹ là vị thánh giữa các thánh, Mẹ có phúc hơn mọi người khác, Mẹ chỉ bảo cho chúng ta nẻo đường thánh thiện và luôn Phù hộ, đồng hành với chúng ta. Do đó, chúng ta hãy bắt chước Mẹ Maria tín thác vào tình yêu Thiên Chúa, quảng đại, mở rộng con tim để Thiên Chúa hành động biến đổi mỗi người chúng ta, để rồi cũng như Mẹ Maria, chúng ta nói với thế giới về Thiên Chúa, đem Thiên Chúa đến cho con người. Amen.

Từ khoá:

Bài viết liên quan Lễ về Đức Mẹ