VÂNG LỜI THẦY CON THẢ LƯỚI

BÀI CHIA SẺ LỜI CHÚA THỨ NĂM

1Cr 4,1-5, Lc 5,33-39

Chủ đề: Vâng Lời Thầy Con Thả Lưới

 

Kính thưa cộng đoàn thân mến!

Tin mừng của thánh Luca hôm nay tường thuật việc Chúa Giêsu kêu gọi bốn môn đệ đầu tiên. Họ đang giặt lưới để thu dọn vì suốt đêm không bắt được con cá nào. Nhưng Chúa Giêsu đề nghị họ hãy thả thêm một mẻ nữa. Vâng lời Thầy, Phêrô đã thả lưới và một mẻ lưới đầy những cá khiến Phêrô và các bạn chài lưới hết sức kinh ngạc! Và khi Chúa Giêsu lên tiếng gọi, họ đã từ bỏ mọi sự để theo Ngài. Chúng ta cùng tìm hiểu về ơn gọi của các môn đệ qua ba điểm sau:

Thứ nhất: ơn gọi xuất phát từ Thiên Chúa, chính Ngài ngỏ lời tình yêu với con người qua những người trung gian hay các biến cố và con người đáp trả lại bằng sự tự do. Hôm đó có biết bao nhiêu thuyền đậu tại bờ hồ, nhưng Đức Giêsu lại chọn chiếc thuyền của Simon Phêrô để làm nơi giảng Tin mừng cho dân chúng. Đúng như lời Chúa Giêsu nói: “Không phải các con chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn các con”. Trong Tông huấn Đời Sống Thánh Hiến, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II cũng đã nói: “ơn gọi sống đời thánh hiến là một sáng kiến từ Chúa Cha, Đấng muốn những kẻ Người đã tuyển chọn đáp trả bằng việc hiến mình trọn vẹn cách vô điều kiện ngay bây giờ và trong tương lai theo dấu chân Đức Kitô, để sống thân tình với Người và theo Người đến bất cứ nơi nào Người đi”.

Thứ đến: ơn gọi phát sinh từ một cuộc gặp gỡ đặc biệt với Đức Giêsu. Nhờ gặp gỡ Ngài, con người ngày càng khám phá và đi vào tương quan thân thiết với Ngài. Khi chứng kiến phép lạ nhãn tiền qua mẻ cá lạ lùng, Phêrô đã nhận ra Đức Giêsu không phải chỉ là một con người bình thường nhưng là một Thiên Chúa làm người, và ông đã sụp lạy tuyên xưng Ngài là Chúa.

Sau cùng, Chúa kêu gọi những ai khiêm nhường, nhỏ bé. Như chúng ta biết, thánh Phêrô chỉ là dân quê mùa ít học, và ông đã bao năm đánh cá ở biển hồ, điều đó mang lại cho ông nhiều kinh nghiệm dày dạn nhưng hôm đó, ông lại chẳng bắt được con cá nào. Tuy nhiên, trước lời đề nghị của Đức Giêsu, ông đã khiêm tốn thưa: “Vâng lời Thầy, con thả lưới”. Nhờ vậy, Đức Giêsu thực hiện phép lạ cho ông được một mẻ cá lạ lùng. Sau phép lạ, Phêrô đã ý thức thân phận mình và quyền năng của Thiên Chúa khi thốt lên: “Xin tránh xa con, vì con là kẻ tội lỗi”.

Có một câu truyện kể rằng: Thánh Gioan Vianney, lúc còn là chủng sinh ngài học rất chậm, một linh mục thừa lệnh Đức Giám Mục đến khảo sát Vianney xem có đủ khả năng học vấn để lãnh chức linh mục hay không. Tuy đã dốc hết sức học hành, Vianney vẫn không thể trả lời được câu nào cho trôi chảy. Nổi nóng, cha giáo sư đập bàn nói: “Vianney anh dốt đặc như con lừa! Với một con lừa như anh, Giáo hội còn hy vọng làm nên trò trống gì!”. Vianney bình tĩnh và khiêm tốn trả lời: “Thưa cha, ngày xưa Samson chỉ dùng một cái xương hàm lừa mà đánh bại ba ngàn quân Philitinh. Vậy với cả một con lừa này, Thiên Chúa không làm được việc gì sao?”. Quả thực, Gioan Vianney mà cha giáo sư gọi là con lừa, sau này không chỉ trở thành cha sở, mà còn được đặt làm Thánh bổn mạng các cha sở”.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con lòng khiêm tốn để nhận biết sự yếu đuối của mình. Như Phêrô, xin cho chúng con can đảm làm theo lời Chúa dạy, dám ra chỗ nước sâu mà thả lưới bắt cá. Như thế, nhờ quyền năng Chúa, chúng con sẽ thu hoạch được nhiều kết quả vượt quá lòng mong đợi mà Chúa sẽ ban cho chúng con. Amen.

Từ khoá:

Bài viết liên quan Mùa Thường Niên

Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam,
Thứ Hai, ngày 23/11/2020
THEO CHÚA KITÔ TRÊN CON ĐƯỜNG THẬP GIÁ
SỐNG NGAY THẲNG TRƯỚC NHAN CHÚA