TU HAY KHÔNG TU? TU SAO CHO ĐÚNG?

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu tuần 19 thường niên (Ngày 14.08.2020)

Mt 19, 3-12 TU HAY KHÔNG TU? TU SAO CHO ĐÚNG?

Bạn thân mến,

Tư tưởng chính của bài Tin mừng hôm nay được thể hiện qua câu: “Sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly” (x. Mt 19,6). Đức Giê-su muốn khẳng định với mọi người về luật nguyên thủy của hôn nhân là một vợ một chồng và bất khả phân ly. Bên cạnh đó ở cuối Tin mừng, Ngài cũng nói đến việc tự nguyện sống độc thân trọn vẹn để phục vụ Nước Chúa: “Lại có những người tự ý không kết hôn vì Nước Trời. Ai hiểu được thì hiểu.” (x. Mt 19,12). Đây chính là ơn gọi sống đời dâng hiến, một ơn gọi cao quí Thiên Chúa ban riêng cho những người Chúa chọn.

Nơi số 276 của Tông huấn ‘Đức Ki-tô hằng sống’, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã đề nghị các bạn trẻ: “Trong việc phân định ơn gọi, các con đừng loại trừ khả năng dâng hiến cho Thiên Chúa trong chức linh mục, trong đời sống tu sĩ hay trong các hình thức thánh hiến khác. Tại sao không?”. Đời sống hôn nhân gia đình hay đời sống linh mục – tu sĩ đều có những niềm vui, hạnh phúc cùng với khó khăn, thử thách của nó. Điều quan trọng là mỗi người biết khám phá chính xác ơn gọi mà Chúa muốn mình thể hiện trong thế giới và sau đó sống trung thành, sung mãn ơn gọi đó cho đến khi lìa bỏ cõi đời này. Gương sáng của thánh linh mục Mắc-xi-mi-li-a-nô M. Kôn-bê tử đạo mà Giáo hội kính nhớ hôm nay, nhắc nhở bạn và tôi điều đó.

Tư tưởng gia Bossuet nhắc nhở:Thiên Chúa làm một tờ báo về đời ta: Ngài viết những gì ta làm và cả những gì ta bỏ không làm. Hãy nghĩ cách làm đẹp cho trang sử ấy!” Còn vị tổng thống thứ 37 của Hoa Kỳ, Richard Nixon khuyến cáo: “Kẻ nào không bao giờ dám dấn thân. Vì một lý tưởng vượt xa hơn mình, thì kẻ ấy không khi nào chạm tới đỉnh cuộc đời.” Những lời hay ý đẹp này cùng với bầu khí của ngày lễ trọng mừng Đức Mẹ lên trời đang đến, chắc hẳn sẽ giúp mỗi chúng ta biết sống mạnh mẽ, dấn thân hơn trong bậc sống, bổn phận của mình.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Từ khoá:

Bài viết liên quan Mùa Thường Niên

THỨ 6 SAU CN XXIV TN
THỨ NĂM
THỨ TƯ SAU CN XXIV TN
MẸ SẦU BI
LECTIO DIVINA LỄ MẸ SẦU BI